Tạp chí Monocle: Thủ đô Đan Mạch là thành phố đáng sống nhất thế giới
Tiêu chí đánh giá trong năm nay là lựa chọn thành phố đảm bảo chất lượng sống ngay cả trong đại dịch COVID-19, chuẩn bị tốt công tác phục hồi, loại trừ các yếu tố không phù hợp với tình hình COVID-19.
Thủ đô Copenhagen của Đan Mạch được bình chọn là thành phố đáng sống nhất thế giới.
Đến hẹn lại lên, trong số đặc biệt tháng 7 và tháng 8 vừa phát hành, tạp chí Monocle của Anh đã công bố danh sách các thành phố đáng sống nhất thế giới, trong đó “ngôi vương” thuộc về thủ đô Copenhagen của Đan Mạch.
Tốp 10 danh sách này còn có thành phố Zurich (Thụy Sĩ), thủ đô Helsinki (Phần Lan), thành phố Stockholm (Thụy Điển), thủ đô Tokyo (Nhật Bản), thủ đô Vienna (Áo), thủ đô Lisbon (Bồ Đào Nha), thành phố Auckland (New Zealand), thành phố Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) và thành phố Sydney (Australia).
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Seoul lần đầu tiên lọt vào danh sách tốp 20 thành phố đáng sống nhất thế giới theo bình chọn của Monocle. Trong bảng xếp hạng năm nay, Seoul đứng thứ 11.
Video đang HOT
Thủ đô Seoul được đánh giá là thành phố rộng lớn với hệ thống giao thông thuận tiện, tiện ích công cộng đa dạng.
Phương tiện giao thông công cộng ở Seoul có mức phí hợp lý và thuận tiện cho người dân.
Có nhiều địa điểm vui chơi giải trí ngay bên trong thành phố như khu phố Hongdae, Hyehwa hay Itaewon.
Seoul cũng được đánh giá cao về khả năng phòng dịch, truy vết người bệnh nhằm đối phó với dịch COVID-19, người dân tích cực tham gia chống dịch.
Chính quyền thành phố Seoul cho biết chỉ có Seoul, Tokyo và Los Angeles (thứ 20) là thành phố có quy mô dân số 10 triệu dân lọt vào tốp 20 các thành phố đáng sống nhất thế giới.
Chính quyền thành phố có kế hoạch tiếp tục quảng bá trên toàn cầu để thủ đô Seoul nhận được đánh giá cao về chất lượng cuộc sống và khả năng cạnh tranh trong tương lai.
Bảo tàng hạnh phúc tại Đan Mạch
"Thế giới cần hạnh phúc hơn một chút vào thời dịch bệnh" là tiêu chí của những người sáng tạo ra bảo tàng này.
Cùng lời giới thiệu "Bảo tàng nhỏ nhưng trưng bày điều lớn lao trong cuộc sống", bảo tàng Hạnh phúc tại thủ đô Copenhagen được thành lập để chứng minh tại sao Đan Mạch thường có thứ hạng cao trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.
Bảo tàng được lập bởi Viện Nghiên cứu Hạnh phúc, một tổ chức nghiên cứu sức khoẻ, độ hạnh phúc và chất lượng cuộc sống con người. Tham quan bảo tàng giống như tham gia một chuyến du lịch qua từng quốc gia và khám phá các khía cạnh hạnh phúc của họ, hay còn gọi là "hạnh phúc toàn cầu".
Du khách đến đây sẽ tìm hiểu hạnh phúc là gì, như thế nào từ quốc gia này đến quốc gia khác. Các khu vực của bảo tàng bao gồm "Địa lý hạnh phúc", "Chính trị hạnh phúc", "Phòng thí nghiệm hạnh phúc", "Giải phẫu nụ cười", "Lịch sử hạnh phúc", "Hạnh phúc tại Bắc Âu", "Tương lai của hạnh phúc". Trong đó, khu "Địa lý hạnh phúc" chỉ ra bản đồ thứ hạng hạnh phúc của các quốc gia trên giới, khu "Phòng thí nghiệm hạnh phúc" chỉ ra cảm giác vui sướng đến từ đâu trong não chúng ta và hạnh phúc thay đổi thế nào theo tuổi tác... Mục tiêu của bảo tàng là nỗ lực khiến du khách nhận ra hạnh phúc là điều bất kỳ ai, từ bất kỳ đâu cũng đều có được. Du khách tham quan sẽ hiểu được định nghĩa "hygge" của người Bắc Âu, mô tả cảm giác ấm cúng, hạnh phúc, bình dị.
Du khách bên trong gian "Chính trị hạnh phúc". Tại đây, bảo tàng đặt những câu hỏi như "GDP có ảnh hưởng đến hạnh phúc của một quốc gia không?". Một số thông tin mà bảo tàng cung cấp là cuộc bầu cử tổng thống Donald Trump đã gây ra một ngày không hạnh phúc nhất trong năm đó tại Anh.
Các buổi triển lãm không chỉ trưng bày tĩnh vật mà còn có tính tương tác. Tại đây, đội ngũ sáng tạo đặt một chiếc ví đầy tiền mặt giữa sàn nhà. Điều đáng ngạc nhiên là chiếc ví luôn được trả lại cho lễ tân, sau bất kỳ mỗi lần bảo tàng "đặt lại" vật trưng bày. Sau nhiều tháng thử nghiệm liên tục, chưa có kết quả tiêu cực về vị khách nào không trả lại nó cho bảo tàng. Giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Hạnh phúc, ông Mark Wiking cho biết, điều này là kết quả của mức độ tin tưởng giữa người với người và thúc đẩy sự hạnh phúc.
Bảo tàng nằm tại khu phố cổ của Copenhagen.
Bảo tàng được mở vào tháng 7/2020, khi đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và gây ảnh hưởng tiêu cực lớn đến toàn cầu. Điều này đã gây ra nhiều tranh cãi song Mark Wiking chia sẻ với CNN , "Chúng tôi nghĩ, có thể không có nhiều khách vào những ngày dịch bệnh, nhưng thế giới cần hạnh phúc hơn một chút vào thời gian này". Từ đó đến hiện nay, bảo tàng vẫn luôn đón lượng khách tham quan ổn định và có các biện pháp phòng dịch đầy đủ, đảm bảo an toàn cho bất kỳ du khách nào muốn khám phá các khía cạnh của hạnh phúc.
Sau khi tham quan, khách sẽ được yêu cầu viết định nghĩa hạnh phúc của riêng mình. Trên tường bảo tàng dán những tờ ghi chú cho câu hỏi "Hạnh phúc là gì?".
Bảo tàng hy vọng cảm giác này sẽ mang lại cho du khách niềm vui rất lâu sau khi họ rời nơi này.
Copenhagen - thành phố đứng đầu thế giới về chất lượng cuộc sống Copenhagen vốn lâu nay vẫn được biết tới là thủ đô xanh nhất thế giới - đã xuất sắc vượt qua các ứng viên khác trở thành thành phố có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới, do tạp chí chuyên về các vấn đề quốc tế Monocle bình chọn. Đáng chú ý đây là lần thứ 4 thủ đô xinh đẹp...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Quyến rũ vẻ đẹp hoang sơ suối Lang Bá

Mái nhà rêu xanh đẹp như tranh ở Hà Giang

Khám phá vẻ đẹp lạ của những hòn đá kỳ vĩ trên dãy Chư Pao

Khám phá Hang Múa, nơi mệnh danh "tiên cảnh" Ninh Bình

Dòng suối lạ cứ 15 phút lại ngừng chảy một lần

6 hang động ở Phong Nha Kẻ Bàng được CNN vinh danh xứng tầm thế giới

Điểm đến hấp dẫn cho du khách khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và văn hóa độc đáo

Bình Sơn - Điểm đến thân thiện, mến khách

Việt Nam đứng thứ 7 trong số những điểm đến được yêu thích nhất thế giới

Ngắm hoàng hôn, thưởng thức trà chiều ở hồ Lục Nhạc

Báo Hồng Kông "mách nước" du khách những trải nghiệm phải thử tại Sa Pa

Người phụ nữ Malaysia đi xe máy qua 7 châu lục
Có thể bạn quan tâm

Bộ phim khiến khán giả "than trời" vì 1 chi tiết trên mặt nữ chính: "Về ngủ đi, đừng đóng phim nữa"
Phim việt
23:52:59 19/05/2025
Mỹ nhân Việt đóng liên tiếp 5 phim lỗ nặng, tiếc cho nhan sắc cực cháy cứ xuất hiện là đốt mắt dân tình
Hậu trường phim
23:50:28 19/05/2025
Từ khóa 'Nguyễn Thúc Thùy Tiên' tăng vọt trên top tìm kiếm
Sao việt
23:44:13 19/05/2025
"Ca thần" Trần Dịch Tấn bị đồn chết, fan bức xúc
Sao châu á
23:41:54 19/05/2025
Món ăn từ lòng lợn từng bị chê là 'tệ nhất Việt Nam' lại lọt Top món ngon của thế giới
Ẩm thực
23:29:48 19/05/2025
Từ xe tải chở mỡ lợn, phát hiện kho chứa hơn 6 tấn thực phẩm trôi nổi
Tin nổi bật
23:16:38 19/05/2025
Ông Biden lần đầu lên tiếng sau khi mắc ung thư ác tính
Thế giới
23:14:16 19/05/2025
Sao hạng A và những lần 'muối mặt' vì bị 'cấm cửa'
Sao âu mỹ
23:12:09 19/05/2025
Xử phạt 35 triệu đồng với đối tượng gào chửi, đấm đạp nhân viên y tế
Pháp luật
23:03:26 19/05/2025
Chuyên gia tâm lý: Nỗi đau dẫn đến tự tử nằm ở "vết nứt" của đời sống
Sức khỏe
22:56:07 19/05/2025