Tàu cá Trung Quốc lộng hành: Hạm đội “bóng ma”

Theo dõi VGT trên

Những con tàu đội lốt tàu cá này được cài đặt công cụ do thám, thậm chí còn trang bị vũ khí hạng nặng, thường lởn vởn tại các khu vực tranh chấp ở biển Đông và Hoa Đông

Những hình ảnh từ một cuộc tập trận của Trung Quốc (TQ) diễn ra tại vùng biển ngoài khơi phía Nam nước này hồi năm 2016 đã để lộ nhiều chi tiết kỳ lạ. Chúng được công bố trên những trang tin tức chính thống, cho thấy nhiều con tàu mang số hiệu có tiền tố “Trạm Ngư” – có thể cắt nghĩa là tàu cá của TP Trạm Giang.

Mập mờ, bí hiểm

Đặc điểm nêu trên cùng với bề ngoài đặc trưng của những con tàu có thể tạo ấn tượng rằng chúng là tàu đánh cá lưới vét hoặc tàu đánh cá lưới kéo biển sâu – vốn chiếm một phần không nhỏ trong hạm đội đánh cá khổng lồ của TQ. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ hơn, hóa ra chúng không phải là những tàu cá thông thường, theo The National Interest.

Tàu cá Trung Quốc lộng hành: Hạm đội bóng ma - Hình 1

Ngư dân trên tàu cá Trung Quốc dùng gậy móc sắt cố làm hư hại các thiết bị âm thanh trên tàu giám sát Impeccable của Mỹ ngoài khơi đảo Hải Nam Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Thậm chí, một số tàu – như những chiếc mang số hiệu Trạm Ngư 819, 820 hay 822 – ngoài tời kéo lưới phía sau còn trang bị cả một cụm ăng-ten rất lộ liễu. Bên cạnh đó, thay vì sơn màu xanh “đồng phục” của các tàu thương mại thông thường, tất cả tàu cá trong các bức ảnh nêu trên đều mang màu xám đặc trưng của Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân TQ (PLAN). Đây được cho là những hình ảnh hiếm hoi về các con tàu thuộc Hạm đội Biển Đông 488 của TQ đóng tại Trạm Giang.

Quả nhiên, chúng đều là các tàu thuộc biên chế Hạm đội Biển Đông 488. Đội tàu bí ẩn này còn có một số đơn vị “chị em” phục vụ với 2 hạm đội PLAN khác, cũng được trang bị các tàu cá tình báo (AGI). Chúng được gọi chung là các tàu lớp 792.

Theo giới quan sát, những “tàu cá” trông có vẻ vô hại này hay lượn lờ ở các khu vực tranh chấp trên biển Đông và Hoa Đông. Dù đã tồn tại từ những năm 1950 nhưng lực lượng mập mờ có biệt danh là “bóng ma biển” này cũng như hoạt động của chúng vẫn chưa được đánh giá đúng mức.

Tăng cường năng lực

Khi bắt đầu dùng tàu cá cho mục đích quân sự, Bắc Kinh ban đầu chỉ định lấp chỗ trống tạm thời cho tình trạng thiếu hụt tàu hải quân. Thế nhưng, TQ chẳng thể trông cậy gì nhiều ở những con tàu gỗ lạc hậu này, chúng chỉ được bố trí quanh quẩn trong các sứ mệnh gần bờ.

Năm 1952, TQ thu giữ được một số tàu cá trăm tấn của Nhật Bản bị cáo buộc đánh bắt trái phép. Bắc Kinh vô cùng ấn tượng với những con tàu của hàng xóm có tính năng vượt trội và máy móc chắc chắn. Họ biến chúng thành các tàu hỗ trợ hỏa lực với các bệ phóng rocket. Bên cạnh vai trò trợ giúp thời chiến, những tàu cá “bóng ma” tiên phong này còn có chức năng thu thập thông tin tình báo, chống theo dõi và tiếp sức các đơn vị đồn trú ngoài khơi của quân đội TQ.

Video đang HOT

Bắc Kinh về sau nỗ lực tìm cách cải thiện đội tàu cá “bóng ma” nhờ học hỏi từ Nhật Bản và phương Tây. Những phiên bản được chế tạo vào giữa những năm 1950 có thân bằng gỗ, động cơ 250 mã lực, vận tốc tối đa đạt 8,5 hải lý/giờ. Tới cuối những năm 1950, tàu đã được làm bằng thép và động cơ 350 mã lực. Đến năm 1963, tàu lớp 801 dài 29,6 m, lượng giãn nước 250 tấn và vận tốc tối đa 9,5 hải lý/giờ được trình làng.

Không lâu sau, nhà máy đóng tàu Giang Tây chế tạo một tàu cá do thám mới, dài 47 m, lượng giãn nước 600 tấn và tốc độ lên tới 16 hải lý/giờ. Từ năm 1979-1980, một xưởng đóng tàu khác ở Hạ Môn xuất xưởng các mẫu tàu mới với động cơ 400-600 mã lực, vận tốc 10,5-11 hải lý/giờ.

Trong thời kỳ đầu, đặc biệt là vào những năm 1960, công cụ do thám chủ đạo cài cắm trên các “tàu cá” AIG nêu trên là những camera Hải Âu nội địa, dùng để chụp ảnh. Vài tàu thậm chí còn trang bị cả vũ khí hạng nặng, như súng chống máy bay 37 mm. Tuy nhiên, nhiều hạn chế tồn tại, như khả năng chống chịu còn khiêm tốn cũng như nhiều bất tiện trong điều kiện sinh hoạt của thủy thủ đoàn, vẫn cản bước những “bóng ma biển” này vươn ra các sứ mệnh xa bờ.

Theo chuyên gia nghiên cứu Koh Swee Lean Collin từ Khoa Nghiên cứu Quốc tế Trường ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore), Bắc Kinh vẫn không ngừng tăng cường trang bị các thiết bị thu thập thông tin tình báo tinh vi cho các “bóng ma” nhằm giúp nước này xây dựng “một bức tranh nhận thức tình huống điện tử” chi tiết.

Các tàu AIG từng xuất hiện thường xuyên ngoài khơi Đài Loan vào thời điểm căng thẳng xuyên eo biển tăng nhiệt, đặc biệt trong giai đoạn 2000-2008. Chúng cũng bị phát hiện lởn vởn quanh quần đảo Tây Nam xa xôi của Nhật Bản, nhất là sau khi Bắc Kinh và Tokyo bùng bổ tranh chấp quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Gần đây, “bóng ma” còn trà trộn với những tàu cá thông thường khác của TQ ngoài khơi Nhật Bản, giả bộ như đang khai thác hải sản.

Ý đồ bất thường

Điểm nóng biển Đông cũng được cho là xuất hiện bóng dáng của các “bóng ma”. Vào tháng 4-2013, chiếc tàu cá TQ dài 43 m, mang số hiệu Min Long Yu 63168 mắc kẹt ở bãi đá Tubbataha của Philippines và bị bắt giữ. Philippines không kết luận thẳng rằng đây có phải là tàu do thám hay không nhưng có nhiều dấu hiệu chỉ ra ý đồ bất thường của con tàu TQ này. Tàu chỉ có 12 ngư dân thay vì 30 người hoặc hơn như các tàu đánh cá thông thường của TQ. Một nguồn tin quân sự Philippines giấu tên còn tiết lộ các “ngư dân” TQ trên con tàu lạ này trắng trẻo, khác với màu da đen sạm cháy nắng đặc thù của ngư dân.

Khả năng đi biển ngày càng cải thiện khiến các “bóng ma” mở rộng hoạt động xa bờ hơn. Tháng 8-1994, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Ấn Độ bắt giữ 3 tàu cá TQ cùng 55 ngư dân ngoài khơi đảo Narcondam. Chúng sở hữu các thiết bị vô tuyến tinh vi cũng như các bản đồ chi tiết cao, một số được cho là của quân đội TQ, về vịnh Bengal, biển Bengal và quần đảo Nicobar. Từ tháng 4 đến 8-2011, Ấn Độ cũng phát hiện một tàu cá AIG TQ tại khu vực trên đang theo dõi các hoạt động quân sự của nước này.

Tàu cá “bóng ma” của TQ có những lúc tỏ ra hung hãn bất thường. Chẳng hạn, vào tháng 3-2009, 2 tàu cá TQ cố tình bám đuôi, áp sát tàu USNS Impeccable của Mỹ ngoài khơi đảo Hải Nam. Chúng thậm chí còn tìm cách làm hư hại các thiết bị âm thanh phía sau tàu Impeccable và ném nhiều thứ xuống nước nhằm cản trở tàu Impeccable di chuyển.

Theo Đỗ Quyên

Người lao động

Tàu cá Trung Quốc lộng hành: Chạm trán chết người

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Seoul không ngừng tăng do đánh bắt cá trái phép. Cảnh sát biển Hàn Quốc quyết không nương tay với lực lượng ngư dân ngày càng táo tợn của kẻ hàng xóm đang "khát cá của cả thế giới".

Một đặc điểm cực kỳ đáng ngại của ngư dân Trung Quốc là dù đánh bắt lậu nhưng ra quân rất đông đảo. Khi một tàu cá bị bắt hay bị truy đuổi, rất nhiều chiếc "cùng hội, cùng thuyền" lại hùa vào thách thức và đối đầu lực lượng chức năng sở tại, dẫn tới những diễn biến phức tạp khó lường, thậm chí gây chết người.

Manh động, hung hãn

Vào tháng 10-2014, một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Hàn Quốc đã bị lực lượng tuần duyên nước này nổ súng. Đây là lần đầu tiên một ngư dân Trung Quốc bị Lực lượng Tuần duyên Hàn Quốc bắn chết trong lúc họ truy quét nạn đánh cá trái phép ở vùng biển phía Tây huyện Buan, tỉnh Bắc Jeolla.

Tàu cá Trung Quốc lộng hành: Chạm trán chết người - Hình 1

Tàu cá Trung Quốc bị lực lượng tuần duyên Hàn Quốc bắt giữ tại một cảng ở Incheon Ảnh: YONHAP

Quan chức Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc Kim Hye Gyeong cho biết thuyền trưởng Trung Quốc họ Tống, 45 tuổi, đã trúng đạn vào bụng từ khẩu súng ngắn của một lính tuần duyên khi ngư dân này chống đối cuộc kiểm tra và tìm cách tấn công lực lượng tuần duyên tại vùng biển cách đảo Wangdeung 144 km về phía Tây.

Chỉ huy Choi Chang-sam của Lực lượng Tuần duyên TP Mokpo - Hàn Quốc khẳng định các ngư dân phía Trung Quốc uy hiếp lính tuần duyên bằng dao. Hãng thông tấn Yonhap đưa tin họ còn giật mũ sĩ quan tuần duyên và toan bóp cổ ông Choi. Bốn tàu cá Trung Quốc khác bao vây tàu tuần duyên Hàn Quốc để tìm cách ngăn chặn vụ bắt giữ.

Quyền đánh bắt bắt đầu trở thành vấn đề nghiêm trọng giữa 2 nước từ vài năm trước đó, khi Seoul cho rằng sự xâm phạm của ngư dân Trung Quốc đang làm kiệt quệ các loài cá biển. Kể từ khi Hàn Quốc tăng cường tuần tra vào năm 2011, mỗi năm có tới 530 tàu Trung Quốc bị bắt giữ vì đánh bắt trái phép và các vi phạm khác. Phần lớn các tàu đều được thả sau khi ngư dân bị thẩm vấn và nộp phạt.

Khi xảy ra vụ chìm phà Sewol rúng động dư luận thế giới hồi tháng 4-2014 khiến 304 người thiệt mạng, Lực lượng Tuần duyên Hàn Quốc đã giải thích rằng một phần nguyên nhân họ không thể phản ứng nhanh là do quá nhiều tàu đang ở xa vì tham gia một cuộc tập trận tập trung nhằm đối phó nạn đánh bắt phi pháp của ngư dân Trung Quốc.

Đụng độ đổ máu

Nỗ lực ngăn chặn tàu Trung Quốc từng dẫn tới những cuộc đụng độ bạo lực trước đó. Vào năm 2011, một sĩ quan tuần duyên Hàn Quốc đã bị ngư dân Trung Quốc đâm chết. Năm 2012, một ngư dân Trung Quốc thiệt mạng sau khi trúng đạn cao su của Lực lượng Tuần duyên Hàn Quốc. Phía tuần duyên Hàn Quốc từng công bố nhiều video cho thấy ngư dân Trung Quốc vung rìu và các ống kim loại để ngăn cản lực lượng chức năng lên tàu kiểm tra.

Cách thức phản ứng cực đoan của các ngư dân Trung Quốc đánh bắt trái phép cũng dẫn tới một bi kịch chết người khác vào tháng 9-2016. Lúc đó, một tàu cá Trung Quốc 102 tấn tìm cách bỏ chạy khi bị Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc yêu cầu dừng lại để kiểm tra tại khu vực cách đảo Hong - Hàn Quốc khoảng 70 km về phía Đông Nam, phía Tây TP Mokpo.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cho biết khi các sĩ quan của họ lên tàu cá Trung Quốc, một số ngư dân khóa trái buồng lái và phòng động cơ. Các như dân này sau đó còn tiếp tục tìm cách cho tàu bỏ chạy khi các sĩ quan Hàn Quốc đang có mặt.

Lực lượng Hàn Quốc đã ném lựu đạn choáng không sát thương vào các khoang bị khóa trái để buộc những người ẩn náu bên trong phải ra ngoài. Tuy nhiên, hỏa hoạn bùng phát làm 3 ngư dân Trung Quốc thiệt mạng.

Sự phản ứng kiên quyết của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc vẫn không ngăn được hạm đội tàu cá táo tợn của Trung Quốc. Đến tháng 10-2016, Seoul đã tuyên bố thẳng thừng sẽ đối phó mạnh với các tàu cá của Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp trên vùng biển của Hàn Quốc và sẽ sử dụng súng trong trường hợp cần thiết.

Chưa đầy 1 tháng sau tuyên bố trên, báo chí địa phương cho biết Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đã nã 700 phát đạn súng máy M60 khi bị hơn 30 tàu cá vỏ sắt Trung Quốc vây hãm trong lúc họ áp tải 2 tàu cá vi phạm bị bắt giữ về Incheon. Theo quan chức cảnh sát biển Kim Jung-shik, dù không ai thương vong nhưng vụ việc này đã đánh dấu lần đầu tiên, lực lượng chức năng Hàn Quốc thực sự sử dụng vũ khí nhằm vào tàu cá Trung Quốc.

Sau vụ đụng độ đình đám vấp phải sự phản ứng dữ dội từ phía Bắc Kinh này, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc vẫn tiếp tục tốn không ít đạn vì sự lộng hành của các tàu cá Trung Quốc. Gần đây nhất, theo Phoenix TV, vào tháng 1-2018, tàu Hàn Quốc đã bắn hơn 400 phát đạn súng máy về phía các tàu cá Trung Quốc hoạt động phi pháp.

Vụ việc trên diễn ra sau một cuộc đụng độ cách đó chưa đầy 1 tháng. Lúc ấy, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đã bắn 180 phát M-60 và 70 phát súng lục, súng trường khi 44 tàu đánh cá trang bị lưới thép của Trung Quốc phớt lờ mọi tín hiệu cảnh cáo, tìm cách bao vây và va chạm với tàu tuần tra Hàn Quốc tại vùng biển phía Tây Nam nước này, gần đảo Gageodo.

Ở các khu vực khác trên thế giới, như bờ biển Indonesia, Argentina hay châu Phi..., sự manh động của các ngư dân Trung Quốc ngày càng gia tăng cũng dẫn tới nhiều vụ đụng độ gây đổ máu đáng lo ngại.

Vũ khí bí mật

Trang The Epoch Times gọi đội ngư dân là lực lượng "hải quân mới" của Trung Quốc. Những tàu cá của họ được trang bị hệ thống vệ tinh hàng hải cấp độ quân sự - gọi là Beidou, kết nối với lực lượng tuần duyên Trung Quốc. Ngư dân chỉ phải trả khoảng 10% chi phí của hệ thống hiện đại này, phần còn lại chính quyền hỗ trợ. Ngư dân Hải Nam - Trung Quốc thậm chí còn được khuyến khích đi vào các vùng biển tranh chấp và hệ thống vệ tinh trên tàu cá sẽ giúp nghe ngóng các tàu nước ngoài.

Trang National Interest đánh giá với việc trang bị hệ thống định vị này, Trung Quốc đã biến các tàu cá thành vũ khí bí mật, phục vụ cho tham vọng bành trướng trên biển của Bắc Kinh.

Theo Đỗ Quyên

Người lao động

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Máy bay rơi gần trung tâm thương mại ở Mỹ, nhiều người thương vongMáy bay rơi gần trung tâm thương mại ở Mỹ, nhiều người thương vong
16:28:16 01/02/2025
Ban hiệu suất chính phủ "khoe" giúp Mỹ tiết kiệm được 1 tỷ USD mỗi ngàyBan hiệu suất chính phủ "khoe" giúp Mỹ tiết kiệm được 1 tỷ USD mỗi ngày
10:06:01 02/02/2025
Trung Quốc tuyên bố kiện Mỹ lên WTO sau lệnh áp thuếTrung Quốc tuyên bố kiện Mỹ lên WTO sau lệnh áp thuế
20:53:29 02/02/2025
Nguyên nhân khiến nhiều thanh niên Trung Quốc bỏ qua Tết Nguyên đánNguyên nhân khiến nhiều thanh niên Trung Quốc bỏ qua Tết Nguyên đán
05:01:22 02/02/2025
Nga cảnh báo Tổng thống Trump khơi lại "Chiến tranh giữa các vì sao"Nga cảnh báo Tổng thống Trump khơi lại "Chiến tranh giữa các vì sao"
07:09:03 02/02/2025
Ukraine báo động đỏ trên cả nước: Hàng loạt máy bay Tu-95 Nga cất cánhUkraine báo động đỏ trên cả nước: Hàng loạt máy bay Tu-95 Nga cất cánh
09:50:24 02/02/2025
Công nghệ mới khiến tủ lạnh rẻ và thân thiện môi trường hơnCông nghệ mới khiến tủ lạnh rẻ và thân thiện môi trường hơn
04:28:50 02/02/2025
Tổng thống Ukraine sẵn sàng bắt đầu đàm phán chấm dứt xung độtTổng thống Ukraine sẵn sàng bắt đầu đàm phán chấm dứt xung đột
20:58:20 02/02/2025

Tin đang nóng

Sốc: Rộ tin Từ Hy Viên đột ngột qua đời, chồng cũ đổi avatar đen, gia đình có phản ứng lạ gây hoang mangSốc: Rộ tin Từ Hy Viên đột ngột qua đời, chồng cũ đổi avatar đen, gia đình có phản ứng lạ gây hoang mang
10:47:28 03/02/2025
Chấn động: Từ Hy Viên qua đờiChấn động: Từ Hy Viên qua đời
10:53:38 03/02/2025
Thông tin bất ngờ về gia cảnh của cậu bé có màn "báo nhà" 20 tỷ gây sốc Tết nàyThông tin bất ngờ về gia cảnh của cậu bé có màn "báo nhà" 20 tỷ gây sốc Tết này
06:59:19 03/02/2025
Sao Việt là bạn thân Trấn Thành: "Tôi xem phim thấy dở thì tôi nói là 'dở', chứ mắc gì tôi phải khen nó hay?"Sao Việt là bạn thân Trấn Thành: "Tôi xem phim thấy dở thì tôi nói là 'dở', chứ mắc gì tôi phải khen nó hay?"
07:00:07 03/02/2025
Chồng cũ Uông Tiểu Phi bị chỉ trích vì động thái ngay khi Từ Hy Viên qua đờiChồng cũ Uông Tiểu Phi bị chỉ trích vì động thái ngay khi Từ Hy Viên qua đời
11:21:22 03/02/2025
Tạm giữ nhóm đối tượng giết trộm 6 con trâu của người dân trong dịp TếtTạm giữ nhóm đối tượng giết trộm 6 con trâu của người dân trong dịp Tết
09:52:31 03/02/2025
Trơ trẽn nhất Grammy 2025: Vợ chồng Kanye West lột đồ trần như nhộng, bị đuổi cổ khỏi thảm đỏ vì không mời mà tới!Trơ trẽn nhất Grammy 2025: Vợ chồng Kanye West lột đồ trần như nhộng, bị đuổi cổ khỏi thảm đỏ vì không mời mà tới!
09:16:38 03/02/2025
Hai thanh niên ở Hà Nội bê trộm hòm công đức đêm mùng 3 TếtHai thanh niên ở Hà Nội bê trộm hòm công đức đêm mùng 3 Tết
07:28:46 03/02/2025

Tin mới nhất

Thủ tướng Israel công du Mỹ: Thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza đứng trước ngã rẽ?

Thủ tướng Israel công du Mỹ: Thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza đứng trước ngã rẽ?

09:23:29 03/02/2025
Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Netanyahu tới Mỹ kể từ khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ ông vào tháng 11/2024 liên quan đến cáo buộc phạm tội ác chiến tranh ở Dải Gaza.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên đường thăm Mỹ

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên đường thăm Mỹ

09:21:08 03/02/2025
Phát biểu tại sân bay trước khi lên đường, ông Netanyahu nhấn mạnh: Những quyết định mà chúng tôi đưa ra trong chiến tranh đã thay đổi bộ mặt Trung Đông.
Lý do nhiều người dân Anh trả tiền để sống trong các công trình bỏ hoang

Lý do nhiều người dân Anh trả tiền để sống trong các công trình bỏ hoang

09:08:48 03/02/2025
Sáu năm qua, khi trở thành "người bảo vệ tài sản", Luke Williams đã tiết kiệm được hàng nghìn bảng Anh tiền thuê nhà. Người đàn ông 45 tuổi này hiện đang sống trong một tòa nhà văn phòng cũ ở phía Đông London.
Kỷ nguyên mới của chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ

Kỷ nguyên mới của chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ

09:04:49 03/02/2025
Ngay sau khi Mỹ thông báo về mức thuế quan mới đối với Canada, Mexico và Trung Quốc, chính quyền của ba quốc gia này đã có phản ứng nhanh chóng.
Tổng thống Nga bình luận về định hướng chính sách của tân chính quyền Mỹ

Tổng thống Nga bình luận về định hướng chính sách của tân chính quyền Mỹ

08:34:27 03/02/2025
Cho đến nay, các hành động hành pháp của Tổng thống Trump dường như chưa nhắm trực tiếp vào EU. Tuy nhiên, tuần trước, ông Trump đã tái khẳng định ý định áp dụng mức thuế quan đáng kể đối với hàng hóa từ khối này.
Cộng đồng doanh nghiệp Mexico bày tỏ quan ngại trước lệnh áp thuế của Mỹ

Cộng đồng doanh nghiệp Mexico bày tỏ quan ngại trước lệnh áp thuế của Mỹ

08:30:43 03/02/2025
Cùng lúc đó, IMEF cũng hối thúc Chính phủ Mexico xây dựng các chương trình hỗ trợ khẩn cấp nhằm giúp doanh nghiệp Mexico bị ảnh hưởng bởi thuế quan duy trì hoạt động, bảo vệ việc làm, tìm kiếm nguồn cung thay thế và mở rộng thị trường x...
Ukraine lên tiếng về đề xuất giải quyết xung đột của Mỹ

Ukraine lên tiếng về đề xuất giải quyết xung đột của Mỹ

08:27:59 03/02/2025
Chúng tôi chưa xem toàn bộ cuộc phỏng vấn của ông Kellogg, chỉ mới thấy một vài trích dẫn liên quan đến bầu cử, vì vậy thật khó để đánh giá đầy đủ quan điểm của ông ấy , ông Dmytro Lytvyn, trợ lý truyền thông của Tổng thống Zelensky, ch...
Tổng thống Litva đề nghị NATO 'thể hiện sức mạnh' trước mối đe dọa từ phía Đông

Tổng thống Litva đề nghị NATO 'thể hiện sức mạnh' trước mối đe dọa từ phía Đông

08:25:07 03/02/2025
Gần đây, NATO cũng đã tăng cường sự hiện diện của mình ở vùng Baltic để ứng phó với những gì được gọi là các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng .
Lý do bất ngờ khiến tên lửa 'không có đối thủ' của Nga vẫn chưa thể đưa vào hoạt động

Lý do bất ngờ khiến tên lửa 'không có đối thủ' của Nga vẫn chưa thể đưa vào hoạt động

08:17:04 03/02/2025
Chuyên gia Wright cho biết, trong lịch sử, phần lớn các cơ sở thiết kế, chế tạo ICBM cùng đội ngũ kỹ sư liên quan đều đặt tại Ukraine, đặc biệt là trong lĩnh vực động cơ sử dụng nhiên liệu lỏng.
Mỹ tiêu diệt nhiều phần tử IS tại Somalia

Mỹ tiêu diệt nhiều phần tử IS tại Somalia

08:15:11 03/02/2025
Thông tin trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã ra lệnh không kích các cơ sở khủng bố tại Somalia và cho biết không có thường dân nào bị thương trong các cuộc tấn công.
Israel mở cuộc điều tra hình sự với phu nhân Thủ tướng

Israel mở cuộc điều tra hình sự với phu nhân Thủ tướng

08:01:55 03/02/2025
Trong bức thư gửi một nghị sĩ đối lập, Văn phòng công tố quốc gia Israel nêu rõ, một cuộc điều tra hình sự đã được mở để điều tra các đối tượng tình nghi với sự hỗ trợ của đơn vị tội phạm mạng thuộc văn phòng này.
'Thần đồng AI' đứng sau cơn địa chấn mang tên DeepSeek

'Thần đồng AI' đứng sau cơn địa chấn mang tên DeepSeek

07:47:15 03/02/2025
Luo Fuli trở thành cái tên nổi tiếng trong giới nghiên cứu AI nhờ năng khiếu xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Cô theo học ngôi trường danh tiếng Đại học Sư phạm Bắc Kinh. Sau đó, Luo Fuli được nhận vào Viện Ngôn ngữ học tính toán thuộc Đại học ...

Có thể bạn quan tâm

Thu Hoài bảo vệ Trấn Thành, liên tục mắng Quốc Thuận, nam danh hài quỳ xin lỗi

Thu Hoài bảo vệ Trấn Thành, liên tục mắng Quốc Thuận, nam danh hài quỳ xin lỗi

Sao việt

13:45:14 03/02/2025
Mạng xã hội khác đang bị chiếm sóng bởi những chủ đề liên quan đến Bộ tứ báo thủ, một bộ phim của Trấn Thành. Ồn ào xoay quanh những phát ngôn của Lê Giang, được cho là đáp trả bài đăng từ phía Quốc Thuận.
Phát hiện mới cải thiện hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư vú

Phát hiện mới cải thiện hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư vú

Sức khỏe

13:02:42 03/02/2025
Giáo sư Franco-Obregon cho biết thí nghiệm để bệnh nhân ung thư vú tiếp xúc với từ trường trong 10 phút cũng cho thấy đã giảm được một nửa nồng độ thuốc hóa trị.
Lộ khoảnh khắc Quang Hải lì xì cho họ hàng, dân mạng tranh cãi cực gắt vì "người nổi tiếng mà lì xì 200k"?

Lộ khoảnh khắc Quang Hải lì xì cho họ hàng, dân mạng tranh cãi cực gắt vì "người nổi tiếng mà lì xì 200k"?

Sao thể thao

13:02:20 03/02/2025
Dù kì nghỉ tết Nguyên đán đã qua đi, nhiều người đã trở lại cuộc sống đi học đi làm nhưng câu chuyện xoay quanh Tết Ất Tỵ vẫn thu hút nhiều tương tác trên mạng xã hội.
"Bộ tứ báo thủ" bùng nổ tranh cãi, là bước lùi của Trấn Thành?

"Bộ tứ báo thủ" bùng nổ tranh cãi, là bước lùi của Trấn Thành?

Hậu trường phim

12:54:04 03/02/2025
Mặc dù dẫn đầu doanh thu phòng vé mùa Tết Ất Tỵ, Bộ tứ báo thủ vẫn nhận nhiều ý kiến tranh cãi về chất lượng. Nhiều ý kiến nói đây là phim tệ nhất của đạo diễn Trấn Thành.
Mặc đầm lụa satin để khoe sắc ngày xuân

Mặc đầm lụa satin để khoe sắc ngày xuân

Thời trang

12:50:48 03/02/2025
Mùa xuân với không khí mát mẻ rất phù hợp để bạn gái diện đầm lụa dịu dàng, họa tiết nổi bật dễ thương là lựa chọn phù hợp cho các hoạt động ngoài trời như đi dạo phố hay tới công sở.
Bức ảnh tại ga tàu điện ngầm TP.HCM gây tranh cãi nhất những ngày đầu năm: Hội phụ huynh chia 2 "phe", không ai chịu ai

Bức ảnh tại ga tàu điện ngầm TP.HCM gây tranh cãi nhất những ngày đầu năm: Hội phụ huynh chia 2 "phe", không ai chịu ai

Netizen

12:45:17 03/02/2025
Không hiểu kiểu gì - Một phụ huynh ở TP.HCM mới đây đăng tải hình ảnh một người phụ nữ đang cho con đi vệ sinh ngay ga Metro tuyến ĐH Quốc gia (KDL Suối Tiên) về Bến Thành gây chú ý.
Xót xa khoảnh khắc lộ diện cuối đời của Từ Hy Viên

Xót xa khoảnh khắc lộ diện cuối đời của Từ Hy Viên

Sao châu á

12:43:34 03/02/2025
ừ Hy Viên cùng chồng dự tiệc vào ngày 26/1, chẳng ai có thể ngờ đây lại trở thành khoảnh khắc công khai cuối cùng của cô.
Có phải tháng Giêng không bao giờ nhuận?

Có phải tháng Giêng không bao giờ nhuận?

Trắc nghiệm

11:44:47 03/02/2025
Soi Âm lịch Việt Nam thế kỷ 20 - 21 không thấy tháng Giêng là tháng nhuận, nhiều người tin rằng không bao giờ có nhuận tháng Giêng, chuyên gia nói gì về điều này?
Siêu thảm đỏ Grammy 2025: Taylor Swift sexy nghẹt thở, Lady Gaga - Miley Cyrus cùng dàn mỹ nhân hở bạo không gây sốc bằng sao nam đội cả lâu đài lên đầu

Siêu thảm đỏ Grammy 2025: Taylor Swift sexy nghẹt thở, Lady Gaga - Miley Cyrus cùng dàn mỹ nhân hở bạo không gây sốc bằng sao nam đội cả lâu đài lên đầu

Sao âu mỹ

11:10:38 03/02/2025
Thảm đỏ lễ trao giải Grammy 2025 là sân khấu phô diễn sắc vóc của dàn sao đình đám Taylor Swift, Lady Gaga, Miley Cyrus, Sabrina Carpenter, Olivia Rodrigo, Paris Hilton...
Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?

Sáng tạo

10:51:16 03/02/2025
Theo phong thủy, đặt bếp đúng hướng sẽ giúp công danh sự nghiệp của gia chủ thuận lợi. Ngược lại, bếp không đặt đúng hướng có thể tác động tiêu cực đến vượng khí vào nhà.
Vườn thú cho phép người hóa trang thành chó, phí lên đến 7,8 triệu đồng

Vườn thú cho phép người hóa trang thành chó, phí lên đến 7,8 triệu đồng

Lạ vui

10:47:38 03/02/2025
Vườn thú đầu tiên trên thế giới cho phép khách tham quan hóa trang thành loài chó tại Nhật Bản khai trương, giá vé lên đến 7,8 triệu đồng.