Tàu cá ‘mắc cạn’ vì ngư dân chưa được vay vốn
Hàng chục dự án đóng mới tàu vỏ sắt và vỏ gỗ vươn khơi của ngư dân Nghệ An đang dậm chân tại chỗ vì chưa tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi theo quy định tại Nghị định 67 của Chính phủ.
Ngư dân phải sử dụng tàu nhỏ trong khi dự án đóng tàu lớn vươn khơi đang mắc cạn – Ảnh: Khánh Hoan
Nghị định 67 năm 2014 quy định về các chính sách phát triển thủy sản được kỳ vọng là bà đỡ cho ngư dân để vay vốn đóng tàu vươn khơi.
Theo đó, ngư dân đóng mới tàu vỏ thép được vay vốn tối đa 95% tổng giá trị đầu tư với lãi suất 7%/năm, chủ tàu trả 1%/năm, ngân sách Nhà nước cấp bù 6%/năm; đóng mới tàu vỏ gỗ được vay vốn tối đa 70% tổng giá trị đầu tư với lãi suất 7%/năm, chủ tàu trả 3%/năm, ngân sách Nhà nước cấp bù 4%/năm.
Tuy nhiên, sau gần 1 năm Nghị định 67 có hiệu lực, theo Sở NN-PTNT Nghệ An, trong số 71 tàu đã được UBND tỉnh phê duyệt, đến nay mới chỉ có 11 tàu vỏ gỗ được các ngân hàng giải ngân với số tiền 25 tỉ đồng.
Video đang HOT
Ông Trần Trung Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Nghi Thiết cho biết, ngư dân chủ yếu sống nhờ biển nhưng cả xã hiện chưa có con tàu nào có công suất lớn để đánh bắt xa bờ. Hơn 120 tàu thuyền loại nhỏ của ngư dân trong xã chỉ quẩn quanh ở vùng lộng, sản lượng đánh bắt ngày càng giảm do nguồn lợi hải sản đang cạn dần.
“Đã có 7 hộ đăng ký vay vốn ưu đãi theo Nghị định 67 nhưng đến nay chưa ai vay được vốn”, ông Sơn nói.
Theo khảo sát của PV Thanh Niên, TX.Hoàng Mai và xã Tiến Thủy (H.Quỳnh Lưu) có 36 dự án đóng mới tàu đã được UBND tỉnh phê duyệt nhưng hiện chưa có chủ tàu nào vay được tiền.
Chính quyền chậm, ngân hàng chần chừ
Ông Hồ Hoàng Nghiệp, Chủ tịch UBND xã Tiến Thủy cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến ngư dân chưa tiếp cận được vốn là do ngân hàng thẩm định chậm. Ngoài ra, theo Nghị định 67, chủ dự án chỉ phải thế chấp tài sản là con tàu nhưng ban đầu, một số ngân hàng lại yêu cầu phải thế chấp thêm tài sản, gây khó cho dân. Sau này, các ngân hàng mới gỡ bỏ quy định này nhưng đã làm chậm thêm tiến độ làm hồ sơ vay vốn của ngư dân.
Ông Hoàng Ngọc Thủy, Trưởng phòng Kinh tế TX.Hoàng Mai cũng khẳng định, ngư dân chưa tiếp cận được vốn vay có phần lỗi từ ngân hàng. “Khi người dân nộp hồ sơ thì ngân hàng bảo chờ thẩm định nhưng không hẹn khi nào thì thẩm định xong nên ngư dân chỉ biết chờ. Ngay từ đầu, thị xã đã cử cán bộ cùng với ngư dân hoàn chỉnh hồ sơ, còn giờ ngư dân vay được hay không là phụ thuộc vào ngân hàng”, ông Thủy nói.
Bà Thành Thị Sâm, Giám đốc Ngân hàng Argribank Chi nhánh Hoàng Mai, nói: “Để đóng 1 con tàu ít nhất ngư dân cũng phải vay 8 tỉ đồng, nghĩa là 1 năm cũng phải trả xấp xỉ 1 tỉ đồng. Trong khi đó, việc đánh bắt ngoài biển lại gặp rủi ro, ngân hàng không giám sát được nên chúng tôi lo không thu được nợ. Vốn này không phải của Chính phủ chuyển về mà là vốn của hệ thống ngân hàng cho vay, cho nên chúng tôi phải thẩm định thật chặt chẽ”.
Ngư dân chậm tiếp cận nguồn vốn cũng xuất phát từ việc Nghị định 67 có hiệu lực từ ngày 25.8.2014, nhưng đến ngày 7.5.2015, UBND tỉnh Nghệ An mới công bố mẫu đóng tàu vỏ gỗ. Trong khi đó, các dự án đóng tàu vỏ sắt vươn khơi chưa được giải ngân là do các mẫu của Bộ NN-PTNT thiết kế không được ngư dân Nghệ An lựa chọn vì không phù hợp với địa phương và ngư dân phải thuê thiết kế lại với giá 120 triệu đồng/mẫu tàu.
Ông Trần Hữu Tiến, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Nghệ An cho biết, UBND tỉnh vừa yêu cầu các địa phương phải quyết liệt hơn nữa trong việc hỗ trợ ngư dân, cử cán bộ giúp dân trong việc hoàn thiện hồ sơ; đồng thời đề nghị Ngân hàng Nhà nước giao chỉ tiêu cho các ngân hàng thương mại trên địa bàn cho ngư dân vay vốn để các ngân hàng có trách nhiệm triển khai, tránh việc đùn đẩy, chần chừ vì ngại cho dân vay.
K.Hoan-Đ.Trọng
Theo Thanhnien
Hỗ trợ ngư dân vay vốn đóng tàu đánh bắt xa bờ
Sáng nay, 21.5, tại trụ sở Chi nhánh Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) tỉnh Quảng Bình đã diễn ra lễ ký kết hỗ trợ ngư dân vay vốn đóng tàu đánh bắt xa bờ.
Lễ ký kết cho ngư dân vay vốn ưu đãi để đóng tàu đánh bắt xa bờ sáng nay, 21.5 - Ảnh: Trương Quang Nam
UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt 16 trường hợp ngư dân được hỗ trợ theo chương trình chính sách phát triển thủy sản theo Nghị định 67. Trên cơ sở đó, BIDV chi nhánh tỉnh Quảng Bình đã tích cực triển khai các bước, chủ động, tiếp cận và hướng dẫn ngư dân vay vốn.
BIDV đã ký kết cho 3 trường hợp là Hồ Đăng Hiền (xã Đức Trạch, H.Bố Trạch) được vay hơn 14,9 tỉ đồng để đóng mới tàu khai thác vỏ thép có công suất máy chính 800 CV (tổng mức đầu tư hơn 15,7 tỉ đồng); Nguyễn Văn Cùng (xã Đức Trạch, H.Bố Trạch) được vay hơn 5,1 tỉ đồng để đóng tàu vỏ gỗ có công suất 713 CV với tổng mức đầu tư hơn 9,1 tỉ đồng và khách hàng Công ty TNHH TM Hồng Công (P.Đồng Phú, TP.Đồng Hới) được vay 13,6 tỉ đồng để đóng tàu vỏ thép có công suất 800 CV với tổng vốn hơn 14,4 tỉ đồng.
Trước đó, BIDV Quảng Bình đã ký cho ông Nguyễn Văn Dương (xã Bảo Ninh, TP.Đồng Hới) vay 7 tỉ đồng để đóng tàu công suất 820 CV với tổng mức đầu tư hơn 10 tỉ đồng.
BIDV là ngân hàng thương mại đầu tiên tại Quảng Bình triển khai cho ngư dân vay theo Nghị định 67.
Trương Quang Nam
Theo Thanhnien
Ngư dân đầu tiên tại Quảng Trị được vay vốn đóng tàu sắt Ngư dân may mắn nói trên là ông Đoàn Văn Dũng (trú tại TT.Cửa Việt, H.Gio Linh, Quảng Trị). Ngư dân Đoàn Văn Dũng (áo vest đen) ký kết hợp đồng với ông Nguyễn Sỹ Hồng, Giám đốc chi nhánh BIDV Quảng Trị Sáng 23.4, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV) chi nhánh tỉnh Quảng Trị đã tổ chức...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng
Có thể bạn quan tâm

Đúng 17 ngày tới, chúc mừng 3 con giáp được thần tài chiếu cố, làm một hưởng mười, không lo thiếu tiền
Trắc nghiệm
22:04:14 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Lật lại quá khứ: Kim Soo Hyun đòi Kim Sae Ron 12,3 tỷ vô lý đến mức không thể giải thích được
Sao châu á
21:54:20 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện
Sao âu mỹ
21:37:09 11/03/2025
Hôn nhân kín tiếng của NSƯT Vân Khánh và chồng giảng viên
Sao việt
21:34:37 11/03/2025
Hoàng Hiệp kể về giai đoạn trầm cảm trong thời gian sinh sống tại Mỹ
Tv show
21:23:25 11/03/2025
Album mới của Jennie (BlackPink) được Grammy vinh danh
Nhạc quốc tế
21:18:37 11/03/2025
Cứu sống bệnh nhân người Lào bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng
Sức khỏe
21:17:41 11/03/2025