Tản mạn chuyện cà giềng cà tỏi

Cà Nghệ muối mằn mặn một chút, bà mẹ của tôi lúc sinh thời thường dặn: cứ một cân cà, một lạng muối là vừa.

Cứ mỗi lần sửa soạn đi công tác hay đi du lịch nước ngoài, quên gì thì quên, trong va ly tôi dứt khoát có hai bọc. Một bọc giấy báo nhiều lớp và một bọc ni lông cuộn chặt. Làm gì mà ra vẻ bí hiểm thế nhỉ? Của quý à? Vâng, của quý nhà cháu đấy. Bọc giấy báo xếp một vài cân cà pháo hay dăm mười quả cà bát phơi heo héo. Bọc ny lon cuốn 1 lọ muối giềng tỏi ớt giã nhỏ trộn sẵn với dấm đường. Sang nước ngoài cứ sáng trộn chiều ăn. Đám bạn tôi cứ nhăm nhăm món cà muối xổi. Khoái khẩu hơn các món Tây Tàu là cái chắc. Chậc chậc.

Tản mạn chuyện cà giềng cà tỏi - Hình 1

Mới sang dịp đầu năm mới, dân ta đã lo: Tháng giêng trồng đậu tháng hai trồng cà . Khi ruộng cà nở hoa tháng ba, thì ai đó khó lòng đi ngang qua mà không ngoái lại. Cái màu tím sao dịu dàng và dễ thương đến thế. Ngày trước, có một thời, áo màu hoa cà là cái màu hút hồn bao chàng trai Hà Nội.

Nhất hạng ở đất Kẻ Chợ xưa nay, vẫn không gì ngoài giống cà Nghệ. Còn giống cà Cáo, tương truyền có từ thời Thánh Gióng đi đánh giặc Ân, thì chỉ còn trong câu thành ngữ cổ: ” Dưa La, cà Cáo ” mà thôi. Gọi tên giống cà Nghệ như thế, không biết là có phải do nó có gốc gác từ xứ Nghệ xa xôi, hay là để nhắc đến cái màu vàng như màu nghệ của quả cà già để giống cho vụ sau. Giống cà Nghệ có màu vỏ không bóng lọng như giống cà trắng. Nó hơi xanh xanh màu da bát. Cà Nghệ cùi dày, hạt ít, muối xổi ăn cũng giòn, mà nén chặt ăn cũng giòn. Giòn có lẽ là một phẩm chất quý báu nhất của giống cà này. Còn giống cà trắng, có người quen gọi là giống cà bóng, thì cùi mỏng, hạt nhiều, muối xổi ăn đã dai ngoách mà nén chặt thì còn dai hơn. Chỉ được cái nom hình thức thì cà bóng có vẻ mỹ miều hơn cà Nghệ. Ngày trước, cô dâu nào mới về nhà chồng, mà ra chợ mua nhầm phải giống cà bóng, thì bà mẹ chồng sẽ nguýt đến rách mắt, dù có thể không nói câu nào.

Tản mạn chuyện cà giềng cà tỏi - Hình 2

Đầu mùa hè, cắt đôi chừng nửa cân cà pháo, giống cà Nghệ, đem muối xổi nhàn nhạt, cho thêm chút riềng già giã nhỏ và chút tỏi giã giập, dăm miếng ớt cay, để chừng hôm trước, hôm sau, rồi đem ra chấm mắm tôm ăn với cơm gạo chiêm mới gặt, giống gạo đỏ, gạo ba giăng, nay đã thất truyền, thổi hơi khô khô, thì chỉ có mà thủng nồi, trôi rế. Chỉ có nhớ rằng, ăn như thế thì phải chuẩn bị sẵn tích nước vối, không thì chỉ một lúc sau thì chết khát. Ngày xưa, các cụ từng có câu ca dí dỏm:

Công anh làm rể Chương Đài

Ăn hết mười một, mười hai vại cà

Giếng đâu thì dắt anh ra

Không thì anh chết với vại cà nhà em

Có một lần chúng tôi về làm phim Đội chèo nghiệp dư xứ Đông Ngàn tại huyện Đông Anh. Trong bữa cơm quê khá thịnh soạn, bày ra đủ cả gà vườn cá ao, tôi bỗng thấy anh đội trưởng danh dự đội chèo vớ ngay ấm nước vối, rót rí rách vào bát cơm, rồi gắp thêm mấy quả cà pháo, ăn ngon lành. Nhóm làm phim mắt tròn mắt dẹt. Anh cười ồ lên và khoe rất thật: cơm cà nước vối là đặc sản tuổi học trò nghèo quê anh, mà sau này, dù nhiều lúc từng thưởng thức sơn hào hải vị nam bắc đông tây, anh vẫn luôn luôn thèm nhớ. Anh chính là nguyên bí thư huyện ủy Đông Anh và nguyên Giám đốc sở NN&PTNT Hà Nội- Tiến sĩ Nguyễn Huy Diến.

Cà Nghệ muối mằn mặn một chút, bà mẹ của tôi lúc sinh thời thường dặn: cứ một cân cà, một lạng muối là vừa. Kể ra, muối như thế thì khí mặn, nhưng hợp với lối ăn uống nhiệm nhặt, tiết kiệm của các cụ ta ngày xưa. Tôi muối cà bây giờ thì một cân cà chỉ có non nửa lạng muối mà thôi.

Cà muối ba bốn ngày, vỏ quả mới vàng hanh hanh, đem ăn với canh cua rau đay, mồng tơi, thả mươi lát mướp hương, thì quên chết. Bữa cơm buổi chiều hè nóng nực, thì dẫu có nem công, chả phượng cũng không thể sánh tày.

Tản mạn chuyện cà giềng cà tỏi - Hình 3

Nhưng mà cô dâu mới, hễ ăn cà thì chớ ham giòn, vui miệng cắn cho bằng thích, bởi có người đã làm bắn cả hạt cà vào mặt bố chồng. Chuyện thực đấy, không phải nói ngoa đâu. Tôi có lần cũng suýt nữa…Hi hi. Lắm lúc tôi suy diễn. Gọi là cà pháo chắc là bởi khi cắn miếng cà, tiếng nó giòn tan như pháo nổ chăng?

Vào dịp tháng tư âm lịch, ngoài chợ xuất hiện những gánh cà bát trắng đầy ngồn ngộn, xếp bên những thúng cà bát chợ Nghệ Sơn Tây xanh biếc, xen sọc xanh nhạt và những rổ cà tím vỏ sẫm óng ánh, nom như một bức tranh dân gian sống động và đẹp tươi.

Gọi là cà bát có lẽ vì quả cà to như cái bát chăng? Ba loại cà ấy đem xắt lát, ăn sống cùng chút mắm tôm chanh ớt, điểm mấy ngọn tía tô, canh giới, sẽ thành một món đưa cay đầy thú vị, hợp khẩu cánh đàn ông.

Mà cà bát chợ Nghệ Sơn Tây thì khác hẳn với giống cà pháo gọi là cà Nghệ đấy nhé, các nàng dâu mới ơi. Có cô phóng viên Đài Hà Nội, người Sơn Tây, tên là Đinh Thu Hằng. Cô trót thổ lộ với tôi rằng, từ bé chỉ biết cà, có nghĩa là cà bát xanh chợ Nghệ, còn gọi là cà dừa. Đến lúc lên Hà Nội học Đại học, mới biết có cà bát trắng và cà tím quả dài, quả tròn.

Cà bát xanh chợ Nghệ Sơn Tây, cà dừa ấy, đem muối xổi mằn mặn, mà ăn với canh nước đậu hay canh đậu phụ nấu cà chua, thì ngày này qua tháng khác, thời bao cấp chả có tý lý nghĩa gì. Cô ấy còn kể, món cà bát chợ Nghệ Sơn Tây đem luộc chấm mắm ớt tỏi ngon lắm. Tôi dù chưa thử nhưng hễ tưởng tượng ra, cũng nhiều phen toát mồ hôi lưỡi.

Thật ra, ăn nhiều cà thì độc. Nhất là với người đau xương, thấp khớp. ” Một quả cà, ba chén thuốc ” là thế. Nhưng dân ta xưa nghèo đói quanh năm. Không dưa cà lấy gì mà trôi được bữa cơm. Ăn mãi thành quen rồi nghiện. Mà phải thú thực, là nó cũng ngon miệng quá đi. Không nói khác được.

Rồi thì không ai có thể chê món cà tím bung với ốc nhồi, đậu phụ nướng, bì lợn, hành hoa, tía tô, lá lốt, cà chua, bột nghệ, gia thêm chút mẻ cơm lọc kỹ và điểm chút mắm tôm Thanh Hoá đậm đà cùng mấy nhánh tỏi đập giập.

Lại còn cái giống cà, mang cái tên hơi tục là cà dái dê, thì ngon nhất là cách đem nướng xem xém vỏ trên bếp than hoa, ăn nóng, chấm muối tiêu ớt, hay chấm xì dầu tỏi ớt. Uống với bia Hà Nội thì tốn lắm ấy. Chứ mà đem nhồi thịt nạc vai mộc nhĩ nấm hương nước mắm hạt tiêu rồi đem rán, sốt cà chua, rắc hành mùi, thì ăn chơi, chẳng qua mỗi mùa một vài bữa là ngán ứ.

- Báu ngọc gì!

Mẹ tôi thường nói, thế mỗi khi đám trẻ trong nhà nhắc nhớ bởi đã lâu ngày không có tí mỡ màng dính mép.

Ồ mà thế nào gọi là chuyện cà giềng cà tỏi nhỉ? Cà pháo muối lâu ngày, hay là cà bát nén chua làng Đình Gừng, đem cắt nhỏ, bỏ ruột rửa sạch, vắt ráo nước. Rồi đem trộn với giềng tỏi ớt giã nhỏ, gia thêm chút đường kính bóp cho ngấm. Đem ăn với nước rau muống luộc hoặc canh cua, canh tôm canh hến nấu rau thì cứ gọi là chả bút nào tả xiết. Ấy là nói cái chuyện nghĩa đen. Còn như nếu ai đó có cái tính hay chuyện nọ ra chuyện kia, chuyện nhà này xiên sang chuyện nhà khác , thì các cụ hay mắng vốn là người lắm chuyện, chuyện ” cà giềng cà tỏi dây cà ra dây muống”. Đó là chuyện nghĩa bóng đấy. Liệu rồi mà sửa tính sửa nết cho ngay ngắn con người đi nhé.

Tản mạn chuyện cà giềng cà tỏi - Hình 4

Nói như vậy đã hết chuyện cà chưa. Xin thưa, chửa hết. Bởi vì cà còn có duyên nợ khăng khít với món tương. ” Thịt cá hương hoa. Tương cà gia bản “- tương cà là gốc nhà mà! Thật vậy, cà pháo nếu để quá chua, thì ta cũng đừng ngại, đem bổ đôi, vắt ruột, bóp hạt, rửa sạch, trộn chút tương nếp Cự Đà sánh đặc, cho thêm chút gừng đập giập. Miếng cà sẽ mềm đi rất nhiều và còn có một mùi thơm thật dễ chịu. Chẳng thế mà người xưa có câu:

Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương

Mà đến khi cà có xuống màu hơi thâm một chút, ai đó cũng đừng phí phạm. Hãy ra chợ tìm mua một mớ tép nhỏ và cá vụn gồm đòng đong, cân cấn, săn sắt, cá cờ, đem kho lẫn với cà, sau khi đã thái đôi, vắt hột rửa kỹ, thêm vào một chén tương nhỏ. Lúc này tương Bần tỏ ra hợp vị hơn cả. Nó tỏa lên một mùi hương chua chua, dìu dịu. Sau đó, cả cà, cả cá lẫn tép cho vào niêu đất, đun nhỏ lửa trên bếp trấu hoặc bếp mùn cưa. Hoặc ở ngoại thành, vùi sâu trong một nùn rơm ngún lửa một đêm. Lúc sắp nhắc ra, cho vào một chút lá chanh cùng mùi tàu, hành hoa thái nhỏ, rắc vào mấy bụi hạt tiêu cay, ta sẽ được một món cà kho tuyệt hảo. Cà kho ấy ăn với cơm gạo mới thổi chín nục, thì ngon hơn ăn yến.

Mà chết nỗi, nếu ai đó định ăn món cà kho khi cà chưa xuống màu vỏ, nói nôm là cà chưa thâm, thì chớ có hòng làm được món cà kho xứng ý. Cứ gọi là dai ngoanh ngoách , ngoanh ngoách. Lúc ấy, nói giá dụ, có ai đó đem cho một mớ rau sắng chùa Hương tháng ba non mướt, ta cũng chẳng dại gì mà đánh đổi. Kể cả là: ” Người đi ta ở lại nhà “… hỡi nhà thơ Tản Đà yêu quý của tôi.

Kỹ nghệ muối cà để ‘lừa’ cơm ngày Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm

Vào hè, cà muối ăn kèm canh được xem là một trong những món ăn khoái khẩu giúp đưa cơm, ngon miệng nhất.

"Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương..."

Cà muối từ lâu đã đi vào thi ca như một món ăn truyền thống của người Việt. Cà muối như một dấu ấn của ẩm thực Việt khiến ai nấy cũng nhớ về mỗi khi xa quê.

Kỹ nghệ muối cà để 'lừa' cơm ngày Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm - Hình 1

Cà muối - món ăn dân giã nhưng lại được nhiều người ưa thích, nhất là những ngày nắng nóng.

Nhưng có ai từng nghĩ, cảm giác "nhớ mong" đến món cà muối này vào những ngày hè nóng bức lại càng "da diết" hơn? Hà Nội đang nắng như đổ lửa, việc lao vào bếp để chế biến món ăn lại càng là điều khó khăn.

Ấy vậy mà chỉ cần nhắc đến món cà muối ăn với canh thì dường như ai cũng có thể gật gù được. Chỉ đơn giản là món ăn đưa cơm, ngon miệng mà thôi.

Kỹ nghệ muối cà để 'lừa' cơm ngày Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm - Hình 2

Để cà muối không bị thâm cần lưu ý là phải để ngập nước và nén kỹ.

Việc lựa cà để muối cũng là cả một quá trình. Quả cà không được non quá, cũng không được già quá để có thể tạo được độ giòn. Thế nhưng, hãy tận dụng nắng nhé, cà muốn ngon và đảm bảo độ giòn thì phải đem phơi nắng từ 3 đến 4 giờ cho héo. Sau đó, đem bỏ phần cuống, rửa rạch bổ làm đôi ngâm vào nước lạnh pha 1 chút muối cho khỏi thâm.

Khâu chuẩn bị nước muối cà cũng vô cùng quan trọng. Nước phải là nước đun sôi để nguội. Muốn có món cà muối thơm ngon thì phải đầy đủ nguyên liệu mắm, muối, đường, gừng, riềng, tỏi, ớt. Tất cả đều xay nhuyễn rồi trộn với nước sôi để nguội.

Kỹ nghệ muối cà để 'lừa' cơm ngày Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm - Hình 3

Ngày nắng nóng, cần gì phải cao lương mỹ vị đầy bàn, chỉ cần 1 bát nhỏ cà muối ăn kèm với canh cua thì ngon phải biết.

Cà pháo sau khi ngâm lấy ra rửa lại với nước ấm, trộn đều với hỗn hợp nước mắm, gừng, riềng, tỏi, ớt xay nhuyễn thì nên để ngấm gia vị rồi mới ăn.

Một trong những lưu ý khi muối cà đó là để cà không bị thâm, phải nén kĩ để cà ngập trong nước. Cứ phần nào không có nước ắt hẳn màu thâm đỏ úa ngay. Bạn cũng đừng làm quá nhạt, khi muối dưa/cà, thà cho mặn còn hơn để nhạt, cà sẽ bị hỏng sớm, vị lại không tới.

Chỉ với một bát canh cua rau đay rồi bỏ thêm vài miếng cà muối giòn tan hơi mằn mặn là đủ để tạo ra món ăn hấp dẫn chắc hẳn làm nhiều người nhung nhớ. Mọi người thường kháo nhau rằng: Ngày nắng này, cao lương mỹ vị chỉ là mấy miếng cà muối. Thanh mát, đậm đà, giản dị, nhưng lại gợi trong lòng người biết bao kỷ niệm để rồi người ta dễ dàng bị "nghiện" cái hương vị dân dã, mát lành ấy.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

4 món ăn nhà nghèo thời xưa, giờ trở thành đặc sản hiếm có khó tìm
11:04:29 17/04/2021
Làm bánh lá với gạo tẻ, đơn giản mà ngon mềm ngây ngất
12:08:36 17/04/2021
Thực đơn 3 món rất ngon, dành cho gia đình có 3 người, toàn món khoái khẩu
20:50:09 17/04/2021
Làm trứng cút muối ngon bá cháy, 4 ngày là ăn được
10:26:19 18/04/2021
Mẹo làm kem sữa dừa ở nhà không cần dùng máy vẫn ngon
12:04:24 17/04/2021
'TÔI ĂN 7 BỮA Ở HUẾ VỚI 350.000 ĐỒNG'
10:56:17 17/04/2021
Truyền nhân 4 đời bán hải sản ‘khoe’ món ăn nhìn như cục đá, phải hầm 4 tiếng
17:47:15 18/04/2021
Bữa tối cuối tuần có món sườn cháy tỏi thì cả nhà vui, con ăn với cơm, bố thì nhâm nhi cùng ly bia!
19:23:28 17/04/2021
Công thức làm cơm gà Tam Kỳ
17:28:58 17/04/2021
Hô biến cơm nguội thành món cơm rang kim chi nổi tiếng
19:58:12 18/04/2021

Thông tin đang nóng

Bắt kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở bãi đất trống gần nhà
09:25:22 19/04/2021
SỐC: Rầm rộ tin Trịnh Sảng tự sát, lộ bản ghi âm và lời khai của Trương Hằng phá huỷ cuộc đời nữ diễn viên
06:48:06 19/04/2021
Chồng ngoại tình, tôi ôm con về ngoại 1 tuần rồi quỵ ngã trước cảnh tượng trong nhà tắm
07:05:06 19/04/2021
Lộ dấu hiệu lão hóa nhưng Triệu Vy vẫn được khen đẹp hơn "nàng thơ xứ Hàn" Kim Hee Sun khi chung khung hình
07:16:33 19/04/2021
Kiều Mai Lý can ngăn chồng đại gia thắt cổ tự tử sau biến cố trắng tay
06:41:24 19/04/2021
Hoá ra Quốc Trường thầm thương trộm nhớ Minh Hằng từ lâu, bằng chứng chính là lời tuyên bố về hình mẫu lý tưởng đây này!
09:06:03 19/04/2021
Cười ná thở với 3 khoảnh khắc làm lố của Nhã Phương trong Cây Táo Nở Hoa
08:40:44 19/04/2021
Độc Quyền: Bắt gặp Quốc Trường và Minh Hằng hẹn hò trong tiệc sinh nhật, ôm hôn công khai đến kéo nhau ra riêng 1 góc
08:54:54 19/04/2021
4 sai lầm "chí mạng" khiến style của chị em không khá lên được, đến hội BTV cũng phải né để không bao giờ mặc xấu
06:33:08 19/04/2021
Bị trách "thái độ sai" khi tiếp bố mẹ chồng lên chơi, nàng dâu nhẹ nhàng đáp lại trước mặt cả nhà nhưng ai cũng gật gù có lý
07:36:34 19/04/2021

Tin mới nhất

Bữa tối mà chưa nghĩ ra ăn gì thì món ăn từ trứng siêu ngon này sẽ "giải cứu" bạn chỉ trong 15 phút thôi!

10:22:55 19/04/2021
Món trứng bác quen thuộc sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều nhờ một nguyên liệu vô cùng quen thuộc.

Nước mía thì ai cũng biết là ngon nhưng có thêm một nguyên liệu quen thuộc này thì đảm bảo "gây nghiện" hơn cả trà sữa, lại còn giúp đẹp da!

10:19:28 19/04/2021
Chị em muốn sướng miệng nhất định không nên bỏ qua cách pha nước mía này.

Có món chè mới nhìn đã thấy mát mắt, ăn vào càng mát hơn, là món ăn mùa hè nhất định phải thử qua

10:16:08 19/04/2021
Chè củ năng ý dĩ với vị ngọt thơm thanh mát lại giúp đẹp da đẹp dáng thì nhất định là món ăn mùa hè bạn nên thử rồi! Tham khảo ngay cách nấu chè này nhé!

Cách làm phở gà trộn đậm đà dư vị Hà Thành

10:12:49 19/04/2021
Phở gà trộn là món ăn khá quen thuộc với người Hà Nội với hương vị hơi chua, cay nhẹ ngon lạ miệng, cùng nước dùng thanh đạm khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi.

Món ngon cơm chiều: Đổi vị cho gia đình trong ngày trời mát mẻ

09:12:06 19/04/2021
Một thực đơn khác cũng rất đáng để thử cho ngày mát mẻ gồm: Tôm rang lá chanh, đậu xào thịt bò và canh rau tập tàng.

2 món bún xào tuyệt ngon cho bữa sáng

09:09:33 19/04/2021
Bạn hãy bỏ túi ngay công thức dưới đây để có món bún xào tuyệt ngon cho bữa sáng nhé.

Cách làm món nộm gà xé phay đơn giản, thanh mát cả nhà cùng mê!

08:56:14 19/04/2021
Nếu đã quá ngán những món phổ biến được chế biến từ thịt gà như luộc, kho ... thì các bạn có thể thử làm món nộm gà xé phay thanh mát, vì được kết hợp với các loại rau củ nên có tác dụng chống ngán cực kỳ tốt,

Cách làm món bún móng giò nóng hổi "vừa thổi vừa ăn" cho bữa sáng !

08:51:57 19/04/2021
Cách làm món bún móng giò nóng hổi vừa thổi vừa ăn cho bữa sáng:

Làm món ếch xào măng theo cách này thì ai mà chẳng thích !

08:49:12 19/04/2021
Cách làm món ếch xào măng chua chua giòn giòn ai cũng thích:

Tự làm kimbap chuẩn kiểu Hàn tại nhà siêu ngon không hề khó

08:44:43 19/04/2021
Cách làm món kimbap chuẩn Hàn tại nhà siêu ngon không hề khó:

Ứa nước miếng với món vịt rán ngũ vị hương ngon tuyệt cú mèo !

08:19:01 19/04/2021
Hướng dẫn cách làm món vịt rán ngũ vị hương ngon tuyệt cú mèo:

Cách làm món tôm chiên sả siêu ngon, siêu dễ !

08:16:20 19/04/2021
Trong bài viết ngày hum nay, blognauanngon sẽ chia sẻ tới các bạn một món ăn rất ngon với cách làm siêu đơn giản, đó là món tôm chiên sả thơm ngon lắm ý.

Hướng dẫn cách làm món ốc nấu chuối đậu thơm ngon cả nhà cùng mê!

08:12:44 19/04/2021
Ốc nấu chuối đậu là món ăn dân dã, bình dị nhưng được rất nhiều người yêu thích bởi vị bùi bùi của chuối xanh kết hợp với ốc dai giòn, ba chỉ béo ngậy và đậu phụ mềm ngon làm món ăn trở nên vô cùng mỹ vị,

Trổ tài làm món lẩu vịt măng cay khiến cả nhà mê mệt!

08:09:39 19/04/2021
Lẩu vịt măng cay là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của gia đình mình khi ăn lẩu đấy, bởi hương vị chua chua của măng cùng vị cay nồng của sa tế và ớt cùng với những miếng thịt vịt mềm thơm vô cùng hấp dẫn, 

Tự làm bột muối rang - "bí kíp" thần thánh cho các món rang muối ngon tuyệt đỉnh !

08:06:35 19/04/2021
Hướng dẫn cách làm bột muối rang - bí kíp thần thánh cho các món rang muối ngon tuyệt đỉnh:

Cách làm món mực nhồi thịt rán ngon quắt tai !

08:04:12 19/04/2021
Hướng dẫn cách làm món mực nhồi thịt rán ngon quắt tai:

Cách làm món thịt vịt xào sả ớt ngon tuyệt cú mèo!

08:02:01 19/04/2021
Thịt vịt xào sả ớt là món ăn đã vô cùng quen thuộc của mỗi gia đình và cũng là món khoái khẩu của nhiều người. Bởi thịt vịt vốn có vị khá ngon nay được hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng của sả và vị cay nồng của ớt khiến món ăn trở nên ...

Trổ tài làm món bánh quy bơ tại nhà cực thơm ngon đốn tim cả nhà!

07:58:47 19/04/2021
Món bánh quy bơ là món ăn quen thuộc và cũng là món khoái khẩu của nhiều người, trong đó có mình 

Bồi bổ gia đình với món thịt vịt hầm hạt sen thanh mát, bổ dưỡng!

07:56:18 19/04/2021
Thịt vịt có tính mát khi được hầm cùng với hạt sen sẽ tạo ra một món ăn vô cùng bổ dưỡng, thanh nhiệt đặc biệt thích hợp cho những người bị nóng trong hay những người đang bị suy nhược, ốm sốt.

Thưởng thức món vịt quay Bắc Kinh ngon nức tiếng ngay tại nhà !

07:54:23 19/04/2021
Hướng dẫn cách làm món vịt quay Bắc Kinh ngon nức tiếng ngay tại nhà:

Bánh bí đỏ khoai tây chiên giòn

07:16:18 19/04/2021
Bí đỏ và khoai tây nhào với bột mì, thêm chút gia vị, chiên giòn, có thể trở thành một món khai vị hoặc món ăn vặt lúc xế chiều.

Những món ngon khó cưỡng khi khám phá miền Tây

21:15:57 18/04/2021
Bạn rất thích khám phá ẩm thực Việt Nam, những món ăn dân dã nhưng độc đáo, đậm đà hương vị quê hương để lại ấn tượng khó quên trong lòng bạn. Du lịch miền Tây bất cứ mùa nào trong năm bạn cũng đều bị đổ gục trước những món ăn sau.

Kho cá với dứa? Nghiện ngay từ lần đầu tiên!

19:55:56 18/04/2021
Một bát cơm nóng hổi cùng với cá kho đã là một sự kết hợp tuyệt vời cho mùa đông rồi. Nay cá kho còn được biến đổi hơn nhờ kho với dứa? Nghe thì có vẻ kì lạ, nhưng lại cực kì ngon và hấp dẫn đó cả nhà!

Làm tôm rang lá trà xanh mướt thơm lừng, ngon đến lạ!

19:50:37 18/04/2021
Vị ngọt bùi của tôm ướp thêm hương thơm dịu mát của lá trà, vị chua thanh của mẻ, cái cay cay, đậm đà của riềng, gừng sẽ khiến bạn nhâm nhi không biết chán!Tôm trà Sứ - Do đâu giữa những món Âu Á đủ loại vẫn giữ vững ngôi vương?

Gói giò hoa ngon bất bại đã mắt lạ miệng ăn đưa cơm

19:47:45 18/04/2021
Cùng học cách làm giò hoa thật ngon để mâm cơm của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn và mới lạ nhé!

Làm bún xào mắm tép chưng thịt ngọt, ngon, đậm đà lạ

19:44:07 18/04/2021
Bún xào có thể chẳng hề lạ với các bạn nhưng bún xào mắm tép chưng thịt lại mang đến vị thơm ngọt, đậm đà lạ lùng khiến bạn 1 khi đã ăn là chẳng muốn ngơi đũa…Bữa sáng yêu thích bên bờ hồ Tây

Bánh tráng cuốn bơ – món ăn vặt nổi tiếng của Sài Gòn

19:40:47 18/04/2021
Bánh tráng trộn dường như đã quá quen thuộc với các tín đồ ăn vặt rồi nhỉ? Gần đây còn nổi lên món bánh tráng cuốn bơ – không khác bánh tráng cuộn là mấy nhưng có thêm phần bơ và dầu cực béo và bùi.  

Cách ướp sườn nướng ngon ngất ngây cả nhà đều thích

19:38:24 18/04/2021
Có rất nhiều cách ướp sườn nướng, nhưng dưới đây là cách ướp sườn nướng đơn giản mà ngon nhất hiện nay, chị em hãy cùng tham khảo nhé.

Làm thịt gà khô xé sợi thơm ngon, cay ngọt ăn là nghiền

19:35:30 18/04/2021
Món thịt gà khô xé sợi thơm ngon, cay cay, ngòn ngọt sẽ là món ăn hấp dẫn mà bạn có thể để dành ăn dần cho nhiều bữa.

Có thể bạn quan tâm

Đêm tân hôn, em muối mặt đập cửa phòng bố mẹ chồng cầu cứu vì sự cố khó đỡ

Tâm sự

10:21:36 19/04/2021
Đến bệnh viện, em đành phải kể chuyện tế nhị của mình cho bác sĩ thăm khám. Còn mẹ chồng em sau khi biết chuyện cũng lạnh nhạt với con dâu.

Cư dân mạng quan tâm: Người giữ trẻ bị tố bạo hành

Netizen

10:16:44 19/04/2021
Một phụ nữ làm ở một điểm giữ trẻ tư nhân (được cho là không phép) tại Bình Thuận đã bị một số tài khoản mạng xã hội tố có hành vi bạo hành gây thương tích cho một bé trai 18 tháng tuổi.

Nói dối tốt nghiệp trường danh tiếng để lừa tiền mẹ bạn gái

Thế giới

10:16:39 19/04/2021
Tạo được lòng tin nhờ những lời nói dối về học vấn, nghề nghiệp, người đàn ông Hàn Quốc liên tục mượn tiền của mẹ bạn gái, tổng cộng gần 30.000 USD.

Lạ đời, trời đang vào hè nóng hừng hực, 3 mỹ nhân Việt thi nhau đụng chiếc váy len

Phong cách sao

10:15:02 19/04/2021
Tăng Thanh Hà, Diễm My 9X và Ngọc Trinh đều là những mỹ nhân ngoài 30 không hẹn mà mặc chung một thiết kế váy len dài kín mít giữa tiết trời ngày hè của Sài Gòn.

Ca sĩ Phạm Đình Thái Ngân từ chối tỏ tình sau khi hôn khách mời nữ

Show việt

10:13:23 19/04/2021
Nam ca sĩ Phạm Đình Thái Ngân nhận chỉ trích từ khán giả khi từ chối lời tỏ tình của khách mời nữ, sau nụ hôn đắm đuối trong chương trình Tỏ tình hoàn mỹ.

Bộ GD-ĐT nói gì khi học sinh không có nơi để giải tỏa tâm lý?

Học hành

10:12:37 19/04/2021
Nhiều ý kiến khẳng định sự cần thiết, tầm quan trọng của tư vấn tâm lý trong trường học. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra: Tại sao vấn đề này đã được bàn thảo cả chục năm nay vẫn tiếp tục là khoảng trống trong trường học?

Bé gái 5 tuổi bị hiếp dâm, sát hại ở Vũng Tàu: "Con bé quần thì không có, tay chân cứng đờ"

Sự kiện nóng

10:06:53 19/04/2021
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đang điều tra làm rõ nghi án bé gái 5 tuổi bị hiếp dâm, sát hại khiến dư luận xã hội phẫn nộ.

Nữ thạc sĩ làm thêm nghề giúp việc gia đình

Đời sống

10:05:14 19/04/2021
Ra trường không xin được công việc đúng chuyên môn, lương lại thấp khiến thạc sĩ trẻ phải làm thêm nghề giúp việc gia đình để có thu nhập.

Cuộc sống 2 mỹ nhân đóng yêu quái của Tây du ký: Kẻ ở ẩn, người thành công

Hậu trường phim

10:00:42 19/04/2021
Cuộc sống 2 mỹ nhân đóng yêu quái của Tây du ký: Kẻ ở ẩn, người thành công

Top 10 ôtô bán chạy nhất 3 tháng đầu năm 2021

Ôtô

09:56:54 19/04/2021
Thị trường ôtô Việt Nam đầu năm 2021 đã khởi sắc rất nhiều so với cùng kỳ năm 2020, điều đó giúp top 10 mẫu xe bán chạy nhất cũng có sự thay đổi mạnh, đặc biệt là các gương mặt mới.

Chi Dân chia sẻ xúc động khi mẹ qua đời, từng lên tivi vì con, liên tục gọi “bé Hiếu” của mẹ

Sao việt

09:54:51 19/04/2021
Là người bạn lâu năm và cũng là bạn gái tin đồn của Chi Dân nên chắc hẳn lúc này Ninh Dương Lan Ngọc cũng rất đau buồn trước sự ra đi của mẹ anh.

"Lật mặt: 48h" thu hơn 50 tỉ đồng, có vượt được phim Trấn Thành?  

Phim việt

09:52:56 19/04/2021
Sau hai lần hoãn chiếu vì dịch COVID-19, phim điện ảnh Lật mặt: 48h của Lý Hải chính thức ra rạp từ ngày 16.4. Cho đến sáng 19.4, phim đã chạm mốc doanh thu hơn 50 tỉ đồng. Với tốc độ này, phim có vượt được Bố già của Trấn Thành?

“Thám tử lừng danh Conan: Viên đạn đỏ”

Phim châu á

09:51:12 19/04/2021
Sau hơn 700 ngày (2 năm) chờ đợi, các fan của Conan đã được thưởng thức phần phim tiếp theo, phần phim điện ảnh thứ 24 chuyển thể từ bộ truyện tranh nổi tiếng Thám tử lừng danh Conan: Viên đạn đỏ (tựa gốc: Detective Conan: The Scarlet B...

Tử vi tuần mới 12 con giáp từ ngày 19/4 đến 25/4: Tuổi Dậu sự nghiệp thành công, tuổi Mão có vận may về tài lộc

Trắc nghiệm

09:45:53 19/04/2021
Tử vi tuần mới của 12 con giáp ngày 19/4 đến 25/4/2021 cho thấy, trong tuần này tuổi Dậu sẽ gặt hái được nhiều thành công trên con đường sự nghiệp. Tuổi Mão lại vô cùng may mắn về đường tài vận.

Hoa hậu Trương Manh coi thường nhân viên

Sao châu á

09:42:35 19/04/2021
Nữ nghệ sĩ hứng chịu không ít chỉ trích vì hành động coi thường và hạch sách nhân viên dưới trướng.