Tân Hoa Xã: Mỹ-TQ đồng ý nối lại đàm phán, ngừng đánh thuế
Thông tin được phía Trung Quốc công bố trước, phái đoàn Mỹ dự kiến sẽ có buổi họp báo vào chiều 29-6.
Tân Hoa Xã vừa cho biết Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sau khi đàm phán bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản đã đồng ý sẽ nối lại đàm phán thương mại “trên nguyên tắc bình đẳng và có lợi cho đôi bên”.
Ngoài ra, ông Trump cũng đồng ý sẽ không áp thêm thuế trong thời gian cuộc đàm phán được tiếp tục.
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Binh gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 Nhật Bản. Ảnh: CNN
Hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể vê nội dung cuộc gặp, nhưng Tổng thống trước đó cho biết hai người “đã đi đúng hướng” và chia sẻ buổi nói chuyện “tốt hơn mong đợi.
Dù kết quả của cuộc gặp ra sao, CNN nhận định vẫn có nhiều khoảng cách khác giữa Mỹ và Trung Quốc trong việc giải quyết dứt điểm căng giữa hai bên, trong đó bao gồm chính sách bắt buộc các công ty phải chuyển giao công nghệ nếu muốn được hoạt động tại Trung Quốc buộc bên cạnh thâm hụt thương mại.
Video đang HOT
Tuy vậy, ông John Delury, chuyên gia về Lịch sử Trung Quốc hiện đại, nhận xét mọi chuyện có thể sẽ dễ dàng hơn giờ đây hai nước đã chọn để chọn tiếp tục tiến trình đàm phán dang dở, thay vì khởi động lại từ đầu.
“Tôi cho rằng đây là điều mà ông Tập muốn, ở mức tối thiểu. Bắc Kinh không muốn điều này hướng tới sự tách rời kinh tế đầy đủ (khỏi Mỹ)”, ông nói.
Trong một diễn biến khác, những thông tin về lãnh đạo hai nước hôm 29-6 xảy ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ siết chặt nguồn cung đất hiếm.
Cụ thể, chính quyền tỉnh Giang Tây đang lên kế hoạch hỗ trợ cho Tập đoàn đất hiếm phía Nam Trung Quốc (CSRE) – một trong những công ty khai thác đất hiếm hàng đầu nước này – nhằm “tăng vị thế và sự kiểm soát vào nguồn khoáng sản.”
Truyền thông Trung Quốc cũng tuyên bố nước này sẵn sàng củng cố ngành công nghiệp khai thác đất hiếm để dùng làm con bài mặc cả trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung.
Trung Quốc kiểm soát hơn 90% sản lượng xuất khẩu đất hiếm trên toàn thế giới và chiếm 80% tổng số đất hiếm Mỹ nhập khẩu từ năm 2014 đến 2017, theo CNN.
Theo CNN
Tổng thống Trump: Đàm phán thương mại Mỹ - Trung được nối lại
Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc hôm 29/6 cho hay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thống nhất nối lại các vòng đàm phán thương mại bị trì hoãn, sau cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Osaka, Nhật Bản.
Lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc bắt tay nhau trong lúc tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Osaka, Nhật Bản (Ảnh: Reuters)
"Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng Trung Quốc và Mỹ nên nối lại các cuộc thảo luận về kinh tế và thương mại trên cơ sở công bằng và tôn trọng lẫn nhau" - Tân Hoa Xã đưa tin.
Theo Tân Hoa Xã, ông Trump đã nhất trí không áp đặt thêm hàng rào thuế quan mới đối với hàng hóa Trung Quốc trong khoảng thời gian mà các vòng đàm phán thương mại được tổ chức. Lãnh đạo Mỹ trước đó đe dọa sẽ áp thuế 25% đối với lượng hàng 325 tỷ USD của Trung Quốc nếu các vòng đàm phán thất bại.
Hiện chưa có thông báo xác nhận từ phái đoàn Mỹ về chi tiết thỏa thuận trong cuộc họp, nhưng ông Trump đã nói rằng các vòng đàm phán với Trung Quốc "đã trở lại trục" sau cuộc họp.
Trước cuộc họp, Tổng thống Trump nói rằng ông đã sẵn sàng cho một thỏa thuận "lịch sử" với Trung Quốc khi bắt đầu vòng họp quan trọng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong lúc mà cả thế giới đang chờ đợi xem hai nhà lãnh đạo có thể chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hay không.
Cuộc họp được bắt đầu bằng những tiếng nói đầy tích cực, khi ông Trump nói: "Sẽ là lịch sử nếu chúng tôi có thể đạt được một thỏa thuận thương mại công bằng...Chúng tôi hoàn toàn cởi mở về điều đó". Về phần mình, ông Tập nói rằng "đối thoại" luôn tốt hơn đối đầu sau khi hai bên liên tục áp thuế hàng hóa của nhau.
Ngay trước khi ông Trump tham gia cuộc họp này, ông đã nhận được sự quan tâm của dư luận khi viết trên Twitter rằng ông đang mời Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới khu phi quân sự (DMZ) để chào hỏi gặp gỡ.
Ông Trump nói ông kỳ vọng một cuộc họp "có kết quả", cùng lúc cũng cảnh báo rằng ông sẵn sàng áp thuế với tất cả hàng hóa của Trung Quốc nếu không có thỏa thuận nào đạt được bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20. Trước đó, ông Trump xác nhận rằng các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc Huawei, công ty mà Washington đã ban hành lệnh cấm do quan ngại về an ninh.
Giới chuyên gia phân tích tin rằng cuộc họp này chỉ có thể đưa ra được một lệnh "ngừng bắn" thương mại và cam kết nối lại đàm phán thương mại.
Cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức hồi tháng 12 năm ngoái từ lâu đã phủ bóng mờ Hội nghị thượng đỉnh tổ chức tại Osaka, Nhật Bản - cũng bàn về cả các vấn đề nóng hổi khác như biến đổi khí hậu.
Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho rằng cuộc gặp Trump-Tập là "một cơ hội độc nhất để hai bên tìm thấy điểm chung trong giải quyết căng thẳng thương mại và mang mối quan hệ giữa hai bên trở lại đúng hướng". Tuy nhiên, bài viết của Tân Hoa Xã cũng cảnh báo rằng Mỹ "cần phải đặt mình vào vị trí ngang bằng với Trung Quốc" và giải quyết "các quan ngại chính đáng của Trung Quốc".
Giới kinh tế học nhận định rằng một cuộc chiến thương mại kéo dài sẽ gây ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế toàn cầu, trong thời điểm đang bùng phát nhiều điểm nóng địa chính trị, và Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - đang bất định.
Hôm thứ Sáu trong tuần, EU và khối thương mại Nam Mỹ Mercosur đã hoàn tất một thỏa thuận thương mại sau 20 năm đàm phán, trong đó Chủ tịch Hội đồng châu Âu Jean-Claude Juncker ca ngợi thỏa thuận này là "thông điệp mạnh mẽ" trong việc hỗ trợ hoạt động "thương mại dựa trên các nguyên tắc".
Theo CNN
Mỹ-Trung nối lại đàm phán thương mại song phương Tân Hoa Xã ngày 29-6 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên, sau cuộc gặp hẹp diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20. Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra tại Osaka, Nhật Bản, ngày 29-6,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trung Quốc: Nghịch lý khi giới trẻ quan tâm đến thú cưng nhiều hơn sinh con

Nước Mỹ sau 50 ngày đầu tại nhiệm của Tổng thống Donald Trump

Bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán mới về lệnh ngừng bắn ở Gaza

Syria bên bờ vực nội chiến mới: Bạo lực leo thang, hàng nghìn người thiệt mạng

Mỹ hài lòng với các cuộc đàm phán với Ukraine

Hệ quả từ những thay đổi chính sách của Tổng thống Trump

Ba Lan sẵn sàng kích hoạt cơ sở trung chuyển sau khi Mỹ nối lại viện trợ quân sự cho Ukraine

Mỹ rút lại kế hoạch tăng gấp đôi mức thuế đối với nhôm, thép nhập khẩu từ Canada

Dịch viêm màng não ở Nigeria và đậu mùa khỉ ở Tanzania diễn biến phức tạp

Nga duy trì liên lạc với các quốc gia khác về vấn đề của Syria

Tổng thống Trump hối thúc Nga chấp nhận lệnh ngừng bắn 30 ngày sau khi Ukraine đồng ý

Ontario (Canada) đình chỉ thu phụ phí năng lượng xuất khẩu sang Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Vụ lùm xùm chấn động của Kim Soo Hyun: Á hậu Việt thất vọng thốt lên 1 câu!
Sao châu á
13:22:48 12/03/2025
Sốc: Bé trai 10 tuổi bị mẹ nuôi nặng 154kg ngồi đè lên người tới ngưng thở, camera ghi lại những cảnh tượng cuối cùng kinh hãi
Netizen
13:06:29 12/03/2025
Noo Phước Thịnh bật mood "mỏ hỗn" khi bị yêu cầu hợp tác một nam nghệ sĩ: "Quan trọng là đạo đức"
Nhạc việt
12:59:28 12/03/2025
Bạn thân ngành giải trí đăng ảnh Kim Sae Ron, ẩn ý giữa "phốt" chấn động của Kim Soo Hyun: "Mình chưa từng rời đi..."
Nhạc quốc tế
12:57:05 12/03/2025
Cầu thủ Việt kiều nhận vinh dự giống Công Phượng, HLV Việt Nam tiết lộ kế hoạch ở châu Âu
Sao thể thao
12:50:44 12/03/2025
Vụ ngụy trang đất hiếm 'tuồn' ra nước ngoài: Bộ Công an truy nã Lưu Đức Hoa
Pháp luật
11:26:18 12/03/2025
Chính phủ Thái Lan phát tiền cho người từ 16-20 tuổi để kích cầu

Điều đặc biệt ở sa mạc Sahara trông như một viễn cảnh ngoài hành tinh
Lạ vui
11:02:21 12/03/2025
Người phụ nữ 31 tuổi sống một mình trong căn hộ tối giản, đẹp mê: Đi đâu cũng không bằng về nhà
Sáng tạo
10:57:13 12/03/2025
Đánh hội đồng nữ sinh lớp 7 rồi tung clip lên mạng xã hội
Tin nổi bật
10:45:55 12/03/2025