Tấn công chủ tiệm, cướp gần 3 tỷ đồng tiền vàng ở Phú Yên: Nhóm cướp có ý định thủ tiêu nhau
Trong quá trình lấy lời khai cũng như hơn 10 ngày theo dõi nơi ẩn nấp của nhóm cướp, lực lượng cảnh sát hình sự Công an Phú Yên nhận định, Hưng và Trường từng có ý định thủ tiêu Viễn nếu đối tượng để lộ danh tính.
Chiều 11/10, Công an tỉnh Phú Yên đã tổ chức họp báo để cung cấp thông tin phá án trong vụ cướp vàng ở Phú Yên xảy ra hôm 19/8.
Ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, trao thưởng cho các tập thể.
Muốn giàu nhanh nên… đi cướp!
Tại cuộc họp báo, đại tá Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Phú Yên, cho rằng đây là vụ cướp vàng và tiền táo tợn và nguy hiểm.
Theo đó, 3 nghi can được xác định là Nguyễn Thùy Viễn (SN 1975) và Nguyễn Mạnh Trường (SN 1986, cùng ngụ xã Hòa Tân Đông, huyện Đông Hòa, Phú Yên) đang làm thuê rửa xe cho tiệm của Trần Ngọc Hưng (SN 1982, ngụ thị trấn EaĐăng, huyện EaH’Leo, tỉnh Đắk Lắk).
Viễn có 2 tiền án về tội trộm cắp, 1 tiền sự về hành vi gây rối trật tự công cộng. Còn Trường có 1 tiền án về tội trộm cắp.
“Trong quá trình làm, chúng bàn nhau rằng làm thế này thì không biết bao giờ mới giàu. Trong khi đó Hưng từng bị giật nợ. Nên cả nhóm bàn nhau cướp tiệm vàng”, đại tá Nghĩa cho hay.
Nguyễn Mạnh Trường, người đầu tiên mở lời rủ nhau cướp tiệm vàng.
Để thực hiện việc cướp tiệm vàng, từ ngày 6-8/8, cả nhóm xuống TP Tuy Hòa thuê khách sạn ở để điều nghiên sơ hở của các tiệm vàng. Sau khi phát hiện chủ tiệm vàng Kim Yến Truyền ở chợ Hòa Vinh, thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa có nhà ở nơi tương đối vắng vẻ, lại thường đưa vàng đi về giữa nhà đến tiệm chỉ bằng xe máy nên nhóm cướp đã chọn “con mồi”.
Trường chuẩn bị các công cụ để đi cướp như 1 bình xịt hơi cay, 1 roi điện gửi ở tiệm rửa xe của Hưng, mua 1 xe máy hiệu Sirius gắn biển số giả gửi ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên làm phương tiện đi cướp.
Nguyễn Thùy Viễn sau khi bị bắt.
Tối 18/8, cả nhóm lên xe ôtô của Hưng từ Đắk Lắk xuống Phú Yên để cướp. Khi đến TP Tuy Hòa, Viễn và Trường lấy xe máy đã gửi, mua thêm chai xăng để đốt xe máy xóa dấu vết khi xong việc. Rạng sáng 19/8, cả nhóm vào thị trấn Hòa Vinh.
Khoảng 6h20 phút ngày 19/8, khi anh Nguyễn Gia Truyền chở mẹ là bà Nguyễn Thị Yến trên xe máy mang theo thùng nhôm và túi xách để đến tiệm vàng thì Trường và Viễn lên xe máy bám theo. Khi đến đoạn đường vắng, cách nhà bà Yến khoảng 500 m, Viễn chở Trường ép sát, Trường dùng bình xịt hơi cay xịt vào mặt bà Yến, anh Truyền rồi dùng roi điện chích vào bà Yến để cướp thùng nhôm vào túi xách đựng tiền và vàng.
Video đang HOT
Cướp xong, Viễn và Trường lên xe chạy thẳng xuống khu rừng dương ở xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa, chế xăng đốt xe máy, lấy tiền và vàng rồi lên xe ôtô của Hưng đã đợi sẵn chạy về lại huyện EaH’leo chia nhau tài sản cướp được. Sau đó, Viễn bỏ trốn vào huyện Hồng ngự, tỉnh Đồng Tháp, còn Trường trốn tại nhà bạn tù ở quận 8, TP.HCM. Chỉ mình Hưng ở lại tại nhà.
Theo trình báo của gia đình bà Yến, số tiền, vàng bị cướp lên đến 3,2 tỷ đồng.
Trần Ngọc Hưng dù có 2 nhà, xe ôtô, 1 tiệm rửa xe nhưng vẫn đi cướp.
Định thủ tiêu nhau
Theo đại tá Nguyễn Trung Nghĩa, đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng nhưng rất khó khăn trong việc tìm manh mối để phán án.
“Vụ án xảy ra sáng sớm, vắng người nên nhân chứng ít. Mặc dù chúng tôi đã khám nghiệm hiện trường rất kỹ, nhưng nhóm cướp ma mãnh không để lại tang vật hay dấu vết gì của vụ án. Xe máy gây án cũng là xe trộm cắp. Địa bàn gây án lại nhiều đường, đi nhiều hướng, camera ít nên trích xuất hạn chế. Chúng tôi đã phải nhờ đến Viện Khoa học hình sự Bộ Công an để hỗ trợ để xác định hình ảnh từng tên cướp”, Trưởng ban chuyên án Nguyễn Trung Nghĩa cho biết.
Ngay sau khi khám nghiệm hiện trường, Công an Phú Yên đã thông tin rộng rãi lên phương tiện thông tin đại chúng và các tỉnh lân cận về hình ảnh nhận diện đối tượng, xe máy tang vật và cũng đã nhận về hàng trăm tin báo của người dân. Công an Phú Yên đã tung ra gần 100 chiến sĩ đến các tỉnh để tìm manh mối. Qua sàng lọc 3 nhóm người khả nghi có tiền án tiền sự về trộm cắp, ma túy, ban chuyên án xác định nhóm của Viễn là khả nghi nhất.
Ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, khen thưởng các cá nhân, tập thể phá án xuất sắc.
Sau khi xác định được nơi lẩn trốn của các nhóm cướp, tối 6/10, ban chuyên án phát lệnh bắt, giữ khẩn cấp. Phải bắt khẩn cấp vào ban đêm vì Viễn có dấu hiệu trốn sang Campuchia, hằng ngày Viễn thường sang Campuchia đá gà và chơi bài. Tuy nhiên, khi thực hiện lệnh bắt thì Trường không có nhà. Đây lại là địa bàn phức tạp về nạn trộm cắp, ma túy nên phải đợi đến sáng hôm sau mới bắt Trường an toàn. “Khi thực hiện lệnh bắt, Viễn chống cự rất quyết liệt, nhưng chúng tôi đã lên mọi phương án dự phòng và đã vô hiệu hóa”, đại tá Nghĩa nói.
Theo đại tá Nghĩa, trong quá trình lấy lời khai cũng như hơn 10 ngày theo dõi nơi ẩn nấp của nhóm cướp, lực lượng cảnh sát hình sự Công an Phú Yên còn nhận định Hưng và Trường có ý định thủ tiêu Viễn nếu đối tượng để lộ danh tính. Theo Công an Phú Yên, hiện vẫn chưa xác định số tài sản thu hồi từ vụ cướp là bao nhiêu do cần phải làm rõ số tang vật thu được có phải hình thành từ số tiền cướp được hay không.
Đại tá Nguyễn Trung Nghĩa tại cuộc họp báo.
Tại buổi họp báo, đại tá Lê Ngọc Phương, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự phía Nam Bộ Công an, nói: “Trong việc vận chuyển vàng từ tiệm đến nhà và ngược lại, các chủ tiệm cần hết sức cảnh giác. Không vận chuyển bằng xe thô sơ, tạo điều kiện cho tội phạm ra tay”.
Khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân phá án
Chiều cùng ngày, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Yên và Bộ Công an đã công bố quyết định khen thưởng cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc phá vụ án này.
“Khi nghe tin đã bắt được các đối tượng, tôi rất mừng. Phá vụ án này không chỉ là lấy lại số tiền cho dân mà đã ngăn chặn những tội phạm nguy hiểm, gây hoang mang cho nhân dân, lấy lại niềm tin cho nhân dân.
Tôi đánh giá cao chiến công này”, ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên nói rồi cho hay hiện chủ tiệm vàng Kim Yến Truyền đã có đơn gửi Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên đề nghị sớm trả lại số tiền và vàng bị cướp để gia đình tiếp tục kinh doanh.
Nguồn: Người Lao Động
Thủ đoạn hiểm ác của băng cướp vàng rúng động ở Phú Yên
Chiều 11.10, Công an tỉnh Phú Yên tổ chức họp báo thông tin về vụ phá án cướp hơn 3 tỷ đồng tại huyện Đông Hòa, Phú Yên. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây rúng động trong dư luận.
Sau gần 2 tháng khẩn trương điều tra, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) phối hợp với Công an Phú Yên đã khám phá thành công vụ cướp trên, bắt giữ 3 đối tượng gây án.
"Mong nhanh giàu có"(?)
Theo đó, 3 đối tượng bị bắt gồm: Nguyễn Thùy Viễn (tức Bảy Vinh, 43 tuổi), Nguyễn Mạnh Trường (tức Tý, 32 tuổi), cùng ở xã Hòa Tân Đông, huyện Đông Hòa (Phú Yên) và Trần Ngọc Hưng (36 tuổi), ở thị trấn Ea Drăng, huyện Ea H'leo (Đắk Lắk).
3 đối tượng trong vụ cướp vàng ngày 19.8 ở Phú Yên. (Ảnh: Công an cung cấp).
3 đối tượng trên đã bị bắt tại 3 tỉnh khác nhau trong quá trình lẩn trốn. Nguyễn Thùy Viễn bị bắt giữ tại tỉnh Đồng Tháp, Nguyễn Mạnh Trường bị bắt tại TP.HCM và Trần Ngọc Hưng bị bắt ở Đắk Lắk. Ngay sau đó, 3 đối tượng đã được di lý về Phú Yên để phục vụ điều tra. Công an Phú Yên cũng đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 3 đối tượng.
Theo lời khai ban đầu của các đối tượng, Viễn và Trường làm thuê cho Hưng tại Đắk Lắk. Vì nợ tiền và "mong nhanh làm giàu" nên cả 3 lên kế hoạch cướp tiệm vàng. Sau nhiều ngày tìm hiểu, nhóm cướp này đã nhắm đến tiệm vàng Kim Yến Truyền ở thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa.
Theo hồ sơ diễn biến vụ án, khoảng 6h30 sáng 19.8, tại thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa (tỉnh Phú Yên) xảy ra một vụ cướp vàng và tiền với tổng trị giá hơn 3 tỷ đồng. Nạn nhân là bà Nguyễn Thị Yến (59 tuổi) và anh Nguyễn Gia Truyền (41 tuổi, ở thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa) - chủ hiệu vàng Kim Yến Truyền.
Hai nghi phạm vụ cướp vàng được camera ghi lại. (Ảnh: Công an cung cấp)
Anh Truyền cho biết, sáng sớm 19.8, anh chở mẹ ruột của mình (bà Yến) cùng với tiền, vàng trị giá hơn 3,2 tỷ đồng từ nhà đến tiệm vàng tại chợ trung tâm thị trấn Hòa Vinh.
Trên đường đi cách nhà khoảng 500m (tại đoạn nằm giữa trụ sở UBND huyện Đông Hòa và Huyện ủy Đông Hòa) thì có 2 thanh niên đi kèm theo dùng roi điện và bình xịt hơi cay để cướp số tài sản trên.
Theo anh Truyền, hành động của 2 tên cướp này rất nhanh, diễn ra chóng vánh chỉ trong vòng 1 phút, kích điện và hơi cay làm các nạn nhân bị thương, bất tỉnh lúc bị cướp. Đoạn đường mà chúng ra tay khá vắng người, trên lộ trình mà anh Truyền thường xuyên vận chuyển tiền, vàng đến cửa tiệm.
Dự tính thanh toán đồng bọn
Theo Công an Phú Yên, trước khi gây ra vụ án này, người nhà của bà Yến cũng nhìn thấy 2 người lạ thường xuyên xuất hiện trước nhà.
Ngay sau khi nhận được tin báo về vụ cướp táo tợn, Công an tỉnh Phú Yên đã tiến hành khám nghiệm hiện trường đồng thời xác định là vụ án có tính chất nghiêm trọng nên đã báo cáo Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an phối hợp điều tra.
Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Huỳnh Tấn Việt trao thưởng cho Ban chuyên án (Ảnh: Hùng Phiên)
Quá trình kêu gọi người dân tố giác tội phạm và thu thập tài liệu, cơ quan điều tra nhận được thông tin quý giá từ một người dân là đoạn video được quay bằng điện thoại hình ảnh về các đối tượng có dấu hiệu nghi vấn rình rập gần tiệm vàng Kim Yến Truyền. Trong đoạn video biển số xe máy được ghi lại rất rõ nét. Từ đoạn video này, cơ quan công an đã nhanh chóng phác họa chân dung các nghi can gây ra vụ cướp.
Một ngày sau khi vụ cướp xảy ra, người dân phát hiện một chiếc xe máy bị đốt cháy tại khu vực rừng dương thuộc thôn Uất Lâm, xã Hoà Hiệp Bắc, huyện Đông Hoà, Phú Yên. Biển kiểm soát của chiếc xe máy là biển giả, số máy, số khung đã bị cài lại.
Sau một thời gian rà soát các đối tượng nghi vấn, cơ quan công an phát hiện Nguyễn Thuỳ Viễn (43 tuổi, trú tại xã Hoà Tân Đông, huyện Đông Hoà, tỉnh Phú Yên) là nghi can số 1 của vụ án. Viễn từng có 2 tiền án về tội trộm cắp, 1 tiền sự về hành vi gây rối trật tự công cộng.
Tiếp tục xác minh, theo dõi di biến động của Viễn, công an làm rõ thêm 2 đối tượng là đồng bọn của Viễn trong vụ cướp là Nguyễn Mạnh Trường và Trần Ngọc Hưng. Đồng thời, phát hiện Viễn chuẩn bị tẩu thoát khỏi Việt Nam trốn sang Campuchia - nơi Viễn thường xuyên sang đánh bạc. Ngày 5.10, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với công an các tỉnh Phú Yên, Đắk Lắk, TP.HCM bắt giữ thành công cả 3 đối tượng.
Theo Đại tá Nguyễn Trung Nghĩa - Phó Giám đốc Công an Phú Yên, Trưởng ban chuyên án, tài liệu thu thập bước đầu cho thấy, hai đối tượng Tường và Hưng đã có dự tính thủ tiêu Viễn để bịt một phần đầu mối. Bởi cả hai nhận thấy Viễn tỏ ra lo lắng, dễ dẫn đến đầu thú...
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương trao thưởng cho Ban chuyên án (Ảnh: Hùng Phiên)
Khám xét nơi ở của các nghi phạm, lực lượng công an thu giữ hai ô tô (trong đó có một chiếc là phương tiện gây án), hai khẩu súng ngắn, một roi điện, một bình xịt hơi cay, 30 sợi dây chuyền bằng kim loại, cùng nhiều tang vật khác.
Qua lời khai ban đầu, sau khi cướp được tiền, các đối tượng đã tưới xăng đốt xe máy, hủy các tang vật liên quan trên đường bỏ chạy, rồi chia nhau tiền tiêu xài. Đáng chú ý, địa điểm nhóm này thực hiện vụ cướp chỉ cách nhà ở của Viễn và Trường vài cây số, chúng đã tính "đường đi, nước bước" khá kỹ nhưng không thể thoát lưới pháp luật.
Đánh giá cao thành tích của ban chuyên án, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên đã có thư khen, trao bằng khen và 15 triệu đồng, UBND tỉnh Phú Yên khen thưởng 20 triệu đồng cho ban chuyên án. Dịp này, lãnh đạo Bộ Công an cũng đã có thư biểu dương các đơn vị phối hợp phá vụ án, đồng thời, tặng thưởng 70 triệu đồng cho các đơn vị tham gia phá án.
Vụ án đang được tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý nghiêm trước pháp luật.
Theo Danviet
Nhóm cướp hơn 3 tỷ tiền, vàng rúng động ở Phú Yên bị bắt thế nào? 3 đối tượng gây ra vụ cướp tiệm vàng rúng động tỉnh Phú Yên đã bị bắt ở 3 tỉnh khác nhau trong quá trình lẩn trốn. Như Dân Việt đã đưa tin: Sau hơn 1 tháng khẩn trương điều tra, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) phối hợp với Công an Phú Yên đã khám phá thành công vụ cướp...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách

Làm giả giấy tờ nguồn gốc đất để mua bán, lừa đảo hơn 170 tỷ đồng

'Mỹ nhân kế' trong đường dây mua bán người sang Campuchia

Xử lý nhóm người "xin đểu" tại nghĩa trang TP Phan Thiết

Các bị cáo trong vụ cháy chung cư đều nhận thức được sai phạm và xin lỗi gia đình bị hại

Chủ hụi chiếm đoạt gần 2,1 tỷ đồng lĩnh 12 năm tù

Cưỡng đoạt gần 600 triệu đồng của nhân viên, nhóm chủ cửa hàng sữa lãnh án

Long An: Xử phạt công ty 'mượn' dự án nhà nước 'trục lợi' vật liệu san lấp

Kiên Giang: Tạt a xít khiến chồng tử vong, vợ lãnh án 6 năm tù

Nguyên Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Phước bị kỷ luật

Bắt nhanh nhóm côn đồ đuổi chém khách trên đèo Hải Vân

Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức ở Nam Định
Có thể bạn quan tâm

3 con giáp may mắn nhất ngày 12/3: Thần Tài gõ cửa, làm ăn thăng hạng
Trắc nghiệm
21:50:16 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện
Sao âu mỹ
21:37:09 11/03/2025
Hôn nhân kín tiếng của NSƯT Vân Khánh và chồng giảng viên
Sao việt
21:34:37 11/03/2025
Hoàng Hiệp kể về giai đoạn trầm cảm trong thời gian sinh sống tại Mỹ
Tv show
21:23:25 11/03/2025
Album mới của Jennie (BlackPink) được Grammy vinh danh
Nhạc quốc tế
21:18:37 11/03/2025
Cứu sống bệnh nhân người Lào bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng
Sức khỏe
21:17:41 11/03/2025
Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?
Thế giới
21:08:05 11/03/2025
Đại gia đang bị con trai tố cáo bao nuôi cùng lúc Trịnh Sảng và 9 cô "vợ bé" khác ở Mỹ là ai?
Sao châu á
20:51:46 11/03/2025
Trước khi xét nghiệm máu cứu con, chồng tôi bất ngờ tiết lộ: 'Tôi không phải bố thằng bé' khiến mẹ chồng sốc ngất
Góc tâm tình
20:49:39 11/03/2025