Tàu Trung Quốc từng vào lãnh hải Mỹ ở Alaska
Mỹ tuyên bố những con tàu Trung Quốc hoạt động những ngày gần đây ngoài khơi Alaska thậm chí đã đi qua vùng lãnh hải Mỹ rộng 12 hải lý tính từ bờ biển, một diễn biến hiếm khi xảy ra.
Các tàu chiến Trung Quốc tham gia tập trận chung Nga – Trung hôm 25/8. Sau đó, 5 tàu Trung Quốc di chuyển qua biển Bering, đi qua lãnh hải Mỹ. Ảnh: ZumaPress
5 con tàu Trung Quốc “đã nhanh chóng và liên tiếp đi qua chuỗi đảo Aleutian, với cách hành xử phù hợp với luật quốc tế”, một phát ngôn viên Lầu Năm Góc hôm qua nói. Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ lần đầu tiên xác nhận các con tàu đã vào vùng 12 hải lý từ bờ biển Mỹ.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng lần đầu tiên xác nhận các tàu hải quân đã đi qua biển Bering để diễn tập sau cuộc tập trận chung với Nga hồi cuối tháng 8, nhưng cho rằng hoạt động thường kỳ không nhằm vào bất cứ nước cụ thể nào.
Giới chức Mỹ trước đó cho biết họ đang theo dõi 5 tàu trong khu vực, nơi họ chưa bao giờ thấy hải quân Trung Quốc hoạt động trước đó, nhưng không nói rõ chúng đã ở gần lãnh thổ Mỹ đến đâu. Tuy nhiên, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết những con tàu không làm điều gì gây đe doạ và di chuyển qua lãnh hải Mỹ theo nguyên tắc “đi qua vô hại” trong luật quốc tế.
Video đang HOT
Các nhà phân tích coi việc đi qua này có ý nghĩa quan trọng, bởi Trung Quốc từ lâu đã phản đối các tàu hải quân Mỹ đi qua các vùng lãnh hải nước này hay hoạt động ở vùng biển quốc tế ngay phía ngoài.
“Xét về khía cạnh công bằng, bình đẳng, những hoạt động này là một bước tiến lớn với lợi ích Mỹ, ở chỗ giờ Bắc Kinh không có cơ sở để phản đối việc Mỹ đi qua tương tự tại vùng lãnh hải Trung Quốc”, ông Peter Dutton, giám đốc Viện Nghiên cứu Hàng hải Trung Quốc tại Naval War College, nói và lấy ví dụ là khu vực lân cận các đảo của Trung Quốc ở Biển Đông.
Trọng Giáp
Theo Wall Street Journal
Tàu Trung Quốc xuất hiện ngoài khơi Mỹ đã rời đi
5 tàu hải quân Trung Quốc xuất hiện ở vùng biển quốc tế ngoài khơi Alaska đã bắt đầu trở về.
Một chiếc tàu của Trung Quốc tương tự với chiếc xuất hiện ở Alaska. Ảnh: Tass
Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert nói rằng ông không nhìn nhận sự việc là bất ngờ hoặc đáng báo động.
"Họ vốn có một tàu phá băng tại khu vực đó, và họ cũng có một cuộc tập trận cách đó không xa, họ đã bắt đầt trở về", Reuters dẫn lời ông Greenert, nói.
Ông Greenert cho biết các tàu này hôm 2/9 được nhìn thấy ở biển Bering, gần một số đảo san hô của Alaska, nhưng không cho biết thêm chi tiết. Lầu Năm Góc hôm 3/9 xác nhận những tàu này di chuyển trong vùng biển quốc tế.
Tại một cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao hôm qua, phát ngôn viên Mark Toner khẳng định: "Đây chắc chắn là lần đầu tiên chúng tôi thấy tàu hải quân Trung Quốc ở biển Bering, nhưng chúng tôi tôn trọng tự do của tất cả các quốc gia khi cho tàu quân sự hoạt động ở vùng biển quốc tế, theo quy định của pháp luật quốc tế".
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Bill Urban cho biết các tàu Trung Quốc hiện ở phía nam quần đảo Aleutian, nam biển Bering. Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Lầu Năm Góc đang tiếp tục theo dõi di chuyển của các tàu này. Các tàu dường như đang rời khỏi khu vực.
Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest hôm 2/9 nói rằng họ không phát hiện hoạt động đe dọa nào "nhưng mục đích của hoạt động này vẫn chưa rõ ràng".
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết các tàu này ở biển Bering theo một bài tập thường kỳ, sau khi hoàn thành tập trận với Nga và khẳng định hoạt động "không nhằm vào bất kỳ quốc gia hoặc mục tiêu nào".
Trung Quốc đã tăng cường chi tiêu quốc phòng để hiện đại hóa lực lượng và phát triển sức mạnh hải quân có khả năng bảo vệ lợi ích ngày càng tăng của nước này, với tư cách là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Phương Vũ
Theo VNE
Ý đồ của Trung Quốc khi đưa 5 tàu hải quân áp sát Mỹ Hải quân Trung Quốc dường như muốn phát đi một thông điệp với Mỹ và thế giới về khả năng hoạt động xa bờ của mình. Tàu chiến của hải quân Trung Quốc hoạt động trên biển. Ảnh: Pinterest Ngày 2/9, các quan chức Lầu Năm Góc Mỹ tiết lộ 5 tàu quân sự của hải quân Trung Quốc đang hoạt động ngoài...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đặc nhiệm Nga vô hiệu hóa tay súng bắn bừa bãi từ nóc nhà ở Murmansk

Thái Lan hợp pháp hóa sòng bạc để hút khách du lịch

Sống sót sau 60 giờ mắc kẹt dưới đống đổ nát sau động đất ở Myanmar

Tỷ phú Bill Gates cảnh báo AI thay thế nhiều bác sĩ, giáo viên

Ông Trump ra "hạn chót tâm lý" cho Nga đồng ý ngừng bắn ở Ukraine

F-16 Ukraine lập kỷ lục chiến đấu: Nga phải đổi chiến thuật

Chuột, gián trong thức ăn, chuỗi cơm bò Nhật Bản đóng cửa gần 2.000 quán

Tướng Kiev nêu điều châu Âu có thể làm thay vì gửi quân tới Ukraine

Thái Lan khẩn cấp điều tra vụ sập công trình 30 tầng do động đất

Học giả Anh khẳng định Việt Nam đã sẵn sàng thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Trung Quốc quyết dẫn đầu công nghệ hạt nhân với lò phản ứng lai độc nhất thế giới

Tajikistan, Uzbekistan và Kyrgyzstan ký kết thỏa thuận lịch sử chấm dứt tranh chấp biên giới
Có thể bạn quan tâm

10 năm trước Kim Soo Hyun đã được đề cử cho danh hiệu "ông hoàng nước mắt"?
Hậu trường phim
22:56:11 31/03/2025
Phản ứng của dư luận về họp báo "đẫm nước mắt" của Kim Soo Hyun: "Tuyệt đối điện ảnh"
Sao châu á
22:50:06 31/03/2025
Nữ ca sĩ có em gái là tỷ phú nói thẳng 1 điều khi bị nhận xét "cả ba chị em đều giàu"
Sao việt
22:47:13 31/03/2025
Người đàn ông tử vong tại hồ bơi ở TPHCM
Tin nổi bật
22:42:25 31/03/2025
Tranh thủ được tại ngoại, người đàn ông ở Bình Dương lừa hơn 100 tỷ đồng
Pháp luật
22:42:25 31/03/2025
Còn ai nhớ Ander Herrera
Sao thể thao
21:33:40 31/03/2025
Tôi không ngờ bí mật trong máy tính của bạn gái khiến mình gặp nguy hiểm
Góc tâm tình
21:24:03 31/03/2025
Quyền Linh 'sửng sốt' khi cô giáo dắt 'cả trường' đi xem mắt đàng trai
Tv show
21:10:53 31/03/2025
Vẻ điển trai lãng tử của tài tử "Tiếng chim hót trong bụi mận gai"
Sao âu mỹ
20:36:40 31/03/2025
TPHCM: Cấp cứu 6 người uống rượu trái cây khi đi du lịch, một ca nguy kịch
Sức khỏe
20:28:12 31/03/2025