Tập Cận Bình sẽ đề ra tầm nhìn đến 2049 tại Đại hội đảng
Chủ tịch Trung Quốc sẽ đề ra tầm nhìn quốc gia mới cho tới giữa thế kỷ này tại khai mạc Đại hội đảng Cộng sản lần thứ 19.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.
Ông Tập, Tổng bí thư đảng Cộng sản, dự kiến đề ra các mục tiêu cụ thể để đưa nước này trở thành một quốc gia hùng mạnh cho đến năm 2049, dịp kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Nikkei hôm nay đưa tin, dẫn các nguồn tin của đảng.
Ông Tập từng kêu gọi xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại, thịnh vượng, hùng mạnh, dân chủ, tiến bộ và hài hòa về văn hóa cho đến năm 2049 nhưng không nêu mục tiêu cụ thể. Tại đại hội khai mạc ngày 18/10 này, ông dự kiến đề ra tầm nhìn của riêng mình về một đất nước Trung Quốc định hình trật tự thế giới, không chỉ về kinh tế và quân sự, mà còn trong các lĩnh vực văn hóa, bảo vệ môi trường.
Trước đó, chỉ có các mục tiêu dài hạn từng được đảng công nhận là mục tiêu về xây dựng nhà nước của Mao Trạch Đông và mục tiêu phát triển kinh tế của Đặng Tiểu Bình. Mục tiêu dài hạn hiện nay, do ông Đặng đề ra cách đây hàng thập kỷ, là trở thành một xã hội tương đối thịnh vượng đến năm 2020 và mục tiêu này có thể đạt được trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Tập, dự kiến kéo dài đến năm 2022.
Một trong các mục tiêu trong tầm nhìn mới là nâng cao tiêu chuẩn sống tới mức ngang với các nước phát triển cho tới khoảng năm 2035, các nguồn tin nói. Dù có thể ông Tập sẽ không đề cập cụ thể các con số, ông muốn nâng thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc, khoảng 8.100 USD năm 2015, lên mức 30.000 USD của Italy.
Mục tiêu quân sự của ông Tập dự kiến lấy hình mẫu dựa trên mục tiêu do ông Lưu Hoa Thanh, người được coi là cha đẻ nền hải quân Trung Quốc hiện đại, đề ra những năm 1980. Đó là việc đạt được năng lực thực hiện các chiến dịch hải quân xa bờ, có thể hoạt động trên toàn cầu, đến năm 2050.
Về lĩnh vực ngoại giao và văn hóa, ông Tập có thể sẽ đề xuất tăng cường sức ảnh hưởng của Trung Quốc, trong đó có sức mạnh mềm, thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường, một dự án nhằm tạo ra vùng kinh tế rộng lớn nối Trung Quốc và châu Âu.
Video đang HOT
Chính phủ Trung Quốc sẽ hướng tới hiện thực hóa các mục tiêu trước hạn chót 2049. Một nguồn tin trong đảng nói trong nhiệm kỳ của mình, ông Tập hy vọng xây dựng cơ sở để đạt được các mục tiêu và nếu không làm được điều này trong vòng 5 năm tới, ông có thể cân nhắc phục vụ nhiệm kỳ thứ ba.
Một nguồn tin ngoại giao tại Bắc Kinh nhấn mạnh rằng kể cả khi lãnh đạo Trung Quốc đề ra triển vọng màu hồng, việc đạt được mục tiêu sẽ là điều khó khăn. Trong số các thách thức có tăng trưởng kinh tế sụt giảm và dân số già đi.
Trọng Giáp
Theo VNE
Ngôi làng hẻo lánh giúp Tập Cận Bình tôi luyện ý chí suốt 7 năm
Đã gần 50 năm sau ngày Chủ tịch Tập Cận Bình lần đầu đặt chân tới làng Liangjiahe, vùng đất hoang vắng, khắc nghiệt ở phía Tây Bắc Trung Quốc, nơi ông tôi luyện trong suốt 7 năm. Hiện Liangjiahe được xem là "biểu tượng" cho quyền lực của ông Tập.
Khung cảnh làng Liangjiahe, nơi ông Tập Cận Bình sống và lao động suốt 7 năm.
Những người dân ở làng Liangjiahe, tỉnh Thiểm Tây nói rằng, họ vẫn nhớ thời gian ông Tập Cận Bình, khi đó là một thanh niên cao gầy 15 tuổi cùng làm việc với họ trên những cánh đồng và ngủ trên tấm thảm rơm trong một hang động đầy bọ chét. Giờ đây, khi người thanh niên ngày ấy trở thành Chủ tịch Trung Quốc, làng Liangjiahe cũng trở thành một điểm du lịch rất thu hút khách du lịch.
Hiện ngôi làng đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng
Những đoàn khách tới Liangjiahe được dẫn tham quan khắp làng, bao gồm một cái giếng ông Tập từng góp sức đào, con đập ông Tập từng cùng người dân xây dựng hay hang động ông đã sống trong suốt 7 năm.
"Khi ông đến Liangjiahe lần đầu tiên, ông ấy chưa chuẩn bị cho những khó khăn khi sống ở đây" một hướng dẫn viên nói với nhóm khách đang chăm chú lắng nghe.
Khách du lịch tham quan khung cảnh hoang sơ của ngôi làng Liangjiahe
Shi Yuxin, một người dân địa phương nói rằng, cuộc sống ở Liangjiahe thời đó cực kỳ khắc nghiệt. "Không ai đủ ăn và ông ấy (Tập Cận Bình) đã phải chịu khổ rất nhiều".
Khách du lịch tham quan hang động nơi ông Tập Cận Bình sinh hoạt trong thời gian ở làng Liangjiahe.
Bản thân Tập Cận Bình cũng từng nói rằng, ông đã tôi luyện nhận thức chính trị khi được "gửi tới" làng Liangjiahe theo chủ trương để thanh niên thành thị có học vấn được trải nghiệm cuộc sống ở nông thôn của người nông dân mà Cố Chủ tịch Mao Trạch Đông đưa ra.
"Nhiều quan điểm và tính cách của tôi được hình thành ở làng Liangjiahe", Telegraph dẫn lời tuyên bố của ông Tập trong một chương trình truyền hình năm 2004.
Sau đó, khi rời làng Liangjiahe năm 1975, ông Tập đã buồn và thậm chí đã khóc.
Khách tham quan chụp ảnh kỷ niệm ở làng Liangjiahe
"Khi tôi thức dậy vào ngày tôi rời đi, có rất nhiều người làng đứng bên ngoài hang động của tôi, nhưng mọi người không đánh thức tôi dậy. Họ chỉ đứng ngoài đợi. Lúc đó tôi đã khóc. Đây là lần thứ 2 tôi khóc trong 7 năm", đích thân ông Tập chia sẻ.
Một khách du lịch chăm chú xem bức ảnh có mặt ông Tập thời trai trẻ ở làng Liangjiahe
Nhà phân tích chính trị Trey McArver, người đồng sáng lập Trivium/China, chuyên cố vấn cho các công ty làm việc ở Trung Quốc bình luận: "Ông Tập có lý lịch hoàn hảo. Ông là con trai của nhà cách mạng nhưng không đi lên từ những đặc quyền. Câu chuyện của ông Tập rất rõ ràng: Ông là người được sinh ra và lớn lên ở thành thị nhưng ông rất hiểu những người dân bình thường nhờ khoảng thời gian sống ở Liangjiahe".
Theo các chuyên gia phân tích, việc ngôi làng Liangjiahe trở thành địa điểm du lịch hút khách như hiện nay chứng tỏ ông Tập Cận Bình là trung tâm chính trị của Trung Quốc và đã sẵn sàng để duy trì và củng cố quyền lực của ông tại Đại hội đảng Cộng sản toàn quốc vào tháng này.
Theo đó, hướng tới Đại hội này, báo chí Trung Quốc đồng loạt đăng tải hàng loạt bài viết mô tả ông Tập là "một nhà lãnh đạo mạnh mẽ nhưng gần gũi với người dân nhờ khoảng thời gian ở Liangjiahe".
Theo Danviet
Những kỳ đại hội nổi bật của đảng Cộng sản Trung Quốc Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc là sự kiện chính trị quan trọng có ảnh hưởng rất lớn đến tiến trình phát triển của quốc gia này. Ngôi nhà nơi diễn ra đại hội đầu tiên của đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: SCMP. Đại hội lần thứ 19 đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) sẽ khai mạc vào ngày 18/10 ở...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xe tải quân sự Úc lộn nhào, 13 binh sĩ bị thương

Giao tranh đẫm máu ở Syria, nhiều dân thường thiệt mạng chỉ trong 2 ngày

Ukraine thất thế khi bị Mỹ 'quay lưng'

Thách thức cho 'lá bài tẩy' của Đài Loan trước Mỹ

Hezbollah cam kết đẩy lùi lực lượng Israel ở miền Nam Liban

Diễn biến mới về Gaza, vấn đề hạt nhân Iran

Bế mạc Kỳ họp thứ ba Chính hiệp Trung Quốc khóa XIV

Lực lượng Nga thừa thắng ở Kursk, tiến vào tỉnh Sumy của Ukraine

Thủ tướng tương lai của Canada cam kết bảo vệ chủ quyền

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Trump về việc chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine

Xả súng vào đêm khai trương quán rượu ở Canada, 12 người bị thương

Thẩm phán Mỹ phạt Trung Quốc hơn 24 tỉ USD liên quan đại dịch Covid-19
Có thể bạn quan tâm

"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025
Phim kinh dị Việt 'Quỷ nhập tràng' thu tiền chóng mặt, 'Nhà gia tiên' lập kỷ lục
Hậu trường phim
17:14:04 10/03/2025
Tân Hoa hậu Miss Global 2025 từng bị Thanh Hằng "chỉnh" vì khoe vòng 3 quá mức, Hà Hồ cũng "ngại giùm"
Tv show
17:11:50 10/03/2025
Lê Phương chia sẻ ẩn ý sau tang lễ Quý Bình, netizen nghi ngờ liên quan đến vợ của cố nghệ sĩ
Sao việt
17:04:21 10/03/2025
Đây là mỹ nữ showbiz khiến nam thần Thơ Ngây cấu kết xã hội đen, lập cả kế hoạch đòi 3,1 tỷ
Sao châu á
16:58:58 10/03/2025
Khởi tố vụ án người đàn ông đấm vào mặt CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn
Pháp luật
16:58:37 10/03/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn
Ẩm thực
16:42:11 10/03/2025
Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025
Giật mình ngã nhào khi gặp xe CSGT, thanh niên dắt xe máy bỏ chạy trối chết để mặc bạn gái đứng bơ vơ giữa đường
Netizen
15:33:04 10/03/2025
Cá hồi chết hàng loạt 'chưa từng có' ở Úc
