Tầm nhìn từ ‘ngọn lửa vĩnh cửu’

Dự án Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất từng “bất động” trên hiện trường tới gần 7 năm, và bao đàn bò ở Bình Trị (Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã lớn lên nhờ gặm “cỏ nhà máy lọc dầu”…

Tầm nhìn từ ngọn lửa vĩnh cửu - Hình 1

Nhà máy lọc dầu Dung Quất – Ảnh: Hiển Cừ

Nhưng khi chính phủ quyết liệt vào cuộc từ năm 2004, thì NMLD Dung Quất đã tượng hình một cách bài bản, và sau 5 năm, tháng 9.2009 nhà máy đã chính thức vận hành cho ra dòng dầu đầu tiên. Từ đó tới nay, trừ thời gian bảo dưỡng định kỳ, NMLD Dung Quất đều chạy đúng chạy đủ 100% công suất, cho ra các dòng thành phẩm đủ cung cấp cho 30% nhu cầu tiêu thụ nội địa, giữ vững an ninh năng lượng quốc gia.

Tôi đã nhiều lần leo lên đỉnh đồi Cây Sấu, nơi tốt nhất quan sát toàn cảnh nhà máy từ trên cao, với hi vọng mở mang tầm nhìn. Có thể nói, cho tới bây giờ, khi NMLD Nghi Sơn chưa chính thức vận hành, Dung Quất vẫn là nhà máy đồ sộ nhất Việt Nam, với công suất “đầu vào” 6 triệu tấn dầu thô/năm, có cấu hình tổng thể và hệ thống điều hành hiện đại nhất Việt Nam. Và đặc biệt, có sức lan tỏa, có tầm ảnh hưởng khó nhà máy nào ở Việt Nam bì kịp.

Từ trên đồi Cây Sấu, độ “hoành tráng” của nhà máy có thể khiến ta choáng ngợp. Phía xa xa tỏa lên trời xanh làn khói trắng nhẹ và ngọn lửa khiêm nhường. Nhưng đó là “ngọn lửa vĩnh cửu”, vì chừng nào nhà máy còn hoạt động, thì ngọn lửa ấy còn cháy sáng. Về ban đêm sẽ nhìn ngọn lửa rõ hơn, đẹp hơn. Nhưng đó vẫn là nhìn từ bên ngoài. NMLD Dung Quất vẫn có những vấn đề bên trong của nó cần giải quyết. Đầu tiên, là nguồn dầu thô từ mỏ Bạch Hổ được coi như nguồn duy nhất cung cấp “đầu vào” cho nhà máy. Dầu Bạch Hổ là “dầu ngọt” rất tốt, nên giá đắt, ít nhất là đắt hơn các dòng dầu “chua, nặng” khá phổ biến trên thế giới. Trữ lượng mỏ Bạch Hổ tuy lớn nhưng không phải là vô hạn. Sẽ tới một ngày không xa, mỏ Bạch Hổ cạn… dầu. Lúc bấy giờ, NMLD Dung Quất sẽ chạy bằng nguồn dầu nào?

Một số ý kiến phản biện cho rằng NMLD Dung Quất hiện nay lãi là nhờ… cơ chế. Nhưng nên nhớ, khi nhà nước quyết định thành lập nhà máy này, thì phải dựa trên một tư duy tổng hợp: không chỉ lợi ích kinh tế, mà còn là an ninh năng lượng. Muốn xây dựng công nghiệp nặng, thì bắt buộc phải có những “nhà máy cái”. Từ NMLD Dung Quất, mới hình thành được một chuỗi những nhà máy hóa dầu, và đó sẽ là phần lãi của một tổ hợp lọc-hóa dầu. Chưa kể, khi bán dầu Bạch Hổ giá cao cho NMLD Dung Quất, thì nhà nước đã nhận được giá trị gia tăng từ dầu thô rồi, trong khi các nhà máy lọc dầu nước ngoài dùng dầu chua và nặng giá rẻ, dĩ nhiên giá thành sản phẩm của họ phải thấp hơn của NMLD Dung Quất.

Nhưng muốn NMLD Dung Quất chạy bằng các nguồn dầu chua, nặng, giá rẻ, mang tính cạnh tranh cao thì phải có thiết kế phù hợp. Và muốn đạt tới độ tối ưu về kinh doanh cũng như vận hành, thì cần phải nâng công suất của nhà máy lên một con số thích hợp. Con số đó là 8,5 triệu tấn/năm. Nó tương thích với số vốn bỏ ra nâng cấp và mở rộng cũng đạt tối ưu về hiệu quả là 1,8 tỉ USD. Như thế, với 3,4 tỉ USD đầu tư cho nhà máy cũ, thêm 1,8 tỉ USD nâng cấp mở rộng nhà máy, thì 5,2 tỉ USD là con số vốn bỏ ra để có một NMLD công suất 8,5 triệu tấn/năm, chuyên lọc các nguồn dầu chua và nặng phổ biến, cho ra thành phẩm đạt chuẩn môi trường Euro 5 (so với chuẩn Euro 2 mà nhà máy cũ đang có thì hơn quá nhiều).

Xăng dầu đạt Euro 5 là chuẩn hàng đầu thế giới hiện nay, nó bảo đảm cho mặt hàng này có thể bán được trên khắp thế giới. Chính từ những yêu cầu nội tại bức xúc của NMLD Dung Quất, dự án nâng cấp và mở rộng nhà máy đã sớm được chính phủ phê duyệt. Sau rất nhiều đàm phán, tìm kiếm sự hợp tác từ nước ngoài, cuối cùng, vì sự sống bền vững và “sạch” của NMLD Dung Quất, chính phủ đã quyết định: Việt Nam tự đầu tư nâng cấp và mở rộng nhà máy. Đó là một quyết định không dễ dàng. Cũng như quyết định xây dựng NMLD Dung Quất là không dễ dàng. Nhưng trong tình hình phức tạp của thế giới hiện nay, đó là quyết định hợp lý nhất.

Tầm nhìn từ ngọn lửa vĩnh cửu - Hình 2

Nhà máy lọc dầu Dung Quất có công suất “đầu vào” 6 triệu tấn dầu thô/năm – Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Lộ trình đi tới hoàn thành dự án nâng cấp mở rộng này kéo dài tới cuối năm 2021, và khi đó, NMLD Dung Quất đã không còn “một mình một ngựa” nữa. Khi đó, Việt Nam có thể trở thành một trung tâm lọc hóa dầu của Đông Nam Á. Và Dung Quất phải cạnh tranh mạnh mẽ với một số nhà máy lọc dầu mới ngay trong nước để tồn tại và phát triển. Nghi Sơn sẽ cho ra dòng dầu đầu tiên vào năm 2017, nhà máy lại được điều hành bởi công ty Nhật Bản, họ chuyên nghiệp hơn Việt Nam rất nhiều. Vì vậy sự cạnh tranh khốc liệt là không tránh khỏi.

Nói chuyện với tôi, anh Nguyễn Hoài Giang – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty lọc dầu Bình Sơn (BSR), anh Đinh Văn Ngọc – Tổng giám đốc NMLD Dung Quất, anh Vũ Mạnh Tùng – Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính, đều tự tin ở một lợi thế cạnh tranh lớn nhất của NMLD Dung Quất: đó là ưu thế con người. Đã trải qua nhiều năm xây dựng và vận hành, tới nay NMLD Dung Quất đã sở hữu một đội ngũ hàng nghìn chuyên gia, kỹ sư, cán bộ và công nhân kỹ thuật thạo việc, lành nghề, không chỉ có kỹ năng mà còn có kiến thức chuyên sâu, không chỉ có nhiệt huyết mà còn có kinh nghiệm, có khát vọng vươn tới. “Đó là lợi thế cạnh tranh lớn nhất của chúng tôi”, Nguyễn Hoài Giang tự tin.

Cũng xin nói thêm, NMLD Dung Quất hiện tại không chỉ là nhà máy lớn nhất, mà còn là nhà máy được điều hành bởi những người trẻ nhất, “có học” nhất. Ở đây, lớp lãnh đạo “già” nhất sinh năm 1968, còn tổng hay các phó tổng giám đốc thì trẻ hơn thế nhiều. “Trẻ người” ở đây, trái lại, không hề đồng nghĩa với “non dạ”. Đó là những người đầy kinh nghiệm, hầu hết được đào tạo và đã từng công tác ở nước ngoài, trong các nhà máy lọc dầu lớn trên khắp thế giới. Họ là “thế hệ kỹ trị thứ ba” nếu ta tính các cụ Tạ Quang Bửu, Trần Đại Nghĩa… là thế hệ thứ nhất.

Hiện tại, NMLD Dung Quất đang mở những lớp đào tạo cao cấp dành cho chuyên gia và kỹ sư, theo đơn đặt hàng của một nhà máy lọc dầu lớn trong nước. Tôi từng gặp đông đảo những chuyên gia mang rất nhiều quốc tịch khác nhau trên thế giới đã và đang làm việc tại NMLD Dung Quất. Đó là những “người làm thuê” cao cấp, họ có thể lang thang khắp thế giới, ở đâu có NMLD là có họ. Làm việc chuyên nghiệp ở trình độ cao, và lương cũng cao theo trình độ. Tại sao không thể nghĩ và tin, tới một ngày chúng ta cũng sẽ hình thành một đội ngũ chuyên gia lọc hóa dầu có thể lang thang đi làm thuê khắp thế giới? Dù “Mẹ ơi thế giới mênh mông/Mênh mông không bằng nhà mình” (nhạc Trần Tiến) thì những người làm kỹ thuật vẫn không thể “ở mãi trong lòng mẹ”, vẫn rất cần đi khắp thế giới để làm việc và học hỏi.

NMLD Dung Quất sau khi nâng cấp và mở rộng sẽ không còn đơn độc. Một hệ thống nhà máy hóa dầu mới sẽ mọc lên để nối dài việc biến những hóa phẩm sau dầu thành chuỗi thành phẩm đa dạng của kinh tế thị trường. Và quan trọng hơn, như Đinh Văn Ngọc nói: “Không chỉ nâng cấp và mở rộng NMLD, chúng tôi còn chuẩn bị sẵn sàng chào đón “cá voi xanh”. Tôi ngạc nhiên: “Đón cá voi ư? Chuyện gì vậy?”. Anh Ngọc cười: “Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị nhấn mạnh tới việc tập trung phát triển khí hóa dầu. Bằng cách tích hợp lọc dầu khí hóa dầu, tạo năng lượng chạy các nhà máy điện với nguyên liệu khí, nâng cao chuỗi giá trị gia tăng từ khí hóa dầu”. Ngọc nói tiếp: “Cá Voi Xanh là tên mỏ khí khổng lồ thuộc vùng biển gần bờ của Việt Nam, chỉ cách NMLD Dung Quất chưa đầy 100 km. Với sự hợp tác tích cực của tập đoàn Exxon Mobil việc khai thác và đưa vào bờ dòng khí từ mỏ này là hoàn toàn khả thi. Đây là cơ hội rất lớn để xây dựng NMLD Dung Quất thành một liên hợp lọc hóa dầu – khí hóa dầu – điện khí lớn nhất khu vực”.

Tầm nhìn từ ngọn lửa vĩnh cửu - Hình 3

Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang sở hữu một đội ngũ hàng nghìn chuyên gia, kỹ sư, cán bộ và công nhân kỹ thuật thạo việc, lành nghề – Ảnh: Hiển Cừ

Tôi hình dung khi đó, cả vùng đất mênh mông của Bình Sơn – nơi quân sĩ của vua Lê Thánh Tông từng đồng loạt hô vang khi chủ soái của mình phát lệnh chiến đấu và xây dựng: “Vạn Tường! Vạn Tường! Vạn Tường!” – cả vùng đất ấy sẽ bừng lên trong nhịp điệu công nghiệp mới. Lần thứ hai, một “đại công trường” sẽ mở ra trên NMLD Dung Quất kể từ năm 2017 khi việc nâng cấp và mở rộng, việc kết nối nhà máy lọc dầu “cũ” với phần nhà máy “mới” thực sự bắt đầu.

Anh Nguyễn Hoài Giang hiện đã được Tập đoàn Dầu khí chỉ định kiêm nhiệm là Trưởng ban dự án nâng cấp và mở rộng NMLD Dung Quất. Đã từng làm việc tại dự án NMLD từ những ngày đầu tiên, Giang và lãnh đạo NMLD Dung Quất đã “nằm gai nếm mật” với nhà máy này thuở nó còn là bãi đất hoang chăn thả trâu bò. Những trải nghiệm của các anh hoàn toàn không vô ích khi giờ đây họ được giao trọng trách nâng cấp và mở rộng nhà máy, rồi tiến tới đón dòng khí “Cá Voi Xanh” với những dự án còn lớn hơn.

Cách đây mười năm, nếu nói người Việt Nam có thể điều hành một nhà máy lọc dầu hiện đại, thật không ai dám tin. Chuyện ấy bây giờ đang diễn ra hằng ngày. Cũng như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào một liên hợp lọc hóa dầu – khí hóa dầu – điện khí sẽ vươn lên ngay trên mảnh đất Bình Sơn anh hùng trong quá khứ và tự tin hướng tương lai như một trung tâm công nghiệp lọc hóa dầu – khí hóa dầu lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Tầm nhìn ấy bắt đầu từ “ngọn lửa vĩnh cửu”. Ngọn lửa của lòng yêu nước, của hào khí Việt Nam trước Lễ đài Độc lập đúng 70 năm trước.

Thanh Thảo

Theo Thanhnien

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mưa lũ lịch sử trong vòng 70 năm tại Trung Quốc: Mối liên hệ đáng sợ với Việt Nam
19:28:30 30/06/2020
Bất ngờ thủ phạm tạt xăng cô gái ở Lâm Đồng
21:01:56 30/06/2020
Từ 1/7 việc cấp mới, đổi giấy phép lái xe được điều chỉnh thế nào?
13:19:07 01/07/2020
Xe đầu kéo bất ngờ bốc cháy dữ dội gần cây xăng trên QL1A
12:32:31 02/07/2020
Sức khỏe phi công người Anh phục hồi gần như hoàn toàn
08:20:10 01/07/2020
Vụ hóa đơn tiền điện gần 90 triệu: Cách chức 2 cán bộ điện lực Vân Đồn
06:20:28 01/07/2020
Tân Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên là ai?
05:22:58 01/07/2020
Gần 40 người ở Lào Cai suýt bị một góc quả đồi vùi lấp
09:50:34 02/07/2020
Bộ Giao thông nói gì về thông tin bằng lái B1 không được điều khiển ô tô?
21:23:07 30/06/2020
Nhìn từ mưa lũ lịch sử tại Trung Quốc: Thời tiết Việt Nam từ nay đến cuối năm 2020 diễn biến thế nào?
10:29:03 02/07/2020

Thông tin đang nóng

Nghiện thả rông, hot girl làm dân mạng nổ đom đóm mắt vì vòng một quá gợi cảm
15:59:57 02/07/2020
"Mẹ ghẻ": Sốc với cảnh Thanh Trúc đánh đổi, qua đêm với cậu ruột Lương Thế Thành để trả thù
14:13:32 02/07/2020
Đàm Vĩnh Hưng gửi lời chúc sinh nhật đầy ẩn ý đến Hoài Lâm: “Dù có ra sao sư phụ chưa bao giờ hết thương con”
15:35:28 02/07/2020
Người phụ nữ về hưu trông trẻ, vô ý làm chết cháu bé gần 1 tuổi bị đề nghị truy tố
15:15:32 02/07/2020
Bất chấp “câu view” - con trai bà Tân Vlog thắp nhang “cúng vong” chính em ruột mình gây tranh cãi
17:29:10 02/07/2020
Vụ cháu gái sơ sinh chấn thương vai, gãy xương đòn: Bệnh viện Quận 9 TP. HCM phản hồi nguyên nhân
13:07:50 02/07/2020
Khánh Đơn âm thầm chuẩn bị tổ chức tiệc cưới khiến vợ hot girl xúc động
13:12:25 02/07/2020
Những mỹ nhân Hoa ngữ mà các chàng trai muốn kết hôn nhất
13:24:25 02/07/2020
Hà Hồ khoe ảnh gia đình du lịch sang chảnh, bố dượng Kim Lý chiếm trọn spotlight vì đặc biệt chăm sóc Subeo
14:12:39 02/07/2020
Sau 1 năm ly hôn Song Hye Kyo, phía đại diện Song Joong Ki bất ngờ tiết lộ anh sắp có “tình yêu mới” liên quan đến nghề luật sư
16:29:42 02/07/2020

Tin mới nhất

Chiều 2/7, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

18:25:11 02/07/2020
18h ngày 2/7, Việt Nam trải qua 77 ngày liên tiếp không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, số ca nhiễm virus corona ở nước ta là 355.

Ứng phó với mưa lũ lớn khu vực miền núi phía Bắc và đồng bằng Bắc Bộ

17:21:54 02/07/2020
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia thường xuyên cung cấp bản tin nhận định sâu hơn, sát hơn để ứng phó với mưa lớn tại Bắc Bộ.

Thêm 4 bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh, Việt Nam chữa khỏi 339 ca

16:34:41 02/07/2020
Cả 4 bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định, không ho, không sốt, không khó thở, kết quả xét nghiệm nhiều lần âm tính với virus corona.

Mưa dông sẽ liên tiếp xuất hiện ở miền Bắc trong tháng 7

11:56:59 02/07/2020
Dự báo, trong tháng 7/2020, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020; ở khu vực Trung Bộ trong tháng 7/2020 tiếp tục có nhiều ngày nắ...

Bò giống cấp cho hộ nghèo ở Bình Phước chết la liệt

11:52:57 02/07/2020
Kết quả xác minh cho thấy số lượng bò giống do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước cấp cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở địa phương này thời gian qua chết la liệt. Tính đến nay đã có 56 con bò chết. Thấy bò lăn...

Việt Nam là điểm sáng của những nền kinh tế mới nổi

11:42:56 02/07/2020
Ngày 2-7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ trực tuyến với các địa phương để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, đề ra phương hướng, giải pháp 6 tháng cuối năm ...

Nắng nóng diện rộng ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế

11:30:00 02/07/2020
Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn suy giảm dần, ngày 2-7, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35 đến 37 độ, ...

Trường hợp nghi nhiễm COVID-19 ở Vĩnh Phúc có kết quả âm tính với virus corona

10:22:58 02/07/2020
Theo kết quả xét nghiệm từ Bộ Y tế, trường hợp người nghi nhiễm mắc COVID-19 ở Vĩnh Phúc đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona.

Sau biểu hiện không hợp tác, tâm lý phi công người Anh ổn định hơn

10:18:23 02/07/2020
Theo các bác sĩ, sức khỏe phi công người Anh tiếp tục phục hồi tốt, người bệnh ngủ được, tâm lý ổn định hơn trước.

Sáng 2/7, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

10:12:43 02/07/2020
6h ngày 2/7, Việt Nam bước sang ngày thứ 77 liên tiếp không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, số ca nhiễm virus corona ở nước ta là 355.

Xã hội hóa chăm sóc sức khỏe nhân dân

09:47:02 02/07/2020
Ở một địa phương mà có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Khmer sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao như Tri Tôn, cùng với chính sách chăm lo của nhà nước và nỗ lực kêu gọi, vận động xã hội hóa của địa phương đang góp phần nâng cao ...

Lan tỏa phong trào xây dựng đời sống văn hóa

09:37:34 02/07/2020
Những năm qua, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa(TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Châu Thành ngày càng phát triển mạnh mẽ và nhận được sự ủng hộ, tham gia của đông đảo nhân dân. Qua đó, góp phần phát huy sức mạnh khối...

2.000 lá cờ Tổ Quốc cùng ngư dân bám biển

09:24:36 02/07/2020
Chương trình Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển đã đồng hành theo tàu cá ngư dân ra khắp các vùng biển, đảo của đất nước trong hơn một năm qua.

Miền Bắc mưa to suốt 3 ngày, chấm dứt nắng nóng gay gắt

09:18:18 02/07/2020
Trong 3 ngày tới, miền Bắc có mưa dông diện rộng, các tỉnh vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài hơn 10 ngày qua.

Mỗi ngày 17 người chết vì tai nạn giao thông

08:40:10 02/07/2020
Số người tử vong vì tai nạn giao thông 6 tháng đầu năm 2020 đã giảm mạnh so với năm trước, song vẫn còn trung bình 17 người chết mỗi ngày.

Đồng Tháp: Giá hành lá tăng cao kỷ lục, đạt 45 ngàn đồng/ký, sao nông dân lại không vui?

08:25:16 02/07/2020
Giá hành lá trên địa bàn huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) tăng mạnh, nhưng nông dân vẫn không vui do năng suất giảm mạnh.

Hải Dương: Chuyện linh vật chó đá đặt ngồi trước cổng nhà dân cả trăm năm nay

08:12:11 02/07/2020
Thờ chó đá là một phong tục tín ngưỡng đã tồn tại lâu đời, trở thành nét văn hóa đặc trưng của người Việt nói chung, người Hải Dương nói riêng.

Long An: Sản lượng cá tra tăng đột biến, nghề ương cá bột lụi tàn

07:24:58 02/07/2020
Theo Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Long An Nguyễn Văn Chuẩn, 6 tháng đầu năm 2020, sản lượng cá tra nuôi công nghiệp của tỉnh đạt 11.440 tấn, tăng tới gần 34% so với cùng kỳ.

Thanh Hóa: Nông dân trồng dưa công nghệ cao lãi khủng giữa trời nắng nóng gay gắt

07:21:20 02/07/2020
Để thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, nhiều nông dân ở Thanh Hóa đã thay đổi phương thức canh tác truyền thống sang áp dụng nông nghiệp công nghệ cao vào trồng dưa. Nhờ đó, người dân thu lợi nhuận cao ngay trong mùa nắng hạn, dưa...

Cuộc sống biệt lập người dân nơi ổ dịch bạch hầu

06:14:27 02/07/2020
Không sóng điện thoại, đường sá đi lại khó khăn, cụm dân cư 12 ở xã Đăk Rmăng, huyện Đăk Glong, hầu như bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài.

Gia Lai: Kiểm tra các gói thầu mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19

23:45:26 01/07/2020
Ngày 1/7, ông Ngô Ngọc Sinh - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai cho biết, tỉnh đang chỉ đạo kiểm tra, làm rõ việc mua sắm trang, thiết bị phòng chống dịch Covid-19 tại các đơn vị trực thuộc Sở Y tế.

Hà Nội: Bí thư Quận ủy Hà Đông sai phạm gì mà bị xử lý kỷ luật?

23:24:00 01/07/2020
Bí thư Quận ủy Hà Đông Lê Cường bị kỷ luật cảnh cáo do liên quan đến trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội) trong thời kỳ ông này làm Phó Chủ tịch UBND quận.

Thông tin mới vụ nghi 2 con báo đen xuất hiện ở Đồng Nai

23:21:02 01/07/2020
Qua kiểm tra hiện trường, nơi người dân phát hiện nghi 2 con báo đen xuất hiện ở rừng tràm giáp ranh 3 xã Tân An, Thiện Tân, Trị An của huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, lực lượng chức năng phát hiện nhiều dấu chân chó của một gia đình nuô...

Không có việc “cô giáo dùng dây chun bắn trẻ” ở Hải Phòng

23:14:48 01/07/2020
Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện clip, kèm phản ánh: Cô giáo dùng chun (nịt vòng) bắn trẻ tại cơ sở mầm non.

Mở mới 5 tuyến xe buýt trên địa bàn thành phố

22:03:00 01/07/2020
UBND TP Cần Thơ vừa có Quyết định số 1258/QÐ-UBND về việc công bố danh mục mạng lưới 5 tuyến vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt nội tỉnh trên địa bàn TP Cần Thơ.

Phấn đấu chi trả chế độ ốm đau, thai sản, bảo hiểm xã hội một lần không dùng tiền mặt đạt 100%

21:59:56 01/07/2020
Để thực hiện đạt 100% người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, BHXH một lần qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, BHXH tỉnh vừa có công văn yêu cầu BHXH cấp huyện sớm xây dựng kế hoạch, đưa ra giải phá...

Trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân vươn khơi, bám biển

21:45:14 01/07/2020
Ngày 30-6, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, BĐBP An Giang tổ chức tuyên truyền các văn bản pháp luật về biên giới quốc gia cho cán bộ, nhân dân xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.

Có thể bạn quan tâm

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 3/7

Kinh tế

18:41:43 02/07/2020
Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 3/7 của các công ty chứng khoán.

5 món ngon nức tiếng gần xa của Hưng Yên

Ẩm thực

18:40:55 02/07/2020
Đất Phố Hiến không chỉ có tương Bần, nhãn lồng mà còn rất nhiều đặc sản khác mà chỉ cần thưởng thức qua một lần sẽ nhớ mãi không quên.

Ngược đời như Ngọc Lan: bị chụp lén nhan sắc lung linh, tự khoe ảnh cận mặt liền mất điểm

Phong cách sao

18:38:22 02/07/2020
Dù gương mặt mộc trong những hình ảnh tự chụp của nữ diễn còn khá nhiều khuyết điểm, song Ngọc Lan vẫn được khen ngợi ngày càng trẻ trung và xinh đẹp dù làm mẹ đơn thân.

Xúc động hình ảnh cô dâu mang di ảnh của chồng đứng trên lễ đường, nhưng sự thật lại khiến CĐM bức xúc

Netizen

18:27:42 02/07/2020
Hình ảnh một cô dâu Việt cầm di ảnh của chồng đứng trong hôn lễ khiến cho nhiều người vô cùng xót xa.

Rocker Nguyễn yêu say đắm bạn gái hot girl sau khi giải nghệ

Sao việt

18:24:10 02/07/2020
Sau khi tuyên bố giải nghệ, Rocker Nguyễn dành thời gian kinh doanh và chăm sóc bạn gái. Nam ca sĩ thường xuyên đi du lịch, dọn dẹp nhà cửa và nấu ăn cho Hải Hà.

Honda BeAT 2020 đầu tiên về Việt Nam: Đấu Vision lắp ráp trong nước, giá 35 triệu đồng

Xe máy

18:19:22 02/07/2020
Honda BeAT là dòng xe tay ga nhỏ gọn phổ biến tại Indonesia, vào Việt Nam thông qua các đại lý nhập khẩu tư nhân.

Sông Lam Nghệ An tiếp tục thiệt quân trong chuyến làm khách Quảng Nam

Bóng đá việt nam

18:18:46 02/07/2020
Khó khăn một lần nữa đang chờ đợi thầy trò HLV Ngô Quang Trường tại vòng 8 V.League 2020 khi đội bóng xứ Nghệ tiếp tục mất quân trước trận đấu gặp Quảng Nam trên sân Tam Kỳ.

Cờ bạc online khiến tôi không còn lương thiện

Tâm sự

18:10:45 02/07/2020
Tôi đang trong những ngày tháng đen tối nhất cuộc đời, đau khổ tột độ. Tất cả do sự yếu hèn, thiếu bản lĩnh khi dính vào cờ bạc online, dẫn đến tán gia bại sản.

Tạo hình mặt nạ của Lý Thấm bị nghi sao chép khi 'Cẩm tú nam ca' mới vừa phát sóng

Phim châu á

18:05:57 02/07/2020
Vừa mới phát sóng, Cẩm tú nam ca đã gặp phải nghi vấn sao chép khi mặt nạ có nhiều điểm tương đồng với phác họa của người khác.

Sinh con tại nhà: Đánh đùa với sức khỏe và cực kỳ mạo hiểm với tính mạng của em bé

Sức khỏe

18:04:39 02/07/2020
 Nếu nói là lên án thì không phải, nhưng cần phê phán những trường hợp sản phụ và gia đình tự ý sinh con tại nhà, đó là ý kiến của THS.BS CKII Lưu Quốc Khải, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn kiêm Trưởng khoa Sản – Nhi tại Bệnh viện ĐKQ...

Bom tấn chuyển nhượng Jack Grealish về MU "đã hoàn tất"

Bóng đá thế giới

17:59:11 02/07/2020
Cựu HLV Aston Villa - Tim Sherwood cho biết, thương vụ Jack Grealish cập bến MU hè này cơ bản đã hoàn tất.

Vì sao Y Năng Tịnh gây phẫn nộ khi phán xét Mai Diễm Phương?

Sao châu á

17:58:24 02/07/2020
Y Năng Tịnh nhận nhiều chỉ trích khi có ý chê bai Mai Diễm Phương cả đời cô độc, không có tình yêu. Nữ diễn viên bị đồng nghiệp nhắc nhở, khán giả tức giận.

Tại sao kích thước cảm biến camera trên smartphone lại quan trọng hơn số "chấm"?

Đồ 2-tek

17:57:11 02/07/2020
Chỉ trong vài năm trở lại đây, camera trên smartphone đã được cải thiện rất rất nhiều về chất lượng. Đây cũng là một trong những yếu tố được các nhà sản xuất smartphone đặc biệt chú trọng tới, nhất là trên những chiếc smartphone thuộc p...

Fan cuồng của Jungkook (BTS) lần đầu tiết lộ câu chuyện đằng sau những lần bám đuôi idol: Bỏ việc, nhận lương của fan Hàn để chụp ảnh riêng tư

Nhạc châu á

17:55:18 02/07/2020
Một người hâm mộ từng là fan cuồng của Jungkook (BTS) đã lần đầu lên tiếng tiết lộ cách mà các sasaeng fan hoạt động.

Cưới vội nên giờ tôi bế tắc

Tình yêu

17:54:54 02/07/2020
Tôi 28 tuổi, kết hôn được 2 năm, vợ chồng đến với nhau vì tình yêu. Hồi đó, tôi vừa ra trường thì anh bảo cưới.