Thách thức trong vùng EEZ và nguy cơ đụng độ Trung-Mỹ

Theo dõi VGT trên

Liệu rằng Mỹ có chấp nhận cách lý giải về UNCLOS của Trung Quốc, và liệu các tàu của Mỹ có bị cấm hoạt động tại các vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố là EEZ của mình ở châu Á-Thái Bình Dương, nơi hiện nay chiếm 1/3 diện tích đại dương thế giới?

Bên miệng hố chiến tranh

Theo Jeff M. Smith, Giám đốc Chương trình Nam Á, một thành viên Hội đồng Chính sách đối ngoại Mỹ (AFPC) ở Washington và Joshua Eisenman, Phó Giáo sư là học giả cao cấp Nghiên cứu về Trung Quốc tại AFPC và đã được bổ nhiệm làm trợ lý giáo sư tại Đại học Austin Lyndon B Johnson, Texas (Mỹ), trong chuyến thăm gần đây tới Trung Quốc của Bộ trưởng Chuck Hagel, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Thường Vạn Toàn, cảnh báo Bắc Kinh sẽ “không thỏa hiệp, không nhân nhượng, và không thương lượng” trong cuộc chiến cho cái mà ông này gọi là vì “toàn vẹn lãnh thổ” của Trung Quốc.

Thách thức trong vùng EEZ và nguy cơ đụng độ Trung-Mỹ - Hình 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn duyệt đội danh dự trong chuyến thăm Bắc Kinh. Ảnh: sina

Tướng Thường Vạn Toàn nói với ông Hagel rằng “quân đội Trung Quốc có thể huy động, tập hợp ngay khi có lệnh, chiến đấu và chiến thắng”. Những phát ngôn trên xuất hiện giữa lúc sự leo thang của chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc đang tăng cao nhằm đòi thay đổi hiện trạng ở khu vực Thái Bình Dương, làm gia tăng mối quan ngại của các quốc gia trong khu vực.

Từ năm 2009, thái độ hung hăng, thích gây hấn với bên ngoài của Trung Quốc ngày càng tăng cao tại khu vực Biển Đông và biển Hoa Đông. Cụ thể, Bắc Kinh đã tạo ra sự xung đột với hầu hết các nước láng giềng trên biển, ví dụ như: Tranh chấp với Tokyo xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, với Philippines về bãi cạn Hoàng Nham (Scarborough). Đặc biệt là mới đây, Trung Quốc đã ngang nhiên bất chấp luật pháp quốc tế hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông.

Tháng 2 vừa qua, Đô đốc hải quân Mỹ Jame Fanell, người đứng đầu Cơ quan thông tin và tình báo Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ lên tiếng cảnh báo rằng, những hoạt động gần đây của Hải quân Trung Quốc cho thấy lực lượng này đang sẵn sàng “tiến hành một cuộc chiến tranh chớp nhoáng, nhằm đánh chiếm lại các hòn đảo tranh chấp Senkaku/ Điếu Ngư, thậm chí là quần đảo Ryuku ở phía nam mà Nhật Bản đang kiểm soát ở biển Hoa Đông”.

Tình trạng căng thẳng ở Hoa Đông và biển Đông đang ngày cành gia tăng với việc “lực lượng cảnh sát biển của Trung Quốc đóng vai trò gây hấn, quấy rối, trong khi những tàu của Hải quân Trung Quốc thì tiến hành tuần tra trong khu vực cùng những lời hứa hợp tác và hữu nghị”.

Đầu tháng 5 này, Trung Quốc đã tiến hành một canh bạc nguy hiểm và tạo ra cảm giác “bên miệng hố chiến tranh” khi đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời triển khai hàng trăm tàu các loại, trong đó có cả tàu chiến và máy bay chiến đấu để bảo vệ giàn khoan này.

Video đang HOT

Bộ quy tắc CUES

Trong một nỗ lực nhằm làm dịu căng thẳng ở Thái Bình Dương, các nhà lãnh đạo hải quân từ hơn 20 nước thuộc Thái Bình Dương đã ký vào một Bộ quy tắc về những vụ chạm trán ngoài kế hoạch trên biển, gọi tắt là CUES, tại một hội nghị ở Thanh Đảo, Trung Quốc vào tháng trước. Thỏa thuận này được cho là “phù hợp” nhằm phát triển xu hướng hòa bình hiện nay tại khu vực, nhưng thật không may, nó lại “thiếu tính khả thi”.

Thách thức trong vùng EEZ và nguy cơ đụng độ Trung-Mỹ - Hình 2

Tàu chiến của Hải quân Mỹ tại Thái Bình Dương.

Bộ quy tắc trên không có tính ràng buộc, nó chỉ điều chỉnh cách thức thông tin trong những cuộc đụng độ bất ngờ mà không nói đến hành vi; nó thất bại trong việc giải quyết những va chạm trong vùng tuyên bố chủ quyển của mỗi quốc gia; và không áp dụng cho tàu cá, tàu hải giám, đối tượng phải chịu trách nhiệm chính trong những hoạt động gây rối của Trung Quốc. Quan trọng nhất đó là Bộ quy tắc trên đã thất bại trong việc giải quyết những quan ngại chủ yếu về mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc: những lý giải cơ bản trái ngược nhau về quyền hợp pháp của các quốc gia trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ).

Mỗi khi căng thẳng liên quan đến vấn đề tranh chấp lãnh hải tăng cao, Mỹ và Trung Quốc đã và đang đấu tranh với nhau nhằm bảo vệ quan điểm của mình, đi cùng với đó là sự chia rẽ và xung đột về lợi ích trên biển. Mặc dù điều này vẫn chưa được chú ý nhiều ở khu vực biển Hoa Đông và Biển Đông, nhưng những tranh cãi về mặt pháp lý ẩn chứa những mối nguy hiểm lớn và thực sự đã dẫn tới sự đối đầu trên biển giữa các tàu hải quân của Trung Quốc và Mỹ.

Trong lịch sử, biển trên thế giới được chia thành 2 loại: “lãnh hải” là vùng biển thuộc chủ quyền của một quốc gia kéo dài 3 hải lý tính từ bờ biển, và vùng “biển cả” – vùng không hạn chế hay còn gọi là vùng biển quốc tế. Trong suốt nhiều thập kỷ dài thương lượng, Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) bắt đầu có hiệu lực năm 1994, trong đó các bên tham gia đồng ý mở rộng lãnh hải của một quốc gia từ 3 lên 12 hải lý và thiết lập một số đường biên giới mới trên biển bao gồm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) mở rộng 200 hải lý từ đường cơ sở. Ở đây, quốc gia ven biển có quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các hoạt động khai thác kinh tế, nghiên cứu khoa học biển và những thứ liên quan khác. Mặc dù không phải là một bên trong UNCLOS, nhưng Mỹ giám sát quá trình thực thi UNCLOS trên thực tế.

(Còn tiếp)

Theo Công Thuận

Báo tin tức

Nhật xây một loạt tiền đồn phòng ngừa Trung Quốc

Các tiền đồn với 350 quân đồn trú được xây dựng gần nhóm đảo Senkaku tranh chấp.

Ngày 19/5, tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản cho biết quân đội nước này sẽ sớm thiết lập một hệ thống tiền đồn quân sự trên các đảo xa trong bối cảnh Tokyo đang tìm cách tăng cường sức mạnh phòng thủ trước mối đe dọa đến từ Trung Quốc.

Theo đó, các tiền đồn này sẽ được bố trí trên 3 hòn đảo ở cực tây nam của Nhật Bản, nằm sát với nhóm đảo Senkaku, và mỗi tiền đồn sẽ có khoảng 350 quân đồn trú.

Nhật xây một loạt tiền đồn phòng ngừa Trung Quốc - Hình 1

Nhật Bản sẽ triển khai quân đồn trú trên các hòn đảo xa

Hiện lục quân Nhật Bản không có bất cứ căn cứ nào trên một loạt các vị trí chiến lược nằm trên chuỗi đảo kéo dài từ Kyushu tới gần Đài Loan, ngoại trừ căn cứ trên đảo lớn Okinawa. Ở khu vực này cũng chỉ có một số cơ sở quân sự rất hạn chế dành cho không quân.

Việc quân đội Nhật Bản không có sự hiện diện cần thiết trên những hòn đảo trên là một nỗi bất an với nhiều chiến lược gia ở Nhật Bản, những người đã cảnh báo rằng Nhật Bản đang ngày càng dễ tổn thương trước lập trường ngày một hung hăng của Trung Quốc trong tranh chấp biển đảo.

Kể từ tháng 9/2012 đến nay, Trung Quốc thường xuyên cho tàu công vụ tiến sát tới nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát để quấy rối tàu tuần tra của Cảnh sát biển Nhật Bản.

Các chuyên gia phân tích cho rằng mặc dù các cuộc đối đầu trên biển hiện nay giữa Trung Quốc và Nhật Bản mới chỉ là tàu cảnh sát biển, song các tàu chiến của Trung Quốc vẫn luôn lấp ló ở đường chân trời, làm gia tăng nguy cơ nổ ra xung đột.

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã mạnh tay đầu tư cho quân đội trong một nỗ lực nhằm phát triển lực lượng hải quân "biển xanh" có thể triển khai lực lượng xa hơn ở Thái Bình Dương. Để thực hiện được chiến lược đó, Trung Quốc buộc phải đột phá được "chuỗi đảo thứ nhất" gồm một loạt hòn đảo của Nhật Bản và Philippines ngăn cách Trung Quốc với Thái Bình Dương.

Yomiuri dẫn lời các quan chức quốc phòng cấp cao của Nhật Bản cho biết Tokyo đang chuẩn bị xây dựng các tiền đồn mới trên 3 hòn đảo, trong đó có đảo Amamioshima nằm cách Senkaku chỉ 150 km.

Nhật xây một loạt tiền đồn phòng ngừa Trung Quốc - Hình 2

Quân đội Nhật Bản tham gia một cuộc diễn tập

Trong tuần này, Thứ trưởng Quốc phòng Ryota Takeda sẽ tới thị sát đảo Amamioshima để xem xét phương án xây dựng căn cứ quân sự ở đây.

Hai tiền đồn khác nhiều khả năng sẽ được xây dựng trên đảo Miyako và Ishigaki nằm không xa so với nhóm đảo Senkaku. Ngoài ra, quân đội Nhật cũng sẽ bố trí một đơn vị trinh sát radar trên đảo Yonaguni, và lễ khởi công xây dựng trạm radar đã được thực hiện hồi tháng trước.

Quan chức quốc phòng trên cho biết: "Việc tăng cường sức mạnh phòng thủ trên các đảo phía tây nam Nhật Bản nhằm thắt chặt quan hệ đồng minh an ninh Mỹ-Nhật."

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng đã thừa nhận rằng Nhật Bản đã quyết định tăng cường hiện diện quân sự ở phía tây nam trong khuôn khổ chương trình quốc phòng mới, và hiện họ đang thực hiện công tác nghiên cứu, khảo sát.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi bộ trưởng thương mại Nhật Bản và Trung Quốc có cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên kể từ khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới thăm ngôi đền chiến tranh Yasukuni hồi tháng 12 năm ngoái.

Theo Khampha

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Toàn cảnh vụ tai nạn trực thăng khiến cả gia đình giám đốc Siemens tử nạnToàn cảnh vụ tai nạn trực thăng khiến cả gia đình giám đốc Siemens tử nạn
hôm qua
Chính quyền Tổng thống Trump liệt hàng nghìn người nhập cư là đã chếtChính quyền Tổng thống Trump liệt hàng nghìn người nhập cư là đã chết
5 giờ trước
Sập đường hầm tàu điện ngầm ở Hàn Quốc, hơn 2.300 người sơ tán khẩnSập đường hầm tàu điện ngầm ở Hàn Quốc, hơn 2.300 người sơ tán khẩn
15 giờ trước
Ông Trump nói về việc Mỹ áp thuế 145% với Trung QuốcÔng Trump nói về việc Mỹ áp thuế 145% với Trung Quốc
hôm qua
Nhà Trắng: Mức thuế áp lên Trung Quốc hiện là 145%, không phải 125%Nhà Trắng: Mức thuế áp lên Trung Quốc hiện là 145%, không phải 125%
hôm qua
Cơ trưởng tử vong vì ngừng tim ngay sau khi đáp xuống sân bay Ấn ĐộCơ trưởng tử vong vì ngừng tim ngay sau khi đáp xuống sân bay Ấn Độ
15 giờ trước
Trung Quốc công bố mức thuế cuối cùng lên hàng hoá MỹTrung Quốc công bố mức thuế cuối cùng lên hàng hoá Mỹ
hôm qua
Vụ sập mái hộp đêm tại CH Dominicana: Số người thiệt mạng tăng lên 218Vụ sập mái hộp đêm tại CH Dominicana: Số người thiệt mạng tăng lên 218
hôm qua

Tin đang nóng

Kinh hoàng cảnh bác sĩ lôi con rắn dài 1,2m ra khỏi miệng một phụ nữ ở NgaKinh hoàng cảnh bác sĩ lôi con rắn dài 1,2m ra khỏi miệng một phụ nữ ở Nga
6 giờ trước
Tạm đình chỉ nữ tiếp viên xe buýt 'tịch thu' thẻ sinh viênTạm đình chỉ nữ tiếp viên xe buýt 'tịch thu' thẻ sinh viên
5 giờ trước
Cuộc đời sóng gió, kín tiếng tuổi xế chiều của nữ chính phim 'Cánh đồng hoang'Cuộc đời sóng gió, kín tiếng tuổi xế chiều của nữ chính phim 'Cánh đồng hoang'
6 giờ trước
Xem lại Tây Du Ký 50 lần tôi mới nhận ra sự thật không ngờ đằng sau: Tôn Ngộ Không bị oan suốt 39 nămXem lại Tây Du Ký 50 lần tôi mới nhận ra sự thật không ngờ đằng sau: Tôn Ngộ Không bị oan suốt 39 năm
2 giờ trước
Diễn biến gây sốc trong vụ ồn ào tình ái của tài tử Kim Soo HyunDiễn biến gây sốc trong vụ ồn ào tình ái của tài tử Kim Soo Hyun
7 giờ trước
Vụ xách ngược trẻ 20 tháng tuổi, đánh đập dã man: Công an vào cuộc điều traVụ xách ngược trẻ 20 tháng tuổi, đánh đập dã man: Công an vào cuộc điều tra
2 giờ trước
Nam MC đình đám VTV bị mạo danh trục lợi: Về hưu ngày nào cũng làm 2 việc nàyNam MC đình đám VTV bị mạo danh trục lợi: Về hưu ngày nào cũng làm 2 việc này
3 giờ trước
Diễn viên Anh Phạm: Cưới Anh Đức tôi không có cơ hội để ghenDiễn viên Anh Phạm: Cưới Anh Đức tôi không có cơ hội để ghen
6 giờ trước

Tin mới nhất

Bất ngờ vì láng giềng của Dải Ngân hà đang bị xé toạc

Bất ngờ vì láng giềng của Dải Ngân hà đang bị xé toạc

1 giờ trước
Các nhà thiên văn học đã phát hiện chứng cứ gây sốc cho thấy một trong những thiên hà gần Dải Ngân hà nhất đang bị láng giềng của nó xé toạc thành từng mảnh.
Trung Quốc sẽ dùng đất mặt trăng để in gạch xây căn cứ tại đây

Trung Quốc sẽ dùng đất mặt trăng để in gạch xây căn cứ tại đây

1 giờ trước
Trung Quốc đang chuẩn bị sẵn sàng để tiến tới làm gạch bằng kỹ thuật in 3D sử dụng đất trên mặt trăng, mở đường cho viễn cảnh xây dựng căn cứ trên bề mặt vệ tinh tự nhiên của trái đất.
Nga phát động cuộc tấn công mùa xuân mới khi Ukraine tái xâm nhập vùng Belgorod

Nga phát động cuộc tấn công mùa xuân mới khi Ukraine tái xâm nhập vùng Belgorod

2 giờ trước
Theo ông Samus, việc Nga tạm dừng các hoạt động tiến công liên tục trong mùa đông là cần thiết để bổ sung lực lượng và trang bị sau một thời gian dài chiến đấu.
Ngoại trưởng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận nỗ lực thúc đẩy ngừng bắn tại Ukraine

Ngoại trưởng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận nỗ lực thúc đẩy ngừng bắn tại Ukraine

2 giờ trước
Tại cuộc gặp, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho rằng cần giải quyết tận gốc nguyên nhân dẫn đến cuộc xung đột ở Ukraine, đồng thời lưu ý Tổng thống Mỹ Donald Trump là người hiểu rõ về nhu cầu này.
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Ngành dược phẩm đứng trước sóng gió hay cơ hội?

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Ngành dược phẩm đứng trước sóng gió hay cơ hội?

2 giờ trước
Các nhà phân tích tại Cinda Securities cho biết: Trong bối cảnh chiến tranh thương mại, các nhà xuất khẩu albumin nước ngoài sẽ phải đối mặt với tình trạng chi phí tăng mạnh ở Trung Quốc, điều này sẽ thúc đẩy thị phần của các nhà sản xu...
Từ đối đầu sang đối thoại với Mỹ: Vì sao Lãnh tụ Tối cao Iran đổi ý?

Từ đối đầu sang đối thoại với Mỹ: Vì sao Lãnh tụ Tối cao Iran đổi ý?

2 giờ trước
Thông điệp gửi đến ông Khamenei rất thẳng thắn: Cho phép Tehran đàm phán với Washington, kể cả đàm phán trực tiếp nếu cần thiết, vì nếu không, chế độ cầm quyền của nước Cộng hòa Hồi giáo có thể bị lật đổ.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ việc miễn trừ đối với một số quốc gia

Tổng thống Donald Trump để ngỏ việc miễn trừ đối với một số quốc gia

2 giờ trước
Tổng thống Trump khẳng định sẵn sàng đàm phán với các đối tác thương mại về mức độ đánh thuế đối ứng, đồng thời không loại trừ khả năng gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế nêu trên.
Đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran: Cơ hội cho hoà bình bền vững

Đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran: Cơ hội cho hoà bình bền vững

2 giờ trước
Các quốc gia châu Âu từng tham gia thỏa thuận năm 2015 cũng cảnh báo rằng nếu không có tiến triển, các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đã được dỡ bỏ trước đây có thể được khôi phục vào tháng 10.
Lực lượng Hamas hi vọng 'bước tiến thực chất' trong đàm phán ngừng bắn

Lực lượng Hamas hi vọng 'bước tiến thực chất' trong đàm phán ngừng bắn

3 giờ trước
Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh bạo lực tiếp diễn tại Gaza. Trong thông báo mới ngày 12/4, quân đội Israel cho biết đã đánh chặn 3 vật thể phóng đi từ Gaza, đồng thời tiến hành các cuộc không kích và pháo kích nhằm vào nhiều khu vực ở d...
Kharkiv 'nóng' trở lại: Ukraine cảnh báo Nga chuẩn bị tấn công lớn

Kharkiv 'nóng' trở lại: Ukraine cảnh báo Nga chuẩn bị tấn công lớn

3 giờ trước
Các lực lượng Nga cũng tiếp tục cố gắng phá vỡ các tuyến phòng thủ của Ukraine theo hướng Pokrovsk, tấn công về phía Yelyzavetivka, Zvirove, Preobrazhenka, Kotliarivka, Oleksiivka, Pishchane, Udachne, Lysivka, Novosergiivka và Andriivka...
Giới tài phiệt công nghệ muốn Tổng thống Trump biến Greenland thành 'thành phố tự do'

Giới tài phiệt công nghệ muốn Tổng thống Trump biến Greenland thành 'thành phố tự do'

3 giờ trước
Greenland rộng gấp khoảng ba lần bang Texas nhưng chỉ có dân số 57.000 người. Tuy nhiên, hòn đảo này có tầm quan trọng chiến lược đối với quân đội Mỹ, vốn đã có một căn cứ tại đây, và chứa trữ lượng khoáng sản lớn, bao gồm đất hiếm.
WHO đạt thỏa thuận 'về nguyên tắc' cách ứng phó với đại dịch tương lai

WHO đạt thỏa thuận 'về nguyên tắc' cách ứng phó với đại dịch tương lai

3 giờ trước
Hiện WHO chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin nói trên. Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất, WHO cho biết các cuộc đàm phán về hiệp ước nói trên đã bị tạm hoãn và sẽ được nối lại vào ngày 15/4.

Có thể bạn quan tâm

Trúc Anh (Mắt Biếc) có tình mới sau 1 tháng lộ chuyện chia tay bạn trai đạo diễn?

Trúc Anh (Mắt Biếc) có tình mới sau 1 tháng lộ chuyện chia tay bạn trai đạo diễn?

Sao việt

1 giờ trước
Mới đây, Trúc Anh nhận được sự quan tâm khi đăng tải đoạn video mới bên một người đàn ông trên kênh TikTok. Đáng nói, cả hai còn có những tương tác vô cùng thân thiết, ôm chầm lấy đối phương.
Sốc: Sơn Tùng bị fan cuồng lao thẳng vào người khi đang trên sân khấu, để lộ vết xước gây xót xa

Sốc: Sơn Tùng bị fan cuồng lao thẳng vào người khi đang trên sân khấu, để lộ vết xước gây xót xa

Nhạc việt

1 giờ trước
Cụ thể, khi gần khép lại chương trình, một khán giả đã bất ngờ lao thẳng lên sân khấu và ôm chầm Sơn Tùng M-TP khiến nam ca sĩ không giấu được sự hoảng hốt.
573 nhãn hiệu sữa giả, 11 công ty và doanh thu gần 500 tỷ đồng

573 nhãn hiệu sữa giả, 11 công ty và doanh thu gần 500 tỷ đồng

Pháp luật

1 giờ trước
Theo cơ quan chức năng, Hà, Cường và đồng phạm đã thành lập 11 công ty để sản xuất, trực tiếp kinh doanh, phân phối tiêu thụ các sản phẩm sữa bột giả.
Không chỉ "chủ tịch showbiz", các nghệ sĩ nam này từng công khai ủng hộ băng vệ sinh cho chị em phụ nữ

Không chỉ "chủ tịch showbiz", các nghệ sĩ nam này từng công khai ủng hộ băng vệ sinh cho chị em phụ nữ

Sao âu mỹ

1 giờ trước
Nam tài tử đình đám Hollywood - Ashton Kutcher đã đầu tư Modern Fertility, một công ty cung cấp các dịch vụ kiểm tra hormone tại nhà để giúp phụ nữ hiểu rõ hơn về khả năng sinh sản của mình.
Động thái của Matic sau màn chế nhạo Onana

Động thái của Matic sau màn chế nhạo Onana

Sao thể thao

2 giờ trước
Hôm 11/4, Matic ngồi dự bị cả trận trong trận hòa 2-2 giữa Lyon và Manchester United ở tứ kết lượt đi Europa League. Sau khi trận đấu khép lại, tiền vệ người Serbia đã tranh thủ gặp gỡ các nhân viên từng sát cánh với anh
Em gái của nàng công chúa đẹp nhất Châu Âu chọn lối đi riêng, không theo con đường của chị gái

Em gái của nàng công chúa đẹp nhất Châu Âu chọn lối đi riêng, không theo con đường của chị gái

Netizen

2 giờ trước
Công chúa Sofia hiện đang hoàn tất những tuần học cuối cùng tại UWC Atlantic College ở xứ Wales, Vương quốc Anh. Dự kiến cô sẽ tốt nghiệp vào mùa hè này
Nhà sản xuất cacao hàng đầu thế giới đe dọa tăng giá để đáp trả thuế quan của Mỹ

Nhà sản xuất cacao hàng đầu thế giới đe dọa tăng giá để đáp trả thuế quan của Mỹ

3 giờ trước
Ban đầu, mức thuế dự kiến có hiệu lực từ ngày 9/4. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau đó, ông Trump thông báo tạm hoãn áp mức thuế này trong vòng 90 ngày đối với tất cả các quốc gia, ngoại trừ Trung Quốc.
Xe tải lật ngang giữa đường, tài xế may mắn thoát chết

Xe tải lật ngang giữa đường, tài xế may mắn thoát chết

Tin nổi bật

5 giờ trước
Xe tải đang chạy bất ngờ nghiêng về một bên rồi lật ngang giữa đường, tài xế được người dân hỗ trợ ra ngoài kịp thời.