Tên lửa Nga dội xuống 2 thành phố Ukraine, tuyên bố nhắm vào quân dự bị
Ukraine cho biết có dân thường thiệt mạng khi các tên lửa Nga trúng khu dân cư vào rạng sáng 28-4; trong khi Bộ Quốc phòng Nga khẳng định họ nhắm vào các đơn vị quân dự bị Ukraine.
Theo Lực lượng không quân Ukraine , vụ tấn công bằng tên lửa hành trình và máy bay không người lái của Nga vào khoảng 4 giờ sáng 28-4.
Có tới 23 tên lửa – phóng ra từ máy bay Nga ở Biển Caspian – đã bắn vào hai thành phố Uman và Dnipro của Ukraine, trong đó 21 chiếc đã bị đánh chặn.
Tuy nhiên tại Uman, thành phố nhỏ chỉ cách Kiev 125 dặm, hai quả tên lửa đã bắn trúng 3 tòa nhà cao tầng, là các khu chung cư và nhà kho. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Ihor Klymenko cho biết có 46 căn hộ bên trong một tòa nhà bị trúng đạn, trong đó 27 căn bị phá hủy hoàn toàn.
Quang cảnh tại TP Uman – Ảnh: REUTERS
Theo ghi nhận tại hiện trường của đài CNN, nhiều căn hộ tại TP Uman ở miền Trung Ukraine đã bị thiệt hại nặng nề. Lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm và cấp cứu cho những nạn nhân.
Video đang HOT
Một trường học cạnh khu chung cư đổ nát đang được trưng dụng để làm nơi trú ẩn cho các hộ gia đình vừa bị mất nhà. Viện trợ nhân đạo bao gồm quần áo, thực phẩm, chăn màn… đã được chuyển đến.
Một tòa nhà trúng tên lửa trong đêm – Ảnh: REUTERS
Phía Ukraine cáo buộc Nga đã có chủ ý nhắm vào dân thường trong cuộc tấn công tên lửa này.
Cũng trong sáng 28-4, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pháp Catherine Colonna nhấn mạnh Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ các tòa án Ukraine và Tòa Hình sự Quốc tế nhằm chống lại các hành động của Nga.
Lực lượng cứu hộ đưa một thi thể khỏi đống đổ nát – Ảnh: REUTERS
Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận cuộc tấn công bằng tên lửa, nhưng khẳng định họ nhằm vào các mục tiêu quân sự.
“Trong đêm, Lực lượng Không quân Nga đã thực hiện một cuộc tấn công bằng tập hợp tên lửa tầm xa có độ chính xác cao nhằm vào các địa điểm triển khai tạm thời của các đơn vị dự bị quân đội Ukraine” – Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc Phòng Nga Igor Konashenkov trong một tuyên bố.
Ông Konashenkov cũng cho biết họ đã đạt được mục tiêu: “Tất cả các cơ sở được chỉ định đều bị tấn công. Việc tiến quân của lực lượng dự bị đối phương vào các khu vực chiến lược đã bị cản trở”.
Nga nâng cấp bom thông thường thành vũ khí có thể đe dọa phòng tuyến Ukraine
Nga đang điều chỉnh những quả bom đơn giản bằng cách trang bị hệ thống dẫn đường, cách làm được cho đặt ra mối đe dọa đặc biệt nghiêm trọng cho Ukraine, có thể giáng đòn mạnh vào phòng tuyến nước này.
Nga đang điều chỉnh những quả bom đơn giản bằng cách trang bị hệ thống dẫn đường, biến chúng thành vũ khí rẻ và hiệu quả thay thế cho các tên lửa dẫn đường đắt đỏ.
Theo trang Kyiv Independent , những quả bom thông thường dường như đang được chuyển đổi thành bom thông minh sử dụng module lượn và dẫn đường (UMPK). Truyền thông Ukraine cho rằng những quả bom được nâng cấp đã đặt ra mối đe dọa đặc biệt nghiêm trọng cho Ukraine, có thể giáng đòn mạnh vào phòng tuyến nước này.
Một tòa nhà dân cư bị phá hủy sau một cuộc không kích ở thị trấn Avdiivka thuộc tỉnh Donetsk (Ukraine) hôm 10-4. Ảnh: Genya Savilov/AFP/Getty Images
Hồi tháng 3, Nga đã sử dụng hiệu quả những quả bom được sửa đổi này để tấn công hệ thống phòng thủ của Ukraine tại Avdiivka thuộc tỉnh Donetsk.
Theo truyền thông Nga, bộ kit UMPK có giá chưa tới 24.000 USD, rẻ hơn nhiều so với tên lửa và các vũ khí khác mua từ nước ngoài. Để so sánh, một tên lửa hành trình Kalibr mà Nga sử dụng rộng rãi trong chiến dịch quân sự ở Ukraine có giá gần 6,5 triệu USD.
Hệ thống UMPK cũng tương tự bộ kit JDAM-ER mà Mỹ đã gửi cho Ukraine, biến những quả bom không dẫn đường hiện tại thành những quả bom dẫn đường chính xác.
Dù Nga chưa lên tiếng về việc sản xuất hàng loạt bộ kit UMPK, song đây cũng được coi là một thiết bị thuận tiện thay thế cho những quả tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo đắt đỏ.
Những quả bom trên có tầm hoạt động hiệu quả hơn 50 km, theo Kyiv Independent . Không quân Ukraine ước tính có tới 20 quả bom dẫn đường được Nga sử dụng để tấn công dọc tiền tuyến mỗi ngày. Chúng được mang trên các tiêm kích Su-34 và Su-35 và được phóng từ độ cao lớn.
Để đối phó các cuộc oanh tạc của Nga, Ukraine cần sử dụng các hệ thống phòng không như S-300. Tài liệu của Lầu Năm Góc bị rò rỉ gần đây cảnh báo tên lửa sử dụng cho hệ thống S-300 của Ukraine đang vơi dần và có thể cạn kiệt vào tháng 5.
Ukraine cũng đang kêu gọi các đồng minh phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu để đối phó các cuộc tấn công của Nga trong bối cảnh các chiến đấu cơ của nước này như MiG-29 hay Su-27 đã lỗi thời và thiếu tên lửa không đối không tầm xa hiện đại.
Tên lửa 'dội như mưa', nổ lớn ở nhiều thành phố của Ukraine Sáng sớm nay (9/3), Nga đã mở một đợt tấn công tên lửa lớn vào các thành phố ở khắp Ukraine, từ Kharkiv ở phía bắc tới Odesa ở phía nam và Zhytomyr ở phía tây. Ba tên lửa Nga phóng đi cùng lúc. Ảnh: AP. Theo hãng tin AP, BBC và tờ Bưu điện Washington, tên lửa dội xuống như mưa và...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ukraine đề xuất khuôn khổ mới về đảm bảo an ninh không phận

Cuba và Trung Quốc ký kết 11 văn kiện hợp tác

Bão Peipah đổ bộ Nhật Bản, gây mưa lớn tại nhiều khu vực

Tiếp tục xảy ra động đất mạnh ở Afghanistan

Washington kiện chính quyền về việc triển khai Vệ binh Quốc gia

Những khả năng khó tin của chuột túi khổng lồ châu Phi

Tranh cãi quanh phát ngôn sai sự thật về khí hậu trên một podcast nổi tiếng của Mỹ

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thương mại với Nhật Bản

Australia cần 530 tỷ AUD để đạt mục tiêu khí hậu năm 2035

Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ cáo buộc liên quan âm mưu ám sát Bộ trưởng Israel

'Kiêng màn hình' - Giải pháp giúp gia đình kết nối lại trong kỷ nguyên số

26 nước chính thức cam kết sẵn sàng đóng góp bảo đảm an ninh hậu chiến cho Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Nhân viên bảo hiểm Chubb Life chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng
Pháp luật
12:33:59 05/09/2025
Đúng ngày mai, thứ Bảy 6/9/2025, Thần Tài trao vận may nghìn năm có một, 3 con giáp phúc lộc vô biên, nắm chắc tiền tỷ trong tay, sự nghiệp vượng phát rực rỡ
Trắc nghiệm
12:21:48 05/09/2025
Huyền thoại thời trang Giorgio Armani qua đời để lại khối tài sản hơn 12 tỉ USD
Sao âu mỹ
12:02:20 05/09/2025
Paul Pogba trở lại Champions League, sẵn sàng 'báo thù' CLB cũ
Sao thể thao
11:48:59 05/09/2025
CSGT mở đường cho xe chở bé gái 4 tuổi bị rắn lục cắn đến bệnh viện kịp thời
Sức khỏe
11:40:43 05/09/2025
Xã miền núi Nghệ An huy động xe tải đưa học sinh vượt suối dự lễ khai giảng
Tin nổi bật
11:37:51 05/09/2025
Nơi từng nghe tên đã sợ ở Lâm Đồng, giờ là 'đồi nhân ái' xinh đẹp, trong lành
Du lịch
11:36:22 05/09/2025
Cây này tưởng chỉ lấy củ nhưng phần hoa cũng cực bổ dưỡng, mấy năm gần đây thành đặc sản, xào thịt bò cực ngon
Ẩm thực
11:18:09 05/09/2025