Tên lửa siêu vượt âm Nga bắn trúng mục tiêu cách 450 km
Tên lửa Zircon phóng từ chiến hạm Gorshkov đạt vân tốc gấp 8 lần âm thanh, đánh trúng mục tiêu cách 450 km trên Biển Barents.
Bộ Quốc phòng Nga ngày 6/7 công bố video cho thấy tên lửa siêu vượt âm Zircon rời khỏi bệ phóng trên tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Gorshkov trên Biển Trắng, sau đó liên tục điều chỉnh hướng bay và phóng thẳng về phía mục tiêu trên Biển Barents.
Theo dữ liệu ghi nhận được, tên lửa vượt quãng đường 450 km trong hơn 4 phút, đạt tốc độ tối đa gần 9.900 km/h, gấp 8 lần vận tốc âm thanh (Mach 8) trước khi đánh trúng mục tiêu.
Tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov phóng tên lửa Zircon hôm 6/10. Video: Zvezda.
“Đây là sự kiện quan trọng với đất nước, đóng góp vào an ninh quốc gia. Tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người vì những nỗ lực và kết quả đạt được. Hy vọng các chuyên gia trong chương trình tái vũ trang quân đội Nga sẽ tiếp tục làm việc hiệu quả và kiên trì như từ trước đến nay”, Tổng thống Vladimir Putin ca ngợi vụ phóng thử tên lửa Zircon trong cuộc họp với lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga hôm nay.
Dự án Zircon đang trong giai đoạn thử nghiệm cấp nhà nước. Nga dự kiến sản xuất hàng loạt tên lửa Zircon từ năm 2021 và đưa vào biên chế sau đó một năm. Các quả đạn Zircon có thể dùng chung bệ phóng thẳng đứng với tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa diệt hạm Oniks, cho phép triển khai trên nhiều chiến hạm như tàu hộ vệ Đề án 20380 và Đề án 22350, tàu ngầm hạt nhân tấn công Đề án 885 “Yasen”.
Nga có thể thử tên lửa siêu vượt âm Zircon từ tàu ngầm Chiến hạm Nga lần đầu phóng tên lửa siêu vượt âm
Nga có thể thử tên lửa siêu vượt âm Zircon từ tàu ngầm
Nga dự kiến phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon từ dưới lòng biển sau khi hoàn tất thử nghiệm trên tàu mặt nước.
"Tàu ngầm hạt nhân K-560 Severodvinsk sẽ thử tên lửa siêu vượt âm Zircon sau khi tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov hoàn tất 4-5 đợt phóng. Cuộc thử nghiệm dự kiến diễn ra trên tàu ngầm K-561 Kazan, nhưng kế hoạch thay đổi do con tàu đang tiến hành nhiều thử nghiệm riêng", nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ hôm qua.
Thời điểm tàu ngầm Severodvinsk thử tên lửa Zircon chưa được tiết lộ, nhưng nó có thể diễn ra trong vài tháng tới. Đây sẽ là lần đầu tên lửa Zircon được phóng từ dưới lòng biển.
Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin trên.
Tàu ngầm Severodvinsk ra biển tuần tra năm 2019. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Dự án tên lửa siêu vượt âm Zircon đang trong giai đoạn thử nghiệm cấp nhà nước. Nga dự kiến phóng ba quả đạn từ các tàu ngầm hạt nhân trong năm nay và có thể sản xuất hàng loạt tên lửa Zircon từ năm 2021.
Nga thử nghiệm tên lửa Zircon từ năm 2015, nhưng đây là lần đầu tiên mẫu tên lửa siêu vượt âm này được phóng thử từ tàu chiến. Tên lửa Zircon đạt tốc độ tới 9.800 km/h, nhanh gấp 8 lần âm thanh, có thể dùng chung bệ phóng thẳng đứng với tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa diệt hạm Oniks, cho phép triển khai trên tàu hộ vệ Đề án 20380 và Đề án 22350, tàu ngầm hạt nhân tấn công Đề án 885 "Yasen".
Severodvinsk là chiếc duy nhất thuộc Đề án 855 nguyên bản, trước khi Nga sản xuất những tàu ngầm Đề án 855M "Yasen-M" với nhiều cải tiến để giảm độ ồn. Các tàu ngầm lớp Yasen có lượng giãn nước 13.800 tấn, có thể hoạt động ở độ sâu 520 m, tốc độ khi lặn 57 km/h, thủy thủ đoàn 64 người và có thể hoạt động trong 100 ngày liên tục.
Tốc độ cao và độ ồn rất thấp cho phép tàu ngầm lớp Yasen dễ dàng tiếp cận khu vực bờ biển phía đông nước Mỹ và tấn công vào các mục tiêu nằm sâu trong nội địa nước này. Giới phân tích phương Tây và nhiều sĩ quan cao cấp Mỹ cho rằng tàu ngầm lớp Yasen và Yasen-M là đối thủ đáng gờm nhất của hải quân Mỹ.
Vũ Anh (Theo TASS)
Theo vnexpress.net
Nga thử nghiệm thành công tàu tên lửa nhỏ ở Bắc Cực Hải quân Nga đã hoàn thành việc thử nghiệm tàu tên lửa nhỏ mới nhất thuộc dự án 22800 Karakurt ở Bắc Cực. Trước đó, nhiều chuyên gia cho rằng, loại tàu chiến này khó có khả năng hoạt động trong điều kiện nhiệt độ thấp bất thường và thời tiết xấu ở Bắc Cực. Tuy nhiên, trong một chiến dịch kéo dài...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thiếu quân nhân dự bị, Israel lên các hội nhóm mạng xã hội đăng tin tuyển dụng

Ukraine chấp nhận đề xuất của Mỹ về thoả thuận hoà bình: Sách lược tạm thời hay giải pháp thực sự?

Điện Kremlin công bố video Tổng thống Putin lần đầu đến Kursk trực tiếp chỉ đạo quân đội

Cơ hội 'hâm nóng' các cam kết

Lạm phát của Nga vượt mốc 10%

Guatemala xây thêm trung tâm tiếp nhận người di cư bị trục xuất

Báo động nhiệt độ bề mặt đại dương cao đột biến

Sau DeepSeek, một 'tân binh' AI của Trung Quốc lại gây bất ngờ

Hồng Kông chặn vụ buôn lậu vàng thỏi lớn chưa từng thấy

Căng thẳng thuế quan Mỹ - Canada leo thang

Tín hiệu từ cuộc bầu cử lịch sử ở Greenland với mong muốn của Tổng thống Trump

Tổng thống Trump tiết lộ về thay đổi của Tổng thống Zelensky sau cuộc tranh cãi ở Nhà Trắng
Có thể bạn quan tâm

Dương Tử Quỳnh muốn có thêm một tượng vàng Oscar
Sao châu á
23:30:56 13/03/2025
Sự nghiệp của Kim Soo Hyun và dàn diễn viên Dream High sau 14 năm
Hậu trường phim
23:20:40 13/03/2025
Ngon 'tuyệt cú mèo' với 2 món gà hầm rau củ bổ dưỡng cho cả gia đình
Ẩm thực
23:06:01 13/03/2025
Status và những hình ảnh cuối cùng của nữ nghệ sĩ Việt vừa qua đời ở tuổi 44
Sao việt
23:00:25 13/03/2025
Bong Joon Ho có 'lên tay' với 'Mickey 17'?
Phim âu mỹ
22:45:02 13/03/2025
NSND Hồng Vân tiết lộ 'giao kèo' với Lê Tuấn Anh trong hôn nhân
Tv show
22:42:28 13/03/2025
Nicole Kidman sẽ tạm nghỉ diễn xuất
Sao âu mỹ
22:33:43 13/03/2025
Ngu Thư Hân tái xuất ấn tượng trong phim mới
Phim châu á
22:31:13 13/03/2025
Phan Đinh Tùng: "Vợ con đã tạo động lực giúp tôi trở lại với âm nhạc"
Nhạc việt
21:53:18 13/03/2025
Bố chồng hứa cho con dâu 2 tỷ nếu chịu sinh con, nào ngờ con lạnh lùng đáp một câu khiến ông uất ức suốt đêm không ngủ
Góc tâm tình
21:32:38 13/03/2025