Tâm sự của các hiệp sĩ sau vụ đồng đội bị truy sát
Đau xót trước việc đồng đội bị nhóm giang hồ trả thù nhưng các hiệp sĩ của Bình Dương và Sài Gòn đều không nao núng. Ngược lại, quyết tâm xả thân vì bình yên xã hội càng cao hơn dù họ biết cơ chế cho mình còn “luẩn quẩn”.
Nhiều ngày đã trôi qua nhưng việc anh Nguyễn Tăng Tiên bị nhóm giang hồ Vũ Đức Tuấn (tức Tuấn “Chó”) chém trọng thương để trả thù vì bị ngăn cản hành vi trái pháp luật, vẫn còn rất “ nóng”. Trong khi các cơ quan chức năng đang tìm hướng hỗ trợ cho các “hiệp sĩ đường phố” thì họ vẫn không hề nao núng trước hiểm nguy từ công việc “vác tù và hàng tổng”.
Ngày 2/7, các hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải, Trần Hoàng Anh, Nguyễn Thanh Hiếu thuộc CLB Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa, thị xã Thủ Dầu Một (Bình Dương) vẫn tổ chức tuần tra đêm, truy tìm kẻ cắt trộm dây điện. Đánh giá đây là hành vi xâm phạm đến an ninh quốc gia, các hiệp sĩ quyết tâm bắt bằng được kẻ phạm tội.
Anh Nguyễn Thanh Hải cùng đồng đội đến thăm hỏi động viên anh Tiên trong bệnh viện. Ảnh: N.T
Nhóm đã phát hiện Thạch Thế Anh Tuấn (28 tuổi, ngụ quận 9, TP HCM) chở một bao tải cồng kềnh. Các anh phóng theo thì hắn nhấn ga bỏ chạy. Truy đuổi khoảng 2 cây số, anh Hải ép ngã Tuấn và cùng đồng đội bắt giữ rồi bàn giao cùng tang vật cho Công an thị trấn Tân Phước Khánh, huyện Tân Uyên.
Trên đường về trụ sở, Tuấn đã năn nỉ đòi “lót tay” 15 triệu đồng để các hiệp sĩ bỏ qua. Tuy nhiên tình tiết này sau đó đã bị ghi vào biên bản khi bàn giao.
Trao đổi với VnExpress.net, anh Nguyễn Thanh Hải (đội trưởng CLB trên) cho biết, dù đồng đội của mình vừa bị trả thù vì công việc tương tự nhưng anh em trong đội vẫn không hề nao núng. Tuy nhiên, người đội trưởng này cũng không giấu được sự chạnh lòng trước thực tế họ phải đương đầu.
Anh Hải cho biết, trong quá trình theo dõi, bắt tội phạm, những rủi ro về tai nạn hay bị kẻ phạm tội dùng hung khí tấn công xảy ra thường xuyên. Bản thân anh cũng nhiều lần bị kẻ cướp tấn công, ép xe ngã bị thương. Khi đó các anh nhận được sự quan tâm thăm hỏi, động viên và hỗ trợ của cơ quan công an và các đoàn thể. Nhưng chính sách cụ thể dành cho các thành viên đến nay vẫn chưa có khiến đôi khi họ cũng cảm thấy “tủi thân”.
Nhắc lại nỗi đau vào ngày 31/8/2010 CLB có sự mất mát lớn khi đồng đội Nguyễn Xuân Chinh tử nạn trên đường truy bắt tội phạm, anh Hải cho hay, sau sự việc một đơn vị đã mua tặng bảo hiểm tai nạn cho anh em trong đội. Đó là nguồn động viên rất lớn cho họ khi được xã hội quan tâm, ủng hộ. “Giá mà Nguyễn Tăng Tiên và tất cả các anh cũng được mua bảo hiểm thì chúng tôi sẽ an tâm hơn khi tham gia truy bắt tội phạm”, anh Hải tư lự.
Thượng tá Nguyễn Quốc Tuấn, Phó trưởng Công an thị xã Thủ Dầu Một cho biết, dự định đưa các thành viên này với tư cách ban bảo vệ khu phố để được hưởng các chính sách theo quy định. Tuy nhiên khi nghiên cứu kỹ thì thấy không phù hợp với đặc thù của lực lượng này. Do vậy cho đến nay, các thành viên CLB phòng chống tội phạm phường Phú Hòa vẫn chưa được hưởng bất kỳ chính sách hỗ trợ nào.
Video đang HOT
Ngoài ra, một vấn đề quan trọng khác khiến các thành viên của Đội phòng chống tội không khỏi bức xúc là việc bị chính những cơ quan bảo vệ pháp luật “làm khó” khi giao nộp tội phạm, hay “phóng thích” nghi can ngay sau khi tiếp nhận trong khi các anh phải bỏ công sức, tâm trí mới “tóm” được chúng.
Một hiệp sĩ kể, có lần, anh em theo dõi bắt một nghi can trộm xe đạp điện. Nhưng khi bàn giao cho công an phường thì bị từ chối tiếp nhận do không có người bị hại nên các anh phải áp giải người này về giao công an thị xã thì vừa lúc người bị hại đến trình báo. “Suýt tí nữa thì đi toi công sức của anh em”, anh này nói.
“Chúng tôi rất đồng cảm với việc anh Tiên nêu bức xúc vì nhóm người của Tuấn Chó đã được thả ngay sau khi bị các anh bắt giữ giao công an. Công sức bỏ ra truy bắt tội phạm mà không được cơ quan chức năng tiếp nhận thì dễ làm cho anh em hụt hẫng. Có vụ chúng tôi phải bỏ công sức theo dõi ròng rã nhiều ngày mới bắt được nghi phạm chứ không phải dễ dàng”, đội phó Trần Hoàng Anh bày tỏ.
“Hiệp sĩ đường phố Sài Gòn” Nguyễn Văn Minh Tiến – người từng bắt hàng trăm tên cướp cũng chia sẻ, việc anh Tiên bị tội phạm chém trả thù là một cú sốc, gây chấn động tinh thần của những hiệp sĩ trong đó có anh. Tuy nhiên, anh cũng quan niệm, việc bị những tên tội phạm căm ghét, hăm dọa trả thù là một điều hết sức bình thường đối với một hiệp sĩ.
Hiệp sĩ Minh Tiến bị thương sau một lần bắt cướp. Ảnh: A.N
“Sự trả thù này có thể làm nhiều người đã, đang và muốn trấn áp tội phạm lo lắng. Bản thân tôi đã bắt hơn 300 tên tội phạm nên cũng có rất nhiều kẻ thù. Nhưng tôi không sợ hãi mà càng rút ra cho mình nhiều bài học”, anh Tiến nói.
Tuy nhiên, anh cũng thừa nhận bản thân phải rất đề phòng những trường hợp rủi ro. Để tránh bị trả thù, anh Tiến vẫn tích cực tập luyện, trau dồi kỹ năng, học hỏi nghiệp vụ và luôn cảnh giác trong mọi hoàn cảnh. Trước là tự bảo vệ mình và gia đình, tiếp đến là tiếp tục truy bắt tội phạm để góp một phần công sức cho xã hội.
“Một hiệp sĩ bảo vệ nhân dân, che chắn cho người yếu chống lại kẻ xấu nên tôi chấp nhận rủi ro. Bản thân tôi không cần đến sự bảo vệ nhưng rất cần sự quan tâm, phối hợp trong việc phòng chống tội phạm. Nếu mỗi lần bị hăm dọa lại nhờ công an bảo vệ thì phải chăng đừng đi bắt cướp nữa”, anh Tiến lập luận.
Theo thẩm phán tòa án TP HCM Vương Văn Nghĩa, ông từng ngồi xử băng cướp Đạt “Trắng” quay lại truy sát người dân sau khi bị họ truy đuổi. Hành động trượng nghĩa của các “hiệp sĩ đường phố” rất đáng hoan nghênh và cần nhân rộng trong xã hội. Vai trò của quần chúng rất quan trọng trong công tác bảo vệ giữ gìn an ninh tổ quốc. Tuy nhiên, việc thành lập những Câu lạc bộ phòng chống tội phạm đều phải được dựa trên cơ sở pháp luật, hay những hành động “săn bắt cướp” của người dân cũng nhất thiết phải tuân thủ theo pháp luật.
“Khi chính quyền đã cho phép thành lập Câu lạc bộ phòng chống tội phạm thì nhất thiết phải có những cơ chế bảo vệ cho họ”, thẩm phán Nghĩa nhấn mạnh
Theo VNExpress
Những cuộc trả thù hiệp sĩ
Sau khi bắt cướp, nhiều "hiệp sĩ" đã bị giới giang hồ hăm dọa, thậm chí mai phục để tấn công vì dám nhúng mũi đến công việc làm ăn của bọn chúng.
"Hiệp sĩ đường phố Sài Gòn" Nguyễn Văn Minh Tiến - người từng bắt hàng trăm tên cướp vẫn thường xuyên nhận được những lời hăm dọa trả thù. Một trong những lần này đã khiến anh bị gãy vai và vỡ hộp sọ.
Một tối cuối năm 2010, sau khi đi ăn đám giỗ tại nhà bà con về, đến khu vực cầu Tham Lương (quận Tân Phú), anh linh tính 6 thanh niên mặt mũi bặm trợn trên 2 xe máy đang bám theo mình. Anh tăng tốc cắt đuôi nhưng bọn này vẫn bám theo quyết liệt.
"Hiệp sĩ" Sài Gòn khống chế tên cướp trên đường. Ảnh: A.N
Kinh nghiệm bắt hàng trăm tên cướp, anh Tiến bất ngờ rẽ vào con hẻm, cho xe chặn ngang đường, rút côn trong người để tự vệ. "Tưởng tôi chạy trốn, đám này liền rẽ theo thì va phải chiếc xe, 3 tên ngã xuống đường. Tranh thủ lúc này, tôi xông vào đánh tới tấp", anh kể.
Bị tấn công bất ngờ, một tên trong nhóm đã lĩnh hẳn cây côn vào mặt, 2 tên còn lại cũng bị đánh "bầm mình". Cùng lúc này, chiếc xe còn lại cũng vừa đến, những người trên xe đồng loạt xông vào. "Hiệp sĩ" ra đòn khống chế được một tên, đám còn lại lao đến dùng gạch tấn công, ném vào anh giải thoát cho tên bị bắt rồi lên xe tẩu thoát.
"Tôi định phóng theo nhưng do tay quá đau, 2 mắt hoa lên không nhìn thây gì vì mất nhiều máu nên đã để bọn chúng thoát mất", anh nói. Khi nhập viện các bác sĩ chẩn đoán anh gãy xương vai trái và bể hộp sọ phải nằm điều trị.
Ngoài ra, có lần chở vợ con đi chơi, "hiệp sĩ" Minh Tiến cũng bị một nhóm bám theo. Nghi ngờ có chuyện chẳng lành nên anh đã chở vợ con vào cơ quan công an gần đấy để đảm bảo an toàn. "Sau đó tôi quay ra định tìm hiểu đám này muốn gì thì bọn chúng đã đi mất", anh Tiến tiết lộ. Gần đây nhất, trong tháng 5, anh nhận được một tin nhắn từ số máy lạ thông báo đã được thuê 2.000 USD để giải quyết anh bằng "hàng nóng" khiến người nhà anh rất lo lắng.
"Mình gây nhiều thù oán, bắt nhiều cướp nên biết trước sẽ có ngày bị trả thù nên tôi luôn sẵn sàng cho mọi tình huống. Ngoài việc bảo vệ nhân dân, một hiệp sĩ cũng cần phải tự bảo vệ mình và gia đình trước sự trả thù của bọn tội phạm", anh Tiến chia sẻ.
Mới đây, một "hiệp sĩ" khác là anh Nguyễn Tăng Tiên cũng bị một đại ca giang hồ tại địa bàn truy sát vì dám "nhúng mũi" vào công việc làm ăn của chúng.
Ngày 24/6, anh Tiên và các đồng đội đã phát hiện và bắt giữ một nghi can tiêu thụ xe gian là Lê Thị Liên thì Tuấn "Chó" - một "đầu gấu" ở địa phương ra mặt, yêu cầu anh Tiên bỏ qua sự việc, nhưng anh này vẫn quyết đưa Liên đến giao công an. Đến trưa 26/6, anh Tiên cùng lực lượng chức năng đã tiếp tục kiểm tra thu giữ nhiều vật chứng tại phòng trọ tình nghi là đường dây tiêu thụ xe gian. Cho rằng anh Tiên không nể mặt mình, Tuấn "Chó" đã ra tay trả thù.
Ngay sáng hôm sau, như thường lệ anh dậy sớm để làm bánh mì giao cho các mối lái. Đang loay hoay với công việc, từ phía ngoài xuất hiện 4 tên đi trên xe máy tấp vào. Nhóm này vung mã tấu sáng loáng chém thẳng vào người Tiên. Bị tấn công bất ngờ, anh Tiên chỉ kịp dùng tay để che khuôn mặt và đầu để không bị chấn thương. Người dân phát hiện anh nằm gục trước cửa nhà nên đã đưa anh đi cấp cứu.
Thượng tá Nguyễn Hoàng Thao, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương đến thăm hỏi, động viên anh Tiên. Ảnh: N.T
Ngay sau vụ việc, công an đã khởi tố vụ án và bắt khẩn cấp "đại ca" Vũ Đức Tuấn ( Tuấn "Chó", 34 tuổi, ngụ Nghệ An) để điều tra. Trên giường bệnh, tuy vẫn còn đau bởi những vết thương hành hạ nhưng anh khẳng định sẽ không bỏ cuộc. "Mình ở ngoài sáng, còn kẻ phạm pháp thì trong tối. Nhưng tôi tin rằng sau mình còn nhiều người ủng hộ nữa", anh Tiên bộc bạch.
Cũng như những đồng nghiệp của mình, anh Nguyễn Thanh Hải - Đội trưởng CLB phòng chống tội phạm phường Phú Hòa (Thủ Dầu Một, Bình Dương) cùng các đồng đội thường xuyên nhận những lời hăm dọa.
Nhiều tên "bắn" tin cho anh Hải bảo là hắn được thuê hàng trăm triệu để "xử" anh. Nếu muốn yên thân thì anh mau nghỉ việc bắt cướp. Tuy nhiên, những lời hăm dọa càng khiến người đội trưởng và các đồng đội quyết tâm hơn.
"Đối đầu với tội phạm luôn khó, bọn chúng sẵn sàng tấn công, hoặc sẽ trả thù bất cứ ai ngăn cản. Tuy vậy, bằng bản lĩnh và mưu trí tôi và anh em đã đứng vững trên con đường đã chọn", anh Hải tâm sự.
Cũng theo vị đội trưởng, sau nhiều hăm dọa không thành, một số tên có số má gần đó chuyển sang thương lượng, hối lộ để xin địa bàn làm ăn. "Chúng tôi không bao giờ đồng tình mà quyết không cho bọn này có đất sống", anh khẳng định.
Theo VNExpress
Mở rộng điều tra băng nhóm chém hiệp sĩ Ngày 30/6, Thượng tá Nguyễn Hoàng Thao, Phó giám đốc Công an Bình Dương cho biết, Tuấn "Chó" chính là người trực tiếp cầm mã tấu chém hiệp sĩ Tiên. Vụ án này cũng đang được mở rộng điều tra. Ông Thao cho hay, toàn bộ chuyên án liên quan việc hiệp sĩ Nguyễn Tăng Tiên bị chém đã được bàn giao cho...










Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chuyển Cơ quan điều tra vụ Trường quốc tế Mỹ bị "vỡ nợ" sau khi đã huy động vài nghìn tỷ đồng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Điều tra nhóm người tụ tập đua xe, cổ vũ đua xe

Xử lý 2 tài xế xe ôm đánh nhau loạn xạ trên đường ở Hóc Môn

Lý do Viện kiểm sát kháng nghị vụ tài xế đánh người trước Bệnh viện Từ Dũ

Cà Mau: Được nhận thưởng vì tố giác hộ dân tàng trữ công cụ kích điện

Toàn cảnh 4 ngày tòa xét hỏi vụ Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát

Cựu Giám đốc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia nhận hối lộ 38 tỉ

Mua bằng lái giả trên mạng về sử dụng thì bị bắt

Gu thời trang của Pháo ngày ấy - bây giờ: Từ gợi cảm đến cá tính, nổi loạn

Khởi tố thanh niên đánh gãy tay người khác khi tham gia lễ hội

Manh mối lật mở những thủ đoạn ngụy trang cả tấn ma túy

Cựu Phó chủ tịch An Giang: 'Bị cáo gây ra nỗi nhục nhã muôn đời không thể rửa'
Có thể bạn quan tâm

Người phụ nữ cầm chổi đánh hàng xóm là giáo viên tiểu học, thái độ ra sao sau vụ việc?
Netizen
06:49:18 30/03/2025
Nảy sinh tình cảm với cô gái khác, người chồng cho rằng không vượt qua được cám dỗ là tại... vợ mình
Góc tâm tình
06:48:18 30/03/2025
Streamer ViruSs: Học nhạc viện, từng gây ồn ào vì chê Hòa Minzy, Trấn Thành
Sao việt
06:38:23 30/03/2025
Mỹ nam diễn dở tới nỗi bị đạo diễn ném giày vào người, lười đóng phim vẫn bỏ túi cả nghìn tỷ
Sao châu á
06:33:51 30/03/2025
Lý do Nhật Bản không phô trương dù liên tục chinh phục đỉnh cao khoa học
Thế giới
06:33:13 30/03/2025
Thiên tài 15 tuổi khiến cả thế giới rùng mình
Hậu trường phim
06:31:16 30/03/2025
Áp lực với các Chị đẹp
Nhạc việt
06:28:14 30/03/2025
Tăng 60kg trong 2 năm sau biến cố hôn nhân
Sức khỏe
06:06:17 30/03/2025
Dùng loại hạt "rẻ bèo" nhưng giàu chất chống oxy hóa làm món ăn sáng vừa ngon lại giúp bổ khí huyết, đẹp da, ngừa thiếu máu
Ẩm thực
06:00:16 30/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 19: An tỏ ra lạnh nhạt khi Nguyên trở về
Phim việt
05:56:30 30/03/2025