Tàu tuần dương chưa bắn phát nào đã thành phế liệu của Pháp
Colbert (C611) từng là tàu phòng không hạm đội chủ lực của Pháp, nhưng chưa khai hỏa bất cứ vũ khí nào và đang nằm ở bãi phế liệu suốt 10 năm qua.
Nhiếp ảnh gia mang biệt danh “Brian Preciousdecay” mới đây tìm cách qua mặt lực lượng cảnh vệ để đột nhập lên xác tàu tuần dương Colbert (C611) của hải quân Pháp đang được neo ở vịnh Normandy để chờ tháo dỡ làm phế liệu, theo Mirror.
Bên trong buồng lái của chiếc tuần dương hạm. Colbert được hạ thủy năm 1956, biên chế sau đó ba năm. Chiếc tàu đã phục vụ trong hải quân Pháp suốt 32 năm, tham gia vào Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất, trước khi bị loại khỏi biên chế vào tháng 5/1991.
Trong giai đoạn 1993-2007, Colbert đóng vai trò như một chiếc tàu bảo tàng, đồng thời là hiện vật lịch sử tại cảng Bordeaux. Vào năm 2004, nó là tàu bảo tàng có nhiều khách du lịch nhất, cũng là điểm tham quan thu hút nhiều du khách nhất của Bordeaux.
Tuy nhiên, chi phí bảo dưỡng quá cao trong khi chính phủ không tiếp tục cấp ngân sách khiến tàu bảo tàng Colbert ngừng đón tiếp công chúng vào năm 2006. Nó được kéo tới bãi phế thải tàu chiến tại Landévennec, tây bắc nước Pháp.
Nhiều hệ thống vũ khí trên tàu vẫn được lưu giữ nguyên vẹn, bao gồm một quả tên lửa phòng không Masurca trên giá vận chuyển, sẵn sàng lắp lên bệ phóng.
Video đang HOT
Khu vực bếp trên tàu vẫn còn tương đối sạch sẽ, dù suốt 10 năm không có bóng người.
Ở phần đuôi tàu là bệ phóng với hai quả tên lửa Marsuca còn nguyên vẹn. Các chuyên gia cho rằng Colbert được đóng quá muộn so với thời đại, vũ khí chủ yếu gồm 16 pháo 127 mm và 20 pháo 57 mm không còn phù hợp trước mối đe dọa từ máy bay và tàu chiến trang bị tên lửa chống hạm.
Trong giai đoạn 1970-1972, Colbert được hiện đại hóa. Hải quân Pháp trang bị cho nó 4 tên lửa chống hạm MM-38 Exocet, một bệ phóng tên lửa phòng không Marsuca với 48 quả đạn, hai pháo phòng không 100 mm và giữ lại 12 pháo 57 mm.
Từ năm 1976, Colbert trở thành soái hạm của lực lượng Pháp tại Địa Trung Hải, nhưng chỉ đảm nhận nhiệm vụ nhân đạo hoặc đại diện cho sức mạnh hải quân Pháp.
Nó nổi tiếng là chiếc tàu duy nhất chưa từng bắn một phát đạn nào trong chiến đấu. Lần duy nhất Colbert tham gia hoạt động quân sự là trong chiến dịch Salamandre thuộc Chiến tranh vùng Vịnh, chỉ vài tháng trước khi nó bị loại biên.
Với chiều dài 180 m, rộng 20 m, giãn nước đầy tải 11.093 tấn, Colbert là tàu lớn nhất tại bãi phế thải tàu chiến ở Landévennec.
Tử Quỳnh
Ảnh: Barcroft Media
Theo VNE
Pháp đưa tàu chiến tàng hình đến Việt Nam
Ngày 15-4, tàu đổ bộ và chỉ huy Mistral cùng tàu chiến lớp La Fayette Courbet của Hải quân Pháp đã tới Việt Nam trong chiến dịch Jeanne d'Arc, một chương trình thường niên đào tạo tác chiến cho các sĩ quan, học viên của hải quân các nước.
Phát biểu trước báo giới tại TP HCM, Thuyền trưởng tàu Mistral, Thượng tá Stanislas de Chargeres, nhấn mạnh nhóm tàu trong chiến dịch kéo dài 5 tháng lần này đều thuộc loại tàu triển khai trong các khu vực mang tính chiến lược đối với các lợi ích của Pháp. Ông khẳng định: "Vì vậy mà chúng tôi có mặt ở khu vực biển Thái Bình Dương này, đặc biệt là khu vực biển Đông ".
Thuyền trưởng tàu Mistral, Thượng tá Stanislas de Chargeres, nhấn mạnh nhóm tàu trong chiến dịch kéo dài 5 tháng lần này đều thuộc loại tàu triển khai trong các khu vực mang tính chiến lược đối với các lợi ích của Pháp. Ảnh: Hoàng Triều
Trong khi đó, ngay tại khu vực điều khiển của tàu Courbet, thuyền trưởng con tàu này, Trung tá Xavier Bagot, xác nhận với báo giới rằng đây là một trong những con tàu tàng hình đầu tiên của Hải quân Pháp. Cũng như Mistral, trên tàu Courbet có đầy đủ trang thiết bị khí tài, hỗ trợ đào tạo tác chiến thực tế cho các sĩ quan, học viên trong tất cả các lĩnh vực chuyên ngành, trong đó đặc biệt có 13 học viên nước ngoài. Ngoài ra, trên nhóm tàu còn có sự hiện diện của 2 trực thăng và một biệt đội đến từ Hải quân Hoàng gia Anh.
Thuyền trưởng tàu Mistral - Thượng tá Stanislas de Chargeres và thuyền trưởng tàu Courbet - Trung tá Xavier Bagot, trả lời báo giới ngay tại phòng điều khiển của tàu Courbet. Ảnh: Hoàng Triều
Các học viên tham gia chiến dịch Jeanne d'Arc. Ảnh: Hoàng Triều
Tàu chiến lớp La Fayette Courbet neo đậu tại Cảng Sài Gòn. Ảnh: Hoàng Triều
Cận cảnh bên trong tàu Courbet. Ảnh: Hoàng Triều
Cũng như Mistral, trên tàu Courbet có đầy đủ trang thiết bị khí tài, hỗ trợ đào tạo tác chiến thực tế cho các sĩ quan, học viên trong tất cả các lĩnh vực chuyên ngành. Ảnh: Hoàng Triều
Nữ học viên hải quân Pháp của tàu Courbet. Ảnh: Hoàng Triều
Đến Việt Nam lần này, tàu hải quân Pháp sẽ thực hiện một chương trình huấn luyện chung với hải quân sở tại, bên cạnh các chương trình viếng thăm của đại diện các cơ quan địa phương. Trong khuôn khổ chiến dịch còn có các chương trình huấn luyện tập trận chung với Hải quân Mỹ và Hải quân Nhật.
Theo ông Stanislas de Chargeres, qua những cuộc diễn tập chung và các chuyến thăm của các chiến hạm này, lực lượng quân đội Pháp đảm bảo sứ mệnh về bảo vệ, hiện diện và hợp tác quốc tế song song với việc thực thi tự do hàng hải.
Theo Người Đưa Tin
Trung Quốc tham vọng lập hải quân 'hạng nhất' Quan chức hải quân Trung Quốc tuyên bố đang tăng tốc phát triển tàu khu trục, tăng cường tuần tra trên không, trên biển để có lực lượng hải quân mạnh. Tàu sân bay Liêu Ninh cùng các tàu chiến của Trung Quốc. Ảnh: Reuters. Trung Quốc đang tăng tốc phát triển hải quân, thêm tàu tuần dương, tàu khu trục và sẽ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 10 dự kiến vượt kỷ lục về thoả thuận ký kết

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết hỗ trợ Nga bằng 'mọi cách có thể'

ASEAN đặt ưu tiên về môi trường và khí hậu

Tòa án EU giữ nguyên thỏa thuận chuyển giao dữ liệu giữa châu Âu và Mỹ

Tên lửa hành trình tầm xa Flamingo mới của Ukraine có khiến Nga phải 'báo động đỏ'?

Chính sách cứng rắn của Mỹ thách thức tham vọng xuất khẩu vũ khí của Ấn Độ

Đánh bom liều chết tại Pakistan, ít nhất 13 người thiệt mạng

Trung Quốc ghi nhận mùa Hè nóng nhất lịch sử

Tổng thống Putin tuyên bố về tính chất quan hệ giữa Liên bang Nga và Triều Tiên

Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Liban bị tấn công

Nguy cơ cháy nổ từ pin bị bỏ lẫn trong rác

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhận định về tiềm năng hội nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine
Có thể bạn quan tâm

'Cách em 1 milimet': Trở về kí ức tuổi thơ của nhiều thế hệ khán giả
Phim việt
22:27:21 03/09/2025
Trần Thành Trung nói gì sau khi rời U23 Việt Nam?
Sao thể thao
22:25:26 03/09/2025
5 bộ phim truyền hình Hàn Quốc gây thất vọng nhất trong tháng 8 vừa qua
Phim châu á
22:21:33 03/09/2025
Triệu hồi xe điện Porsche Taycan tại Việt Nam
Ôtô
22:17:01 03/09/2025
'Chồng quốc dân' Hứa Quang Hán chính thức tham gia hoạt động quảng bá phim tại Việt Nam vào tháng 9
Hậu trường phim
21:49:28 03/09/2025
Mẹ đảm Hà Nội gợi ý mâm cỗ mặn Rằm tháng 7: Vừa đẹp vừa đủ đầy, ăn vào may mắn ghé cửa
Ẩm thực
21:37:22 03/09/2025
Đột nhập nhà nữ danh hài trộm cắp tài sản, lãnh 2 năm tù
Sao châu á
21:25:20 03/09/2025
"Hoạ mi tóc nâu" Mỹ Tâm: Nữ doanh nhân kín tiếng, sở hữu khối tài sản khủng
Sao việt
21:19:22 03/09/2025
Xe côn tay 125 phân khối, thiết kế cá tính, giá hơn 92 triệu đồng
Xe máy
20:48:36 03/09/2025
Nhóm thanh thiếu niên bị xử phạt sau clip 56 giây ghi lại hành động nguy hiểm
Pháp luật
20:24:13 03/09/2025