Tàng trữ 10,5 kg pháo nổ, 1 đối tượng bị xử phạt 27 tháng tù
TAND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) vừa tuyên phạt Trần Thanh Tình (SN 1979, trú tại phường Trường Thi, TP Vinh, Nghệ An) về tội ‘Tàng trữ hàng cấm’.
Trần Than Tình tại phiên xét xử sáng nay (11/1).
Theo cáo trạng, vào tháng 8/2022, quá trình làm việc tại huyện Nam Đàn (Nghệ An), Trần Thanh Tình gặp và mua của một người đàn ông không quen biết 10 hộp pháo với giá 500.000 đồng/hộp. Sau đó, Tình đưa về nhà cất giấu để sử dụng vào dịp tết Nguyên đán Quý Mão.
Đến ngày 30/11/2022, có một người đàn ông ở TX Hồng Lĩnh gọi điện thoại cho Tình, nói cần một ít pháo nổ để sử dụng và làm quà cho bạn bè trong dịp lễ Noel và tết Nguyên đán.
Video đang HOT
Khoảng 20 giờ 30 phút, ngày 1/12/2022, tại khuôn viên một khách sạn ở tổ dân phố 10, phường Bắc Hồng (TX Hồng Lĩnh), Công an TX Hồng Lĩnh phát hiện, bắt quả tang Trần Thanh Tình đang mang theo 9 hộp pháo hoa nổ do nước ngoài sản xuất với tổng trọng lượng 10,5kg.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX Hồng Lĩnh đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ, niêm phong các tang vật liên quan.
Kết quả giám định cho thấy, 9 khối hộp, ngoài bọc giấy có nhiều màu sắc, hoa văn và chữ nước ngoài có đầy đủ đặc tính của pháo nổ.
Tại phiên xét xử, sau khi xem xét kỹ các tình tiết, TAND thị xã Hồng Lĩnh đã tuyên phạt Trần Thanh Tình 27 tháng tù, tính từ ngày tạm giữ, tạm giam (1/12/2022).
Xót xa cảnh 3 đứa trẻ ngóng mẹ bên hành lang tòa
Nhìn thấy bóng dáng mẹ ở phiên tòa, bé gái chừng 3 tuổi vừa khóc vừa với đôi tay đen nhẻm đòi mẹ bế. Anh trai và chị gái của cô bé cũng khóc nấc khi thấy mẹ.
Ba đứa trẻ con bị cáo Và Y Mò được người thân đưa từ xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) vượt hàng trăm cây số xuống TP Vinh dự phiên tòa ngày cuối năm 2022.
Và Y Mò (1988, trú xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong) bị xét xử về tội: "Vận chuyển trái phép chất ma túy". Dù xa xôi nhưng gia đình Mò vẫn có mặt từ rất sớm với mong muốn đưa các con vào gặp mẹ. Vì một số lý do nên phiên tòa diễn ra muộn, người thân bị cáo vẫn đứng chờ từ ngoài cổng hàng giờ để chờ lúc được vào gặp Mò. Nhìn 3 đứa trẻ còn tuổi ăn tuổi lớn (đứa lớn nhất sinh năm 2010, đứa nhỏ nhất sinh năm 2019) được người thân dắt lên tòa gặp mẹ, ai cũng xót thương. Suốt phiên xét xử, 3 chị em đứng ngoài cửa ngó vào khán phòng nhìn mẹ. Cô bé 3 tuổi liên tục với tay đòi mẹ bế.
Theo cáo trạng, khoảng 5 giờ ngày 27-5-2022, Và Y Mò dậy sớm lấy xe máy đi vào rẫy làm cỏ thì gặp Lỳ Nhia Thò trú cùng bản. Người này nhờ Mò cầm một gói đồ đến bản bên cạnh giao cho Vừ Xay Dênh. Khi đến gần nhà Dênh thì Mò bị tổ tuần tra CSGT Công an huyện Quế Phong ra hiệu lệnh dừng kiểm tra hành chính. Người phụ nữ này liền quay xe, gỡ túi hàng trên giá ném vào vườn một nhà dân ven đường. Mò bị Công an chặn bắt, kiểm tra túi hàng người phụ nữ này ném vào nhà dân thì phát hiện có 2 bánh heroin có trọng lượng hơn 710g.
Tại phiên tòa, bị cáo Mò khai không biết trong gói đồ là ma túy mà nghĩ là thuốc đau bụng, có người nhờ mang đi, tiện đường nên giúp. Tuy nhiên sau đó nữ bị cáo này thừa nhận biết gói hàng Thò nhờ đưa cho Dênh là heroin. Mò nhận lời vận chuyển cho Thò, hai bên chưa thống nhất số tiền công.
Giờ nghị án, các em mới được vào trong để gần mẹ hơn. Nhìn thấy con, Mò càng khóc nức nở. Thấy mẹ khóc, 3 đứa trẻ cũng khóc ầm ĩ, bé út khóc đòi mẹ bế. Mò dặn dò gia đình và các con rất lâu bằng tiếng HMông. Thấy con cháu chịu cảnh chia lìa, người cha Mò cũng lấy tay quệt nước mắt. Từ ngày Mò bị bắt, người chồng đang làm thuê ở miền Nam cũng đành bỏ dở công việc để về nhà chăm sóc các con.
Ông Và Bá D. (1968, bố bị cáo Mò) cho biết, vợ chồng Mò sinh được 3 con, 2 đứa đầu gửi ở nhà cho ông bà, bé út theo bố mẹ vào Bình Dương làm thuê. Đợt dịch COVID-19 bùng phát, vợ chồng Mò mất việc, cuối năm 2021, hai vợ chồng chở nhau bằng xe máy vượt cả nghìn cây số về quê. Về đến nhà thì cả Mò lẫn chồng và bé H. đều mắc COVID-19. Khi dịch cơ bản được khống chế, ở quê không có việc làm, vợ chồng Mò quyết định quay lại Bình Dương nhưng Mò bảo chồng đi trước, mình ở nhà lo cho các con đi học ổn định rồi vào sau. Tuy nhiên, khi kế hoạch chưa kịp thực hiện thì Mò bị bắt.
3 đứa trẻ (con bị cáo) đứng ngoài hành lang tòa ngóng mẹ.
HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Và Y Mò là cực kỳ nguy hiểm, số lượng ma túy bị cáo tham gia vận chuyển là rất lớn. Tuy nhiên, bị cáo nhận thức pháp luật hạn chế, phạm tội lần đầu, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi của mình. Sau khi xem xét các tình tiết tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Mò 20 năm tù về tội: "Vận chuyển trái phép chất ma túy". Đối với Lỳ Nhia Thò và Vừ Xay Dênh, hiện không có mặt ở địa phương, cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh.
Bên hành lang phiên tòa, hình ảnh 3 đứa trẻ lóng ngóng chờ mẹ cứ ám ảnh người chứng kiến mãi. Nhiều người vội vã dúi vào tay các em nhỏ một chút tiền để động viên. Thò Y X. (con gái bị cáo) vội vã bế em lại, chờ mẹ đi qua nhưng hình như hình ảnh các em đã bị che khuất nên Và Y Mò không nhìn thấy các con của mình. X. ôm mặt òa khóc nhìn theo bóng mẹ khuất dần trong ngày đông lạnh lẽo!
Phụ xe khách mang theo kiếm trong hành lý, chém tài xế trọng thương Công an quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng phát lệnh truy nã một phụ xe khách sau khi người này dùng kiếm chém tài xế đi cùng trọng thương. Ngày 30-11, Công an quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng ra quyết định truy nã bị can Nguyễn Văn Sơn (SN 1977, trú phường Văn Đức, TP Chí Linh, Hải Dương) về hành vi...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

'Mỹ nhân kế' trong đường dây mua bán người sang Campuchia

Xử lý nhóm người "xin đểu" tại nghĩa trang TP Phan Thiết

Các bị cáo trong vụ cháy chung cư đều nhận thức được sai phạm và xin lỗi gia đình bị hại

Chủ hụi chiếm đoạt gần 2,1 tỷ đồng lĩnh 12 năm tù

Cưỡng đoạt gần 600 triệu đồng của nhân viên, nhóm chủ cửa hàng sữa lãnh án

Long An: Xử phạt công ty 'mượn' dự án nhà nước 'trục lợi' vật liệu san lấp

Kiên Giang: Tạt a xít khiến chồng tử vong, vợ lãnh án 6 năm tù

Nguyên Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Phước bị kỷ luật

Bắt nhanh nhóm côn đồ đuổi chém khách trên đèo Hải Vân

Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức ở Nam Định

Vụ xe limousine 'chở người' trên nắp capo ở Hà Nội: Tạm giữ tài xế ô tô

Khởi tố 9 đối tượng vụ khiêng quan tài diễu phố ở chợ Bến Thành
Có thể bạn quan tâm

Điều chỉnh thiên tài của Amorim giúp Mazraoui tỏa sáng
Sao thể thao
10:14:02 11/03/2025
Phát hiện phương pháp điều trị đầy hứa hẹn cho ung thư gan ác tính
Sức khỏe
10:05:23 11/03/2025
Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa
Tin nổi bật
09:53:48 11/03/2025
Con gái Đoan Trang nói 1 câu về lòng tốt, cư dân mạng đồng loạt khen: Khí chất đúng chuẩn Hoa hậu nhí!
Netizen
09:41:55 11/03/2025
Hòn đảo tỷ phú với những bãi biển đẹp ngỡ ngàng
Du lịch
09:18:23 11/03/2025
2 thứ trên giường là "ổ vi khuẩn" dai dẳng, nhưng 90% chúng ta quên vệ sinh thường xuyên
Sáng tạo
09:00:38 11/03/2025
Manus của Trung Quốc thách thức Mỹ trong cuộc đua 'tác nhân AI'
Thế giới
08:51:49 11/03/2025
Bức ảnh đẹp phát sốc của cặp đôi đang viral khắp Hàn Quốc: Nhan sắc hoàn hảo ngắm hoài không chán
Phim châu á
08:22:43 11/03/2025
Quá khứ nổi loạn của Kim Soo Hyun
Hậu trường phim
08:19:39 11/03/2025
Vụ bà xã Justin Bieber nghi chế giễu Selena Gomez: Người trong cuộc tuyên bố gì mà dấy lên tranh cãi?
Sao âu mỹ
08:17:18 11/03/2025