Tập trung toàn lực, ứng trực 24/24h phòng chống bão
Đó là mệnh lệnh được Đại tướng Trần Đại Quang – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các Tổng Cục, đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, triển khai cấp bách phòng chống bão Haiyan vào cuối giờ chiều 8-11.
Cuối giờ chiều 8-11, Đại tướng Trần Đại Quang – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì cuộc họp đột xuất với lãnh đạo một số Tổng Cục, đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, để chỉ đạo các biện pháp cấp bách phòng chống bão Haiyan.
Đại tướng Trần Đại Quang triệu tập, chủ trì cuộc họp khẩn cấp triển khai
các biện pháp phòng, chống siêu bão Haiyan cuối giờ chiều 8-11
Sau khi nghe đại diện văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn – Bộ Công an thông báo tình hình, diễn biến mới nhất của bão Haiyan tính đến cuối giờ chiều 8-11, Bộ trưởng Trần Đại Quang quán triệt đến lãnh đạo các Tổng Cục, đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an xác định và nhận thức rõ nguy cơ, mức độ nguy hiểm của cơn bão được đánh giá lớn nhất đổ bộ vào biển Đông từ trước đến nay, có sức gió cấp 17, giật trên cấp 17.
Đồng chí Bộ trưởng yêu cầu toàn lực lượng thực hiện nghiêm, quán triệt Công điện của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương – Văn phòng Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn; Công điện của Chính phủ chỉ đạo các địa phương, các Bộ, ban ngành triển khai lực lượng, biện pháp phòng tránh bão nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do bão gây ra.
Đồng chí Bộ trưởng Trần Đại Quang yêu cầu: Lãnh đạo các Tổng cục, đơn vị nghiệp của Bộ Công an, công an các địa phương thực hiện nghiêm túc công tác ứng trực tại cơ quan, tập trung chỉ đạo các biện pháp ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.
Đại tướng Trần Đại Quang chỉ đạo: Toàn lực lượng công an tổ chức trực ban 24/24 giờ, thường xuyên theo dõi diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin đại chúng và website của Ban Chỉ đạo để chủ động phòng tránh; đảm bảo thông suốt thông tin liên lạc giữa Bộ và các địa phương. Công an các địa phương cần phối hợp với các lực lượng liên quan đẩy nhanh công tác hướng dẫn tàu thuyền sơ tán trên biển tránh bão, kịp thời vào các đảo neo đậu trú tránh bão; động viên, tuyên truyền chủ các lồng bè di chuyển tới nơi an toàn. Đối với các nhà dân xây dựng cấp 3, cấp 4, lực lượng công an cần tăng cường tuyên truyền để nhân dân có biện pháp chằng, chống tránh tốc mái, sập nhà; vận động bà con sinh sống ven biển sơ tán, di chuyển tới các khu vực cao, đảm bảo an toàn.
Video đang HOT
Đồng chí Bộ trưởng yêu cầu toàn lực lượng tổ chức trực ban 24/24 giờ để đối phó
với mọi tình huống có thể xảy ra
“Những trường hợp đã vận động, thuyết phục không hiệu quả, các lực lượng phải cương quyết cưỡng chế di chuyển” – đồng chí Bộ trưởng nhấn mạnh. Bên cạnh công tác tuyên truyền, giúp, vận động nhân dân chằng, chống nhà cửa phòng tránh bão, công an các địa phương cần tham mưu cho chính quyền cơ sở xây dựng phương án bảo vệ an toàn tài sản cho nhân dân, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn trong thời gian tránh trú bão.
“Lãnh đạo Bộ Công an, các Tổng cục sẽ kiểm tra đột xuất việc ứng trực phòng chống lụt bão tại công an các đơn vị địa phương từ Bắc vào Nam, nếu phát hiện nơi nào lơ là phòng tránh bão sẽ kỷ luật nghiêm”
Bộ trưởng Trần Đại Quang
Liên quan đến phương án đảm bảo an toàn giao thông trong những ngày sắp tới, Đại tướng Trần Đại Quang yêu cầu Tổng cục Cảnh sát QLHC về TTATXH chỉ đạo lực lượng CSGT đường bộ – đường sắt; CSGT đường thủy có kế hoạch, phương án duy trì TTATGT trên tuyến Quốc lộ 1, đường mòn Hồ Chí Minh, cấm các đơn vị tổ chức tour du lịch trên các tuyến thủy nội địa trước trong những ngày bão có thể đổ bộ.
Tại các địa điểm, khu vực nguy hiểm, xảy ra ngập úng, bến đò ngang… CSGT phải bố trí lực lượng ứng trực cảnh báo các phương tiện từ xa, phối hợp với Đài tiếng nói Việt Nam tuyên truyền, cảnh báo, khuyến cáo, điều tiết giao thông từ xa.
“Không chỉ duy trì lực lượng ứng trực, đảm bảo thông suốt thông tin liên lạc, các Tổng cục, đơn vị phải kiểm tra những phương tiện cứu nạn cứu hộ được trang cấp, sẵn sàng đưa vào sử dụng khi cần thiết – Đại tướng Trần Đại Quang yêu cầu.
Liên quan đến công tác đảm bảo an toàn cho các phạm nhân đang giam giữ tại các trại giam ở một số khu vực bão có khả năng đổ bộ, đồng chí Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị chức năng, Giám thị các trại giam phòng ngừa sạt lở đất có thể xảy ra ở vùng núi, huy động mọi vật tư có thể, nhân lực để đảm bảo sinh hoạt, an toàn cho các phạm nhân đang giam giữ, cải tạo.
Bên cạnh việc giúp dân phòng chống bão, Đại tướng Trần Đại Quang lưu ý công an các địa phương có phương án chằng buộc, bảo vệ an toàn các doanh trại, kho tàng, bến bãi, vật tư kỹ thuật, phương tiện làm việc của các đơn vị, hồ sơ – tài liệu công tác… Ngay sau cuộc họp này, lãnh đạo các Tổng cục, đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an phải họp, quán triệt đến toàn thể CBCS triển khai tốt nhất các biện pháp phòng chống bão – Đại tướng Trần Đại Quang chỉ đạo.
Theo ANTD
Huy động toàn bộ lực lượng đối phó với siêu bão Haiyan
Trong buổi họp trực tuyến chiều nay, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương nằm trong khu vực ảnh hưởng của siêu bão Haiyan tập trung toàn bộ hệ thống chính trị triển khai công tác phòng chống thiên tai; di dân đến vùng an toàn trước 7h sáng mai.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp chiều 8/11 ban biện pháp ứng phó với siêu bão Haiyan. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương chiều nay (8/11), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, bão Haiyan được dự báo là siêu bão, một trong những cơn bão có cường độ mạnh nhất trong năm nay. Theo dự báo, cơn bão này sẽ đi vào Biển Đông và ảnh hưởng đến miền Trung nước ta với tốc độ nhanh, diễn biến phức tạp.
Trước tình hình trên, Thủ tướng nhấn mạnh: cả hệ thống chính trị cần phải tập trung cao nhất, bằng nhiều giải pháp hạn chế thấp nhất các thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân, nhà nước.
Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ đưa ra nhận định: Vùng biển đặc biệt nguy hiểm trên biển Đông là khu vực giữa hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; sức gió mạnh nhất đạt cấp 15-17, giật trên cấp 17.
Theo đó, khoảng trưa và chiều mai (9/11) vùng ven bờ biển các tỉnh Trung Bộ có gió giật 8-10, sau tăng cấp 12-13, vùng tâm bão đi qua cấp 14-16, giật cấp 17, biển động dữ dội. Khu vực vịnh Bắc bộ từ đêm mai có gió giật cấp 6- 7 sau cấp 8- 9 giật cấp 10- 11.
"Vùng tâm bão tiếp cận khu vực đất liền sớm nhất ở khu vực Quảng Ngãi - Thừa Thiên Huế, thời gian dự kiến 4 - 10h sáng ngày 10/11. Các tỉnh có gió giật cấp 12- 15 dự kiến là: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng Thửa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình và các đảo ven bờ Lý Sơn, Cồn cỏ, Hòn Ngư. Các tỉnh có gió giật 8- 12 Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh Bình định, Phú Yên.
Dự báo từ chiều mai, các tỉnh Hà Tĩnh đến Phú Yên sẽ có mưa to đến rất to sau đó lan dần ra phía Bắc; ngày 10/11 các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Định cũng có mưa to đến rất to. Cùng ảnh hưởng bão, từ đêm 10/11 khu vực trung du Đồng bằng Bắc bộ có mưa to đến rất to mưa còn có thể kéo dài ở Bắc Bộ đến 13/11, lượng mưa ước tính 300- 500 mm có nơi trên 600 mm. Như vậy, không loại trừ khả năng TP Hà Nội cũng diễn ra mưa to dẫn đến ngập úng" - ông Tăng nói.
Theo báo cáo từ Biên phòng các tỉnh, thành tuyến biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang đã phối hợp với gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, hướng dẫn cho 85.249 phương tiện/385.392 người biết hướng đi của bão để chủ động di chuyển phòng tránh.
Báo cáo Thủ Tướng, đại diện Đà Nẵng cho biết: Đã huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang phòng chống bão. Hiện hơn 1.400 tàu thuyền đánh cá với hơn 7 nghìn lao động đã vào nơi trú ẩn an toàn; hơn 20 nghìn hộ dân đã được di dời đến vị trí an toàn.
Quảng Nam thông tin: Mấy ngày qua tại địa phương này đã diễn ra mưa rất lớn, phổ biến 150- 160mm có nơi 200mm các hồ chưa đã ở mức căng thẳng, các sông xấp xỉ mức báo động 2- 3. Hiện địa phương này đã liên lạc với 400 tàu, thuyền đánh cá tìm cách neo đậu, trú bão ở đảo Song Tử Tây vì không kịp về. Hiện Quảng Nam còn 1 tàu với 13 lao động chưa liên lạc được. Lãnh đạo tỉnh cũng đã lên kế hoạch sơ tán toàn bộ nhà dân cấp 3-4 ở huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi; sơ tán các nhà dân ở khu vực gần hồ chứa yếu và các nhà dân có nguy cơ bị sạt lở hoặc lũ quét.
Bình Định báo cáo: Từ sáng 8/11 lực lượng công an toàn tỉnh đã cử toàn bộ lực lượng về các địa phương đôn đốc công tác phòng chống bão; đảm bảo tính mạng nhân dân. Bình Định còn hơn 2 nghìn tàu, thuyền đánh cá với hơn 7 nghìn người đang hoạt động trên biển, trong đó còn 193 tàu đang hoạt động vùng nguy hiểm đã được hướng dẫn đi về phía đảo Hải Nam trú bão, 129 tàu đã thoát nguy hiểm. Địa phương này cũng đã lên phương án di dời trên 22 nghìn hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm nếu bão ảnh hưởng trực tiếp.
Báo cáo từ Quảng Bình, đã kêu gọi trên 3 nghìn tàu đánh cá vào bờ; sẵng sàng phương án di dời dân cư ven biển và vùng núi có nguy cơ sạt lở tại các địa phương.
Nhấn mạnh tính chất nguy hiểm của bão Haiyan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các địa phương nằm trong dự báo ảnh hưởng của bão cần tập trung quyết liệt các phương án phòng, chống bão; tổ chức di dân ra khỏi vùng nguy hiểm, vùng ven sông ven biển, khu vực nhà cửa có nguy cơ nguy hiểm. Theo đó, trước 7h sáng 9/11 phải hoàn thành công tác di dân tại các địa phương dự báo ảnh hưởng trực tiếp của bão. Các tỉnh dự báo bão đổ bộ sẽ cho học sinh nghỉ học từ ngày mai (9/11); Bộ Công an điều tiết việc cấm đường khi bão đổ bộ đến các địa phương.
Thủ tướng yêu cầu các tổ chức, lực lương chức năng trong đó bộ đội, công an sẵn sàng công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. "Miền Trung là khu vực có nhiều hồ đập nên các địa phương cần hết sức lưu ý công tác kiểm tra quy trình xả lũ các hồ chứa, đặc biệt hồ yếu có nguy cơ vỡ"- Thủ tướng nói.
Về tình hình an toàn hồ chứa, theo tổng hợp từ báo cáo của các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Định có 114 hồ chứa có hiện trạng yếu cần lưu ý về an toàn trong mùa mưa bão, trong đó có nhiều hồ có đập bị thấm mạnh, tràn xả lũ bị vỡ lở xuống cấp. Các tỉnh Tây Nguyên và Tổng công ty Cà phê Việt Nam có 51 hồ chứa có hiện trạng yếu, trong đó có nhiều hồ tiền ẩn nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa bão. Về tình hình hồ thủy điện, hiện các hồ thủy điện lớn trong khu vực đang hoạt động bình thường. Tính đến 7 giờ ngày 8/11, đã có 17 hồ thủy điện xả tràn.
Thủ tướng yêu cầu Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với lụt lội khi có mưa to xảy ra. Ngay tại cuộc họp, Thủ tướng giao các Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông Thôn Cao Đức Phát chỉ đạo các đoàn kiểm tra về các địa phương kiểm tra, nắm bắt tình hình, chủ động chỉ đạo ứng phó.
Phạm Thanh
Theo Dantri
Bí thư Đà Nẵng: Họp ít thôi, tập trung chống bão Lẽ ra, cả ngày hôm nay (8/11), toàn thể lãnh đạo của Đà Nẵng phải tham dự cuộc họp rất quan trọng để bàn về các dự án kiến trúc, quy hoạch trên địa bàn nhưng ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã quyết định họp chỉ 1 buổi, để dành thời gian cho việc chống bão. Theo tìm hiểu...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ dự án khách sạn Mường Thanh - Buôn Ma Thuột

Công an tạm giữ xe đạp điện để điều tra sau khi làm việc với mẹ nữ sinh tử vong ở Vĩnh Long

Hủy quyết định không khởi tố, vụ nữ sinh tử vong ở Vĩnh Long sẽ được lật lại ra sao?

Toàn cảnh vụ tai nạn khiến nữ sinh tử vong ở Vĩnh Long

Tài xế ô tô tử vong khi lao vào đuôi xe tải đang lùi trên quốc lộ

Xe tang bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Bộ Nội vụ lên tiếng về thông tin 'liệt sĩ 6 tuổi'

Người mẹ mong lấy lại công bằng cho nữ sinh tử vong ở Vĩnh Long

Nổ lớn tại nhà dân ở Thái Nguyên, 1 người tử vong

Gia chủ phát hiện thi thể phân hủy trong phòng tắm sau 1 năm vắng nhà

Vụ 3 mẹ con tử vong trong nhà: Mẹ đến nhà trẻ đón 2 con về sớm

Ba mẹ con tử vong trong căn nhà khóa cửa
Có thể bạn quan tâm

Bạn gái tiền đạo ĐT Việt Nam diện bikini đầy quyến rũ
Sao thể thao
08:21:29 06/05/2025
Có lương hưu 15 triệu, tôi giả nghèo đến nhà con trai, nhưng một việc làm của con dâu khiến tôi bỏ đi ngay lập tức
Góc tâm tình
08:15:26 06/05/2025
Chạy xe máy đầu trần, đánh võng "trêu ngươi" CSGT để lấy le với bạn gái
Pháp luật
08:08:16 06/05/2025
Florianópolis - thiên đường Brazil
Du lịch
08:06:32 06/05/2025
Sao Việt 6/5: Thanh Lam khoe khoảnh khắc thân thiết bên vợ của chồng cũ
Sao việt
08:03:24 06/05/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 34: An nhận lời tác hợp Thảo - Nguyên nhưng tim nhói đau
Phim việt
08:00:42 06/05/2025
10 phim cổ trang Hàn Quốc hay nhất thập kỷ (P.1): Từ "flop" thành "huyền thoại" - bạn đã bỏ lỡ bao nhiêu kiệt tác rồi?
Phim châu á
07:57:49 06/05/2025
Mỹ nam đẹp đến mức bị kêu gọi cấm sóng, đổi đời nhờ yêu tiểu tam bị cả nước ghét bỏ
Hậu trường phim
07:55:21 06/05/2025
Jennie trở lại Met Gala 2025: Sang xịn mịn có thừa, quý cô Chanel giá đáo
Phong cách sao
07:54:31 06/05/2025
Hot nhất Met Gala: Rihanna công bố bụng bầu con thứ 3 giữa đường bước tới "Oscar thời trang"!
Sao âu mỹ
07:52:40 06/05/2025