Thả sinh viên bị hôn mê – Triều Tiên tránh leo thang với Mỹ
Quyết định của Triều Tiên thả sinh viên Otto Warmbier giống như một động thái thể hiện thiện chí nhằm xoa dịu căng thẳng với Mỹ.
Otto Warmbier năm ngoái có mặt tại một cuộc họp báo ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ảnh: Reuters
Triều Tiên hôm qua bất ngờ thả nam sinh viên Mỹ Otto Warmbier, 22 tuổi, người bị nước này bắt giữ hồi đầu năm 2016 và kết án 15 năm tù khổ sai. Warmbier đến Triều Tiên trong một tour du lịch và bị Triều Tiên khép vào tội danh chống phá nhà nước sau khi thú nhận cố trộm một băng-rôn tuyên truyền tại khách sạn ở Bình Nhưỡng.
CNN dẫn lời cha mẹ nam sinh viên cho biết Warmbier rời khỏi Triều Tiên trong tình trạng hôn mê. Theo Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Bộ Ngoại giao đã đảm bảo Warmbier được thả theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump. Bộ đang tiếp tục thảo luận với Triều Tiên để thả những người Mỹ khác.
Phía Triều Tiên cho hay Warmbier bị ngộ độc và rơi vào trạng thái hôn mê từ năm ngoái. Song chính phủ Mỹ khẳng định chỉ biết về sự việc cách đây một tuần, thời điểm các cuộc thương thảo trao trả tự do cho Warmbier bắt đầu diễn ra.
Ông Jonathan Cristol, chuyên gia tại Viện Chính sách Thế giới, đánh giá Triều Tiên đều có những lý do riêng khi bắt giữ hay chọn thời điểm trao trả các công dân nước ngoài. Bình Nhưỡng dường như coi đó như một công cụ mặc cả hữu hiệu.
Nếu bắt giữ một công dân Mỹ tự lựa chọn tới Triều Tiên, Bình Nhưỡng có thể yêu cầu Washington đưa ra những nhượng bộ mà không phải lo lắng về rủi ro thổi bùng một cuộc xung đột quân sự. Vì thế, Triều Tiên luôn có xu hướng thả tù nhân khi một thỏa thuận nào đó hoàn thành hay quan ngại về ảnh hưởng của việc bắt giữ đối với những cuộc đàm phán trong tương lai.
Theo ông Cristol, một phần nguyên nhân khiến Triều Tiên quyết định thả Warmbier nằm ở tình trạng sức khỏe của nam sinh này. Nếu Warmbier chết, Bình Nhưỡng sẽ không có được bất kỳ lợi thế nào trong các cuộc thương thảo với Washington và cũng không thể lợi dụng Warmbier để truyền thông điệp tới Mỹ.
Video đang HOT
Mặt khác, cái chết của Warmbier còn tiềm ẩn nguy cơ kích động những động thái trả đũa từ phía Mỹ. Nếu Triều Tiên không đủ khả năng chữa trị cho tù nhân, trả Warmbier lại cho Mỹ là lựa chọn khả dĩ hơn cả, Cristol nhận định.
Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng có thể tô vẽ việc trao trả sinh viên Mỹ như một cử chỉ “nhân đạo”, “thể hiện thiện chí”, dù nhỏ nhoi, ông Cristol nhấn mạnh. Triều Tiên không thực hiện bất cứ hoạt động ngoại giao công chúng nào bên trong các nước phương Tây cũng như không hy vọng lôi kéo được đồng minh nhờ hành động này. Tất cả những gì họ hướng đến là xoa dịu hay ít nhất là tránh gây leo thang căng thẳng với Mỹ.
Ngoài ra, thông báo thả sinh viên Warmbier được phát đi đúng lúc cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman trở lại Triều Tiên sau ba năm. Rodman đã 5 lần tới Triều Tiên và có mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với lãnh đạo Kim Jong-un.
Lần gần đây nhất, năm 2014, Rodman tới Triều Tiên và còn tặng ông Kim những món quà trị giá hơn 10.000 USD, bao gồm một bộ vest Italy, một áo khoác lông thú, pha lê châu Âu và một túi xách hàng hiệu cho vợ ông Kim. Rodman từng gọi lãnh đạo Triều Tiên là “một người tuyệt vời” và “người bạn suốt đời”.
Giới quan sát cho rằng chuyến thăm Triều Tiên lần này của Rodman nhiều khả năng có liên quan đến việc Bình Nhưỡng thả tự do cho Warmbier dù chưa rõ nó tác động ra sao.
Vũ Hoàng
Theo VNE
Sinh viên Mỹ được Triều Tiên phóng thích "đang trong tình trạng hôn mê"
Bố mẹ của Otto Warmbier, sinh viên Mỹ vừa được Triều Tiên trả tự do sau 17 tháng giam giữ, cho biết con trai họ đã ở trong tình trạng hôn mê từ một năm nay.
Sinh viên Mỹ bật khóc khi bị kết án tại Triều Tiên
Otto Warmbier (giữa) bị bắt giữ tại Triều Tiên (Ảnh: Newsweek)
Theo BBC, cha mẹ của Otto Warmbier đã nói với truyền thông Mỹ rằng họ mới chỉ phát hiện ra con trai mình bị hôn mê từ tuần trước. Otto được trả tự do giữa lúc có nhiều hoài nghi xung quanh vấn đề sức khỏe của sinh viên 22 tuổi này, cũng như những gì mà Otto từng trải qua trong thời gian bị chính quyền Bình Nhưỡng giam giữ với tội danh chống phá nhà nước Triều Tiên.
"Otto đã rời khỏi Triều Tiên và đang trên đường trở về nhà. Đáng buồn là Otto đang bị hôn mê và chúng tôi được biết là con trai mình đã ở trong tình trạng hôn mê như vậy từ tháng 3/2016. Chúng tôi mới biết tin này một tuần trước đây", Fred và Cindy Warmbier - bố mẹ của Otto Warmbier cho biết.
"Chúng tôi muốn thế giới biết rằng chúng tôi và con trai chúng tôi đã bị đối xử tàn nhẫn. Dù sao chúng tôi cũng rất hạnh phúc khi Otto cuối cùng cũng có thể trở về bên cạnh những người yêu thương", gia đình Otto cho biết thêm.
Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết Otto Warmbier được trả tự do sau khi Joseph Yun, một đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách Triều Tiên, tới Bình Nhưỡng và đề nghị chính quyền Triều Tiên thả sinh viên Mỹ này "trên cơ sở nhân đạo".
Trong khi đó, Washington Post đưa tin giới chức Triều Tiên, thông qua các kênh liên lạc của các đặc phái viên Mỹ, thông báo với gia đình Otto rằng sinh viên này bị ngã bệnh vì chứng ngộ độc thịt sau phiên tòa xét xử hồi tháng 3 năm ngoái. Vào thời điểm đó, Otto được cho uống "thuốc ngủ" và sinh viên này rơi vào tình trạng hôn mê từ đó đến nay.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 13/6 đã thông báo về việc Triều Tiên trả tự do cho Otto Warmbier, song không đưa thêm thông tin về tình trạng sức khỏe của thanh niên này. Ông Tillerson cũng cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang nỗ lực thảo luận với phía Triều Tiên về việc thả hai công dân Mỹ khác đang bị Bình Nhưỡng tạm giữ.
Chuyến đi của đặc phái viên Mỹ tới Triều Tiên
Theo tiết lộ của một quan chức Mỹ, hồi tháng 5, ông Yun đã có cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Triều Tiên tại Oslo, Na Uy và đây là cuộc gặp cấp cao hiếm hoi giữa Triều Tiên và Mỹ. Tại Oslo, hai bên nhất trí rằng các quan chức Thụy Điển tại Bình Nhưỡng sẽ thay mặt chính phủ Mỹ gặp trực tiếp 4 công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ, do Triều Tiên và Mỹ hiện không thiết lập quan hệ ngoại giao với nhau.
Phía Triều Tiên sau đó đã nhanh chóng đề nghị một cuộc gặp khác với đại diện của Mỹ tại New York. Do vậy, vào ngày 6/6, ông Yun tiếp tục gặp Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc và được thông báo về "tình hình" của sinh viên Otto Warmbier.
Ngoại trưởng Tillerson sau đó đã tham vấn ý kiến của Tổng thống Donald Trump và ông Yun cùng một đội ngũ y tế của Mỹ đã được sắp xếp để có chuyến đi tới Triều Tiên. Ông Yun đã tới Bình Nhưỡng vào ngày 12/6 và đi cùng hai bác sĩ tới thăm Otto. Khi đó, ông Yun đã đề nghị Triều Tiên thả người và được phía Triều Tiên đồng ý. Ông Yun sau đó quay trở lại Mỹ vào ngày hôm sau.
Chuyến đi của ông Yun lần này là chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức Mỹ tới Triều Tiên từ sau khi cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper đến Triều Tiên vào năm 2014 để sắp xếp việc trả tự do cho 2 công dân Mỹ là Kenneth Bae và Matthew Todd Miller - những người cũng từng bị Triều Tiên kết tội lao động khổ sai.
Otto Warmbier là sinh viên của Đại học Virginia, Mỹ. Anh này bị chính quyền Triều Tiên bắt giữ tại sân bay hồi tháng 1/2016 khi chuẩn bị kết thúc chuyến du lịch tại nước này. Lý do bắt giữ là vì Otto đã lấy trộm một áp phích tuyên truyền về cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il. Otto sau đó bị tòa án Triều Tiên tuyên phạt 15 năm lao động khổ sai trong phiên tòa xét xử hồi tháng 3/2016.
Thành Đạt
Tổng hợp
Theo Dantri
Triều Tiên thả sinh viên Mỹ bị kết tội chống phá nhà nước Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm nay 13/6 cho biết Bình Nhưỡng đã trả tự do cho Otto Warmbier, sinh viên Mỹ từng bị kết án 15 năm lao động khổ sai, với cáo buộc chống phá nhà nước Triều Tiên. Sinh viên Mỹ bật khóc khi bị kết án tại Triều Tiên Otto Warmbier (giữa) bị bắt giữ tại Triều Tiên (Ảnh:...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả

Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine

Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông

Syria điều tra các vụ bạo lực đẫm máu ở khu vực ven biển

Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về phía Hoàng Hải

Chuyên gia chỉ ra ba bài học Iran cần rút ra từ những diễn biến ở Ukraine

Ukraine cân nhắc thoả thuận ngừng bắn để giành lại hỗ trợ quân sự từ Mỹ

CDC Mỹ nghiên cứu mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ ở trẻ em
Có thể bạn quan tâm

Tử vi ngày mới 11/3: 2 con giáp bứt phá trong công việc, Thần Tài luôn kề bên, 2 con giáp tình yêu viên mãn
Trắc nghiệm
23:22:33 10/03/2025
Kim Soo Hyun - Kim Sae Ron hơn nhau 12 tuổi, sự nghiệp thế nào trước khi vướng scandal chấn động nhất lúc này?
Hậu trường phim
23:21:00 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Netizen "đào" lại những hình ảnh năm 2015, khi Kim Soo Hyun 28 tuổi và Kim Sae Ron 15 tuổi
Sao châu á
22:51:45 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025
Cưỡng đoạt gần 600 triệu đồng của nhân viên, nhóm chủ cửa hàng sữa lãnh án
Pháp luật
22:35:33 10/03/2025
'Mỹ nhân phim hành động' Phi Ngọc Ánh mắc ung thư
Sao việt
22:30:04 10/03/2025
Tiệm cơm tấm Sài Gòn bán 6 tháng nghỉ 6 tháng vẫn đông khách, nổi tiếng với món chả cua công thức 60 năm độc quyền
Ẩm thực
22:27:23 10/03/2025