Tân Ngoại trưởng Mỹ: Mối quan hệ với Trung Quốc ‘quan trọng nhất’
Tân Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói quan hệ Washington – Bắc Kinh “quan trọng nhất”, song phản đối chính sách Tân Cương của Trung Quốc.
“Càng ngày, quan hệ Mỹ – Trung càng có một số khía cạnh bất lợi”, tân Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken, người đã được Thượng viện xác nhận hôm 26/1, phát biểu tại cuộc họp báo hôm 27/1. Đây cũng là cuộc họp báo đầu tiên của ông Blinken trên cương vị mới.
Theo ông Blinken, quan hệ với Trung Quốc “được cho là mối quan hệ quan trọng nhất mà chúng ta có trên thế giới”.
“Vẫn có hợp tác và những hợp tác nằm trong lĩnh vực mà chúng ta cùng có lợi ích để nỗ lực làm việc cùng nhau, gồm vấn đề khí hậu, trong đó có lợi ích của Trung Quốc và lợi ích của Mỹ cùng các nước trên thế giới, để đạt tiến bộ cụ thể nhằm chống lại sự nóng lên toàn cầu”, ông nói thêm.
Video đang HOT
Tân Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken tại cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao hôm 27/1. Ảnh: Reuters .
Tuy nhiên, Blinken cũng nhấn mạnh rằng chính sách của chính phủ Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số ở Tân Cương cấu thành “tội diệt chủng”. Trung Quốc nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.
Dù đặt Trung Quốc lên đầu danh sách các mối quan hệ song phương quan trọng, Blinken vẫn chưa điện đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Vài giờ sau khi được xác nhận, Blinken đã gọi cho Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, trong đó ông nhấn mạnh hợp tác giữa Washington, Seoul và Tokyo là điều cần thiết để duy trì “một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.
Hai cuộc gọi khác của Blinken ngay sau khi ông được xác nhận là cho Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard và Ngoại trưởng Canada Marc Garneau. Ông cũng điện đàm với những người đồng cấp ở Anh, Pháp và Đức hôm 27/1.
Việc tiếp cận nhanh chóng của Blinken nêu bật cam kết của Tổng thống Joe Biden trong chiến dịch tranh cử, nhằm “xây dựng liên minh đối tác và đồng minh cùng chí hướng”.
“Về mặt ngoại giao, các cuộc gọi đầu tiên của Blinken ở châu Á sẽ là tới Nhật Bản và Hàn Quốc để trấn an các đồng minh đó, đồng thời đây cùng là những nước có sự hỗ trợ trong khu vực rất quan trọng để đối phó Trung Quốc”, Sarah Kreps, giáo sư tại Đại học Cornell, Mỹ, nhận định.
Tuy nhiên, chính quyền Biden được cho là đang tiến gần đến lập trường của cựu ngoại trưởng Mike Pompeo trong việc siết chặt nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 27/1 gọi các sản phẩm của Huawei là mối đe dọa an ninh quốc gia.
“Thiết bị viễn thông được sản xuất bởi các nhà cung cấp không đáng tin cậy, gồm Huawei, là mối đe dọa đối với an ninh của Mỹ và các đồng minh. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng các mạng viễn thông Mỹ không sử dụng thiết bị của các nhà cung cấp không đáng tin cậy và chúng tôi sẽ làm việc với các đồng minh để bảo vệ mạng viễn thông của họ”, Psakia nói.
Nhật Bản, Anh tiến hành họp trực tuyến 2+2 trong tháng 2
Hãng tin Kyodo của Nhật Bản ngày 18/1 dẫn các nguồn tin cho biết Nhật Bản và Anh có kế hoạch tổ chức cuộc họp trực tuyến của các Bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng trong tháng 2.
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi phát biểu trong cuộc họp tại Tokyo ngày 24/11/2020. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN
Cuộc họp 2 2 này sẽ có sự tham dự của Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi và hai người đồng cấp phía Anh là Dominic Raab và Ben Wallace.
Tại cuộc họp, các Bộ trưởng có thể sẽ nhất trí hợp tác chặt chẽ về kế hoạch của Anh gửi một nhóm tàu sân bay tấn công với trung tâm là chiến hạm Nữ hoàng Elizabeth đến Tây Thái Bình Dương tham gia các cuộc tập trận hải quân.
Các Bộ trưởng của Nhật Bản và Anh dự kiến gửi thông điệp rõ ràng đến cộng đồng quốc tế về sự cần thiết phải duy trì trật tự hàng hải một cách tự do và cởi mở tại Biển Đông và Biển Hoa Đông.
Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng sẽ thảo luận về mong muốn của Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Nhật Bản lâu nay luôn bày tỏ hoan nghênh sự quan tâm của Anh về việc tham gia CPTPP.
Cuối tháng 10/2020, Nhật Bản và Anh đã ký Hiệp định Thương mại Tự do song phương để mở đường cho thỏa thuận này có hiệu lực vào đầu năm 2021 nhằm đảm bảo tính liên tục trong hoạt động thương mại và đầu tư giữa hai nước sau khi giai đoạn chuyển tiếp Anh rời Liên minh châu Âu (EU) kết thúc.
Trung - Nhật nhất trí hợp tác trên biển Hoa Đông Ngoại trưởng Trung - Nhật nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông. "Điều quan trọng là sự tương tác và trao đổi trực tiếp với nhau. Tôi hy vọng thỏa thuận này sẽ đóng góp vào quá trình hồi sinh nền kinh tế Nhật Bản và Trung Quốc,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng cho mối quan hệ giữa hai nước

Khả năng pin trọng lực 'soán ngôi' pin lithium-ion

Chuyên gia Nga khẳng định hướng đi đúng của chính sách phát triển khoa học, công nghệ

Thấy gì về quan điểm cứng rắn của Mỹ với châu Âu qua vụ rò rỉ kế hoạch tác chiến?

Mỹ: Sắp ra mắt stablecoin được đảm bảo 100% bằng trái phiếu chính phủ

Nghiên cứu chưa bình duyệt: con người nuốt hạt vi nhựa khi nhai kẹo cao su

Xung đột Ukraine 'vừa đánh vừa đàm'

Mỹ đẩy nhanh áp chế quân sự nhằm vào Trung Quốc

Biểu tình lan rộng ở Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 1.100 người bị bắt

Giới tình báo điều trần về những thách thức an ninh lớn nhất của Mỹ

Nga nói sẽ ký thỏa thuận biển Đen nếu Mỹ 'ra lệnh' cho Tổng thống Zelensky

Trung Quốc xác nhận chất độc bị rò rỉ ra phụ lưu sông Dương Tử
Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất chẩn đoán, điều trị bệnh sởi
Sức khỏe
06:05:01 27/03/2025
Bỏ túi một số cách làm mứt chuối thơm ngon, ai cũng có thể làm được
Ẩm thực
06:04:24 27/03/2025
Bạch Lộc 3 năm đóng chính 6 phim chưa một lần biết mùi thất bại: Đẳng cấp là đây chứ đâu
Hậu trường phim
06:01:42 27/03/2025
Mỹ nhân Hàn Quốc bị ghét nhất hiện tại: Xinh gái nhưng vô duyên tột độ, sơ hở là hét muốn thủng màng nhĩ
Phim châu á
05:59:29 27/03/2025
Thuê giúp việc cho bố, ngờ đâu lại xảy ra tình huống ngang trái khiến tôi và em gái luống cuống, không thể chấp nhận sự thật (Phần cuối)
Góc tâm tình
05:42:10 27/03/2025
Tự làm mặt nạ nghệ mật ong giúp da sáng mịn
Làm đẹp
05:32:30 27/03/2025
Bà Trương Mỹ Lan mong được tạo điều kiện để khắc phục hậu quả
Pháp luật
23:15:31 26/03/2025
5 phim 18+ đỉnh cao nhất thập kỷ qua: Không xem chắc chắn sẽ hối hận!
Phim âu mỹ
23:12:26 26/03/2025
1 nàng hậu bị dân mạng "tấn công" giữa lúc diễn ra họp báo Sen Vàng
Sao việt
22:40:41 26/03/2025
"Phú bà đình đám" có hành động không ngờ với Pháo, làm điều gì mà cả cõi mạng rần rần
Nhạc việt
21:53:58 26/03/2025