Tàu chiến Nga lần đầu cập cảng quốc gia châu Phi
Tàu huấn luyện Smolny của Hải quân Nga đã cập cảng Douala, cảng lớn nhất Cameroon, theo một phần của chuyến thăm Đại Tây Dương.
Ông Sergey Ustinov, Đại biện lâm thời của Nga tại Cameroon, chào đón thủy thủ đoàn của tàu Smolny. Ảnh: Telegram
Trong thông báo ngày 26/9, Đại sứ quán Nga tại quốc gia Trung Phi này cho biết trên kênh Telegram rằng chuyến thăm của tàu huấn luyện Hạm đội Baltic đánh dấu lần đầu tiên một tàu quân sự của Nga tiến vào vùng biển Cameroon.
Đại sứ quán mô tả chuyến thám hiểm này là một sự kiện lịch sử, mở ra chương mới trong quan hệ quốc phòng giữa hai nước. Sự kiện này diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao giữa Moskva và Yaounde.
Ông Sergey Ustinov, Đại biện lâm thời của Nga tại Cameroon, đã chào đón thủy thủ đoàn và học viên sĩ quan lục quân của tàu Smolny. Ông Ustinov nói rằng chuyến thăm này thể hiện “mong muốn chung của Moskva và Yaounde trong việc tăng cường hợp tác song phương vì lợi ích củng cố hòa bình và an ninh quốc tế”.
Video đang HOT
Tàu huấn luyện Smolny của Hải quân Nga đã cập cảng Douala. Ảnh: Telegram
Cơ quan truyền thông của Hạm đội Baltic cho biết mục tiêu của hành trình vượt biển dài ngày này là tiến hành huấn luyện hàng hải cho hơn 300 học viên đến từ các cơ sở giáo dục hải quân do Bộ Quốc phòng Nga điều hành.
Một hoạt động trên tàu huấn luyện Smolny của Hải quân Nga. Ảnh: Telegram
Vào cuối tháng trước, tàu Smolny đã đi đường vòng không chính thức đến Cape Town, Nam Phi, sau khi dừng chân tại Cuba và thành phố cảng lớn La Guaira của Venezuela.
Đầu tháng này, Kruzenshtern, tàu huấn luyện do Cơ quan Liên bang về Thủy sản Nga (Rosrybolovstvo) điều hành, cũng đã cập cảng Agadir của Maroc theo một phần của Chuyến thám hiểm châu Phi Vĩ đại. Rosrybolovstvo đã khởi động sứ mệnh này vào ngày 21/8, với mục tiêu tiến hành nghiên cứu sinh học biển dọc theo bờ biển của 18 quốc gia châu Phi – bao gồm Cameroon, ở Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương cho đến cuối năm nay.
Lũ lụt đe dọa sức khỏe người dân vùng Viễn Bắc Cameroon
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Bộ Y tế Cameroon ngày 13/9 bày tỏ lo ngại rằng những trận mưa xối xả kể từ cuối tháng 8 đến nay ở vùng Viễn Bắc nước này đang đặt ra những nguy cơ lớn về sức khỏe đối với người dân trong vùng.
Một gia đình mất nhà do lũ lụt vận chuyển những gì còn lại của ngôi nhà của họ bằng thuyền độc mộc ở vùng Viễn Bắc của Cameroon. Ảnh: vmha.gov.vn
Thống kê của Chính phủ Cameroon cho thấy mưa lũ đã khiến 17 người thiệt mạng và 60.777 hộ gia đình tại khu vực giáp biên giới với CH Chad và Nigeria này bị ảnh hưởng.
Trong khi đó, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) ở Cameroon ghi nhận 20 người đã thiệt mạng và hơn 236.000 người bị ảnh hưởng kể từ cuối tháng 8 đến nay ở vùng cực Bắc của nước này.
Theo Bộ Y tế Cameroon, những mối nguy hiểm lớn về sức khỏe đe dọa người dân khu vực này bao gồm bệnh tả, sốt rét và các bệnh lây truyền qua nguồn nước. Tuy nhiên, may mắn là cho đến nay vẫn chưa có dịch bệnh nào được báo cáo. Nếu dịch bệnh bùng phát, số người tử vong có thể sẽ tăng cao do gần 50% số cơ sở y tế tại khu vực này đang trong tình trạng quá tải.
Cơ quan khí tượng Cameroon thông báo lượng mưa tại khu vực này đã vượt quá 125% so với lượng mưa tích lũy trung bình trong 3 tháng mùa mưa hằng năm.
Tuần trước, Liên hợp quốc đã cảnh báo về tác động của mưa lớn và lũ lụt nghiêm trọng trong khu vực, đồng thời kêu gọi các quốc gia có liên quan hành động ngay lập tức và đảm bảo đủ kinh phí để ứng phó khủng hoảng khí hậu.
Mùa Hè năm 2024 là mùa Hè nóng nhất từng được ghi nhận trên hành tinh, với các kỷ lục về nhiệt độ liên tiếp bị phá vỡ trong hơn một năm qua, trong khi các đợt nắng nóng, hạn hán hoặc lũ lụt chết người xảy ra do sự nóng lên toàn cầu không hề suy giảm.
Các báo cáo mới nhất cho thấy lũ lụt đã khiến 341 người thiệt mạng và 1,5 triệu người bị ảnh hưởng ở CH Chad; hơn 650.000 người phải di dời ở Niger; ít nhất 30 người thiệt mạng và hơn 400.000 người phải sơ tán ở Nigeria, cũng như hơn 700.000 người ở Nam Sudan - một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới - bị ảnh hưởng.
Nam Phi yêu cầu quyền phủ quyết cho các ghế của châu Phi tại HĐBA LHQ Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa ngày 13/9 đã hoan nghênh sự ủng hộ của Mỹ đối với 2 ghế thường trực dành cho các quốc gia châu Phi tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), nhưng cho rằng việc bác bỏ quyền phủ quyết sẽ khiến các nước châu Phi trở thành "công...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Các đồng minh Mỹ cân nhắc giảm chia sẻ tình báo với chính quyền ông Trump?

Tấn công 'bạo lực nhất' tại Syria từ sau khi ông Assad bị lật đổ, 48 người chết

Ấn Độ có thêm 184 tỉ phú chỉ trong 5 năm

Chính quyền Trump trực tiếp xử lý chuyện Gaza

Ông Trump tuyên bố đạt tiến triển lớn giải quyết xung đột Ukraine

Hơn 260 tên lửa, UAV Nga ồ ạt tập kích Ukraine trong đêm

Sự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọ

Mỹ bác bỏ kế hoạch của G7 nhằm vào đội tàu chở dầu của Nga

Tàu vũ trụ bí ẩn của Mỹ trở về Trái Đất sau 434 ngày trên quỹ đạo

Thái Lan: Siết chặt an ninh sau các vụ tấn công bạo lực ở miền Nam

Tổng thống lâm thời Syria kêu gọi duy trì đoàn kết quốc gia

Tiêm kích Hàn Quốc thả nhầm bom vào khu dân cư, máy bay Mỹ không liên quan
Có thể bạn quan tâm

Xem phim "Sex Education", tôi bật khóc hối hận khi hiểu lý do con gái HẬN MẸ: Bi kịch xuất phát từ LỖI SAI ĐƠN GIẢN này
Góc tâm tình
05:24:15 10/03/2025
Tử vi ngày 10/3/2025 của 12 cung hoàng đạo: ngày thuận lợi đối với Sư Tử
Trắc nghiệm
23:59:33 09/03/2025
Phim mới của Park Bo Gum - IU càn quét thế giới
Hậu trường phim
23:48:17 09/03/2025
Màn ảnh Hàn tháng 3: IU và Park Bo Gum có khuynh đảo màn ảnh
Phim châu á
23:42:30 09/03/2025
Phim 18+ hot nhất lúc này: Loạt lời thoại nhạy cảm khiến cõi mạng nóng rần rần
Phim việt
23:30:48 09/03/2025
Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy
Tin nổi bật
23:21:54 09/03/2025
Bạn chống đẩy được bao nhiêu lần liên tiếp?
Sức khỏe
23:19:18 09/03/2025
Đức Phúc "lừa" Salim, làm Cupid xuất hiện bất ngờ, Erik hát hit mới ngọt lịm nhưng 3 giây cất giọng của bé Pam mới chiếm spotlight!
Nhạc việt
23:18:14 09/03/2025
Dùng nước lã quảng cáo là 'hóa chất làm giòn sắt' lừa 200 triệu của thương nhân
Pháp luật
23:15:36 09/03/2025
J-Hope (BTS) chia sẻ về ý định kết hôn
Sao châu á
23:12:40 09/03/2025