“Tên dài quá 25 chữ cái không ảnh hưởng an ninh quốc gia, an toàn xã hội”
Việc đặt tên bằng số, bằng một ký tự hay quá dài cũng không ảnh hưởng tới quốc phòng, an ninh quốc gia , trật tự, an toàn xã hội , đạo đức xã hội , sức khỏe cộng đồng
Chủ nhiệm Phan Trung Lý “bác”quy định têncủa một người không được vượt quá hai mươi lăm chữ cái.
Sáng 9-6, Báo cáo thẩm tra về dự án Bộ luật dân sự (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của QH Phan Trung Lý cho hay, Ủy ban tán thành việc sửa đổi BLDS cần phải tiếp tục tăng cường các cơ chế, biện pháp để bảo đảm quyền con người.
Theo ông Lý, để bảo đảm tính khả thi của các quy định này, đặc biệt là quy định tại khoản 2 Điều 14 dự thảo Bộ luật về “Tòa án không được từ chối giải quyết vụ, việc dân sự vì lý do chưa có điều luật để áp dụng”,đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu để quy định trong dự thảo quy định là khi xét xử Thẩm phán độc lập và chỉ tuân theo pháp luật.
Đồng thời, đề nghị Ban soạn thảo làm rõ thêm một số điểm cụ thể như: Cần làm rõ việc áp dụng án lệ để giải quyết các vụ việc dân sự trong mối quan hệ với quy định của Hiến pháp.
Cũng theo ông Lý, Ủy ban pháp luật của QH tán thành với quy định hạn chế việc đặt tên tại đoạn thứ nhất khoản 3 Điều 26: “Việc đặt tên bị hạn chế trong trường hợp gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với những nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự”vìquy định như vậy là phù hợp với Hiến pháp.
Video đang HOT
“Tuy nhiên, Ủy ban pháp luật của QH không tán thành quy định tại đoạn thứ 2 khoản 3 Điều 26 “Tên của công dân Việt Nam và người không quốc tịch thường trú tại Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ. Họ, tên của một người không được vượt quá hai mươi lăm chữ cái”", Chủ nhiệm Phan Trung Lý nói.
Để diễn giải cho vấn đề này, ông Lý giải trình rằng, quy định hạn chế về cách đặt tên, độ dài của tên là không cần thiết. Hơn nữa, việc đặt tên bằng số, bằng một ký tự hay quá dài cũng không ảnh hưởng tới quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng.
“Vì vậy, đề nghị Ban soạn thảo làm rõ những nội dung này để bảo đảm thể chế hóa quy định của Hiến pháp về tôn trọng quyền con người, quyền công dân”, ông Lý nói.
Về điểm a khoản 1 Điều 28 quy định “cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên và chữ đệm trong các trường hợp sau đây: đối với người dưới mười bốn tuổi thì mọi trường hợp không bị hạn chế”, ôngPhan Trung Lý cho hay: theo quy định của BLDS hiện hành thì mọi trường hợp đề nghị thay đổi họ, tên đều phải có lý do nhất định để tránh sự tùy tiện.
“Trẻ em dưới 14 tuổi là độ tuổi đang phát triển, chưa định hình về mặt tính cách, tâm lý; việc cho phép các em quyền được thay đổi tên và chữ đệm trong bất kỳ trường hợp nào cần cân nhắc thận trọng. Hơn nữa, quy định này cũng không phù hợp với Luật hộ tịch. Do đó, đề nghị bỏ quy định này”, ông Lý yêu cầu.
Ông Lý cũng đề nghị cần làm rõ hơn nữa về nội hàm của từng loại quyền trong quy định quyền của cá nhân đối với hình ảnh, quyền bảo vệ đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình tại Điều 32 và Điều 37. “Trên cơ sở đó mới có thể phân định mức độ xâm phạm đến các quyền nhân thân này như thế nào thì phải áp dụng các chế tài dân sự, hành chính hoặc hình sự để bảo vệ quyền của cá nhân và gia đình”, ông Lý nói.
Về khoản 2 Điều 36 quy định về việc chuyển đổi giới tính theo hướng: “Nhà nước không thừa nhận việc chuyển đổi giới tính. Trường hợp cá nhân đã chuyển đổi giới tính thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thay đổi hộ tịch và có các quyền nhân thân khác theo quy định tại khoản 1 Điều này”. Chủ nhiệm Phan Trung Lý cho rằng, thừa nhận hay không thừa nhận việc chuyển đổi giới tính không chỉ liên quan đến quyền nhân thân của một cá nhân, mà kèm theo đó là rất nhiều vấn đề xã hội phát sinh (chẳng hạn như hành lang pháp lý cho việc áp dụng các biện pháp y học để chuyển đổi giới tính, vấn đề công nhận hôn nhân đồng giới, sự phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội và truyền thống, phong tục, tập quán của Việt Nam…). Do đó, vấn đề này cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, thận trọng. Dự thảo Bộ luật một mặt quy định Nhà nước không thừa nhận việc chuyển đổi giới tính, nhưng mặt khác lại quy định quyền của người đã chuyển đổi giới tính được yêu cầu cơ quan nhà nước thay đổi hộ tịch và có các quyền nhân thân khác có liên quan. Như vậy, nếu việc chuyển đổi giới tính đã được thực hiện thì các hệ quả phát sinh lại được pháp luật tôn trọng và bảo hộ. “Ủy ban pháp luật của QH cho rằng đây là vấn đề hết sức nhạy cảm trong xã hội. Nếu đã không thừa nhận việc chuyển đổi giới tính thì cũng không cho phép được thay đổi hộ tịch và các quyền nhân thân khác theo giới tính mới. Vì vậy, đề nghị nghiên cứu, giải trình rõ quy định này”, ông Phan Trung Lý đề nghị.
LÊ PHI
Theo_PLO
Chính phủ đề xuất cho chuyển đổi giới tính
Sáng 12-5, Ủy ban Thường vụ QH họp cho ý kiến về dự án Bộ luật Dân sự (sửa đổi).
Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, BLDS hiện hành và dự thảo Bộ luật lấy ý kiến nhân dân chỉ quy định việc xác định lại giới tính mà không có quy định về chuyển đổi giới tính. Tuy nhiên, qua tổng hợp ý kiến nhân dân thì có hai loại ý kiến khác nhau về vấn đề chuyển đổi giới tính.
Loại ý kiến thứ nhất cho rằng, dự thảo Bộ luật cần bổ sung quy định thể hiện chính sách chung của Nhà nước ta đối với việc chuyển đổi giới tính để làm cơ sở cho luật khác sẽ quy định cụ thể về điều kiện, trình tự, thủ tục cho phép việc chuyển đổi giới tính khi cần thiết, tạo điều kiện cho những người đã chuyển đổi giới tính ở nước ngoài về nước được cải chính hộ tịch và thực hiện các quyền nhân thân khác của mình; những người có nhu cầu và đủ điều kiện chuyển đổi giới tính phù hợp với xu thế chung của thế giới.
Trong khi đó, loại ý kiến thứ hai lại đề nghị không thừa nhận quyền này vì đây là vấn đề "phức tạp, nhạy cảm", có thể làm phát sinh nhiều hệ lụy chưa thể lường trước được đối với chính người có nhu cầu chuyển đổi giới tính và đối với xã hội.
Ông Cường cho biết, trên cơ sở ý kiến nhân dân, Chính phủ đã chỉ đạo bổ sung khoản 3 vào Điều 36 dự thảo Bộ luật với hai phương án như sau:
Điều 36. Quyền xác định lại giới tính
Phương án 1: "3. Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của Luật".
Phương án 2: "3. Nhà nước không thừa nhận việc chuyển đổi giới tính".
"Qua thảo luận Chính phủ thấy rằng, loại ý kiến thứ nhất là hợp lý"- Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết. Theo ông Cường, dù chưa có số liệu thống kê chính thức về những người đã chuyển đổi giới tính hoặc có nhu cầu chuyển đổi giới tính ở nước ta, nhưng được chuyển đổi giới tính là một nhu cầu có thật, đang ngày càng gia tăng.
"Do pháp luật Việt Nam chưa cho phép việc chuyển đổi giới tính, nên một số người đã ra nước ngoài thực hiện việc chuyển đổi giới tính, khi về nước không được cải chính hộ tịch và do đó gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ y tế để duy trì giới tính mới, cũng như trong cuộc sống, công tác và thực hiện các quyền dân sự khác có liên quan"- ông Cường cho hay.
Trong Báo cáo kết quả lấy ý kiến nhân dân của một số Bộ, ngành, địa phương và qua một số hội thảo, tọa đàm trên các phương tiện thông tin đại chúng, ý kiến của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực y, sinh học đến từ Bộ Y tế, Tổng hội Y dược học Việt Nam cho rằng đã đến lúc nên bổ sung quy định mang tính chất chính sách chung của Nhà nước ta về vấn đề này trong BLDS.
Đức Minh
Theo_PLO
CAND chủ động giữ vững an ninh quốc gia, TTATXH... Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu bài viết của Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an về nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn TTATXH trên địa bàn TPHCM trong giai đoạn cách mạng mới của CAND nói chung, CATPHCM riêng. 70 năm qua, được Đảng Cộng sản Việt Nam...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cả nhà hoảng loạn vì nam sinh bỗng 'mất liên lạc', chuyển hơn 450 triệu cho kẻ lạ

Khám xét nhà riêng của Facebooker chuyên kêu gọi từ thiện

Người đàn ông bị đâm tử vong ở công viên vì lý do khó ngờ

Đà Nẵng: Truy xét nhanh nhóm thiếu niên mang hung khí quay clip 'khoe' trên mạng xã hội

Bắt đối tượng vận chuyển 38kg pháo hoa nổ do nước ngoài sản xuất

Khởi tố 35 đối tượng liên quan vụ án ma túy tại quán karaoke Venus

Người phụ nữ mất 3,7 tỷ đồng vì ham hoa hồng khi mua hàng trên mạng

Lái ô tô 7 chỗ đi trộm nửa tấn sầu riêng

Cần tiền chơi game, nhóm thiếu niên gây ra 29 vụ trộm cắp

Truy tìm 6 đối tượng liên quan đến vụ đá gà ăn tiền trên 1,6 tỷ đồng

Công an xã phối hợp bắt kẻ gây ra hàng loạt vụ "ăn bay"

Truy tìm nhóm thanh niên náo loạn khu công nghiệp ở TPHCM
Có thể bạn quan tâm

Karik "lụy tình", kể lý do chia tay người cũ: 54 giây thành hit hot nhất Anh Trai Say Hi!
Nhạc việt
21:59:31 01/10/2025
Rộ thông tin mới về World Tour của BTS, lượng khán giả đông gấp đôi BLACKPINK?
Nhạc quốc tế
21:51:24 01/10/2025
Trường Giang, Mỹ Tâm, vợ chồng Trấn Thành và dàn sao chung tay quyên góp khắc phục hậu quả bão lũ
Sao việt
21:47:14 01/10/2025
Sao nữ "cô lập" Rosé (BLACKPINK) tiếp tục có 1 hành động bị chỉ trích "2 mặt"!
Sao âu mỹ
21:42:39 01/10/2025
Tình trạng đáng lo của Kim Soo Hyun sau 6 tháng "mất tích"
Sao châu á
21:38:40 01/10/2025
Mbappe sẽ giành Quả bóng vàng 2026?
Sao thể thao
21:29:57 01/10/2025
Ăn ít muối gây ra những tác hại nào cho sức khỏe?
Uncat
21:04:06 01/10/2025
Lũ lớn khiến ao cá bất ngờ bị vỡ cuốn trôi 4 người đứng trên bờ
Tin nổi bật
20:51:21 01/10/2025
Sau cuộc nhậu, nữ sinh 14 tuổi bất ngờ co giật, hôn mê sâu
Sức khỏe
20:46:12 01/10/2025
Tưởng phải ăn tươi mới tốt nhưng 5 loại trái cây này nấu lên lại bổ hơn
Thế giới
20:38:20 01/10/2025