Tâm sự của Hacker Việt Hieupc: Tôi cảm giác giống như mình là kẻ giết người hàng loạt
“Ngày tôi bị bắt ở Mỹ – tháng 2 ngày 7 năm 2013, tôi nhớ ngày đó tới tận bây giờ”, Ngô Minh Hiếu với nickname Hieupc chia sẻ. Nghĩ lại việc lấy cắp thông tin an sinh xã hội của gần 200 triệu người Mỹ, anh cho biết cảm giác mình giống như một kẻ giết người hàng loạt…
” Tôi là Hieupc, tên thật là Ngô Minh Hiếu. Tôi lấy thông tin an sinh xã hội của gần 200 triệu người Mỹ. Tôi cảm giác giống như mình là kẻ giết người hàng loạt “, Ngô Minh Hiếu – hacker được tự do sau 7 năm ngồi tù tại Mỹ – chia sẻ trên Zing TV.
Những bộ phim về hacker đã truyền cảm hứng cho Hiếu.
Hiếu kể, năm 13 tuổi, khi được đụng vô máy tính, anh không biết hack gì, và đi tìm kiếm cách hack trên Google.
” Hồi đó xài dial-up (kết nối Internet qua đường truyền điện thoại – PV) chậm, rất tốn tiền. Tôi mở CMD trên Window, bấm chữ Hack thử, coi có gì không, có gì xảy ra đâu. Đi học mới biết nó không đơn giản vậy “, Hiếu kể.
Năm lớp 10, Hiếu bắt đầu kiếm được tiền nhiều. Anh hack thẻ tín dụng ăn cắp thông tin ngân hàng rồi bán lại cho người ta.
Học xong cấp 3, anh quyết định đi du học ở New Zealand để thay đổi môi trường, học thêm về mạng, máy tính, và mong muốn trở thành một kỹ sư mạng.
” Qua đó, tôi lại tiếp tục hack tiếp. Tôi nghĩ có tiền là OK. Hậu quả tính sau “, Hiếu nói.
Video đang HOT
Hiếu nhớ, lần gay cấn nhất là khi cảnh sát New Zealand gọi điện thoại cho chị anh bắt đầu điều tra về vụ án của anh.
” Thời đó tôi dở lắm, tôi xài nhà băng tên của mình. Họ gọi điện thoại hết hồn, hốt hết đồ điện tử trong nhà đi gửi chỗ khác. Những thẻ tín dụng giả tôi làm đi quăng hết, rồi lấy thẻ của mình đi rút tiền, bị nuốt thẻ luôn. Tôi bỏ chạy”.
“Tôi nghĩ chỉ có nước mua vé máy bay và về thẳng Việt Nam “, Hiếu nhớ lại.
May cho anh, chính phủ New Zealand không quá mạnh tay, chỉ yêu cầu trả lại tiền cho nạn nhân.
Về Việt Nam, anh hứa với bản thân không làm chuyện này nữa, cũng hứa với ba mẹ, đồng thời nộp hồ sơ vào trường đại học, nhưng được một thời gian ngắn, anh lại liên lạc lại với những người bạn trong giới underground. Và bạn bè rủ rê hack số an sinh xã hội.
Bán số an sinh xã hội kiếm được nhiều hơn hack thẻ tín dụng. Thẻ ngân hàng rất nguy hiểm vì liên quan tới tiền bạc và phải trực tiếp làm. Số an sinh xã hội lấy dễ dàng và bán mỗi thông tin 1 USD cho bên thứ ba.
” Ban đầu nghĩ rất đơn giản. Nó không liên quan tới tiền bạc, không liên quan tới ngân hàng, là không sao hết. Nhưng tôi chưa nhận thức được số an sinh xã hội quan trọng đến cỡ nào”.
“Ví dụ, em mất thông tin đi, em mãi mãi mất luôn, không bao giờ lấy lại được. Vì 1 người có 1 số thôi. Với số đó em có thể dùng để vay tiền ngân hàng được, mua xe được, bị thất nghiệp lấy trợ cấp thất nghiệp được… Tới tận bây giờ mấy người đó vẫn còn bị… Độ ảnh hưởng rất lớn “, Hiếu nói.
“Ngày tôi bị bắt ở Mỹ – tháng 2 ngày 7 năm 2013, tôi nhớ ngày đó tới tận bây giờ”.
Trong bản án, tội nặng nhất của Hiếu là gây tổn thất tiền thuế dù anh không trực tiếp kiếm tiền từ việc đó.
Bản án Hiếu nhận được là 40 năm tù.
Nhờ cải tạo tốt, khai báo thành khẩn, cộng thêm việc chăm chỉ học thêm tâm lý học, marketing, quản lý kinh doanh, kỹ năng mềm, được hơn 25 chứng chỉ.
” Học càng nhiều, tôi càng được giảm án”.
“Bên cạnh đó, tôi còn đi chia sẻ kinh nghiệm sống, kể lại câu chuyện của mình để truyền cảm hứng cho hàng nghìn tù nhân khác. Điều này giúp bản án 13 năm được giảm thêm còn 7 năm. Một ngày, quản ngục gọi tên tôi và thông báo tôi được trả tự do “, Hiếu nhớ lại.
Từ trải nghiệm của bản thân, anh khuyên các bạn trẻ phải biết dừng lại đúng lúc, phải biết gây dựng lại, và biết “quay đầu là bờ”.
Vụ án hacker Việt tại Mỹ, theo trang KrebsonSecurity, giới chức Mỹ ước tính rằng dịch vụ của Hiếu đã tạo điều kiện cho các vụ lừa đảo bằng tài khoản mới tại các ngân hàng và các nhà bán lẻ với thiệt hại lên tới 1,1 tỷ USD.
Hacker nổi tiếng 'HiếuPC' sẽ làm chuyên gia an toàn thông tin ở VN
Sau 7 năm chịu án tại Mỹ, Ngô Minh Hiếu sẽ gia nhập Trung tâm Giám sát Không gian mạng Quốc gia, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.
Trả lời Zing , Ngô Minh Hiếu (HiếuPC), hacker cho biết anh chuẩn bị gia nhập Trung tâm Giám sát Không gian mạng Quốc gia (NCSC).
Ngô Minh Hiếu chính thức tham gia NCSC.
Ngày 3/12, HiếuPC đăng tải thông tin tham gia NCSC lên trang cá nhân. Dòng trạng thái thu hút sự quan tâm của người dùng mạng xã hội.
Chia sẻ với Zing , Hiếu cho biết anh đăng thông tin này để gia đình hiểu được mình đã trở thành một công dân có ích cho xã hội.
Trung tâm Giám sát An toàn Không gian mạng Quốc gia là cơ quan thuộc Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông. Người đứng đầu cơ quan này cho biết đang trong quá trình tiếp nhận Ngô Minh Hiếu trở thành chuyên gia kỹ thuật của trung tâm.
"Tôi biết ơn xã hội này đã chấp nhận trao cơ hội để tôi làm lại cuộc đời", Hiếu chia sẻ với Zing .
Ngô Minh Hiếu bị bắt vào tháng 2/2013 khi thâm nhập vào Mỹ và bị cáo buộc ăn cắp, bán thông tin cá nhân của hàng trăm nghìn người thông qua nhiều website do hacker này điều hành.
Cơ quan chức trách của Mỹ cho biết trong thời gian từ năm 2007-2012, Ngô Minh Hiếu và một số người khác đã ăn cắp và buôn bán thông tin cá nhân. Ngô Minh Hiếu đã điều hành một số website và các diễn đàn mua bán thông tin cá nhân như Superget.info và Findget.me.
7 hacker Việt Nam bất ngờ được Facebook xướng tên Để vinh danh những đóng góp của các hacker mũ trắng, mới đây, Facebook vừa xướng tên 131 white hat tiêu biểu của năm nay. Nhắc đến hacker, nhiều người thường nghĩ ngay đến đội ngũ tin tặc đang ngày đêm tìm kiếm các lỗ hổng để trục lợi và kiếm tiền phi pháp. Điều này không sai, tuy nhiên không hoàn toàn...









Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Pin nấm - bước đột phá của ngành năng lượng bền vững

Trải nghiệm Mercusys MB112-4G: giải pháp router 4G linh hoạt cho người dùng phổ thông

Doanh thu của Meta vượt kỳ vọng làm nhà đầu tư thở phào, Mark Zuckerberg nói về khoản đầu tư vào AI

Dòng iPhone 17 Pro 'lỡ hẹn' công nghệ màn hình độc quyền

Kế hoạch đầy tham vọng của Apple

Chiếc iPhone mới thú vị nhất vẫn sẽ được sản xuất tại Trung Quốc

Cách Trung Quốc tạo ra chip 5nm không cần EUV

One UI 7 kìm hãm sự phổ biến của Android 15?

Chuẩn USB từng thay đổi cả thế giới công nghệ vừa tròn 25 tuổi

Tính năng tìm kiếm tệ nhất của Google sắp có trên YouTube

Làm chủ chế độ PiP của YouTube với 3 thủ thuật ít người biết

Apple Maps hỗ trợ chỉ đường qua CarPlay tại Việt Nam
Có thể bạn quan tâm

Hé lộ về nghĩa địa cổ với nhiều ngôi mộ táng theo tư thế bó gối
Lạ vui
00:00:01 02/05/2025
Nhiều nước EU muốn 'mở khóa' để tăng chi tiêu quốc phòng
Thế giới
23:57:50 01/05/2025
Vụ 3 người tử vong trong khách sạn: Nạn nhân đến Nha Trang bằng xe máy
Tin nổi bật
23:42:52 01/05/2025
Cặp song sinh chào đời ngày 30/4, được đặt tên Thống Nhất và Hòa Bình
Netizen
23:40:27 01/05/2025
"Thánh nữ lệ rơi" đẹp chấn động MXH khiến netizen không tin vào mắt mình: Trung Quốc lại có một mỹ nhân cổ trang mới
Phim châu á
23:34:47 01/05/2025
Bắt giữ đối tượng thực hiện 7 vụ cướp và hiếp dâm
Pháp luật
23:33:17 01/05/2025
Mỹ nhân cổ trang Việt đẹp nhất hiện tại: 7 tuổi đã cực đắt show, 17 tuổi có ngay bom tấn siêu khủng
Hậu trường phim
23:29:52 01/05/2025
Tùng Dương hát "Một vòng Việt Nam" cùng 10.000 khán giả dưới quốc kỳ khổng lồ
Nhạc việt
23:14:50 01/05/2025
Sao nam là "thiếu gia tài phiệt" từ bỏ quyền thừa kế, để trở thành giảng viên đại học
Sao châu á
22:56:39 01/05/2025
Cục trưởng Xuân Bắc khoe quà tự thưởng, Nhật Kim Anh 'về thăm cục kim cương'
Sao việt
22:50:15 01/05/2025