Tân Chủ nhiệm VP Chính phủ: Tôi là người hành động!
Tân Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên quan niệm việc tiếp quản chiếc “ghế nóng ” giống như một cuộc chạy tiếp sức, mang ý nghĩa một sứ mệnh hơn là một chức vụ. Ông cho rằng, cuộc đời như sân cỏ mà chính khách là cầu thủ…
Thủ tục hành chính – lĩnh vực cần cải cách mạnh mẽ. Ảnh: Ngọc Châu
“Chạy tiếp sức”
Ông có bất ngờ khi được chọn làm Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ không? Cảm nghĩ của ông ra sao khi tiếp nhận “ghế nóng”?
Có bất ngờ, nhưng tôi vốn là người lính, luôn sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ Đảng và nhân dân giao. Tôi nghĩ những người đã chọn tôi, đồng ý cử và phê chuẩn tôi đều vì một nhiệm vụ cách mạng, tuyệt nhiên không có gì khác. Vì thế, tôi xem đây là một sự trao gửi niềm tin và trách nhiệm mà tôi phải cố gắng hoàn thành.
Ông có nghĩ mình phải “học việc” từ đầu khi nhận trọng trách mới này?
Không. Tôi là người chạy tiếp sức. Trên đường băng người tiếp theo bao giờ cũng cần bắt nhịp, duy trì tốc độ để vượt chướng ngại vật mới có thể về đích kịp thời gian và yêu cầu.
Nếu cần tự nhận xét về mình, ông sẽ nói gì?
Tôi là người hành động, không thích rườm rà, không muốn nói nhiều về những việc đã làm và những điều mình chưa làm
Video đang HOT
Ông Nguyễn Văn Nên.
Làm tốt sẽ được dân mến
Hiện người dân và doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn vì nền hành chính vận hành theo kiểu “hành là chính”. Ông sẽ tham mưu gì cho Chính phủ và Thủ tướng trong việc cải cách hành chính, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thuận lợi trong việc làm ăn?
“Tôi quan niệm cuộc đời như sân cỏ, một chính khách cũng như một cầu thủ. Trên sân cỏ, mình chơi như thế nào khán giả đều biết hết.” Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên
Đây đúng là vấn đề bức xúc hiện nay. Đôi khi, nền hành chính không chỉ “hành” dân mà còn “hành” quan và “hành” cả chính mình. Việc cải cách thủ tục hành chính những năm qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc nhưng cũng còn không ít việc phải tiếp tục làm.
Đây là vấn đề lớn và khó, vì phải cải cách chính mình, đòi hỏi phải có sự chung tay quyết liệt, tháo từng nút thắt, trước hết là vai trò người đứng đầu các cấp chính quyền. Phần mình, tôi xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu phải tập trung tham mưu trong thời gian tới.
Gần đây có hiện tượng không ít bộ ngành, địa phương trong một số vấn đề lẽ ra có thể giải quyết trong phạm vi quyền hạn của mình nhưng thường tìm cách “đá bóng trách nhiệm”, đẩy dồn việc lên Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Trên cương vị mới, ông có giải pháp gì để giải quyết vấn đề này?
Nếu ở đâu đó còn chuyện này thì trách nhiệm phải xem xét từ hai phía: bên giao và bên nhận. Thực ra, thời gian qua Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung phân cấp giao quyền ngày càng rõ ràng, rành mạch. Nếu đã nhận nhiệm vụ cụ thể và đầy đủ thì vấn đề còn lại là việc tổ chức thực hiện và kiểm tra uốn nắn, xử lý trách nhiệm đối với người không làm việc phải làm. Trong xử lý cần công minh, chính xác, kịp thời thì tình trạng trên sẽ dần được khắc phục.
Theo ông, một người lãnh đạo ngày nay cần như thế nào để được dân yêu mến?
Đã là lãnh đạo thì đã chấp nhận hy sinh. Người lãnh đạo phải luôn đặt lợi ích chung lên trên và làm tốt mọi việc thì dứt khoát sẽ được dân mến. Tôi chỉ nghĩ mình làm được gì cho dân, cho Đảng, cho nước thì phải hết sức làm thôi.
Chính khách như cầu thủ
Có ý kiến cho rằng, làm lãnh đạo ở Việt Nam quyền lớn, nhưng đến lúc có chuyện xảy ra thì xử lý trách nhiệm nhiều trường hợp chưa tương xứng và văn hóa từ chức còn quá xa lạ. Ông nghĩ thế nào về văn hóa từ chức?
Tôi nghĩ nên xem đó là việc bình thường. Cũng giống như một cầu thủ khi thấy mình không còn đủ sức thì nên chủ động ra tín hiệu để huấn luyện viên chuẩn bị thay người. Vấn đề quan trọng là huấn luyện viên sẽ cân nhắc, xem xét các yếu tố để quyết định cho cầu thủ rời sân cỏ vào thời điểm thích hợp nhất. Cầu thủ không tự quyết định rời sân cỏ.
Suy nghĩ như vậy có hơi đơn giản với một chính khách không, thưa ông?
Tôi quan niệm cuộc đời như sân cỏ, một chính khách cũng như một cầu thủ. Trên sân cỏ mình chơi như thế nào khán giả đều biết hết và người cầu thủ phải bình tĩnh trước mọi lời khen chê. Khán giả rất tinh tế và sẽ luôn công bằng khi phán xét.
Nhưng ông vừa nói cầu thủ vẫn phải “đá” theo ý đồ chiến thuật của huấn luyện viên đấy thôi?
Bản lĩnh và đẳng cấp của một cầu thủ là trình độ thể hiện chiến thuật của huấn luyện viên. Nhưng để chiến thắng thì phải có một tập thể mạnh, nghĩa là mọi người như một, phải vì màu cờ sắc áo, không lạm dụng kỹ thuật cá nhân, góp phần tạo hưng phấn, giữ lửa cho toàn đội. Đó sẽ là chiến thắng của tập thể chứ không phải là của riêng một cá nhân, vì anh không thể tỏa sáng một mình được.
Trong cuộc sống cũng như công việc thường nhật, ông có bí quyết gì để có thể “tạo lửa” cho đồng đội của mình?
Phải sẵn sàng lăn xả, kịp thời bọc lót cho nhau, không né tránh, không đổ lỗi, đồng cảm và chia sẻ. Tôi nghĩ cả sân cỏ và cuộc đời đều như thế, đều cần lòng tốt, bổn phận và sự tử tế. Người tốt không bao giờ lạc lõng. Tất nhiên, với một chính khách thì phải đủ cả tâm và tầm. Và thước đo đối với người cán bộ chính là hiệu quả công việc mà họ đảm nhận.
Cảm ơn ông!
Ông Nguyễn Văn Nên được 85,94% đại biểu tán thành Sáng 14/11, với tỷ lệ 85,94% đại biểu tán thành, Quốc hội đã phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Nên giữ chức vụ Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Ông Nguyễn Văn Nên sinh ngày 14/7/1957 tại xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh. Ông bắt đầu tham gia cách mạng từ trước năm 1975 trong ngành công an. Ông là cử nhân Luật. Trước khi trở thành Bí thư huyện ủy Gò Dầu, ông Nên là người đứng đầu Công an huyện Gò Dầu. Ông Nguyễn Văn Nên sau đó giữ cương vị Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Tây Ninh. Những năm sau đó, ông Nên lần lượt giữ cương vị Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh (trong cả 2 thời kỳ này ông đều kiêm chức Phó Bí thư Tỉnh ủy). Ngày 11/9/2010, ông Nguyễn Văn Nên được Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ IX (nhiệm kỳ 2010-2015) bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy. Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI (tháng 1/2011), ông Nên được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương. Tháng 7/2011, ông được cử giữ chức Phó Ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên. Ông Nguyễn Văn Nên giữ chức Phó Ban Tuyên giáo Trung ương kể từ tháng 3/2013 đến nay.
Theo Khampha
Ông Nguyễn Văn Nên kế nhiệm ông Vũ Đức Đam
Sáng 14/11, Quốc hội đã phê chuẩn ông Nguyễn Văn Nên giữ chức vụ Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thay ông Vũ Đức Đam.
Ông Nguyễn Văn Nên - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ
Ngày 14/11, Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm nhân sự giữ chức vụ Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Ông Nguyễn Văn Nên - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương được 72,69% tổng số đại biểu Quốc hội đồng ý trao cho vị trí này.
Sau đó, Nghị quyết của Quốc hội về việc phê chuẩn chức vụ Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đối với ông Nguyễn Văn Nên đã có 85,94% đại biểu tán thành.
Ông Nguyễn Văn Nên chính thức trở thành Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - kế nhiệm vị trí ông Vũ Đức Đam vừa được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng ngày13/11.
Trước đó, ngày 13/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đọc Tờ trình đề nghị phê chuẩn chức vụ Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đối với ông Nguyễn Văn Nên.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, là cán bộ được rèn luyện qua thực tiễn công tác từ cấp huyện, tỉnh và Trung ương. Ông Nguyễn Văn Nên luôn hoàn thành nhiệm vụ được phân công; có đủ phẩm chất và năng lực đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.
Ông Nguyễn Văn Nên sinh ngày 14/7/1957, có trình độ Cử nhân Luật.
Ông Nguyễn Văn Nên từng giữ các chức vụ Thường vụ Huyện ủy; Trưởng Công an huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh); Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Gò Dầu; Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Tây Ninh; Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh; Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh; Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI; Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; hiện đang là Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Theo Khampha
Chính thức phê chuẩn 2 Phó Thủ tướng mới Sáng nay (13/11), Quốc hội đã phê chuẩn ông Vũ Đức Đam, Phạm Bình Minh làm Phó Thủ tướng. Sáng 13/11, Quốc hội làm việc tại hội trường, ĐB Nguyễn Quốc Cường (Chủ tịch TƯ Hội Nông dân) Trưởng ban kiểm phiếu thay mặt Ban kiểm phiếu của Quốc hội đã công bố kết quả phê chuân đề nghị của Thủ tướng Chính...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xe giường nằm bất ngờ cháy ngùn ngụt trên quốc lộ, hành khách hoảng loạn

6 căn nhà bị sạt lở xuống sông Tiền

Bão Ragasa khi vào Biển Đông có thể giật trên cấp 17, khả năng có diễn biến lạ

Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn vụ máy hỏng vẫn tán sỏi cho hàng trăm ca ở Đắk Lắk

Bão Ragasa hướng vào Biển Đông, có thể mạnh lên cấp 16

Va chạm với ô tô dưới cầu vượt, đôi vợ chồng tử vong tại chỗ

Vụ xây nhà trên đất người khác ở Hải Phòng: 'Sao nhầm mà cách nhau tận 4 thửa?'

Bão số 8 đổ bộ Trung Quốc, gây mưa lớn ở Việt Nam

Vụ đường dẫn lên cầu uốn lượn khó hiểu: Phương án tối ưu?

Vụ xe tải lao vào chợ chuối: Ảnh sai sự thật làm bằng AI tràn lan trên mạng

Đôi nam nữ tử vong trong nhà nghỉ ở Khánh Hòa

Bão Mitag hình thành trên Biển Đông
Có thể bạn quan tâm

3 nàng hậu gen Z cùng tên nhà Sen Vàng: 2 người ngụp lặn trong sóng gió, tiếc nhất mỹ nhân số 2!
Sao việt
21:00:40 20/09/2025
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tài trợ tạm thời để tránh đóng cửa chính phủ
Thế giới
20:58:03 20/09/2025
Cay đắng mang tên Garnacho
Sao thể thao
20:51:12 20/09/2025
Loạt Anh Trai ồ ạt ra nhạc cùng 1 lúc: Đa dạng màu sắc nhưng nhạt quá!
Nhạc việt
20:45:38 20/09/2025
Bước vào kỷ nguyên chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo và robotics
Thế giới số
20:17:31 20/09/2025
1 Anh Trai rap diss "cân" cả 29 người, khiến rapper "tắt chat" - lôi cả Em Xinh vào cuộc
Tv show
19:10:53 20/09/2025
4 mỹ nhân Việt Nam chưa chồng, giàu "nứt đố đổ vách": Một người có công thức nổi tiếng suốt 16 năm
Netizen
19:07:35 20/09/2025
Tin đồn iPhone 18 rộ lên khi iPhone 17 còn đang gây sốt
Đồ 2-tek
18:43:12 20/09/2025
Honda ra mắt xe tay ga 108,2cc, thiết kế đẹp, giá hơn 38 triệu đồng
Xe máy
18:37:02 20/09/2025
Siêu xe động cơ lai điện 1.000 mã lực Ferrari 849 Testarossa trình làng
Ôtô
18:33:25 20/09/2025