Telegram và Gmail là 2 ứng dụng ưa thích của khủng bố
IS thường trao đổi thông tin bí mật bằng Telegram , trong khi ứng dụng ưa thích của chúng để gửi email là Gmail , theo báo cáo từ công ty an ninh mạng Trend Micro (TMICF).
Telegram và Gmail là 2 ứng dụng được khủng bố sử dụng nhiều nhất.
Tổng hợp từ hơn 2.300 tài khoản được thu thập trên các diễn đàn ngầm của những phần tử khủng bố chiến binh thánh chiến, TMICF cho biết có tới 34% trong số đó sử dụng Telegram, một ứng dụng chat miễn phí, cho phép trò chuyện ẩn danh và được mã hóa dữ liệu . Theo một nghiên cứu trước đó, ứng dụng này cũng đã được ISIS dùng để trao đổi các thông tin mật với nhau.
Theo CNN, sở dĩ Telegram được những kẻ khủng bố lựa chọn là bởi nó “nhanh và an toàn hơn” so với các ứng dụng nhắn tin khác. Thế mạnh của nó là cơ chế mã hóa 2 lớp, tốc độ gửi tin nhắn, tập tin, hình ảnh… cực nhanh, tin nhắn tự hủy sau một thời gian nhất định, cho phép trò chuyện nhóm với số thành viên tối đa lên đến 200 người…
Cũng từ số liệu thống kê, WhatsApp của Facebook và Wickr là 2 cái tên tiếp theo được các chiến binh thánh chiến ưu tiên, mỗi ứng dụng chiếm 15%. Các nhà chức trách từng ngăn chặn 16 kế hoạch khủng bố đang được trao đổi trên WhatsApp.
Video đang HOT
Một kênh của các phần tử khủng bố thánh chiến.
Ngoài ra, các chiến binh thánh chiến còn sử dụng các ứng dụng nhắn tin ít tiếng tăm khác, như Surespot hay Threema. Tất cả đều có điểm chung là sự đơn giản, được mã hóa nội dung và người ngoài khó có thể tiếp cận.
Trong khi đó, Gmail là cái tên được những kẻ khủng bố ưa thích. Hiện có tới 34% các chiến binh thánh chiến đang sử dụng dịch vụ email phổ biến nhất thế giới với hơn 1 tỷ người dùng này.
Đứng thứ 2 và thứ 3 là dịch vụ email Mail2Tor và SIGAINT , mỗi cái tên chiếm 20%, cuối cùng là RuggedInbox và Yahoo. Trình duyệt mà những kẻ khủng bố yêu thích nhất để kiểm tra email là Tor.
Các phần tử khủng bố còn tự phát triển một ứng dụng mã hóa email mang tên Mujahideen Secrets từ năm 2007 nhằm thay thế các phần mềm bảo mật PGP (Pretty Good Privacy – một chương trình mã khóa công cộng) vốn phổ biến từ trước và theo chúng là kém an toàn.
Ứng dụng Mujahideen Secrets.
Kẻ khủng bố cũng đã tạo ra một loạt các công cụ mã hóa mới nhằm ngăn chặn sự nhòm ngó của phương Tây và phe đối địch, như Asrar al-Dardashah, cho phép mã hóa nội dung trò chuyện trên AIM, Google Talk, MSN, Yahoo… Năm 2013, một nhóm có tên Truyền thông Hồi giáo toàn cầu (Global Islamic Media Front, thuộc Al-Quaeda) đã tạo ra ứng dụng mang tên Tashfeer al-Jawwal với tính năng mã hóa các thiết bị di động. Cũng trong năm này, Amn al-Mujahed, ứng dụng mã hóa email và tin nhắn văn bản đã được tạo bởi Bộ phận kỹ thuật Al-Fajr – (một nhóm chủ đạo của tổ chức Al-Qaeda).
“Những công cụ mã hóa mới của khủng bố có vẻ như đơn giản nhưng lại thực sự nguy hiểm và ngày càng khó tiếp cận. Ngay cả chuyên gia hàng đầu thế giới về bảo mật cũng không dễ dàng làm điều đó”, Robert Graham, chuyên gia của hãng bảo mật Errata Security (Mỹ), nhấn mạnh.
Bảo Lâm
Theo VNE
Tin nhắn tự hủy của Messenger xuất hiện trên iOS
Theo những hình ảnh đến từ Twitter iOSAppchanges, Messenger sẽ có thêm tính năng tự hủy tin nhắn, giúp tăng tính riêng tư trong việc nhắn tin.
Chỉ vài tuần trước, công ty con của Facebook - WhatsApp đã kích hoạt mã hóa đầu cuối cho hơn một tỷ người dùng. Bây giờ, ứng dụng nhắn tin khác của mạng xã hội lớn nhất thế giới - Messenger lại tiếp tục được nâng cấp để cải tiến tính riêng tư cho người dùng.
Tài khoản Twitter có tên iOSAppChanges đã đăng tải loạt ảnh cho thấy tính năng "tin nhắn tự hủy" trên ứng dụng Messenger phiên bản hệ điều hành iOS. Các bức hình cũng cho thấy, người dùng có thể tùy chọn thời gian tự hủy tin nhắn, trong một phút hoặc nhiều hơn.
Hình ảnh minh chứng về sự xuất hiện của tính năng tự hủy tin nhắn trên Messenger. Ảnh: Venturebeat .
Người dùng bật chế độ tự hủy, tin nhắn sẽ biến mất khỏi cuộc trò chuyện sau một khoảng thời gian được gửi đi. Đồng thời, trên màn hình trò chuyện cũng sẽ hiện ra thông báo.
Tính năng này không hoàn toàn mới. Nhiều ứng dụng như Telegram, Snapchat hay Beetalk từng áp dụng và đón nhận được nhiều phản hồi tích cực. Theo báo cáo, tự hủy tin nhắn trong Messenger đã được thử nghiệm tại Pháp cách đây vài tháng.
Tính năng này đã xuất hiện trên phiên bản 67.0 của Messenger. Tuy nhiên, người dùng chưa thể sử dụng. Ảnh: Venturebeat .
Cũng theo iOSAppChanges, tính năng tự hủy tin nhắn đã có sẵn như "tính năng ẩn" của phiên bản 67.0 của Messenger phát hành ngày 21/4 vừa qua. Tuy nhiên, hiện tại nó vẫn chưa sẵn sàng ra mắt chính thức với người dùng. Đến giờ, Facebook vẫn chưa có bình luận chính thức về điều này.
Vũ Hoàng Phong
Theo Zing
Google thử nghiệm ứng dụng du lịch Google Trips Google đang thử nghiệm một ứng dụng mang tên Google Trips, sẽ sớm cung cấp cho người dùng Android thông qua kho ứng dụng Google Play Store, theoSlashGear. Hình ảnh được cho là của ứng dụng Google Trips đang thử nghiệm - Ảnh chụp màn hình Google Trips là một ứng dụng du lịch mới. Nó sẽ truy cập vào Gmail của chủ...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

DeepSeek nâng cấp mô hình suy luận R1 trước sự kiện của Nvidia được giới công nghệ mong chờ

Cập nhật One UI khiến Galaxy S21 FE bị sọc xanh màn hình

Apple cải tiến thiết kế iPhone liên tiếp trong 3 năm tới

Soundcore Liberty 5 ra mắt, trang bị công nghệ Adaptive ANC 3.0 và Dolby Audio

Giải mã 'cục gạch' bí ẩn trên bộ sạc laptop

Microsoft tiết lộ 'cài đặt sạch' Windows 11 giúp PC chạy nhanh bất ngờ

Lượng điện máy tính đang sử dụng là bao nhiêu?

Lộ diện chip Exynos tầm trung mới của Galaxy A57

Xiaomi đặt mục tiêu trở thành hãng smartphone số 1 thế giới

Robot Trung Quốc 'Gót chân Achilles' trong giấc mơ công nghiệp của Mỹ

Người tạo ra iPhone đang quay lại bằng thiết bị AI 'nằm trong đầu người dùng'

Bosch khai tử thiết bị spexor: Máy báo động di động trở thành phế thải điện tử
Có thể bạn quan tâm

IISS đánh giá khả năng Trung Quốc dùng biện pháp quân sự với Đài Loan
Thế giới
2 phút trước
Park Bo Young nói về vai diễn trong 'Our Unwritten Seoul': 'Như đóng hai phim một lúc'
Hậu trường phim
16 phút trước
'Dính 'Thính' là yêu': Kết hợp khoa học và cảm xúc chạm đến trái tim người xem từ diễn xuất Bae Doo Na, Son Suk Ku, Kim Yoon Seok
Phim châu á
21 phút trước
Hé lộ song trùng ác quỷ của Thanh Duy, Karen Nguyễn trong 'Dưới đáy hồ' gieo rắc nỗi kinh hoàng ra sao?
Phim việt
24 phút trước
Kính James Webb 'khai quật' những thiên hà cổ xưa
Lạ vui
32 phút trước
Kim Ji Won và Lý Hiện xuất hiện chung khung hình gây sốt, bùng nổ 'visual'
Sao châu á
38 phút trước
Người trẻ Trung Quốc tiêu tiền hôm nay, không lo ngày mai
Netizen
41 phút trước
NSƯT Thành Lộc: Đàm Vĩnh Hưng đã trưởng thành hơn!
Nhạc việt
51 phút trước
NSƯT Kiều Minh Hiếu được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam
Sao việt
1 giờ trước
Cướp ngân hàng ở Quảng Ninh, số tiền lớn đã bị lấy đi
Pháp luật
1 giờ trước