Tàu đắm, ngư dân lênh đênh 20 giờ trên biển
Chiếc tàu câu mực chở 7 ngư dân bất ngờ bị sóng đánh chìm, 6 người mất tích, một người may mắn sống sót sau gần một ngày lênh đênh trên biển.
Tại trung tâm y tế Cô Tô (Quảng Ninh), ngư dân Nguyễn Văn Tuấn, ở Ngư Lộc, Hậu Lộc (Thanh Hóa) vẫn đang được nhân viên y tế theo dõi và truyền nước. Ngư dân 23 tuổi được đưa vào sáng 28/7 trong tình trạng kiệt sức, uống quá nhiều nước biển, trên mình trầy xước nặng do va vào đá.
Ngư dân Nguyễn Văn Tuấn đang được chăm sóc tại Trung tâm y tế Cô Tô. Ảnh:Quý Đoàn.
Tuấn cho hay, tàu chở theo 7 ngư dân từ Ngư Lộc ra khơi cách đây nửa tháng. Đến 14h ngày 27/7, khi cách đảo Cô Tô hơn 20 km về phía Hải Phòng thì bất ngờ tàu bị sóng đánh chìm do biển động, mưa nặng hạt. 5 ngư dân mất tích cùng với con tàu. Tuấn cùng thuyền trưởng mỗi người bám được một chiếc can nhựa, lênh đênh trên biển.
Hai người cầm cự đến sáng, lúc sắp kiệt sức thì thấy đảo Cô Tô. Sóng lớn, vách đá hiểm trở khiến hai ngư dân không tiếp cận được bờ. Thuyền trưởng kiệt sức, không thể bơi tiếp nên giục Tuấn cố gắng vào bờ, gọi người ứng cứu. Cho đến khi gặp được cứu hộ, thanh niên này trôi dạt trên biển 20 giờ đồng hồ.
Video đang HOT
“Hiện tại, em thấy sức khỏe ổn và rất lo lắng cho số phận của những người còn lại”, Tuấn nói. Sau khi được truyền nước, Tuấn có thể tự ăn uống và nói chuyện bình thường.
Do điều kiện thời tiết xấu, lực lượng chức năng chỉ tổ chức tìm kiếm dọc bờ biển, chưa thể ra khơi. Ảnh: Quý Đoàn.
Đai uy Lê Thê Hưng, Phó đồn trưởng Đồn biên phong Cô Tô cho biêt, sau khi đưa Tuấn đi cấp cứu tại trung tâm y tế, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm tìm kiếm, cứu nạn huyện Cô Tô huy động lực lượng đi tìm 6 ngư dân còn lại.
“Chúng tôi đã huy động toàn bộ lực lượng tìm kiếm dọc bờ biển. Tuy nhiên, thời tiết sóng to, gió lớn không thể đưa tàu ra biển tìm. Vị trí tàu đắm cách bờ khá xa, thời gian đắm hơn một ngày nên chỉ duy trì tìm kiếm ở bờ. Kinh nghiệm nhiều năm cho thấy, từ vị trí tàu đắm, hướng gió và dòng chảy thường đưa các vật thể nổi dạt về Cô Tô. Khi thời tiết cho phép, anh em sẽ ra biển tìm ngay”, đại úy Hưng nói.
Quý Đoàn
Theo VNE
Lốc xoáy đánh chìm tàu, 4 ngư dân chới với giữa biển
Đang câu mực ở vùng biển Hà Tĩnh, tàu của ngư dân Quảng Nam bị lốc xoáy đánh chìm, 4 ngư dân chới với giữa biển, sau đó được Bộ đội biên phòng cứu và đưa vào bờ an toàn.
Sáng 21/7, trung úy Đỗ Mạnh Hùng, Trạm trưởng kiểm soát thuộc Đồn Biên phòng Cửa Sót (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) cho biết, tối qua các chiến sĩ biên phòng đã đưa được 4 ngư dân cùng tàu cá bị lốc xoáy đánh chìm vào cảng Cửa Sót an toàn.
Trước đó lúc 2h sáng 20/7, tàu do anh Nguyễn Văn Quản làm thuyền trưởng, chở thêm 3 người cùng trú huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) đang câu mực trên vùng biển Cửa Sót (Hà Tĩnh) thì bị lốc xoáy ập tới, đánh chìm tàu.
Tàu gặp nạn đã được đưa lên khỏi mặt nước. Ảnh: Đức Hùng.
Gặp tai nạn bất ngờ, 4 ngư dân nhảy ra khỏi tàu, chơi với giữa biển. Một tàu cá đánh bắt gần đó đã lại kịp thời hỗ trợ, đồng thời liên lạc về Trạm kiểm soát Cửa Sót cách vị trí gặp nạn 40 hải lý yêu cầu cứu hộ.
Nhận được tin, trung úy Hùng liên lạc trước với các phương tiện đánh bắt gần khu vực bị chìm khẩn trương trục vớt tàu, đồng thời triển khai lực lượng ra tiếp ứng. Tới 5h sáng 20/7, tàu được đưa lên khỏi mặt nước.
Theo vị trạm trưởng, 4 ngư dân sau khi ngã xuống biển tâm lý có phần hoảng loạn, tuy nhiên khi được đưa về đến trạm, được sơ cứu một số vết thương nên sức khỏe và tinh thần hiện đã ổn định. Qua kiểm tra phương tiện, thiệt hại ban đầu ước tính 400 triệu đồng.
Đức Hùng
Theo VNE
Quảng Ninh ngổn ngang sau mưa lụt Đã có 3 người chết, hàng trăm nhà dân bị ngập lụt, giao thông tê liệt trong nhiều giờ, hàng ngàn du khách bị kẹt lại đảo Cô Tô do không có tàu về bờ sau trận mưa lụt lịch sử kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ vào chiều tối 26.7 tại Quảng Ninh. Bùn từ bãi thải tràn xuống vùi lấp...