Tang thương nơi xóm nghèo
Ngày 12-9, thôn Thế Lộc, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình chính thức nghe tin vụ hỏa hoạn chiều 11-9 tại một xưởng may ba tầng ở thị trấn Yegoryevsk, cách thủ đô Mátxcơva của Nga khoảng 100km, làm 14 người Việt Nam thiệt mạng.
Bà Vui không thể gượng dậy khi nghe vợ chồng con gái đều chết cháy .
Chiều 12-9, PV Tiền Phong về thôn Thế Lộc, nơi có nhiều lao động nhập cư trái phép vào Nga để lao động trong các xưởng may trái phép do người Việt làm chủ. Lãnh đạo thôn Thế Lộc cho biết, đã nhận được thông tin chính xác có 3 người tại thôn chết trong vụ hỏa hoạn nói trên.
Ngôi nhà nhỏ của ông Phan Văn Diến, bố của nạn nhân Phan Hồng Phong, chật ních người đến thăm hỏi, động viên khi nghe Phong tử nạn.
Ông Diến gạt hai dòng nước mắt cho biết, khi xem ti vi thấy có vụ cháy xưởng may ở Nga có địa chỉ nơi Phong làm việc, ông gọi điện ngay vào số máy của Phong thì một đồng nghiệp nữ có tên là Mai (quê Nghệ An) cầm máy và nói là Phong đã chết cháy trong vụ hỏa hoạn.
“Cô ấy khóc và nói Phong bị chết ngạt nên vẫn nhận dạng được, còn những người khác thì chịu, vì bị cháy đen. Cô ấy được cảnh sát Nga cho vào nhận dạng và đang đứng bên cạnh xác con tui”, ông Diến kể.
Ông Diến cho biết, Phong sinh năm 1976, là anh cả trong nhà có 6 anh em. Đi bộ đội về, lấy vợ và ra ở riêng, hai vợ chồng Phong sinh được 2 con, vay mượn xây được căn nhà cấp bốn.
Việc đi lao động ở Nga, Phong không nói với ông vì sợ ông ngăn cấm. “Nó sang Nga điện về xin lỗi tui, rồi nói khi nào làm đủ tiền trả nợ làm nhà thì về. Nó đi đến giờ là hơn 1 năm, mới gửi về 30 triệu, chưa đủ tiền vé đi thì đã xảy ra chuyện”, ông Diến nói.
Video đang HOT
Cách nhà ông Diến chừng 200m là nhà của bà Nguyễn Thị Vui, có vợ chồng của con gái là Nguyễn Thị Hoài (SN 1990) và chồng Nguyễn Quang Thể (quê Thanh Hóa) đều là nạn nhân trong vụ hỏa hoạn.
Bà Vui cho biết, người làng làm cùng xưởng điện về khẳng định, khi vụ cháy xảy ra, hai vợ chồng Hoài đều có mặt trong xưởng may.
“Nó lấy chồng mà khổ lắm. Gia đình nhà chồng chỉ còn mẹ già, thuộc hộ nghèo ở Thanh Hóa. Hai vợ chồng nó vay mượn tiền đi Nga hi vọng cải thiện cuộc sống gia đình… Giờ thì hết rồi”, bà Vui nói trong nước mắt.
Lãnh đạo thôn Thế Lộc khẳng định, thông tin về 3 nạn nhân nói trên là chính xác, vì người làng này sang đó rất đông gần 20 người. Họ chủ yếu đi trái phép, sang làm cho các chủ xưởng người Việt bên Nga.
Phong trào đi Nga làm xưởng may bắt đầu nở rộ ở làng Thế Lộc đây 2 năm, tuy nhiên, đến giờ nhiều người vẫn chưa trả hết chi phí xuất cảnh vì lương quá thấp.
Theo VNN
Tang thương phủ trắng vùng sơn cước La Pán Tẩn
Vụ lở núi kinh hoàng đã cướp đi sinh mạng của gần 20 người dân La Pán Tẩn - Mù Cang Chải (Yên Bái). Khắp vùng sơn cước, không khí tang thương bao trùm trong tiếng khóc hờ văng vẳng của những người ở lại.
Để đến được điểm sạt lở, từ trung tâm xã La Pán Tẩn, chúng tôi phải cuốc bộ gần 10km với những con dốc đứng cheo leo, chỉ có lên không có xuống. Để đến đó, không chỉ ô tô bất lực mà ngay cả những chiếc xe Win hoặc Minks cũng không thể vượt được những cung đường nhầy nhụa trong trời mưa rả rích.
20 người dân gặp nạn vào trưa ngày 7/9 là bà con người Mông thuộc 3 thôn La Pán Tẩn, Trống Páo Sang và Trống Tông thuộc xã La Pán Tẩn - Mù Cang Chải - Yên Bái. Thôn La Pán Tẩn nơi có tới 9 nạn nhân thiệt mạng. Từ đầu thôn, không khí tang tóc bao trùm khắp những nếp nhà sàn. Những tiếng gào khóc nhiều khi đứt đoạn thê lương đến tê tái.
Nỗi đau tận cùng của người ở lại ngóng tin thân nhân bị vùi lấp dưới ngọn núi.
Bên vệ đường mưa nhầy nhụa, hàng chục người dân đứng lặng người ngóng về ngọn núi "tử thần". Đàn ông lấy cơm ăn tạm, đàn bà đứng che dù trong mưa khóc lóc. Bà con cho biết đứng ở đây để đợi người nhà bị nạn đưa từ bãi sạt lở về và chuẩn bị tổ chức lễ khâm liệm cho các thi thể đã tìm được.
Cho đến tận bây giờ, vẫn không ai có thể tin được cả ngọn núi vốn cao sừng sững trong chốc lát sụt lở cướp đi sinh mạng của hàng chục con người như vậy. Công tác tìm kiếm các nạn nhân vô cùng khó khăn. Hàng trăm người phải dùng xẻng và tay tìm kiếm thủ công bởi nếu như đưa máy xúc vào thì sẽ có thể chạm vào những thi thể vốn đã không còn nguyên vẹn.
Vẫn còn thi thể nạn nhân đang bị vùi lấp.
Cùng trong cảnh tang tóc đó, Thôn Trống Páo Sang có 7 nạn nhân thiệt mạng trong vụ sạt lở. 4 nhà cha mất con, vợ mất chồng, con mất cha và mất cả mẹ ở đây có những gia đình mất tới ba người thân bao gồm vợ, chồng, con anh em ruột và cha con. Họ đều là những lao động chính trong gia đình.
Thẫn thờ ôm con nhỏ ngồi dưới chân núi, chị Giàng Thị Dở có chồng là anh Lý A Xinh đã thiệt mạng dưới đống đất đá khóc nấc đã không còn thành tiếng. Thứ tiếng Mông chị khóc chồng bi thương đến tột cùng.
Những hộ dân tại xã La Pán Tẩn phần lớn đều thuộc diện nghèo, quanh năm chỉ trông chờ vào những thửa ruộng bậc thang nhỏ bé. Bởi vậy, để có thu nhập duy trì cuộc sống, những người dân nghèo đã bất chấp sự nguy hiểm của thời tiết để mưu sinh.
Người vợ ôm con thẫn thờ đợi tin chồng.
Ngọn núi tang thương là mỏ chì quặng. Thế nhưng, nhiều năm về trước, người dân không biết những cục chì nằm lăn lóc bên khe suối, vạt núi là mỏ quặng. Chỉ đến khi Công ty TNHH Thịnh Đạt đầu tư dự án khai thác quặng chì ở ngay mỏ 1 của La Pán Tẩn thì bà con mới biết đi đào mót quặng bán lại cho công ty.
Ông Lý A Sung, ở bản Trống Páo Sang cho biết quặng được bán với giá 25.000 - 40.000 đồng/kg. Mỗi ngày, một người có thể mót được 7 - 8kg bán được hơn 200.000 đồng. Nhất là vào những ngày mưa lũ, quặng trôi từ các vỉa ra càng nhiều thì càng đông người đổ lên mót quặng. Có ngày mót được cả triệu đồng. Họ đâu có ngờ, khi miếng cơm mưu sinh dần khấm khá hơn một chút nhờ quặng thì thảm họa thương tâm xảy ra: cả trái núi đổ ập, vùi chôn nhiều sinh mạng.
Trường hợp 2 anh em Hàng A Dinh và Hàng A Sú thật đau lòng. Hàng A Sú đang học Cao đẳng Nông nghiệp tại Sơn La. A Sú và người anh của mình là A Dinh tranh thủ đi nhặt quặng kiếm tiền để chuẩn bị nhập trường nhưng cả 2 anh em họ đều đã bị ngọn núi vùi lấp. A Dinh chết đi còn bỏ lại người vợ cùng một đứa con gái mới chỉ hơn 1 tuổi.
Ông Tạ Quang Long - Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái khẳng định tập trung tối đa cho công tác cựu hộ cứu nạn.
Ông Tạ Quang Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết: "Trước mắt, chúng tôi đang dồn toàn bộ nhân lực vào công tác tìm kiếm những nạn nhân còn đang bị vùi lấp. Với những nạn nhân được tìm thấy, UBND tỉnh Yên Bái đã tiến hành hỗ trợ ban đầu cho mỗi gia đình 4,5 triệu đồng/nạn nhân thiệt mạng 1,5 triệu đồng cho gia đình người bị thương. Huyện cũng xuất kho dự trữ hỗ trợ mỗi gia đình 100 kg gạo nhằm khắc phục những khó khăn trước mắt. Đồng thời, Công ty TNHH Thịnh Đạt cũng hỗ trợ cho mỗi gia đình nạn nhân chết số tiền 10 triệu đồng, nạn nhân bị thương là 3 triệu".
Ông Long cũng khẳng định sau khi công tác cứu hộ, cứu nạn kết thúc, UBND tỉnh Yên Bái sẽ giao các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ nguyên nhân vụ lở núi này. Nếu có sai phạm sẽ xử lý trách nhiệm những tổ chức, cá nhân liên quan.
Theo Dantri
Vụ lật xe tang: Vẫn "may" khi xe không lao vào vách núi! "Lúc xe bắt đầu mất phanh, mất số, tôi hét mọi người phải bình tĩnh. Nhưng có một vài người vẫn nhảy xuống; trong đó có ông Huỳnh Lẽ, tử vong trên đường cấp cứu. Nếu chiếc xe lao vào vách núi, không biết hậu quả sẽ thế nào!". "Đáng nhẽ xe đâm thẳng vào vách núi" "Đáng nhẽ xe đâm thẳng vào...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tài xế ô tô tử vong khi lao vào đuôi xe tải đang lùi trên quốc lộ

Xe tang bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Bộ Nội vụ lên tiếng về thông tin 'liệt sĩ 6 tuổi'

Người mẹ mong lấy lại công bằng cho nữ sinh tử vong ở Vĩnh Long

Nổ lớn tại nhà dân ở Thái Nguyên, 1 người tử vong

Gia chủ phát hiện thi thể phân hủy trong phòng tắm sau 1 năm vắng nhà

Vụ 3 mẹ con tử vong trong nhà: Mẹ đến nhà trẻ đón 2 con về sớm

Ba mẹ con tử vong trong căn nhà khóa cửa

Em bé trong vụ "nộp đủ tiền mới cấp cứu" đã tự thở, tri giác tốt

Tìm thấy thi thể bé trai 12 tuổi mất tích hơn 2 ngày

Đàn voi rừng đi trên đường ven hồ Trị An: 1 voi con lọt giếng chết

Xác minh thông tin bé trai ở Nam Định bị yêu cầu đóng đủ viện phí mới cấp cứu
Có thể bạn quan tâm

Không thể nhận ra Triệu Lệ Dĩnh hiện tại, nhan sắc chưa bao giờ sốc đến thế
Hậu trường phim
23:26:38 05/05/2025
"Người miền núi chất" mới làm răng sứ, còn diện vest đen như "tổng tài" - màn lột xác ngoạn mục chưa từng thấy của Quán quân Rap Việt
Nhạc việt
23:23:56 05/05/2025
Nghệ sĩ sở hữu biệt phủ 100 tỷ ở Đồng Nai, resort 10.000 m2 ở Di Linh: "Bị soi quá thì tôi trốn"
Sao việt
23:20:44 05/05/2025
Hà Giang lọt top 10 điểm đến đẹp nhất thế giới
Du lịch
22:33:00 05/05/2025
Tom Cruise và Ana de Armas dành thời gian bên nhau
Sao âu mỹ
22:27:21 05/05/2025
Sỹ Luân thay đổi ra sao sau vụ tai nạn kinh hoàng?
Tv show
22:24:57 05/05/2025
Khâu Thục Trinh: Được khao khát nhất Cbiz, 1 idol Kpop mê, Thư Kỳ hại giải nghệ?
Sao châu á
22:14:15 05/05/2025
Loạt bom tấn ngoại đổ bộ rạp Việt tháng 5
Phim âu mỹ
22:07:00 05/05/2025
Phản hồi của Điện Kremlin về khả năng Nga - Mỹ gặp thượng đỉnh
Thế giới
22:04:08 05/05/2025