Tấn công mạng có thể tiếp diễn, website VN cần chủ động
Đó là khuyến cáo của các chuyên gia an ninh mạng trước khả năng nhiều hệ thống mạng, website của Việt Nam có thể bị tấn công bất kỳ lúc nào.
Đội phòng thủ ngăn chặn sự xâm nhập hệ thống máy chủ của đội tấn công tại buổi diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin TP.HCM năm 2015 – Ảnh: Như Hùng
Mặc dù nhóm hacker 1937CN đã đưa ra tuyên bố phủ nhận là kẻ tấn công hệ thống mạng của VNA nhưng việc website của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân bị tấn công cũng với thông báo thể hiện 1937CN là kẻ thực hiện đã khiến cộng đồng mạng không mấy tin tưởng vào tuyên bố của 1937CN.
1937CN là ai không quan trọng
1937CN được cho là nhóm hacker lớn nhất Trung Quốc hiện nay, tuy nhiên số lượng và danh tính các thành viên của nhóm này, cũng như mức độ liên đới với chính phủ Trung Quốc vẫn còn là một bí mật. 1937CN cũng được cho là đã nhiều lần tấn công vào các hệ thống mạng tại Việt Nam cũng như có những xung đột với các nhóm hacker tại Việt Nam từ năm 2013.
Ông Võ Đỗ Thắng, giám đốc Trung tâm an ninh mạng Athena cho rằng: “Thật sự 1937CN không công nhận cũng dễ hiểu. 1937CN là một phiên hiệu, không có cá nhân hay tổ chức công khai. Chúng ta không biết họ là ai, địa chỉ họ ở đâu, ai là lãnh đạo… Chúng ta chỉ biết họ hành động là hacking, phá hoại vào hệ thống VN”.
Chuyên gia bảo mật Nguyễn Hồng Phúc nhận định: “Đội hacker 1937CN này vốn là một đội hacker bị nhiều công ty bảo mật cho là có liên hệ với chính phủ Trung Quốc và có trình độ rất cao. Tuy nhiên có phải thật sự là đội hacker này ra tay hay không thì cần điều tra thêm. Để thâm nhập vào ở mức độ này thì cuộc tấn công này không phải ngày một ngày hai mà có thể đã xảy ra một thời gian âm thầm, đúng chất của một cuộc tấn công chuyên nghiệp”.
“Đáng trách là các lãnh đạo có trách nhiệm của ngành hàng không đã không gia cố hệ thống đủ mạnh kể từ lần trước sân bay bị hack với tình trạng cũng như vầy”.
Còn theo ông Ngô Trần Vũ, giám đốc điều hành Công ty bảo mật NTS, thì: “Nhóm hacker tên gì là một chủ đề được quan tâm nhưng không phải quan trọng trong lúc này. Chúng ta cần xem xét kỹ những điểm yếu của hệ thống mạng tại các cơ quan quan trọng để phòng thủ. Sau vụ tấn công VNA có các cuộc tấn công khác nhưng không phải là nơi trọng yếu như các cảng hàng không. Đây có thể là chiến thuật phân tán sự chú ý rồi hacker sẽ lại tấn công lần nữa hoặc rút lui”.
Chủ động bảo vệ hệ thống
Video đang HOT
Theo chuyên gia an ninh mạng Nguyễn Minh Đức đã khuyến cáo: “Rõ ràng là chúng ta thiếu một sự bài bản trong công tác bảo vệ. Không thể chỉ là phụ thuộc vào thiết bị máy móc bảo mật chạy đèn sáng trưng, mà chúng ta cần một đội ngũ cùng hệ thống giám sát phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường 24/7″.
Theo ông Vũ, các cơ quan quan trọng và doanh nghiệp nên ra soát hệ thống bảo mật, loại bỏ những lỗi bảo mật nguy hiểm, chủ động phòng thủ trước các cuộc tấn công khác có thể diễn ra trong thời gian tới.
“Chúng tôi kêu gọi các quản trị mạng, các System admin, các kỹ sư, hãy gia cố hệ thống, bật các IDS/IPS, các Firewall, cẩn trọng bảo vệ hệ thống trong những ngày này. Hiện tin tức về cuộc tấn công này đã lan ra khắp các trang báo lớn trên thế giới như New York Times, BBC … đều đã đưa tin. Điều này có thể kích động các nhóm hacker Trung Quốc tăng cường tấn công.
Cộng đồng hacker VN hãy cẩn trọng, cố gắng cảnh báo các quản trị mạng và ra tay tương trợ bảo vệ các hệ thống trọng yếu trong nước, điều đó cần hơn lúc này. Các trang mạng, các kênh truyền thông, các hệ thống trọng yếu có kết nối mạng, hãy cẩn trọng”, Nguyễn Hồng Phúc chia sẻ.
Trung Quốc đứng thứ nhì về tấn công mạng vào Việt Nam
Theo một thống kê của Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNcert) trong năm 2015, Trung Quốc đứng vị trí thứ hai trong số các quốc gia có số lượng cuộc tấn công vào hệ thống mạng của nước ta nhiều nhất. Theo đó, số lượng cuộc tấn công của hacker Trung Quốc vào các hệ thống mạng tại Việt Nam chiếm từ 9,84% trong quý 1 tăng lên 15,39% trong quý 4 năm 2015. VNcert khuyến cáo các đơn vị, tổ chức trong nước cần liên kết chặt chẽ với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới để cập nhật kiến thức, nâng cao khả năng ứng phó với các lực lượng tấn công mạng từ quốc gia nước trên thế giới.
Theo Tuổi Trẻ
Sân bay Nội Bài sau ba ngày bị tin tặc tấn công
Toàn bộ máy vi tính, bảng tin điện tử tại nhà ga T1 Nội Bài (Hà Nội) được khắc phục và hoạt động trở lại. Hành khách chỉ mất vài phút làm thủ tục tại quầy check-in.
Đại diện Vietnam Airlines vừa cho biết, đến 6h sáng ngày 1/8, các hệ thống công nghệ thông tin chính của Vietnam Airlines đã hoàn tất quá trình kiểm tra và trở lại hoạt động bình thường. 100% hành khách của hơn 20 chuyến bay quốc nội tại nhà ga T1, Cảng hành không Quốc tế Nội Bài (Hà Nội) đã được làm thủ tục nhanh chóng bằng hệ thống máy tính (check-in điện tử).
Sự thoải mái, vui vẻ hiện rõ trên khuôn mặt của những hành khách đi tàu có mặt tại nhà ga.
Đối với chương trình Bông Sen Vàng, Vietnam Airlines thông báo sẽ tạm ngừng các chức năng trực tuyến tuy nhiên vẫn đảm bảo đầy đủ quyền lợi của Hội viên.
Vietnam Airlines cũng phối hợp với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam khôi phục các máy tính tại quầy làm thủ tục ở Nội Bài, Tân Sơn Nhất.
Mỗi hành khách làm thủ tục chỉ mất khoảng 3 phút.
Các bảng điện tử thông tin số hiệu chuyến bay đi và đến đã hoạt động bình thường trở lại giúp hành khách và người thân có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin.
Ông Phan Diễn Như Khuê (Giám đốc Sở VH & TT TP HCM chỉ mất khoảng 3 phút để làm thủ tục. Ông đánh giá cao nỗ lực khắc phục sự cố kịp thời của Cảng hàng không Nội Bài, TP HCM cùng các hãng hàng không giúp hành khách làm thủ tục nhanh gọn.
Hai hành khách người Đức là Vanriel Lambertus và Oostendorp Willemina sau khi bị delay chuyến bay VN239 chậm hơn 1 tiếng đồng hồ vào buổi trưa (12h50) đã được hỗ trợ chuyển lên chuyến VN235 sớm hơn vào 11h50.
Tại sảnh E nhà ga T1, các hãng hàng không khác như Jetstar và Vietjet Air cũng hoạt động bình thường sau những sự cố trước đó hai ngày.
Đến ngày 1/8, mọi thiết bị điện tử đã trở lại bình thường, khách có thể check in tự động.
Gia đình chị Lê Trâm Anh với gần 10 thành viên cùng khá nhiều đồ đạc lỉnh kỉnh cho kỳ nghỉ tại Đà Nẵng cũng chỉ mất hơn 5 phút để làm xong thủ tục check-in.
Hành khách tại sảnh E nhà ga T1 vui tươi và hồ hởi chuẩn bị lên máy bay. Đại diện một hãng hàng không khác cho biết, việc tin tặc tấn công làm gián đoạn nhưng không ảnh hưởng nhiều tới việc làm thủ tục lên máy bay của hành khách. Các hãng hàng không hiện nay đều lên sẵn phương án làm thủ tục cho hành khách trong trường hợp mất điện hoặc gặp các sự cố khác.
Theo Zing News
Sân bay bị tấn công mạng và hồi chuông cảnh tỉnh cho Việt Nam Vụ tấn công mạng táo bạo vào hai sân bay lớn nhất của Việt Nam vừa qua là liều "thuốc thử" cực mạnh cho tinh thần dân tộc và cho cả hệ thống an ninh mạng trong các ngành trọng yếu của ta. "Thuốc thử" ấy không chỉ cho thấy tinh thần đoàn kết của người Việt mà còn gióng lên hồi chuông...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bộ trưởng Hegseth cảnh báo Trung Quốc đủ sức đánh chìm cả hạm đội Mỹ trong 20 phút

Italy bắt giữ nhiều thành viên băng nhóm mafia khét tiếng

Nga phạt tiền ngân hàng sử dụng ứng dụng nhắn tin WhatsApp

Pháp trục xuất 12 nhân viên ngoại giao Algeria

Nổ súng tại trường học Mỹ làm 4 học sinh bị thương

Vợ chồng cựu Tổng thống Peru Ollanta Humala bị tuyên án tù trong đại án tham nhũng

Khoáng sản chiến lược vào tầm ngắm thuế quan của Tổng thống Trump

Singapore ấn định ngày tổng tuyển cử

An ninh năng lượng châu Âu: Bài toán khó giữa khí đốt Nga rẻ và LNG Mỹ đắt đỏ

Chủ tịch Tập Cận Bình: Trung Quốc ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong kiến trúc khu vực

Mới nóng đầu mùa, Nam Á đã phải trải qua nhiệt độ vượt ngưỡng chịu đựng

WHO họp hoàn thiện hiệp ước phòng chống đại dịch trong tương lai
Có thể bạn quan tâm

Tuyên án chung thân nữ bị cáo lừa đảo 81 tỷ đồng
Pháp luật
12:25:54 16/04/2025
Phong Nha-Kẻ Bàng là 'thủ phủ' du lịch mạo hiểm
Du lịch
12:25:39 16/04/2025
Cách luộc trứng lòng đào dẻo chuẩn ngon
Ẩm thực
12:25:33 16/04/2025
Người sinh vào 5 ngày Âm lịch này tính tình hào phóng, rộng rãi, 10 người thì 9 người sung túc, dư dả
Trắc nghiệm
11:57:45 16/04/2025
Đám cưới lạ kỳ được chia sẻ nhiều nhất hôm nay: Metro, buýt 2 tầng và dàn bê tráp "soái Tây"
Netizen
11:25:45 16/04/2025
Doãn Quốc Đam, MC Hoàng Linh im lặng giữa ồn ào nghi quảng cáo sữa giả
Sao việt
11:21:02 16/04/2025
Độc lạ "xổ số" nghĩa vụ quân sự Thái Lan: Phụ nữ chuyển giới tích cực góp mặt, mong thành người nổi tiếng
Lạ vui
11:01:17 16/04/2025
Netflix thử nghiệm tính năng tìm kiếm AI dựa trên cảm xúc
Thế giới số
10:59:45 16/04/2025
Lộ ảnh tiểu thư Quỳnh Anh - vợ Duy Mạnh mặt mộc thiếu son phấn, visual khác lạ ra sao?
Sao thể thao
10:24:48 16/04/2025
Cặp đôi cô giáo - huấn luyện viên gây sốt Trung Quốc: Đẹp xé truyện bước ra, tưởng không hợp mà hợp không tưởng
Hậu trường phim
10:21:38 16/04/2025