Tên lửa đạn đạo ‘khủng’ nhất thế giới của Nga
Nga sẽ sớm thử nghiệm tên lửa hạt nhân đủ sức hủy diệt một khu vực có diện tích tương đương bang Texas của Mỹ.
Nguyên mẫu tên lửa RS-28 Sarmat . ẢNH: RUSVESNA
RS-28 Sarmat là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) sử dụng nhiên liệu lỏng mới nhất đang được phát triển cho quân đội Nga, nhằm thay thế tên lửa R-36M Voyevoda ra đời vào năm 1986 và đóng vai trò công cụ chủ chốt trong hệ thống răn đe hạt nhân. RS-28 Sarmat hiện nằm trong số ít những dự án công nghệ quân sự được bảo mật cao nhất của Nga.
Con trai của Satan
Theo Hãng thông tấn Sputnik, RS-28 Sarmat được các chuyên gia quân sự phương Tây gọi là Satan 2 hoặc “Con trai của Satan” vì trước đó NATO đã gọi tên lửa R-36M Voyevoda là SS-18 Satan. Do Trung tâm tên lửa quốc gia Makeyev thiết kế, quá trình chế tạo ICBM mới chính thức bắt đầu vào năm 2009 và đến cuối năm ngoái, nguyên mẫu của RS-28 Sarmat đã được hoàn tất. Dự kiến, tên lửa sẽ được phóng thử lần đầu tiên tại Plesetsk, tây bắc Nga vào tháng 7 hoặc 8.2016 trước khi chuyển đến Siberia để hoàn thiện.
Tên lửa liên lục địa SS-18 Voeyvoda (Satan) tại khu triển lãm ở Pervomaysk, Ukraine. REUTERS
Là tên lửa đạn đạo chiến lược thế hệ thứ 5, RS-28 Sarmat được trang bị những công nghệ hiện đại nhất với tính năng kỹ – chiến thuật ưu việt hơn hẳn so với các tên lửa thế hệ trước. Hiện có rất ít thông tin được tiết lộ về các thông số kỹ thuật của tên lửa mới, nhưng truyền thông Nga dẫn các nguồn tin trong ngành cho biết “Con trai của Satan” sử dụng nhiên liệu lỏng và có 2 tầng, tầm bắn khoảng 10.000 km. Về trọng lượng, tên lửa chỉ hơn chứ không kém R-36M Voyevoda, vốn nặng 211,1 tấn và hiện là tên lửa lớn nhất thế giới còn đang hoạt động. Vì thế, khi được đưa vào biên chế cuối năm 2018 và thay thế hoàn toàn R-36M Voyevoda vào năm 2020, RS-28 Sarmat sẽ trở thành tên lửa lớn nhất thế giới.
Video đang HOT
Về đầu đạn, RS-28 Sarmat được cho là có thể mang đầu đạn thông thường lẫn hạt nhân nặng tổng cộng 10 tấn và sức công phá đến 40 megaton, gấp 2.000 lần các bom nguyên tử Mỹ thả xuống Hiroshima và Nagasaki hồi năm 1945.
Ngoài ra, theo Hãng tin Itar-TASS, tên lửa còn có thể mang cùng lúc 15 đầu đạn nhiệt hạch nhờ công nghệ đầu đạn đa phân hướng (MIRV). Đây là công nghệ dẫn đường độc lập giúp các đầu đạn sau khi được phóng đi sẽ tự tách ra để phá hủy cùng lúc nhiều mục tiêu khác nhau. Cộng thêm tầm bắn vượt trội, “Con trai của Satan” có khả năng vươn tới phủ sóng các thành phố lớn của châu Âu và những đô thị trên toàn nước Mỹ, cũng như đủ sức biến những khu vực lãnh thổ rộng lớn có diện tích tương đương nước Pháp hoặc bang Texas thành bình địa.
Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga trong một cuộc duyệt binh tại MoscowREUTERS
Mục tiêu lá chắn NATO
Đợt thử tên lửa RS-28 Sarmat sắp tới là một phần kế hoạch phóng 16 ICBM của quân đội Nga trong năm 2016, gấp đôi năm ngoái. Đài RT dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này đang nỗ lực nâng cấp kho tên lửa chiến lược trong bối cảnh quan hệ Moscow – phương Tây đang diễn biến phức tạp.
Theo Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược (SMF) Sergey Karakayev, Nga dự định triển khai RS-28 Sarmat đến 2 vùng lãnh thổ Krasnoyarsk ở phía đông Siberia và Dombarovsky thuộc khu vực Orenburg, miền nam nước này. Ông cũng không ngại nhấn mạnh Nga đang “quan tâm đặc biệt” đến tăng cường phương tiện đối phó hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO đặt tại châu Âu và RS-28 Sarmat sẽ đóng vai trò nòng cốt.
Tờ Daily Mail dẫn lời chuyên gia Igor Sutyagin tại Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh nhận định: “Tên lửa Satan (tức R-36M Voyevoda) đã hơn 30 năm tuổi và có thể coi là quá hạn sử dụng. Vì thế cả khi có quan hệ nồng ấm nhất với NATO, Nga vẫn muốn nâng cấp tên lửa huống chi là hiện nay”.
Theo Hãng tin Zvezda của Nga, RS-28 Sarmat được thiết kế với một trong những nhiệm vụ chính là có thể vượt qua những lá chắn phòng thủ hiện đại nhất mà Mỹ và các đồng minh NATO dựng lên tại châu Âu. Vì thế, đầu đạn được trang bị công nghệ dẫn đường tối tân để có thể né tránh tên lửa đánh chặn cộng thêm tốc độ của RS-28 Sarmat được cho là lên đến 24.500 km/giờ (gấp hơn 20 lần tốc độ âm thanh) cùng nhiều năng lực phản công khác.
Ngoài ra, Tư lệnh Karakayev cho biết các tên lửa đạn đạo Nga đều đang được phát triển hoặc nâng cấp theo hướng của RS-28 Sarmat, tức rút ngắn thời gian tăng tốc, sử dụng những loại đầu đạn có đường bay khó đoán cùng năng lực vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ của đối phương. Tên lửa Nga cũng có thể phóng đầu đạn qua quỹ đạo tối ưu năng lượng và tập kích từ nhiều hướng, buộc đối phương phải thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa vòng tròn, vốn phức tạp và chưa chắc đã phát huy hiệu quả.
Từ những đặc tính này, Zvezda dẫn lời các chuyên gia Nga kết luận: “Sarmat không chỉ đơn giản là sự thay thế ICBM cũ mà ở một phương diện nào đó, nó sẽ quyết định hướng phát triển sức mạnh răn đe hạt nhân của toàn thế giới”.
Trùng Quang
Theo Thanhnien
Nga triển khai tên lửa hạt nhân mới có thể san bằng một quốc gia
Loại tên lửa đạn đạo thế hệ mới của Nga có khả năng san bằng một vùng đất rộng tương đương nước Pháp hoặc bang Texas của Mỹ.
Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat của Nga. Ảnh: Wikicommons
Hãng tin TASS mới đây dẫn lời Tư lệnh Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga, tướng Sergey Karakayev, cho hay quân đội Nga đã lên kế hoạch triển khai các tên lửa đạn đạo thế hệ mới RS-28 Sarmat tới hai vùng lãnh thổ Krasnoyarsk ở đông Siberia và Dombarovsky thuộc khu vực Orenburg, nam Urals.
Tướng Karakayev khẳng định việc thiết kế và xây dựng các hệ thống hầm ngầm dành cho tên lửa RS-28 Sarmat đã gần như hoàn tất, và nó sẽ thay thế cho các hầm tên lửa thế hệ cũ R-36M2 Voevoda.
Theo các chuyên gia của Sputnik, RS-28 Sarmat là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thế hệ 5 của Nga, hoạt động bằng nhiên liệu rắn, được bắt đầu phát triển vào năm 2009.
Là tên lửa đạn đạo chiến lược thế hệ mới nhất, các thành phần của RS-28 đều được hoàn thiện ở cấp độ hiện đại nhất, tính năng kỹ chiến thuật vượt trội hơn hẳn các tên lửa thế hệ trước.
RS-28 có khả năng mang theo các đầu đạn nặng tới 10 tấn và tổng trọng lượng đạn tên lửa lên đến 105 tấn. So với R-36M2, RS-28 nhẹ hơn nhưng lại mang được khối lượng đầu đạn lớn hơn (R-36M2 Voevoda nặng 211 tấn với khả năng mang các đầu đạn nặng 8,7 tấn). RS-28 có tầm bắn hơn 11.000 km.
Các đầu đạn của RS-28 đều được trang bị hệ thống dẫn đường độc lập nhằm tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc. Ngoài ra, đầu đạn còn có khả năng chống lại tên lửa đạn đạo, giúp nó vượt qua được lá chắn phòng không đa lớp hiện đại.
Mặc dù vận tốc chính xác của RS-28 chưa được tiết lộ, các chuyên gia quân sự Nga cho rằng tốc độ siêu thanh và khả năng linh hoạt sẽ khiến RS-28 có khả năng vượt qua tất cả hệ thống phòng thủ tên lửa trên thế giới.
Các hệ thống phòng thủ hiện đại sẽ gặp nhiều khó khăn khi theo dõi tên lửa hay đường bay của đầu đạn tên lửa RS-28 bởi khi đang bay theo quỹ đạo, đầu đạn có thể đột ngột thay đổi đường bay ở vận tốc siêu âm, ôm sát địa hình, đồng thời thay đổi độ cao cũng như độ nghiêng quỹ đạo.
Tờ Zvezda dẫn lời các chuyên gia quân sự cho biết RS-28 Sarmat có sức hủy diệt rất lớn, có thể san bằng một phần lãnh thổ rộng lớn có diện tích tương đương nước Pháp hoặc bang Texas của Mỹ.
"Sarmat không chỉ đơn giản là sự thay thế cho R-36M mà ở một phương diện nào đó, nó còn có thể thay đổi định hướng phát triển sức mạnh răn đe hạt nhân của toàn thế giới", các chuyên gia này khẳng định.
Nguyễn Hoàng
Theo VNE
Vì sao Trung Quốc đưa tên lửa hạt nhân vào trạng thái báo động Các chiến lược gia Trung Quốc lo sợ kho vũ khí hạt nhân khiêm tốn của mình sẽ bị xóa sổ nếu không kịp phản ứng trước đòn tấn công phủ đầu của đối phương. Tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc. Ảnh: Sina. Mới đây, Sputnik dẫn báo cáo của một nhóm chuyên gia quân sự Trung...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ba Lan cảnh báo nhắm mục tiêu vào máy bay, tên lửa xâm nhập không phận

Tổng thống Mỹ, Ukraine hội đàm tại New York hôm nay

Trung Quốc: Rắn hổ mang dài 3,5m vào nhà, vợ chồng già thức trắng đêm vì sợ

Nga, NATO "đấu khẩu" về cáo buộc vi phạm không phận

Hàn Quốc khéo léo chuyển vụ Mỹ đột kích nhà máy Hyundai thành lợi thế

HĐBA LHQ họp khẩn về việc không phận Estonia bị xâm phạm

EU cân nhắc tạm hoãn áp dụng một số quy định trong Đạo luật AI

Tỷ phú Bill Gates kêu gọi bảo vệ các tổ chức y tế quốc tế trước làn sóng cắt giảm viện trợ

'Mưa UAV' tấn công thủ đô Moskva, máy bay chở khách phải bay thấp bất thường

Khóa họp 80 ĐHĐ LHQ: Mỹ áp đặt hạn chế đi lại và mua sắm đối với phái đoàn Iran

Iran cảnh báo việc vô hiệu thỏa thuận với IAEA nếu bị trừng phạt

Xung đột Hamas - Israel: Phương Tây kêu gọi mở lại hành lang y tế giữa Gaza và Bờ Tây
Có thể bạn quan tâm

Tử vi 12 con giáp ngày mai, thứ Tư 24/9/2025: Ngọ hốt tiền mỏi tay, Hợi vận đỏ chạm nóc, Tuất phú quý hơn người
Trắc nghiệm
22:29:48 23/09/2025
Ca sĩ Đức Phúc hé lộ lời động viên của NSND Xuân Bắc tại cuộc thi ở Nga
Sao việt
22:28:38 23/09/2025
Loạt chuyến bay bị hoãn, hủy vì siêu bão Ragasa
Tin nổi bật
22:26:40 23/09/2025
Sống trong biệt thự giàu sang, tôi vẫn bị hàng xóm mỉa mai vì một lý do
Góc tâm tình
22:18:57 23/09/2025
Tự ý tăng liều cho nhanh khỏi, nhiều bệnh nhân ngộ độc thuốc
Sức khỏe
22:15:06 23/09/2025
Vụ hai anh em bị đánh khi làm việc tốt ở Bắc Ninh: Khởi tố 3 đối tượng
Pháp luật
22:04:24 23/09/2025
Tài tử Hyun Bin bảnh bao tới ủng hộ bà xã Son Ye Jin
Sao châu á
22:00:45 23/09/2025
Khoảnh khắc Neymar chế giễu Dembele gây sốt trở lại
Sao thể thao
21:05:55 23/09/2025