Tập trung phá bom mìn ở Hà Giang sau hơn 40 năm chiến tranh biên giới
Trung tâm hành động quốc gia bom mìn đang lên kế hoạch tập trung rà phá bom mìn ở Hà Giang, nơi sót lại nhiều hài cốt liệt sĩ và lượng bom mìn lớn sau cuộc chiến bảo vệ biên giới.
Sáng 2.4, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thông tin về công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam. Sự kiện nhằm hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bom mìn 4.4.
Đại diện Trung tâm hành động quốc gia bom mìn Việt Nam (VNMAC) cho biết các đơn vị đã khảo sát và đưa vào kế hoạch mỗi năm rà phá, giải phóng khoảng 50.000 ha đất đai bị ô nhiễm bom mìn. Tuy nhiên, công tác rà này phức tạp, tốn kém nguồn lực nên trong năm 2018, mới chỉ có hơn 30.000 ha đất được làm sạch.
Bên cạnh đó, Trung tâm hành động quốc gia bom mìn Việt Nam đang lên kế hoạch tập trung rà phá bom mìn ở địa phận tỉnh Hà Giang, nơi sót lại nhiều hài cốt liệt sĩ và để lại lượng bom mìn lớn sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc 1979.
Video đang HOT
Buổi họp báo có sự tham dự của Chánh văn phòng Bộ LĐTB&XH, lãnh đạo Trung tâm hành động quốc gia bom mìn Việt Nam, đại diện Bộ Quốc phòng. Ảnh: Mạnh Dũng.
Tại mặt trận Hà Giang, cuộc chiến diễn ra ác liệt nhất là trong giai đoạn 1984-1985. Đến nay, vẫn còn hàng nghìn chiến sĩ được cho là đã hy sinh nhưng chưa tìm thấy hài cốt.
Theo báo cáo của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Việt Nam là một trong những quốc gia bị ô nhiễm bom mìn và chịu hậu quả của bom mìn còn sót lại nặng nề nhất trên thế giới.
Ước tính, số bom đạn còn sót lại sau chiến tranh khoảng 800.000 tấn. Tổng diện tích ô nhiễm và nghi ngờ ô nhiễm khoảng 6,13 triệu ha, chiếm 18,71% tổng diện tích của cả nước.
“Nhiều địa phương tại tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị có tỷ lệ đất bị ô nhiễm bom mìn là 80%, có nơi lên đến 98%”, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Phó tổng giám đốc VNMAC cho biết.
Số bom mìn, vật liệu chưa nổ hiện còn nằm rải rác trên khắp các tỉnh thành cả nước, tập trung nhiều nhất tại miền Trung. Từ năm 1975 đến nay, bom mìn tồn sót phát nổ đã làm hơn 40.000 người chết, 60.000 người bị thương, phần lớn là lao động chính trong gia đình và trẻ em.
“Phải mất cả trăm năm và hàng chục tỷ USD để làm sạch diện tích đất còn chứa bom mìn cũng như khắc phục hậu quả do bom mìn để lại”, ông Nguyễn Bá Hoan, Chánh văn phòng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết.
Đến nay, cả nước có hơn 1 triệu người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng bao gồm cả những nạn nhân bom mìn. Những người này được hưởng trợ cấp hàng tháng và cấp thẻ bảo hiểm y tế.
Về công tác khắc phục hậu quả do bom mìn để lại, đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết hệ thống giáo dục đặc biệt trên cả nước đã cùng các cơ sở trợ giúp xã hội đưa khoảng 1,1 triệu trẻ em khuyết tật, bao gồm nạn nhân bom mìn trong độ tuổi đi học đến trường.
Theo Nguyễn Hoài (VnExpress)
Infographic: Toàn cảnh cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979
Nhìn lại toàn cảnh cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc 1979, lịch sử ghi lại dấu mốc Trung Quốc nổ súng xâm lược 6 tỉnh biên giới của Việt Nam.
Theo Hoài Thu - Nguyễn Tường - Trần Mạnh Thường - Hoàng Anh (Báo Giao thông)
"Những tia sáng phía cuối đường hầm" của nạn nhân bom mìn Bằng ý chí, nghị lực và sự giúp đỡ của xã hội, nhiều nạn nhân bom mìn đã cố gắng vươn lên trong cuộc sống, tìm được hạnh phúc cho mình. Không những thế mảnh đất Quảng Trị ngày nay còn chào đón những "người hùng" dám đối mặt hiểm nguy, tham gia dự án rà phá bom mìn, trả lại đất sạch,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy

Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng
Có thể bạn quan tâm

Ba chỉ ngâm bia nướng, cuốn rau thơm rồi chấm tương ớt, nghĩ thôi đã thèm chảy nước miếng
Ẩm thực
06:02:47 12/03/2025
Sự thật về cảnh quay hot nhất phim Top 1 phòng vé, thật đến mức ám ảnh
Hậu trường phim
05:58:07 12/03/2025
When Life Gives You Tangerines: Khi đời cho ta một quả quýt, hãy pha trà và cùng thưởng thức nó!
Phim châu á
05:57:36 12/03/2025
Cứu sống người phụ nữ ngộ độc nguy kịch do ăn cá nóc
Sức khỏe
05:52:07 12/03/2025
Đi làm về khuya, mọi người đều đi ngủ, chỉ duy nhất bố chồng còn thức đợi, câu đầu tiên ông nói khiến tôi bật khóc nức nở
Góc tâm tình
05:46:39 12/03/2025
Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi
Sao châu á
23:10:57 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025