Tấn công phóng hỏa nhà thờ Hồi giáo ở Thụy Điển
Vụ nghi đốt nhà xảy ra trong bối cảnh Thụy Điển đang vật lộn với khủng hoảng chính trị do sự trỗi dậy của lực lượng cực hữu.
Khi ngọn lửa bùng lên, khoảng 20 người đang ở tầng trệt của tòa nhà tọa lạc bên trong thành phố Eskilstuna, cách thủ đô Stockholm 55 dặm về phía tây.
Cứu hỏa cho nhà thờ Hồi giáo ở Stockholm (ảnh: Sky)
Phát ngôn viên cảnh sát Lars Franzell cho hay: “Một nhân chứng thấy ai đó quăng một vật thể xuyên qua cửa sổ tòa nhà (đóng vai trò nhà thờ Hồi giáo) sau đó ngọn lửa dữ dội bùng lên”.
Báo điện tử ekuriren.se của Thụy Điển cho biết các cư dân đã được sơ tán khỏi các tòa nhà gần đó trong lúc lính cứu hỏa chiến đấu với lửa dữ.
Video đang HOT
Sự cố xảy ra giữa lúc Thụy Điển đang phải đánh vật với cuộc khủng hoảng chính trị gây ra bởi phe cực hữu của nước này.
Đầu tháng 12, lực lượng “Dân chủ Thụy Điển” chống nhập cư đã khiến cho chính phủ nước này sụp đổ khi từ chối hậu thuẫn cho đề xuất ngân sách tại quốc hội.
Cảnh sát cho biết họ đang điều tra vụ tấn công, coi đây là tội cố ý phóng hỏa nghiêm trọng, nhưng vẫn chưa phát hiện ra nghi phạm.
Năm người bị thương do vụ hỏa hoạn đã được nhập viện vì ngạt khói, bị đứt da thịt và gãy xương.
Người đứng đầu Hiệp hội Hồi giáo của Thụy Điển nói với đài phát thanh công SR rằng “hiện đang có sự gia tăng lòng hận thù nhằm vào người Hồi giáo“.
Hồi tháng Giêng năm nay, các kẻ cực đoan đã sơn các dấu thập ngoặc đen lên cửa trước của một nhà thờ Hồi giáo ở Stockholm. Còn hồi tháng 12/2013, các phần tử phát xít mới đã tấn công một cuộc biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc ở thủ đô, khiến 3 người bị thương./.
Theo_VOV
Nga: Ukraine sai lầm khi tìm cách gia nhập NATO
Mátxcơva cho rằng động thái mới đây của Kiev nhằm gia nhập NATO sẽ phản tác dụng và chỉ tạo ra ảo tưởng về một giải pháp cho khủng hoảng chính trị ở Ukraine hiện nay. Trước đó, Thủ tướng Medvedev cũng cho rằng động thái này biến Ukraine trở thành "kẻ thù tiềm tàng của Nga".
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố động thái mới của Ukraine sẽ làm leo thang đối đầu.
Trước động thái từ bỏ tình trạng không liên kết của Ukraine, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov ngày 23/12 khẳng định bước đi này của Ukraine là "phản tác dụng" và "chỉ làm leo thang đối đầu".
Ông Lavrov cho rằng sẽ "có hiệu quả và đúng đắn hơn" nếu chính quyền Ukraine "bắt tay vào việc đối thoại với những người dân ở miền đông Ukraine đã bị lờ đi khi cuộc chính biến xảy ra".
Ngoại trưởng Nga cũng kêu gọi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bắt đầu cải cách hiến pháp, điều mà Kiev đã tuyên bố sẽ thực hiện từ tháng 4.
Vào ngày 23/12, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu thông qua việc từ bỏ tình trạng không liên kết của nước này, cho phép Kiev tham gia vào các khối quân sự. Động thái này là một bước tiến trong hành trình trở thành thành viên NATO của Ukraine, một trọng tâm trong chính sách đối ngoại của chính phủ nước này.
Kiev từng buộc tội Nga là nguyên nhân làm bùng nổ nội chiến ở Ukraine và hi vọng sử dụng sức mạnh quân sự của NATO để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.
Đạo luật hủy bỏ quan điểm không liên kết quân sự của Ukraine, thông qua ngày 23/12 với 303 phiếu thuận và 9 phiếu chống, quy định rằng quan hệ gần gũi với NATO và mục tiêu gia nhập NATO là ưu tiên của chính quyền Ukraine
Các thành viên NATO ghi nhận động thái của Ukraine và tuyên bố sẽ "tôn trọng" quyết định của Nghị viện nước này. Trước đó, một số thành viên chủ chốt của khối, trong đó có Đức, tỏ ra nghi ngờ khả năng Ukraine có thể sớm tham gia NATO.
Một trong những trở ngại lớn nhất trên con đường trở thành thành viên NATO của Ukraine là sự phản đối mãnh liệt từ Mátxcơva. Khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu ở Kiev, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tuyên bố rằng động thái này biến "Ukraine trở thành kẻ thù tiềm tàng của Nga".
Thoa Phạm
Theo Dantri/RT
Áo bắt 13 nghi phạm tuyển quân cho các nhóm thánh chiến Cảnh sát Áo đã bắt giữ 13 người bị tình nghi đào tạo thanh niên thành các phần tử cực đoan và chiêu mộ họ để chiến đấu cho tại Syria. (Ảnh minh họa) Truyền thông Áo đưa tin, 500 cảnh sát đã tham gia vào các cuộc lục soát tại các nhà thờ hồi giáo, các căn hộ và phòng cầu nguyện...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Sức khỏe Giáo hoàng Francis thoát cơn nguy kịch

Giá vàng phập phồng theo nền kinh tế Mỹ

Chờ tín hiệu đàm phán thỏa thuận Gaza

Tàu dầu va chạm tàu hàng cháy ngùn ngụt, hàng chục người bị thương

Trung Quốc: Nghịch lý khi giới trẻ quan tâm đến thú cưng nhiều hơn sinh con

Nước Mỹ sau 50 ngày đầu tại nhiệm của Tổng thống Donald Trump

Bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán mới về lệnh ngừng bắn ở Gaza

Syria bên bờ vực nội chiến mới: Bạo lực leo thang, hàng nghìn người thiệt mạng

Mỹ hài lòng với các cuộc đàm phán với Ukraine

Hệ quả từ những thay đổi chính sách của Tổng thống Trump

Ba Lan sẵn sàng kích hoạt cơ sở trung chuyển sau khi Mỹ nối lại viện trợ quân sự cho Ukraine

Mỹ rút lại kế hoạch tăng gấp đôi mức thuế đối với nhôm, thép nhập khẩu từ Canada
Có thể bạn quan tâm

Sóc Trăng: Khởi tố 3 bị can chém nạn nhân đứt lìa bàn chân
Pháp luật
14:27:20 12/03/2025
Phẫu thuật tim ít xâm lấn thành công cho bệnh nhi 3 tháng tuổi
Sức khỏe
14:26:54 12/03/2025
Những lần hai nàng WAGs kín tiếng nhất làng bóng Việt Viên Minh và Nhuệ Giang lộ ảnh về quê chồng, nhan sắc thế nào?
Sao thể thao
14:18:04 12/03/2025
Kim Soo Hyun mất hàng chục nghìn người hâm mộ, hứng chỉ trích dữ dội
Sao châu á
14:12:41 12/03/2025
NSND Công Lý tuổi 52: Tự tin chụp ảnh cùng 2 con, bị vợ "kể xấu"
Sao việt
14:10:37 12/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 12: An lần đầu được điểm cao
Phim việt
14:03:46 12/03/2025
Sốc: Bé trai 10 tuổi bị mẹ nuôi nặng 154kg ngồi đè lên người tới ngưng thở, camera ghi lại những cảnh tượng cuối cùng kinh hãi
Netizen
13:06:29 12/03/2025
Noo Phước Thịnh bật mood "mỏ hỗn" khi bị yêu cầu hợp tác một nam nghệ sĩ: "Quan trọng là đạo đức"
Nhạc việt
12:59:28 12/03/2025
Bạn thân ngành giải trí đăng ảnh Kim Sae Ron, ẩn ý giữa "phốt" chấn động của Kim Soo Hyun: "Mình chưa từng rời đi..."
Nhạc quốc tế
12:57:05 12/03/2025
Dịch viêm màng não ở Nigeria và đậu mùa khỉ ở Tanzania diễn biến phức tạp
