Tân Tổng thư ký NATO dự đoán thời điểm khắc nghiệt nhất của Ukraine
Cùng với việc dự đoán thời điểm khắc nghiệt nhất của Ukraine trong cuộc chiến với Liên bang Nga, ông Rutte cho rằng NATO phải và sẽ làm nhiều hơn để giúp Kiev.
Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Brussels (Bỉ) ngày 8/10, tân Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Mark Rutte cho rằng Ukraine có thể đối mặt với mùa đông khắc nghiệt nhất kể từ khi cuộc chiến với Liên bang Nga bắt đầu.
Ông Rutte nói: “NATO phải và sẽ làm nhiều hơn để giúp Ukraine. Nga tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng của Ukraine”.
Tân Tổng thư ký NATO dự đoán “Ukraine có thể đối mặt với mùa đông khắc nghiệt nhất” kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2/2022.
Phát biểu tại họp báo, ông Rutte còn cho biết Phần Lan đã tiếp tục hỗ trợ Ukraine thông qua khoản viện trợ quân sự trị giá hơn 2 tỷ euro (khoảng 2,2 tỷ USD).
Video đang HOT
Theo ông Rutte, những gì Phần Lan đang làm giúp cứu sống nhiều người và càng có nhiều hỗ trợ quân sự, chiến tranh ở Ukraine sẽ càng kết thúc nhanh hơn.
Cùng ngày, Hungary, một quốc gia thành viên NATO lại cho rằng Ukraine không thể thắng Liên bang Nga trên chiến trường.
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Strasbourg (Pháp) hôm 8/10, Thủ tướng Hungary, ông Viktor Orban nhận định rằng Ukraine không thể chiến thắng trong cuộc xung đột với Liên bang Nga trên chiến trường và cần phải có các cuộc đàm phán và lệnh ngừng bắn để tránh tổn thất về con người.
Theo ông Orban, cần phải có các cuộc đàm phán trực tiếp và gián tiếp giữa các bên tham chiến và việc một bên thứ 3 làm trung gian giữa họ là một phần của hoạt động chính trị quốc tế.
Ông Orban cho rằng nếu đắc cử, ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ không chờ đến khi nhậm chức mà sẽ bắt đầu làm việc vì hòa bình ở Ukraine ngay sau cuộc bầu cử ngày 5/11
Cho nên, theo ông Orban, các nhà lãnh đạo châu Âu cần phải phản ứng trước điều này và cần thiết lập các kênh liên lạc trực tiếp cũng như gián tiếp giữa các bên tham chiến.
Trước đó, Hungary trì hoãn khoản phê duyệt khoản vay khẩn cấp trị giá 50 tỷ USD của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) dành cho Ukraine, vốn được G7 nhất trí từ tháng 6.
Theo Bộ trưởng Tài chính Hungary Mihaly Varga, nước này muốn chờ kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 mới đưa ra quyết định cuối cùng.
Hãng tin Reuters cho rằng việc Hungary gây cản trở đã khiến tiến độ triển khai khoản vay bị chậm lại đáng kể và các nhà lãnh đạo G7 dự kiến sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này tại cuộc họp vào cuối tháng 10 này.
Hungary từ chối tham gia sứ mệnh quân sự của NATO tại Ukraine
Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tiến hành nhiệm vụ quân sự tại Ukraine và Budapest sẽ không tham gia.
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo đài Sputnik (Nga), Thủ tướng Orban cho hay Hungary đã loại trừ khả năng tham gia nhiệm vụ của NATO tại Ukraine.
"Mục tiêu tối thiểu đã đạt được. Chuyến tàu châu Âu đang hướng tới chiến tranh. Nếu chính phủ của Hungary ủng hộ người dân trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, tôi có thể kéo phanh khẩn cấp, chuyến tàu sẽ dừng lại và người Hungary có thể xuống tàu. Nếu tình hình thuận lợi, chúng ta có thể thuyết phục cả người điều khiển con tàu, và sau đó sẽ không còn ai trên con tàu này nữa", ông Orban phát biểu trên đài phát thanh Kossuth.
Theo nhà lãnh đạo Hungary, Budapest đã đạt được mục tiêu tối thiểu và ông đã chấp thuận với Tổng thư ký NATO rằng Hungary sẽ xuống khỏi con tàu này. NATO sẽ có một nhiệm vụ quân sự ở Ukraine, nhưng Hungary sẽ không tham gia, gồm gửi vũ khí, viện trợ ngân sách hay điều binh sĩ.
Trước đó, Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó tuyên bố NATO muốn tăng cường vai trò điều phối trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine và huấn luyện binh sĩ của nước này. 31 quốc gia thành viên NATO đã ủng hộ quyết định này, nhưng Hungary không muốn và sẽ không tham gia. Các nhà lãnh đạo Hungary cũng từ chối tham gia sáng kiến của NATO vì lo ngại căng thẳng leo thang hơn nữa. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố ông chấp nhận quyết định của Hungary không tham gia vào sứ mệnh phối hợp hỗ trợ cho Ukraine của liên minh.
Sứ mệnh của NATO đối với Ukraine đã được Ba Lan công bố hồi tháng 4. Theo Ngoại trưởng giao Ba Lan Radosław Sikorski, đây không phải việc tham gia vào cuộc xung đột mà chủ yếu là huấn luyện binh sĩ Ukraine.
Thủ tướng Orban kiên quyết phản đối hành động hỗ trợ quân sự cho Kiev và chỉ trích cách tiếp cận của phương Tây đối với cuộc xung đột ở Ukraine. Hungary cũng là quốc gia EU duy nhất chặn việc phân bổ ngân sách cho Ukraine. Theo ông Orban, việc can thiệp vào cuộc xung đột này "sẽ phá hủy châu Âu".
Thủ tướng Hungary nói về lý do Tổng thống Ukraine từ chối đề xuất ngừng bắn Thủ tướng Hungary Viktor Orbán cho biết Tổng thống Volodymyr Zelensky đã từ chối đề xuất "ngừng bắn" giữa Ukraine và Liên bang Nga mà ông đưa ra trong chuyến thăm đầu tiên tới Kiev kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra. Thủ tướng Hungary Viktor Orban (bên trái) trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 2/7/2024 ở Kiev....