Tăng viện phí, dân vẫn xếp hàng
Sau gần 1 năm thực hiện giá dịch vụ y tế mới, tình trạng quá tải, chất lượng khám chữa bệnh tại nhiều bệnh viện vẫn chưa thay đổi đáng kể
Kết quả khảo sát mới nhất của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam tại một số địa phương có chi phí y tế tăng cao đã phát hiện tình trạng chỉ định các dịch vụ kỹ thuật làm gia tăng chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân bảo hiểm y tế (BHYT).
Tiếp tục chờ…
Tại Bệnh viện (BV) K, bệnh nhân Hoàng Văn T. (47 tuổi, quê Nam Định) bị ung thư dạ dày xếp hàng hơn 1 giờ mới lấy được phiếu khám bệnh. Theo anh T., để chờ mua được phiếu khám, vào phòng khám và được bác sĩ chỉ định các xét nghiệm cũng mất ít nhất 2 giờ. Công đoạn đợi lấy kết quả xét nghiệm, siêu âm, chụp chiếu mất nhiều thời gian; kết quả sinh thiết tế bào có khi phải chờ cả tuần. Tuy nhiên, anh T. cho hay sau khi thực hiện giá viện phí mới, khu vực đón tiếp bệnh nhân và chờ khám bệnh đã bớt ngột ngạt hơn trước.
Chất lượng khám chữa bệnh sau gần 1 năm điều chỉnh giá viện phí chưa thay đổi nhiều
Video đang HOT
Kết quả đợt kiểm tra của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam tại 7 địa phương (Bắc Ninh, Thái Bình, Hải Dương, Khánh Hòa, Đồng Nai, Quảng Nam, Kon Tum) sau 1 năm thực hiện giá viện phí mới cho thấy: Các bệnh viện đã mở rộng chỗ ngồi chờ của người bệnh; ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận bệnh nhân; người bệnh không phải chi thêm những khoản chi phí về vật tư y tế tiêu hao như bông, băng, ống xông…
Tuy vậy, tình trạng quá tải bệnh nhân tại khu khám bệnh vẫn khá trầm trọng. Tại nhiều cơ sở y tế (đặc biệt các BV tuyến huyện), trung bình 1 bàn khám tiếp nhận và khám cho từ 70 – 80 bệnh nhân, có nơi lên tới 150 bệnh nhân/bàn khám/ngày. Mặc dù chi phí về khẩu trang, mũ y tế, thuốc sát trùng cho nhân viên y tế đã được cơ cấu đầy đủ trong giá dịch vụ y tế nhưng quy định này lại bị “lơ là” tại nhiều BV. Thậm chí có BV vẫn thu thêm tiền kim châm cứu của người bệnh có thẻ BHYT dù chi phí này đã được kết cấu trong giá châm cứu.
Kết quả đánh giá nhanh tại 17 bệnh viện trực thuộc bộ và 99 bệnh viện tuyến tỉnh sau 3 tháng thực hiện tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB) sau điều chỉnh giá dịch vụ cũng cho thấy mới chỉ có gần 30% số BV đã sửa chữa bổ sung, nâng cấp buồng bệnh nội trú, kê thêm giường bệnh hạn chế nằm ghép.
Điều trị lâu, xét nghiệm nhiều!
Theo ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban Ban Thực hiện chính sách BHYT ( BHXH Việt Nam), tổng chi phí KCB quý I/2013 tăng từ 25% – 30% so với thời điểm chưa tăng viện phí. Riêng tại 7 địa phương trên, mức gia tăng chi phí KCB sau áp dụng giá dịch vụ y tế mới trong quý I/2013 thấp nhất là 16%, cao nhất là trên 29% so với cùng kỳ. Chi phí gia tăng tập trung chủ yếu ở nhóm các dịch vụ cận lâm sàng.
Chất lượng khám chữa bệnh sau gần 1 năm điều chỉnh giá viện phí chưa thay đổi nhiều. Ảnh: NGỌC DUNG
Tại Thái Bình, với mức gia tăng chi phí do áp dụng mức giá mới trong quý I/2013 là 29%, chi phí của xét nghiệm cận lâm sàng tăng đến 81%. Đặc biệt, tại một BV đa khoa tỉnh khu vực phía Bắc, xét nghiệm cặn nước tiểu được thực hiện 11.699 lần, cả trong KCB nội trú và ngoại trú, tăng 66% trong nội trú so với cùng kỳ năm 2012. Chi phí trong quý I/2013 gia tăng riêng đối với dịch vụ này là 550 triệu đồng, trong khi đây là xét nghiệm chỉ cần thực hiện đối với bệnh nhân nghi mắc bệnh thận.
Tương tự, tại một BV tỉnh khác, chỉ định xét nghiệm nhóm máu ABO được thực hiện tới 8.228 lần/4.285 lượt điều trị nội trú và trung bình 4 bệnh nhân nội trú thì 1 bệnh nhân được chụp MRI (cộng hưởng từ) hoặc CT Scanner.
Đáng lưu ý là tại BV Đa khoa tỉnh Quảng Nam, ngay trong quý đầu tiên thực hiện giá dịch vụ y tế mới, các chỉ định dịch vụ xét nghiệm cận lâm sàng đã gia tăng bất thường. “Nếu như 3 quý đầu năm 2012 chỉ định trung bình từ 7- 9 xét nghiệm/đợt điều trị nội trú thì quý 4 (quý đầu tiên thực hiện viện phí mới) tăng vọt lên 22,1 và quý I/2013 là 14,8″ – ông Phúc dẫn chứng.
Kết quả khảo sát tại một bệnh viện của một tỉnh phía Nam cho thấy chỉ định chụp CT Scanner và MRI rộng rãi, rất phổ biến ở khu vực ngoại trú. So với bệnh nhân viện phí, số lần siêu âm thường gấp 4,31 lần, siêu âm Doppler gấp 9,13 lần, chụp CT Scanner gấp 2 lần và MRI gấp 13,5 lần.
Theo khảo sát của BHXH Việt Nam, có tình trạng tính thêm tiền giường ở nhóm bệnh nhân BHYT bằng cách làm hồ sơ bệnh án trước, bệnh nhân vài ngày sau mới vào mổ nhưng vẫn tính các ngày không có bệnh nhân để thanh toán hoặc cho bệnh nhân xuất viện vào ngày hôm trước nhưng hôm sau mới làm thủ tục ra viện.
Bài và ảnh: NGỌC DUNG
Theo Người lao động
Viện phí tại Hà Nội sẽ tăng 'khủng'?
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội vừa cho biết, Hà Nội đề xuất tăng viện phí từ 1/8 tới.
Đề xuất tăng viện phí sẽ được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội trình lên Hội đồng nhân dân Thành phố trong kỳ họp vào đầu tháng 7 tới. Nếu được thông qua, việc tăng viện phí sẽ được áp dụng sớm nhất từ 1/8.
Theo đề xuất của Sở Y tế Hà Nội, việc tăng viện phí lần này sẽ được thực hiện có lộ trình, mức viện phí sẽ tăng đến xấp xỉ 75% so với khung giá trần của Bộ Y tế trong khoảng từ nay cho tới hết năm 2014. Đến năm 2015, Hà Nội sẽ nâng lên bằng với mức giá trần của Bộ Y tế.
Người dân mong chờ việc tăng viện phí phải song hành tăng chất lượng dịch vụ y tế.
Kết quả khảo sát của Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm nghiên cứu khoa học phát triển về cộng đồng mới đây cho thấy, 80% bệnh nhân và người nhà được hỏi đồng ý với ý tưởng tăng viện phí với điều kiện ngành y tế Thủ đô phải cải thiện chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh.
Lãnh đạo ngành y tế Hà Nội cũng cho rằng, nguyên nhân là do phí dịch vụ y tế quá thấp và không được điều chỉnh, trong khi chi phí phục vụ khám chữa bệnh liên tục tăng. Mức viện phí dự kiến tăng chưa thể giải quyết hết khó khăn hiện nay.
Trước đó, theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến hết quý 1/2013, cả nước có 61 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố đã được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh phê duyệt khung giá viện phí mới. Hai địa phương còn lại là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh chưa được phê duyệt khung giá dịch vụ y tế mới.
Còn theo Bộ Y tế, tới đây viện phí sẽ tính cả cơ cấu lương, phụ cấp cho nhân viên y tế, chi phí đào tạo nghiên cứu khoa học, khấu hao nhà cửa thiết bị y tế, nên nếu giá dịch vụ y tế tính đúng, đủ thì sẽ còn tăng thêm nhiều so với hiện tại. Vì vậy, mục tiêu của Bộ Y tế vẫn là tiến tới cung cấp bảo hiểm y tế toàn dân.
Theo vietbao
TP HCM rút đề xuất tăng viện phí vì sợ người dân 'sốc' Dù đã chuẩn bị tờ trình tăng phí khám chữa bệnh để gửi HĐND TP thông qua tại kỳ họp lần này, nhưng đến phút cuối UBND TP quyết định không gửi vì sợ tăng cả học phí và viện phí một lúc người dân sẽ rất khó khăn. Từ ngày 4/7, UBND TP đã có tờ trình gửi HĐND TP đề nghị...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nam thanh niên bị thương nặng, nghi do điện thoại phát nổ trong túi quần

Xôn xao 2 nhà văn hóa ở Hạ Long được xây mới với 13 tỷ đồng

Va chạm với xe đầu kéo, 2 học sinh lớp 9 tử vong tại chỗ

Bé 16 tháng tuổi bị ô tô của phụ huynh cán tử vong: Hậu quả từ vài giây bất cẩn

'Nhà báo ảo' lật lại vụ gây tai nạn của ông Đoàn Văn Báu, người trong cuộc nói gì?

Tìm thấy thi thể nam shipper tử vong trong rẫy vắng sau một ngày mất tích

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Thuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờ
Có thể bạn quan tâm

Nguyên nhân khiến bệnh sởi bùng phát ở Quảng Nam là do 'lỗ hổng vắc xin'
Sức khỏe
14:36:46 12/03/2025
Sóc Trăng: Khởi tố 3 bị can chém nạn nhân đứt lìa bàn chân
Pháp luật
14:27:20 12/03/2025
Sức khỏe Giáo hoàng Francis thoát cơn nguy kịch
Thế giới
14:25:20 12/03/2025
Những lần hai nàng WAGs kín tiếng nhất làng bóng Việt Viên Minh và Nhuệ Giang lộ ảnh về quê chồng, nhan sắc thế nào?
Sao thể thao
14:18:04 12/03/2025
Kim Soo Hyun mất hàng chục nghìn người hâm mộ, hứng chỉ trích dữ dội
Sao châu á
14:12:41 12/03/2025
NSND Công Lý tuổi 52: Tự tin chụp ảnh cùng 2 con, bị vợ "kể xấu"
Sao việt
14:10:37 12/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 12: An lần đầu được điểm cao
Phim việt
14:03:46 12/03/2025
Noo Phước Thịnh bật mood "mỏ hỗn" khi bị yêu cầu hợp tác một nam nghệ sĩ: "Quan trọng là đạo đức"
Nhạc việt
12:59:28 12/03/2025
Bạn thân ngành giải trí đăng ảnh Kim Sae Ron, ẩn ý giữa "phốt" chấn động của Kim Soo Hyun: "Mình chưa từng rời đi..."
Nhạc quốc tế
12:57:05 12/03/2025