Tạp chí Pháp “cười cợt” nhà tiên tri Muhammad
Nhiều người lo ngại làn sóng giận dữ ở các nước Hồi giáo sẽ lan sang Pháp sau khi tạp chí châm biếm Charlie Hebdo cho đăng tải những bức biếm họa về nhà tiên tri Hồi giáo Muhammad, theo tin tức từ AFP.
Tạp chí châm biếm Charlie Hebdo cho biết ấn bản mới phát hành có một số bức biếm họa về Muhammad mà các biên tập viên tiên liệu “sẽ gây sốc cho những ai muốn bị sốc”
Ấn bản này xuất hiện trên các sạp báo hôm 18.9, trong lúc làn sóng biểu tình phản đối phim chống Hồi giáo sản xuất tại Mỹ (bôi nhọ nhà tiên tri Muhammad) bùng phát tại hơn 20 quốc gia trên thế giới, khiến ít nhất 30 người thiệt mạng.
Theo AFP, Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault lên tiếng phản đối tạp chí này có hành động quá khích.
Tuy nhiên, một biên tập viên của Charlie Hebdo có bút danh Charb cho rằng đây không phải là hành động quá khích, mà là tự do báo chí.
Video đang HOT
Bìa tạp chí Charlie Hebdo – Ảnh: AFP
Hội đồng Hồi giáo của Pháp ngay lập tức cũng đưa ra thông báo kêu gọi những người Hồi giáo tại Pháp giữ bình tĩnh.
Trước đó, một cộng đồng Hồi giáo lớn nhất nước Pháp đã giận dữ lên tiếng kêu gọi biểu tình phản đối bộ phim chống Hồi giáo sản xuất tại Mỹ.
Hồi năm rồi, tạp chí Charlie Hebdo cũng cho đăng tải các bức biếm họa Muhammad, khiến nhiều văn phòng của tạp chí liên tục bị tấn công bằng bom xăng.
Theo TNO
Tạp chí Pháp bị đốt vì biếm họa Hồi giáo
Văn phòng của tạp chí biếm họa Pháp Charlie Hebdo ở Paris, vừa bị một quả bom xăng thiêu rụi sau khi đưa hình ảnh nhà tiên tri Muhammad lên trang bìa.
Tổng biên tập tạp chí Charlie Hebdo, Stephane Charbonnier, cầm ấn phẩm có hình biếm họa nhà tiên tri Muhammad đứng trước văn phòng đã bị thiêu rụi. Ảnh: AFP
Cảnh sát Paris cho hay vụ tấn công bằng bom xăng xảy ra ở văn phòng của tạp chí Charlie Hebdo sáng sớm qua. Hiện chưa có báo cáo về thương vong nhưng toàn bộ cơ sở vật chất của văn phòng đã hoàn toàn thành tro.
Vụ tấn công xảy ra một ngày sau khi bìa tạp chí Charlie Hebdo in chân dung biếm họa của nhà tiên tri Muhammad kèm một bình luận khôi hài "100 roi nếu bạn không chết vì cười".
Charlie Hebdo còn "phiêu" tên của tạp chí thành Charia Hebdo, ám chỉ luật Hồi giáo Sharia. Họ sử dụng ý tưởng này để nói đến chiến thắng của đảng Hồi giáo trong cuộc bầu cử ở Tunisia cuối tháng trước và sự lo ngại về việc chính phủ mới Libya xây dựng pháp luật dựa trên luật Sharia.
Bên trong tạp chí còn có một bài xã luận và rất nhiều hình họa, trong đó có hình nhà tiên tri với chiếc mũi đỏ của một chú hề. Việc sử dụng hình ảnh thần thánh làm tranh biếm họa là điều cấm kỵ trong đạo Hồi. Tuy nhiên, tạp chí này phủ nhận hành động trên là cố tình khiêu khích.
"Đây là lần đầu tiên chúng tôi bị tấn công như thế này, nhưng chúng tôi sẽ không để vụ việc này làm ảnh hưởng đến hoạt động của tạp chí", Stephane Charbonnier, tổng biên tập nói.
Theo BBC, trước vụ tấn công, tạp chí cũng đã nhận được một số lời đe dọa trên Twitter và Facebook. Trang web của Charlie Hebdo bị tin tặc tấn công với một thông điệp bằng tiếng Anh và Thổ Nhĩ Kỳ.
Thủ tướng Pháp Francois Fillon đã lên tiếng chỉ trích vụ đánh bom này là sự tấn công vào quyền tự do báo chí.
"Tự do ngôn luận là quyền không thể tách rời trong nền dân chủ của chúng tôi và tất cả các cuộc tấn công vào quyền tự do báo chí phải bị lên án mạnh mẽ nhất ", ông nói. "Không có lý do nào có thể biện minh cho một hành vi bạo lực".
Tổng biên tập Charbonnier cho biết ông không nghĩ vụ tấn công là "tác phẩm" của cộng đồng Hồi giáo Pháp. Chủ tịch Hội đồng Hồi giáo Pháp, Mohammed Moussaoui, cũng lên án vụ tấn công.
Năm 2007, Charlie Hebdo đã tái bản 12 biếm họa gây tranh cãi về nhà tiên tri Muhammad, từng được đăng lần đầu tiên trên một tờ báo Đan Mạch và gây ra sự phẫn nộ cho thế giới Hồi giáo. Tạp chí này sau đó bị kiện vì tội kích động phân biệt chủng tộc giữa hai nhóm Hồi giáo ở Pháp, nhưng được xử tòa án Paris xử trắng án.
Theo VNExpress
Tạp chí Pháp xuất bản tranh Đấng tiên tri Mohammad khỏa thân Một tạp chí châm biếm của Pháp hôm nay 19/9 đã cho xuất bản các bức tranh biếm họa Đấng tiên tri Mohammad khỏa thân, động thái có thể thổi bùng căng thẳng tiếp sau các cuộc biểu tình bạo lực ở thế giới Hồi giáo vì một bộ phim chống đạo Hồi tại Mỹ. Người biểu tình phản đối bộ phim bên...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

Châu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ Ukraine

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump

Bên trong kế hoạch hoà bình riêng của châu Âu cho Ukraine

Hàn Quốc và Triều Tiên gia tăng căng thẳng liên quan đến tàu sân bay Mỹ

Ai Cập lên án Israel 'vũ khí hóa' viện trợ nhân đạo tại Gaza

Hamas tuyên bố giai đoạn 2 ngừng bắn là cách duy nhất đảm bảo việc thả con tin Israel
Có thể bạn quan tâm

Mạc Anh Thư gặp sự cố hậu ly hôn Huy Khánh
Sao việt
14:03:29 04/03/2025
"Rosé (BLACKPINK) tự nhiên bao nhiêu Lisa lại giả tạo bấy nhiêu"
Sao châu á
13:43:00 04/03/2025
Tìm đồ trong tủ thờ phát hiện 1 chiếc hộp cũ, cô gái bật khóc khi thấy tờ giấy với dòng chữ viết tay, hé lộ bí mật giấu kín suốt 11 năm
Netizen
13:30:31 04/03/2025
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM
Pháp luật
13:23:07 04/03/2025
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người
Hậu trường phim
13:21:57 04/03/2025
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu
Phim châu á
13:19:18 04/03/2025
Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện
Phong cách sao
12:56:24 04/03/2025
Doãn Hải My "đụng hàng" với nàng WAG được khen xinh nhất làng bóng Việt, vóc dáng nuột nà một chín một mười, ai nổi bật hơn?
Sao thể thao
12:54:40 04/03/2025
Nỗi trăn trở của "ông hoàng" nhạc phim Việt
Nhạc việt
12:52:48 04/03/2025
Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ
Tin nổi bật
12:50:30 04/03/2025