Tàu Iran bắn rocket về phía tàu sân bay Mỹ ở Vịnh Ba Tư?

Theo dõi VGT trên

Tàu Iran bị cáo buộc bắn rocket hướng vào tàu sân bay Mỹ ở Vịnh Ba Tư.

Tàu Iran bắn rocket về phía tàu sân bay Mỹ ở Vịnh Ba Tư? - Hình 1

Hiện chưa rõ hành động bắn rocket về phía nhóm tàu sân bay Mỹ của Iran là chủ ý hay đó là hoạt động tập trận đã được lên kế hoạch từ trước. (ảnh minh họa)

Theo hãng tin AP, một tàu sân bay Mỹ đã đi vào Vịnh Ba Tư vào thứ Sáu trong bối cảnh Iran đe dọa đóng eo biển Hormuz, lối đi biển duy nhất từ Vịnh Ba Tư đến đại dương mở và cũng là tuyến đường thủy chiến lược nối các nhà sản xuất dầu thô Trung Đông đến các thị trường thế giới quan trọng.

Khoảng 30 tàu chiến của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRG) đã bắn roket về hướng vùng biển đang có một nhóm tấn công do tàu sân bay Mỹ do USS John C. Stennis dẫn đầu hôm thứ Sáu, AP cho hay.

Tại một thời điểm, một tàu nhỏ của Iran cũng đã phóng một chiếc máy bay không người lái để quay lại hình ảnh của các tàu Mỹ. Hãng AP viết và cho biết, các nhà báo trên tàu USS John C. Stennis cũng đang quay phim những chiếc thuyền chiến của Iran.

Tàu Iran cắt mặt tàu của chúng tôi và dừng lại, và cố gắng chụp lại nhiều bức ảnh về những gì đang diễn ra tại hiện trường, Đại úy Randy Peck, một sĩ quan chỉ huy trên tàu Stennis, được AP dẫn lời cho hay.

Không có báo cáo ngay lập tức về việc tàu sân bay Stennis cơ động trên Vịnh Ba Tư được phản ánh trên các phương tiện truyền thông Iran.

Nhóm do tàu tấn công do hàng không mẫu hạm Stennis dẫn đầu đã được triển khai đến khu vực từ ngày 8 tháng 12.

Video đang HOT

Các tàu của Hải quân Mỹ đã tham gia một cuộc tập trận hải quân chung với nhóm chiến hạm do tàu đổ bộ Essex (ARG) dẫn đầu vào ngày 12 tháng 12 tại Biển Ả Rập.

Trước đó vào thứ Sáu, Thông tấn xã Mehr của Iran dẫn lời Chuẩn tướng Mohammad Pakpour, chỉ huy lực lượng mặt đất của IRG, nói rằng hiện đã bước vào giai đoạn cuối cùng của cuộc tập trận “Nhà tiên tri vĩ đại 12″ , được khởi động vào ngày hôm nay thứ Bảy.

Tàu Iran bắn rocket về phía tàu sân bay Mỹ ở Vịnh Ba Tư? - Hình 2

Tàu sân bay USS John C. Stennis

Cuộc tập trận của Iran có sự tham gia của các đơn vị phản ứng nhanh, trên không, tham gia các kịch bản tấn công và phá hủy các đơn vị chiến đấu của đối phương.

“Chúng tôi không có mối đe dọa với bất kỳ quốc gia nào, nhưng nếu kẻ thù tìm cách thực hiện ý định đen tối của chúng và tấn công chúng tôi, Iran sẽ cứng rắn và tấn công đáp trả kẻ thù bằng tất cả sức mạnh. Chúng tôi đang thực hành các chiến thuật này trong các cuộc tập trận lần này” – thông tấn Mehr dẫn lời ông Pakpour.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran ngày càng leo thang kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quyết định rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015 (JCPOA), còn được gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tàu Iran bắn rocket về phía tàu sân bay Mỹ ở Vịnh Ba Tư? - Hình 3

Hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis

Ông Donald Trump cũng quyết định khôi phục lại tất cả các lệnh trừng phạt và đưa ra một loạt các hạn chế mới đối với các lĩnh vực năng lượng, vận tải, tài chính và các lĩnh vực khác của Cộng hòa Hồi giáo Iran với mục tiêu đã nêu là cắt giảm xuất khẩu dầu của Tehran.

Về phần mình, các nhà lãnh đạo Iran đã nhiều lần cảnh báo rằng Tehran sẽ chống lại mọi hành động khiêu khích. Iran cũng đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz.

Hòa Bình

Theo baogiaothong

Vẫn có hy vọng tránh được hành động Mỹ tấn công Syria?

Ông Nguyễn Quang Khai - cựu Đại sứ Việt Nam tại một số nước Trung Đông - nhận định, không thể loại trừ nguy cơ Mỹ cũng như Anh và Pháp tấn công Syria, nhưng vẫn có hy vọng tránh được hành động quân sự.

Vẫn có hy vọng tránh được hành động Mỹ tấn công Syria? - Hình 1

Tàu sân bay Mỹ USS Harry S.Truman hiện đang trên đường tới vịnh Ba Tư. Ảnh: AP

Xin ông đánh giá đôi nét về diễn biến ở Syria hiện nay?

- Tình hình hiện rất căng thẳng, không loại trừ khả năng Mỹ, cùng Anh và Pháp sẽ tấn công. Hiện Mỹ và các nước phương Tây đã tập trung tàu chiến, máy bay, tên lửa đến Địa Trung Hải, áp sát bờ biển Syria khoảng 100km. Trong khi đó, phía Nga cũng đã tuyên bố báo động toàn quân, sẵn sàng chiến đấu đáp trả. Syria và Iran cũng trong trạng thái tương tự.

Theo ông, liệu các bên, cụ thể là Nga và Mỹ, có hành động như những tuyên bố cứng rắn đưa ra trước đó không?

- Việc Mỹ, Anh, Pháp tấn công có thể xảy ra, nhưng cho đến nay, tôi vẫn hy vọng có thể tránh được. Hiện nội bộ Mỹ chưa thống nhất về việc tấn công Syria. Tin tức ngày 11.4 cho thấy, Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đang có sự khác biệt về quan điểm. Trong khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố có đầy đủ bằng chứng về việc chính quyền ông Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, Đông Ghouta thì Bộ trưởng James Mattis đang đề nghị xem xét kỹ lưỡng thông tin tình báo về việc Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Thêm vào đó, ngày 9.4, Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ ra quyết định về cách thức đáp trả vụ nghi tấn công hóa học ở Syria trong vòng 24-48 giờ. Nhưng cho đến chiều tối 12.4, quyết định về Syria vẫn chưa ngã ngũ dù Mỹ có tập trung binh sĩ và khí tài quân sự sát Syria.

Hiện rất khó để khẳng định việc tấn công Syria có thể xảy ra không, bởi ông Donald Trump cũng không thể bỏ qua ý kiến của Quốc hội Mỹ về vấn đề này. Nhưng chắc chắn việc ra quyết định không hề dễ dàng.

Tình thế tương tự về việc ra quyết định phản ứng với Syria của Thủ tướng Anh Theresa May. Ngoài ra, một yếu tố khác là chính bản thân ông Donald Trump đang nhiều vấn đề rắc rối nội bộ như: Cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ, bê bối tình ái...

Về phía Nga, dù toàn quân trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, nhưng tối 11.4, ông Vladimir Shamanov - Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga - cho biết, Nga đang liên hệ trực tiếp với Bộ tham mưu chung của Mỹ về tình hình Syria. Do đó, dù tình hình căng thẳng nhưng vẫn có khả năng tránh được tấn công. Đây cũng là mong muốn chung của các nước trong

khu vực.

Nếu Mỹ và phương Tây thực sự tấn công Syria, tình hình có thể đi xa tới mức nào, thưa ông?

- Hiện vị thế của ông Bashar al-Assad mạnh mẽ hơn rất nhiều so với thời điểm xung đột bùng nổ ở Syria những năm 2011-2012. Nếu Mỹ và phương Tây nã tên lửa vào Syria, sẽ không tránh khỏi sự đối đầu giữa Nga - Mỹ, cũng như các nước ủng hộ Nga, Syria. Mọi tính toán và bất cứ hành động quân sự nào đối với Syria cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi cuộc đối đầu không chỉ ảnh hưởng đối với Syria, với khu vực mà còn có hậu quả khủng khiếp, khôn lường với chính bản thân nước Mỹ.

HÀ LIÊN THỰC HIỆN

Theo Laodong

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chính quyền Trump công bố hồ sơ mật vụ ám sát cố Tổng thống KennedyChính quyền Trump công bố hồ sơ mật vụ ám sát cố Tổng thống Kennedy
13:52:12 20/03/2025
Các ngân hàng quốc tế và chuyên gia dự đoán ra sao sau khi giá vàng liên tục xô đổ kỷ lụcCác ngân hàng quốc tế và chuyên gia dự đoán ra sao sau khi giá vàng liên tục xô đổ kỷ lục
16:23:47 20/03/2025
Tổng thống Trump bất ngờ có động thái mới trước nguy cơ phụ thuộc vào khoáng sản Trung QuốcTổng thống Trump bất ngờ có động thái mới trước nguy cơ phụ thuộc vào khoáng sản Trung Quốc
06:44:39 21/03/2025
Lý do Na Uy đưa ra cam kết tài chính khổng lồ đối với UkraineLý do Na Uy đưa ra cam kết tài chính khổng lồ đối với Ukraine
16:33:53 20/03/2025
Khai phá tiềm năng hợp tác Việt Nam - Cuba tại thủ phủ xì gà thế giớiKhai phá tiềm năng hợp tác Việt Nam - Cuba tại thủ phủ xì gà thế giới
20:03:33 20/03/2025
Tổng thống Mỹ sa thải 2 thành viên đảng Dân chủ tại Uỷ ban Thương mại Liên bangTổng thống Mỹ sa thải 2 thành viên đảng Dân chủ tại Uỷ ban Thương mại Liên bang
21:02:23 19/03/2025
Thị trường tiền số chao đảo trước nỗi lo Tổng thống Trump sẽ thay đổi 'cuộc chơi'Thị trường tiền số chao đảo trước nỗi lo Tổng thống Trump sẽ thay đổi 'cuộc chơi'
20:32:33 19/03/2025
Nhà Trắng lên tiếng sau khi nghị sĩ Pháp đòi Mỹ trả tượng Nữ thần Tự doNhà Trắng lên tiếng sau khi nghị sĩ Pháp đòi Mỹ trả tượng Nữ thần Tự do
08:02:38 21/03/2025

Tin đang nóng

Nhìn thấy cặp lồng cơm mà con dâu mang cho bà thông gia, tôi từ bỏ ý định chia tài sản và không đến nhà con nào sống nữaNhìn thấy cặp lồng cơm mà con dâu mang cho bà thông gia, tôi từ bỏ ý định chia tài sản và không đến nhà con nào sống nữa
05:43:07 21/03/2025
Hé lộ bức thư đẫm nước mắt gia đình gửi Kim Sae Ron: "Mẹ sẽ học cách buông tay để con được ra đi thanh thản"Hé lộ bức thư đẫm nước mắt gia đình gửi Kim Sae Ron: "Mẹ sẽ học cách buông tay để con được ra đi thanh thản"
06:27:15 21/03/2025
Vụ chuyển nhầm 71 triệu đồng: Khách có được đăng thông tin tài xế lên mạng?Vụ chuyển nhầm 71 triệu đồng: Khách có được đăng thông tin tài xế lên mạng?
07:28:16 21/03/2025
"Với thực lực của Hoà Minzy, đi thi Đạp Gió tại Trung Quốc chắc còn thảm hơn Suni Hạ Linh""Với thực lực của Hoà Minzy, đi thi Đạp Gió tại Trung Quốc chắc còn thảm hơn Suni Hạ Linh"
06:50:40 21/03/2025
Lý do Á hậu nhà Sen Vàng vừa rời công ty liền bị loại sốc ngay vòng Sơ khảo Hoa hậu Việt Nam 2024Lý do Á hậu nhà Sen Vàng vừa rời công ty liền bị loại sốc ngay vòng Sơ khảo Hoa hậu Việt Nam 2024
06:31:58 21/03/2025
Nam diễn viên ở rể như ông hoàng có tiết lộ gây bất ngờ về chuyện cho vợ 10 tỷ tiền tiêu vặt mỗi thángNam diễn viên ở rể như ông hoàng có tiết lộ gây bất ngờ về chuyện cho vợ 10 tỷ tiền tiêu vặt mỗi tháng
06:41:07 21/03/2025
Nhà gái thông báo sính lễ phải chuẩn bị, mẹ tôi phản ứng đòi hủy đám cướiNhà gái thông báo sính lễ phải chuẩn bị, mẹ tôi phản ứng đòi hủy đám cưới
05:49:57 21/03/2025
Những chặng đường bụi bặm - Tập 9: Bố Nguyên để lại một ngăn tủ bí mậtNhững chặng đường bụi bặm - Tập 9: Bố Nguyên để lại một ngăn tủ bí mật
06:54:58 21/03/2025

Tin mới nhất

Mỹ từ chối chia sẻ nước cho Mexico theo hiệp ước đã ký hơn 80 năm

Mỹ từ chối chia sẻ nước cho Mexico theo hiệp ước đã ký hơn 80 năm

09:13:55 21/03/2025
Giới chức Mỹ thông báo từ chối yêu cầu chia sẻ nước cho Mexico, với lý do nước láng giềng đã chậm chuyển nước cho Mỹ, gây ảnh hưởng đến hoạt động nông nghiệp.
Triều Tiên thử hệ thống tên lửa phòng không mới, gửi cảnh báo tới Mỹ, Hàn Quốc

Triều Tiên thử hệ thống tên lửa phòng không mới, gửi cảnh báo tới Mỹ, Hàn Quốc

09:11:16 21/03/2025
Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un ngày 20.3 giám sát cuộc thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không mới nhất của nước này, theo KCNA hôm nay 21.3.
Kết nối tri thức Việt tại Bỉ và Luxembourg, thúc đẩy phát triển thị trường tài chính Việt Nam

Kết nối tri thức Việt tại Bỉ và Luxembourg, thúc đẩy phát triển thị trường tài chính Việt Nam

09:08:29 21/03/2025
ViLaB đặt ra ba mục tiêu chiến lược chính. Đầu tiên, hội muốn trở thành diễn đàn thông tin và trao đổi ý kiến về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục, kinh tế và văn hóa giữa các hội viên.
Tổng thống Somalia bị ám sát hụt

Tổng thống Somalia bị ám sát hụt

09:05:35 21/03/2025
Trang Hiiraan Online ngày 20.3 đưa tin Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres và Tổng thư ký Tổ chức hợp tác Hồi giáo (OIC) Hissein Taha cực lực lên án vụ nổ bom nhằm vào Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud tại thủ đô Mogadishu.
Tổng thống Mỹ D. Trump ký sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục

Tổng thống Mỹ D. Trump ký sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục

09:03:41 21/03/2025
Sắc lệnh hành pháp chưa thể đóng cửa ngay Bộ Giáo dục song thu hẹp phạm vi hoạt động của bộ, chỉ giữ lại các chức năng thiết yếu như quản lý khoản vay sinh viên và chương trình trợ cấp Pell hỗ trợ sinh viên có thu nhập thấp.
Phát hiện ôxy trên thiên hà xa nhất từng được tìm thấy

Phát hiện ôxy trên thiên hà xa nhất từng được tìm thấy

09:00:29 21/03/2025
Các nhà khoa học đã phát hiện ôxy trong thiên hà xa nhất từng được tìm thấy, bổ sung thêm bằng chứng về việc các ngôi sao trong thuở sơ khai của vũ trụ phát triển nhanh hơn nhiều so với những gì con người từng nghĩ.
Wikipedia bị cáo buộc thiên vị trong nội dung liên quan đến Israel

Wikipedia bị cáo buộc thiên vị trong nội dung liên quan đến Israel

08:59:32 21/03/2025
ADL cho rằng một nhóm biên tập viên trên nền tảng này đã phối hợp để đưa các quan điểm thiên lệch vào nội dung, đồng thời cáo buộc Wikipedia không thực thi đúng chính sách trung lập.
Hamas phóng rốc két đáp trả Israel, số người chết tại Gaza tăng cao

Hamas phóng rốc két đáp trả Israel, số người chết tại Gaza tăng cao

08:57:48 21/03/2025
Israel đã khôi phục chiến dịch quân sự trên bộ tại miền bắc Dải Gaza và Hamas phóng rốc két về phía Israel đáp trả sau khi thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ.
Indonesia cảnh báo mức cao nhất do núi lửa Lewotobi Laki-Laki phun trào

Indonesia cảnh báo mức cao nhất do núi lửa Lewotobi Laki-Laki phun trào

08:55:27 21/03/2025
Do đợt phun trào kéo dài, Trung tâm Giảm thiểu rủi ro địa chất và núi lửa của Indonesia đã quyết định nâng mức cảnh báo của núi lửa lên cấp độ cao nhất trong hệ thống cảnh báo 4 cấp.
Tìm ra người trúng giải độc đắc 1,2 tỉ USD

Tìm ra người trúng giải độc đắc 1,2 tỉ USD

08:55:10 21/03/2025
Một phụ nữ đã trở thành phú bà sau khi trúng giải độc đắc 1,2 tỉ USD của của công ty xổ số Mega Millions được bán tại California (Mỹ).
Tổng thống Trump muốn Mỹ sở hữu các nhà máy điện hạt nhân Ukraine

Tổng thống Trump muốn Mỹ sở hữu các nhà máy điện hạt nhân Ukraine

08:51:06 21/03/2025
Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đã thảo luận về nguồn cung cấp điện và các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine. Ông Trump nói Mỹ có thể sẽ giúp ích rất nhiều trong việc điều hành các cơ sở này.
Sức khỏe Giáo hoàng Francis tiến triển tốt, không cần đeo mặt nạ ôxy

Sức khỏe Giáo hoàng Francis tiến triển tốt, không cần đeo mặt nạ ôxy

08:45:22 21/03/2025
Văn phòng Báo chí Tòa thánh Vatican tối 19.3 (giờ địa phương) thông báo tình hình sức khỏe lâm sàng của Giáo hoàng Francis đang cải thiện. Cụ thể, trong đêm thứ hai liên tiếp, ông không cần đeo mặt nạ ôxy.

Có thể bạn quan tâm

5 thiên đường du lịch giúp bạn có tuần trăng mật như mơ

5 thiên đường du lịch giúp bạn có tuần trăng mật như mơ

Du lịch

09:25:03 21/03/2025
Sau lễ cưới ngọt ngào, tuần trăng mật chính là khoảng thời gian tuyệt vời để các cặp đôi tận hưởng khoảnh khắc lãng mạn bên nhau.
Xét xử sơ thẩm với 2 bị cáo vu khống lãnh đạo các cấp

Xét xử sơ thẩm với 2 bị cáo vu khống lãnh đạo các cấp

Pháp luật

09:17:15 21/03/2025
Căn cứ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, TAND TP Phan Rang - Tháp Chàm tuyên phạt bị cáo Hà Thuận, 24 tháng tù giam, bị cáo Võ Thị Phú, 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 tháng.
Khám xét nhà Thị trưởng Seoul để điều tra tham nhũng

Khám xét nhà Thị trưởng Seoul để điều tra tham nhũng

08:35:50 21/03/2025
Các công tố viên điều tra Hàn Quốc đã ập vào văn phòng và nơi ở của Thị trưởng Seoul Oh Se-hoon để khám xét liên quan cáo buộc tham nhũng.
Việt Nam lại tăng vượt bậc về chỉ số hạnh phúc, lập kỷ lục mới

Việt Nam lại tăng vượt bậc về chỉ số hạnh phúc, lập kỷ lục mới

Tin nổi bật

08:29:18 21/03/2025
Mạng lưới Giải pháp phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc đưa ra báo cáo vào Ngày quốc tế hạnh phúc (20.3) cho thấy Việt Nam tiếp tục cải thiện vị trí trong xếp hạng về chỉ số hạnh phúc.
Mất 10 năm phát triển, game bom tấn cuối cùng cũng cập bến Steam, người chơi Việt vẫn hoang mang vì một điều

Mất 10 năm phát triển, game bom tấn cuối cùng cũng cập bến Steam, người chơi Việt vẫn hoang mang vì một điều

Mọt game

08:10:41 21/03/2025
Các trò chơi điện tử thường mất trung bình 4-5 năm để phát triển. Trong đó, các tựa game được gắn mác bom tấn, siêu phẩm thậm chí còn cần lâu hơn thế.
Sao Việt 21/3: Tuấn Hưng bị vợ giận dỗi, Lệ Quyên khoe eo nhỏ xíu

Sao Việt 21/3: Tuấn Hưng bị vợ giận dỗi, Lệ Quyên khoe eo nhỏ xíu

Sao việt

07:01:05 21/03/2025
Tuấn Hưng dí dỏm cho biết bị vợ giận nên cảm thấy không làm được việc gì, Lệ Quyên tích cực tập luyện để giữ sắc vóc cân đối.
G-Dragon "sượng trân" trong lần đầu sánh đôi mỹ nữ kém 12 tuổi, 1 tiết lộ 18+ gây chú ý

G-Dragon "sượng trân" trong lần đầu sánh đôi mỹ nữ kém 12 tuổi, 1 tiết lộ 18+ gây chú ý

Nhạc quốc tế

06:45:08 21/03/2025
G-Dragon hé lộ lần đầu gặp gỡ Karina trong hậu trường quay MV Too Bad. Có thể thấy tương tác giữa hai ngôi sao khá ngại ngùng, thậm chí còn có phần... sượng trân khi quay phân đoạn nhảy đôi.
Ăn gì, kiêng gì trong những ngày 'đèn đỏ'?

Ăn gì, kiêng gì trong những ngày 'đèn đỏ'?

Sức khỏe

06:39:33 21/03/2025
Khi đến kỳ kinh nguyệt, chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu như đau bụng, căng thẳng, mệt mỏi và cảm giác khó chịu. Dưới đây là một số thực phẩm nên ăn trong kỳ kinh nguyệt để giúp cơ thể cảm thấy thoải m...