Tàu sân bay Trung Quốc: Chỉ là “viên đá” trong “cột mốc lớn”?

Việc Trung Quốc triển khai tàu sân bay đầu tiên đã đánh dấu cột mốc biểu tượng cho sức mạnh quân sự ngày một phát triển của nước này, song giới phân tích cho rằng đồ “dùng lại” này “còn khuya” mới có thể trở thành “kẻ thay đổi cục diện cuộc chơi”.

Tàu sân bay Trung Quốc: Chỉ là viên đá trong cột mốc lớn? - Hình 1

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc được đánh số 16 hồi tháng 8 vừa qua.

Trung Quốc chính thức đưa tàu sân bay đầu tiên của mình vào hoạt động vào hôm thứ ba vừa qua, “phô trương” sức mạnh khi hai đối thủ trên biển ở châu Á đang ở giai đoạn nước sôi lửa bỏng vì tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Hoa Đông.

Giới chức quân sự và chính trị Trung Quốc gọi tàu Liêu Ninh, dài 300m, là cú nhảy vọt ngoạn mục về khả năng hải quân vào thời điểm Mỹ cho biết đang chuyển “trục xoay” chiến lược sang châu Á.

Nhưng không có toàn bộ nhóm tàu chiến còn lại hay máy bay đi kèm với tàu sân bay, “phần cứng” mới này được giới phân tích đánh giá chỉ là bước đi đầu tiên mang tính biểu tượng, có thể cho phép hải quân Trung Quốc chút “danh giá”, nhưng không có nghĩa là sẽ thay đổi hoàn toàn lựa chọn quân sự của cơ quan này.

Tại lễ khởi động tàu ở thành phố cảng Đại Liên, đông bắc Trung Quốc, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo gọi sự kiện là “cột mốc quan trọng” trong lịch sử quân sự và phát triển vũ khí của Trung Quốc.

Yang Yi, phó đô đốc hải quân Trung Quốc, cho biết trong bài bình luận trên báo chí nhà nước rằng, tàu sân bay đã đưa Trung Quốc tiến gần tới mục tiêu quốc gia “không chỉ là cường quốc trên bộ mà còn là cường quốc trên biển”.

Căng thẳng ở Hoa Đông đã tăng mạnh trong những tháng gần đây do tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh đối với Senkaku/Điếu Ngư. Trung Quốc cũng có tranh chấp tương tự với các nước trong Biển Đông.

Video đang HOT

Với tàu sân bay Liêu Ninh, “chúng ta sẽ có nhiều cách hơn, cả mềm mỏng lẫn cứng rắn, để giải quyết tranh chấp ở Hoa Đông và Biển Đông”, Qiao Liang, một tướng không quân và là một học giả quân sự hàng đầu Trung Quốc cho biết trên báo chí nhà nước.

Song giới phân tích nhấn mạnh Trung Quốc vẫn thiếu phi đội máy bay được biên chế cho tàu sân bay và chiếc tàu “second-hand” tân trang lại này chỉ đưa Trung Quốc tiến xa hơn đôi chút trong công cuộc phát triển lực lượng tàu sân bay của riêng mình.

“Chiếc tàu sân bay này giống với viên đá trong cột mốc hơn”, Arthur Ding, chuyên gia về quân đội Trung Quốc tại Đài Loan cho hay.

Ding cho rằng tàu sẽ gây “tác động tâm lý” tới khu vực do tính biểu tượng của nó nhưng “chắc chắn không thay đổi được cán cân quyền lực nói chung ngay tức khắc”, bởi nó được sử dụng chủ yếu là sàn tập dượt cho các tàu sân bay của Trung Quốc trong tương lai.

Ukraine xây dựng tàu cho lực lượng hải quân của mình vào những năm 1980, và sau đó bán vỏ của nó cho Bắc Kinh vào năm 1998. Cuối cùng tàu được kéo về Trung Quốc và tại đây được lắp đặt động cơ, hệ thống định vị hàng hải.

Tuy nhiên phát triển máy bay cánh cố định và phi công huấn luyện có khả năng hạ cánh trên tàu sân bay lại là một vấn đề khác, Ralph Cossa, nhà phân tích quân sự tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế ở Honolulu, cho hay.

“Hoạt động của tàu sân bay không hề dễ. Tân trang lại tàu là một chuyện. Phát triển một phi đội máy bay cho tàu sân bay là chuyện khác”, ông cho hay.

Trung Quốc hiện đang phát triển máy bay chiến đấu J-15, có khả năng nhằm dùng cho tàu sân bay. Hình ảnh rò rỉ trên các trang mạng của Trung Quốc cho thấy loại máy bay này đã xuất hiện trên khu vực đậu máy bay của tàu sân bay. Tuy nhiên khả năng của chúng vẫn chưa được chứng minh.

“Không thể gọi một con tàu là tàu sân bay mà không có máy bay”, Qiao được báo chí Trung Quốc cho biết. Tuy nhiên, ông tự tin Trung Quốc sẽ sớm có khả năng phát triển được phi đội cho tàu sân bay.

Tàu sân bay Liêu Ninh, được đặt tên theo tỉnh ở đông bắc Trung Quốc, dự kiến sẽ không hoạt động với tư cách là tàu sân bay đúng nghĩa ít nhất là trong 3 năm nữa và một tàu sân bay kế tiếp do Trung Quốc tự phát triển sẽ phải mất thêm nhiều năm nữa trong tương lai.

Trung Quốc ngày càng hung hăng, mạnh bạo hơn trong các tranh chấp lãnh thổ với các nước khoác, khi tiềm lực kinh tế và quân sự của họ được mở rộng, khiến các nước láng giềng không khỏi lo âu.

Nhưng theo Cossa, thậm chí ngay cả khi hoạt động hết hiệu suất, Liêu Ninh cũng có ít hi vọng đối đầu được với tàu nhỏ hơn, nhưng ưu việt hơn về công nghệ, lại được Mỹ ủng hộ của Lực lượng phòng vệ biển của Nhật Bản, chứ chưa nói đến Hạm đội thứ 7 của Mỹ.

“Tôi nhận thấy họ sẽ không tìm cách đưa tàu sân bay không vũ khí của họ vào Hoa Đông để gây áp lực với Nhật, ít nhất là trong vài năm nữa”, ông cho hay.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Trung Quốc phải khởi đầu từ đơn giản và Liêu Ninh sẽ “làm tăng thêm niềm kiêu hãnh” và cho phép hải quân Trung Quốc “phủ bóng lớn hơn” trên các vùng biển ở khu vực, Cossa nhận xét.

Cũng theo ông, ít nhất chiếc tàu cũng khiến các đối thủ nhỏ hơn, nhưPhilippines, phải dè chừng.

Theo Dantri

Trung Quốc bác tin chế tạo tàu sân bay thứ hai

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay bác bỏ thông tin cho rằng nước này đang chế tạo hàng không mẫu hạm thứ hai tại Thượng Hải.

Trung Quốc bác tin chế tạo tàu sân bay thứ hai - Hình 1

Tàu Liêu Ninh tại cảng Đại Liên. Ảnh: AFP

"Những thông tin như vậy là không chính xác", Xinhua dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Dương Vũ Quân nói trong một cuộc họp báo thường kỳ. Ông Dương cho biết thêm rằng việc đóng mới các tàu sân bay sẽ phải dựa trên điều kiện xã hội và kinh tế, cũng như nhu cầu quốc phòng hay xây dựng quân đội của Trung Quốc.

Tuyên bố của ông Dương được đưa ra để đáp lại thông tin trước đó trên báo Mingpao của Hong Kong. Báo này cho rằng Trung Quốc đang đóng hàng không mẫu hạm thứ hai tại đảo Trường Hưng ở Thượng Hải và dự kiến đưa tàu này vào hoạt động cuối năm nay. Mingpao còn cho biết chiến hạm này được chế tạo nội địa hoàn toàn.

Hôm 25/9, tàu sân bay đầu tiên mang tên Liêu Ninh của Trung Quốc chính thức đi vào hoạt động sau buổi lễ ra mắt có sự tham dự của nhiều lãnh đạo cấp cao. Chiến hạm từng có tên Varyag được mua lại từ Ukraina hồi năm 1998 mà không có động cơ, vũ khí, chân vịt hay hệ thống định vị. Theo giới quan sát, tàu sân bay này chưa thể so sánh với các chiến hạm cùng loại của Mỹ hay các nước khác.

Sau khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc chính thức xác nhận việc làm mới tàu Liêu Ninh, chiến hạm này đã có những cuộc chạy thử trên biển từ tháng 8/2011. Tuy nhiên, tàu sân bay này sẽ cần thêm ít nhất ba năm nữa mới có thể hoạt động thực sự trong biên chế của hải quân Trung Quốc.

Năm ngoái một vị tướng Trung Quốc từng cho rằng nước này cần đóng ít nhất ba tàu sân bay. "Chúng ta nhìn sang những người láng giềng, và thấy rằng Ấn Độ cũng như Nhật Bản đều sẽ có 3 hàng không mẫu hạm từ nay cho tới năm 2014", AFPtrích lời thiếu tướng La Viện, một nhà nghiên cứu hàng đầu của Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc, nói. "Vì thế, tôi cho rằng con số tàu sân bay phù hợp đối với Trung Quốc không thể ít hơn 3 chiếc, nhằm giúp chúng ta có thể bảo vệ các quyền và lợi ích hải dương một cách hiệu quả."

Hồi tháng 5, một quan chức đảo Đài Loan cũng đưa ra nhận định về số lượng hàng không mẫu hạm của Bắc Kinh. "Trung Quốc đã quyết định tự đóng hai tàu sân bay", ông Tsai Teh-sheng, giám đốc Cục An ninh Đài Loan, nói. Theo ông Tsai, việc chế tạo các chiến hạm này dự kiến được khởi động lần lượt trong các năm 2013 và 2015, với thời gian hoàn thành tương ứng vào các năm 2020 và 2022. Hai tàu sân bay này sẽ được trang bị toàn diện.

Theo VNE

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tìm cặp vợ chồng mất tích 55 năm trước, thấy điều bất thường dưới lòng sôngTìm cặp vợ chồng mất tích 55 năm trước, thấy điều bất thường dưới lòng sông
08:52:28 07/09/2025
Hàn Quốc hoàn tất đàm phán với Mỹ đưa hàng trăm lao động bị bắt giữ về nướcHàn Quốc hoàn tất đàm phán với Mỹ đưa hàng trăm lao động bị bắt giữ về nước
18:04:03 07/09/2025
Thông điệp của Tổng thống Trump sau vụ đột kích tại nhà máy HyundaiThông điệp của Tổng thống Trump sau vụ đột kích tại nhà máy Hyundai
17:57:07 08/09/2025
Nỗi lo của Hoàng gia Nhật Bản sau lễ trưởng thành của Hoàng tử 'chuồn chuồn'Nỗi lo của Hoàng gia Nhật Bản sau lễ trưởng thành của Hoàng tử 'chuồn chuồn'
21:12:41 07/09/2025
Hàn Quốc sẽ đưa hàng trăm lao động bị bắt ở Mỹ về nướcHàn Quốc sẽ đưa hàng trăm lao động bị bắt ở Mỹ về nước
12:45:48 08/09/2025
Phi công uống 3 lon bia trước khi bay, hơn 600 khách bị trễ chuyến 18 tiếngPhi công uống 3 lon bia trước khi bay, hơn 600 khách bị trễ chuyến 18 tiếng
22:48:22 06/09/2025
Thủ tướng Svyrydenko: Nga lần đầu tiên tấn công trụ sở chính phủ Ukraine ở KievThủ tướng Svyrydenko: Nga lần đầu tiên tấn công trụ sở chính phủ Ukraine ở Kiev
15:12:05 07/09/2025
'Trăng máu' rực rỡ trên bầu trời, hàng triệu người chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần'Trăng máu' rực rỡ trên bầu trời, hàng triệu người chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần
16:52:08 08/09/2025

Tin đang nóng

Đối tượng sinh năm 1995 tấn công chị dâu, đâm Thiếu tá công an tử vongĐối tượng sinh năm 1995 tấn công chị dâu, đâm Thiếu tá công an tử vong
17:03:08 08/09/2025
Mất 30 cây vàng sau một đêm ngủ trên xe bán tảiMất 30 cây vàng sau một đêm ngủ trên xe bán tải
19:36:44 08/09/2025
"Hot boy đẹp nhất Tử Cấm Thành": Bị tố cầm đầu ổ bạc showbiz tại gia, cảnh sát vào cuộc"Hot boy đẹp nhất Tử Cấm Thành": Bị tố cầm đầu ổ bạc showbiz tại gia, cảnh sát vào cuộc
17:25:40 08/09/2025
Bắt khẩn cấp 4 đối tượng YouTuber ẩu đả, gây rối trật tự công cộngBắt khẩn cấp 4 đối tượng YouTuber ẩu đả, gây rối trật tự công cộng
18:46:09 08/09/2025
Lộ ảnh hiếm vợ Quang Hải thời đi học: Nhan sắc trong veo, nhận giấy khen liên tục, còn ai nghi ngờ học vấn?Lộ ảnh hiếm vợ Quang Hải thời đi học: Nhan sắc trong veo, nhận giấy khen liên tục, còn ai nghi ngờ học vấn?
16:26:46 08/09/2025
Người sắp xếp lại cục diện giới giải tríNgười sắp xếp lại cục diện giới giải trí
19:04:01 08/09/2025
Khởi tố đối tượng cướp giật vé số của người giàKhởi tố đối tượng cướp giật vé số của người già
19:20:19 08/09/2025
Ngô Thanh Vân thuê dịch vụ ở cữ 5 sao về nhà chăm sóc, chi tiết chăm con ban đêm gây tranh cãiNgô Thanh Vân thuê dịch vụ ở cữ 5 sao về nhà chăm sóc, chi tiết chăm con ban đêm gây tranh cãi
17:31:09 08/09/2025

Tin mới nhất

Quốc hội Indonesia nhượng bộ, biểu tình dần hạ nhiệt

Quốc hội Indonesia nhượng bộ, biểu tình dần hạ nhiệt

21:20:19 08/09/2025
Tờ Jakarta Globe ngày 6.9 đưa tin Hạ viện Indonesia đã đưa ra hàng loạt nhượng bộ về chính sách lương và trợ cấp cho nghị sĩ sau làn sóng biểu tình dữ dội bắt đầu từ ngày 25.8.
Nga thay đổi chiến thuật, tăng cường tấn công và phản ứng đáp trả của Ukraine

Nga thay đổi chiến thuật, tăng cường tấn công và phản ứng đáp trả của Ukraine

17:53:03 08/09/2025
Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên trong cuộc chiến, tòa nhà chính phủ Ukraine tại trung tâm Kiev bị tấn công. Thủ tướng Ukraine Yulia Svyrydenko đã công bố đoạn phim cho thấy thiệt hại tại tòa nhà này. May mắn là không có thương vong.
Hàn Quốc lần đầu tiên dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tìm người mất tích

Hàn Quốc lần đầu tiên dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tìm người mất tích

16:44:52 08/09/2025
Cảnh sát sau đó được điều động đến vị trí phát tín hiệu cuối cùng của chiếc điện thoại và tìm thấy người đàn ông đang ở nhà cùng gia đình. Tuy nhiên, ngay sau đó, gia đình báo cáo rằng anh ta lại mất tích.
Iran nêu điều kiện hạn chế chương trình hạt nhân và làm giàu urani

Iran nêu điều kiện hạn chế chương trình hạt nhân và làm giàu urani

16:41:53 08/09/2025
Ông Abbas Araghchi khẳng định Iran sẵn sàng xây dựng một thỏa thuận thực tế và lâu dài có sự giám sát chặt chẽ và hạn chế làm giàu urani để đổi lấy việc chấm dứt các lệnh trừng phạt.
Vì sao Israel không đánh chặn được UAV của Houthi tấn công sân bay Ramon?

Vì sao Israel không đánh chặn được UAV của Houthi tấn công sân bay Ramon?

16:39:02 08/09/2025
Ngoài ra, việc các UAV bị đánh chặn thường không được công bố rộng rãi để tránh hoang mang đã tạo ra tâm lý chủ quan. Người dân dần mất lòng tin vào hệ thống cảnh báo khi không có còi báo động mà vẫn xảy ra tấn công.
Hàng nghìn người tiếc thương 'ông vua thời trang Italy' Giorgio Armani

Hàng nghìn người tiếc thương 'ông vua thời trang Italy' Giorgio Armani

16:26:29 08/09/2025
Sự kiện được thị trưởng Milan ca ngợi là sự tri ân dành cho người đàn ông có phong thái lịch lãm phi thường, người đã để lại dấu ấn không thể phai mờ không chỉ ở thành phố mà còn trong làng thời trang toàn cầu.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm tại London, Anh

Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm tại London, Anh

16:26:15 08/09/2025
Chia sẻ trên trang mạng X, đơn vị tổ chức Live Nation UK cho biết phải lùi lịch diễn do đình công làm gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm, khán giả không thể đến xem và rời đi sau chương trình một cách thuận tiện và an toàn.
Tổng thống Mỹ D. Trump siết chặt chính sách nhập cư tại các 'thành phố trú ẩn'

Tổng thống Mỹ D. Trump siết chặt chính sách nhập cư tại các 'thành phố trú ẩn'

16:22:13 08/09/2025
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ triển khai Vệ binh Quốc gia tới Chicago, New York, Seattle, Baltimore, San Francisco và Portland.
Kết thúc vụ án giết người bằng nấm độc chấn động Australia: Nữ sát nhân lĩnh án 33 năm

Kết thúc vụ án giết người bằng nấm độc chấn động Australia: Nữ sát nhân lĩnh án 33 năm

16:12:24 08/09/2025
Thẩm phán Christopher Beale cho biết kế hoạch giết người được lên tỉ mỉ với số lượng lớn người chết và sự thiếu hối hận của bị cáo Patterson đồng nghĩa với việc bản án dành cho bà ta kéo dài.
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama giành giải thưởng Emmy lần thứ hai

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama giành giải thưởng Emmy lần thứ hai

15:49:11 08/09/2025
Cựu Tổng thống Obama giành chiến thắng ở hạng mục Người dẫn chuyện phim tài liệu quy tụ đông đảo các ngôi sao, gồm Tom Hanks, Idris Elba và David Attenborough. Ông từng giành được giải thưởng tương tự vào năm 2022.
Khủng hoảng chính trị Pháp: Nguy cơ thay đổi Thủ tướng lần thứ năm trong vòng hai năm

Khủng hoảng chính trị Pháp: Nguy cơ thay đổi Thủ tướng lần thứ năm trong vòng hai năm

15:44:24 08/09/2025
Các tổ chức tài chính quốc tế và cơ quan xếp hạng tín nhiệm nhiều lần cảnh báo Paris cần sớm đưa ra giải pháp bền vững để kiểm soát chi tiêu công.
Australia đẩy mạnh giám sát biển sau vụ cá mập tấn công người

Australia đẩy mạnh giám sát biển sau vụ cá mập tấn công người

15:41:53 08/09/2025
Qua phân tích dấu vết vết cắn trên ván lướt sóng của nạn nhân, các chuyên gia sinh vật biển nhận định nhiều khả năng thủ phạm là một con cá mập trắng lớn, dài khoảng 3,4 m.

Có thể bạn quan tâm

Liên tiếp 5 ngày tới (9/9 - 13/9), 3 con giáp trúng số đổi đời, buôn gì cũng lãi, làm chơi hưởng thật, giàu càng thêm giàu

Liên tiếp 5 ngày tới (9/9 - 13/9), 3 con giáp trúng số đổi đời, buôn gì cũng lãi, làm chơi hưởng thật, giàu càng thêm giàu

Trắc nghiệm

21:12:19 08/09/2025
Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết 3 con giáp trúng số đổi đời, buôn gì cũng lãi, làm chơi hưởng thật, giàu càng thêm giàu trong 5 ngày tới (9/9 - 13/9) này nhé!
Út Tú của phim Mưa đỏ: "Ba mẹ bật khóc khi nghe tôi gọi má ơi trong phim"

Út Tú của phim Mưa đỏ: "Ba mẹ bật khóc khi nghe tôi gọi má ơi trong phim"

Hậu trường phim

21:06:32 08/09/2025
Út Tú chưa tròn 18 tuổi, cất tiếng gọi má ơi xé lòng trước khi chìm xuống dòng sông Thạch Hãn khiến khán giả phim Mưa đỏ ám ảnh.
Tạm giữ 2 cô gái đánh người vì mâu thuẫn tình cảm

Tạm giữ 2 cô gái đánh người vì mâu thuẫn tình cảm

Pháp luật

21:05:06 08/09/2025
Trước đó, Công an phường Kim Liên (Hà Nội) tiếp nhận trình báo của chị D.A (SN 2006) về việc bị một nhóm người hành hung trước số nhà 44 Tam Khương vào tối 31/8.
Gương mặt khác lạ của "búp bê sống" Park Bom trở thành tâm điểm

Gương mặt khác lạ của "búp bê sống" Park Bom trở thành tâm điểm

Sao châu á

20:58:53 08/09/2025
Hình ảnh mới nhất của nữ ca sĩ Hàn Quốc Park Bom, thành viên của nhóm 2NE1, khiến nhiều khán giả không thể nhận ra.
Hé lộ chân dung chủ nhân ca khúc hút 14 triệu view do Mỹ Tâm thể hiện ở A80

Hé lộ chân dung chủ nhân ca khúc hút 14 triệu view do Mỹ Tâm thể hiện ở A80

Nhạc việt

20:54:44 08/09/2025
Nhiều khán giả cho rằng ca khúc Giai điệu tự hào do một nhạc sĩ gạo cội sáng tác, tuy nhiên, danh tính tác giả bài hát gây bất ngờ.
Hàng loạt sao việt chia buồn với diễn viên Thanh Bình

Hàng loạt sao việt chia buồn với diễn viên Thanh Bình

Sao việt

20:47:40 08/09/2025
Dàn sao Việt nổi tiếng như Trịnh Kim Chi, Cao Minh Đạt, Quốc Cường, Thanh Thức, Cát Tường... đều đồng loạt chia buồn với diễn viên Thanh Bình.
Nhóm nữ thay thế BLACKPINK

Nhóm nữ thay thế BLACKPINK

Nhạc quốc tế

20:36:21 08/09/2025
Nhóm nữ phủ sóng loạt sự kiện quốc tế tới các lễ trao giải âm nhạc toàn cầu, liệu BLACKPINK có đang bị vượt mặt?
Phát hiện "khúc gỗ trôi sông" phát tiếng gầm gừ, nhóm đàn ông đánh vật suốt 1h, dùng đến cả công nghệ cao mới thoát hiểm

Phát hiện "khúc gỗ trôi sông" phát tiếng gầm gừ, nhóm đàn ông đánh vật suốt 1h, dùng đến cả công nghệ cao mới thoát hiểm

Lạ vui

20:31:45 08/09/2025
Cuộc vật lộn căng thẳng diễn ra gần một giờ, buộc nhóm người này phải sử dụng cả phương pháp vật lý lẫn công nghệ cao.
Có anh, nơi ấy bình yên - Tập 23: Huy phát hiện manh mối bất thường

Có anh, nơi ấy bình yên - Tập 23: Huy phát hiện manh mối bất thường

Phim việt

20:00:42 08/09/2025
Dựa trên hình ảnh từ camera và các đoạn video, Huy phát hiện đã từng gặp những kẻ này trong vụ phá hoại vườn chuối nhà bà Vui trước đó.
Hiệu trưởng cấp 2 ở TPHCM bỏ tiền túi cho 500 học sinh đi xem phim Mưa đỏ

Hiệu trưởng cấp 2 ở TPHCM bỏ tiền túi cho 500 học sinh đi xem phim Mưa đỏ

Tin nổi bật

19:15:24 08/09/2025
Một hiệu trưởng trường cấp 2 ở TPHCM đã bỏ tiền túi mua vé cho 493 học sinh khối 8, 9 cùng hàng chục giáo viên của trường đi xem phim Mưa đỏ.
Giọng đọc vàng của Thời sự VTV, nổi tiếng với câu thoại 'Thuê bao quý khách...'

Giọng đọc vàng của Thời sự VTV, nổi tiếng với câu thoại 'Thuê bao quý khách...'

Netizen

17:51:06 08/09/2025
Giọng đọc vàng NSƯT Kim Tiến gắn liền chương trình Thời sự 19h VTV, đồng thời quen thuộc với câu nói nổi tiếng: Thuê bao quý khách vừa gọi...