Tâm dịch Vũ Hán sau 3 tuần bị phong tỏa: Mọi thứ đang dần thay đổi, người cố gắng rời đi, người tìm cách chống chọi
3 tuần sau khi lệnh phong tỏa được ban hành, người dân Vũ Hán đang thích nghi với cuộc sống hiện tại.
Đã 3 tuần trôi qua kể từ khi Wu Chen đi vào khu vực cách ly trong căn hộ của mình ở Vũ Hán. Anh kiểm tra nhiệt độ của bản thân 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối. Anh cũng siêng năng dọn dẹp căn hộ của mình để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus corona.
Wu là một trong hàng triệu người ở Vũ Hán cùng nhiều thành phố khác đang ở trong tình trạng bị phong tỏa, nội bất xuất ngoại bất nhập. Bắt đầu từ ngày 23/1, nhà thiết kế đồ họa 26 tuổi này chỉ ra ngoài một vài lần để mua thực phẩm dự trữ và khẩu trang, cũng như mua đồ ăn cho mèo cưng của người đàn ông này.
“ Bạn tôi nói rằng anh ấy có thể cho tôi một số đồ dùng cần thiết nên tôi đã đến đó để lấy. Trên đường đi, tôi hầu như không thấy bất kỳ người nào trên đường phố. Và tình trạng này bao phủ cả Vũ Hán“, anh Wu cho biết.
Đường phố vắng vẻ ở Vũ Hán.
Kể từ khi Wu khép mình với thế giới bên ngoài, số ca tử vong và lây nhiễm do virus corona gây ra đã tăng vọt trên khắp tỉnh Hồ Bắc. Vào ngày 23/1, khi lệnh phong tỏa được ban hành đã có gần 1000 ca lây nhiễm. Và sau 3 tuần, có hơn 37.000 trường hợp được xác nhận dương tính với virus corona.
Việc phong tỏa là một động thái chưa từng có trong việc ứng phó thảm họa ở Trung Quốc. Hàng chục triệu người hiện không thể rời khỏi thành phố. Các trạm kiểm dịch được thiết lập trên đường, các chuyến bay bị hủy và cảnh sát quân sự đứng gác tại các nhà ga. Sau 3 tuần bị phong tỏa, nhiều thứ đã thay đổi ở Vũ Hán.
Vào ngày 5/1, Li Ling, vợ của anh Justin Steece, đã hạ sinh bé trai đầu lòng tại một bệnh viện Vũ Hán. Bây giờ giáo viên người Mỹ này đang cố gắng hết sức để tìm cách đưa gia đình ra khỏi thành phố và trở về Hoa Kỳ.
Bốn chuyến bay sơ tán đã rời Vũ Hán đến Mỹ trong tuần này mang theo các công dân Hoa Kỳ, những người được coi là có nguy cơ nhiễm virus cao nhất. Hiện Mỹ chưa có kế hoạch cho các chuyến bay sơ tán khác. Trong khi đó, anh Steece đang gặp khó khăn về thủ tục giấy tờ.
Video đang HOT
Cho đến khi mọi việc được giải quyết, Steece đang thực hiện mọi biện pháp để phòng ngừa lây nhiễm. Khi ra ngoài mua đồ, anh đeo kính râm, khẩu trang và mặc thêm một lớp quần áo bên ngoài. Về đến nhà, anh đều giặt sạch mọi thứ. Tất cả những túi hàng anh mua sắm đều được lau chùi, khử trùng cẩn thận.
Một kệ hàng trống trơn tại siêu thị ở Vũ Hán.
Trong siêu thị, nhiều kệ hàng đã trống trơn, sản phẩm tươi sống trở thành một thứ quý hiếm. “ Tại siêu thi nơi tôi sống, phần lớn là các loại rau, thi thoảng mới có đồ tươi sống khác. Tại các khu vực khác tình hình còn tệ hơn“, anh Steece cho hay.
Khi việc phong tỏa vẫn kéo dài, người dân đã cùng nhau chia sẻ đồ ăn thức uống hoặc nhờ người quen đi mua giúp mình để hạn chế khả năng lây nhiễm. Tại thị trấn nhỏ ven sông Sandouping, thuộc tỉnh Hồ Bắc, cách Vũ Hán 300km, nhà nghiên cứu Ping Huang cho biết gia đình ông vừa phân phối khoảng 750kg các loại rau cho các cảnh sát và bác sĩ, những người hoạt động nơi tuyến đầu của tâm dịch.
“ Gia đình tôi điều hành một khách sạn nhỏ ở đây. Chúng tôi có rất nhiều thực phẩm dự trữ cho khách du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua nhưng không dùng tới“, nhà nghiên cứu cho hay.
Người dân Vũ Hán tìm cách chống chọi với hiện thực.
Khi hơn 11 triệu người Vũ Hán chờ đợi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, mạng xã hội tràn ngập các video giải trí của người dân Vũ Hán. Trong một video của mình, anh Wu chơi trò trốn tìm với chú mèo, người bạn duy nhất ở bên anh lúc này. Khi không dùng máy điện thoại, anh Wu chuyển sang xem TV hay ngồi luyện chữ để giết thời gian.
“ Tôi ước giá như chính quyền kiểm soát tình hình sớm hơn thì có lẽ mọi thứ sẽ không kéo dài lâu đến vậy. Tuy nhiên, tôi tin tưởng vào các bác sĩ, y tá cùng các nhà khoa học, mọi thứ sẽ tốt đẹp cả thôi“, anh Wu nói.
Nguồn: CNN
Theo Trí Thức Trẻ
Hơn 1000 nhân viên y tế khắp Trung Quốc đã đến "tiếp viện" cho Vũ Hán khi bệnh viện chuyên trị corona thứ 2 chính thức tiếp nhận bệnh nhân
Bệnh viện Lôi Thần Sơn chính thức được đưa vào hoạt động với 1500 giường và 32 khu vực cách ly để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona.
Trong tối ngày 8/2, Bệnh viện Lôi Thần Sơn (bệnh viện dã chiến chuyên trị viêm phổi do virus corona ở Vũ Hán) đã chính thức tiếp nhận những bệnh nhân đầu tiên từ các bệnh viện địa phương.
Sau đó, rạng sáng ngày 9/2, hơn 1000 nhân viên y tế từ khắp Trung Quốc đã đáp chuyến bay đến ổ dịch Vũ Hán hỗ trợ cuộc chiến chống corona.
Bệnh viện Lôi Thần Sơn hiện tại có 1500 giường bệnh với 32 khu cách ly khác nhau, với nhiệm vụ chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm virus corona nặng, giảm tỷ lệ tử vong. Bệnh viện được trang bị nhiều công nghệ y học mới, đảm bảo chất lượng và an toàn y tế.
Cũng trong tối ngày 8/2, 500 nhân viên y tế tại thành phố Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh) đã đáp chuyến bay đến Vũ Hán. Rạng sáng ngày 9/2, 500 một đoàn y tế từ Thẩm Dương (tỉnh Liêu Ninh) cũng đến nơi. Được biết, chính quyền tỉnh Liêu Ninh đã cử 240 bác sĩ và 760 nhân viên điều dưỡng.
Bệnh viện Lôi Thần Sơn chỉ điều trị bệnh nhân nội trú. Toàn bệnh viện có 5 khu y tế chăm sóc đặc biệt cho các trường hợp nhiễm virus corona và phòng phẫu thuật cho bệnh nhân nhiễm virus cần phẫu thuật trong thời gian nhập viện.
Nguồn: Tân Hoa Xã
Theo thegioitre
TQ: Bác sĩ chống virus Corona và chiếc bánh sinh nhật từ người chồng bị lây nhiễm Trong những ngày quay cuồng đối phó với dịch bệnh ở Vũ Hán, một nữ bác sĩ nhận tin dữ khi chồng cô, cũng là bác sĩ, bị nhiễm virus Corona chủng mới (nCoV) khi làm việc. Tin không vui đến đúng ngày sinh nhật của nữ bác sĩ khi cô nhận được bánh sinh nhật của chồng. Bác sĩ Dong Fang. Ảnh:...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Kỳ họp thứ ba Quốc hội Trung Quốc hoàn thành mọi chương trình nghị sự

Tưởng niệm 14 năm thảm họa động đất, sóng thần ở Nhật Bản

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ họp kín về kho dự trữ uranium của Iran

Đặc phái viên Tổng thống Mỹ tới Nga gặp Tổng thống V.Putin

3.000 USD để giết 1 con cú mèo, các nhà lập pháp Mỹ phản đối kế hoạch tốn kém

Anh lên kế hoạch giải phóng 2 tỷ bảng từ thương vụ bán câu lạc bộ Chelsea để hỗ trợ Ukraine

Ukraine và Saudi Arabia thảo luận về chấm dứt xung đột, tìm kiếm sự ủng hộ từ Mỹ

Loại rau được coi là 'nhà vô địch dinh dưỡng', ở Việt Nam cứ ra chợ là thấy

Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi

Phủ Tổng thống Philippines lên tiếng sau khi ông Duterte bị bắt theo lệnh ICC

Liên bang Nga lên tiếng sau khi Đan Mạch tuyên bố sẵn sàng đưa quân tới Ukraine

'Sleepmaxxing' Xu hướng tối ưu giấc ngủ khiến mạng xã hội dậy sóng
Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ mua Tesla để ủng hộ tỷ phú Elon Musk
Uncat
19:17:56 11/03/2025
Clip: Tài xế "liều mạng" chạy ngược chiều, lạng lách tránh cảnh sát giao thông, cảnh tượng sau đó khiến ai cũng bất ngờ!
Netizen
18:22:50 11/03/2025
Kim Soo Hyun bị đào lại hình ảnh đi xem concert cùng 1 nữ idol, tiện thể xin số của gái lạ
Sao châu á
18:16:56 11/03/2025
'Bóc giá' nhẫn cưới của hot girl Việt đời đầu và chồng thiếu gia
Phong cách sao
18:14:28 11/03/2025
5 bộ trang phục thời thượng để có vòng eo nhỏ nhắn
Thời trang
18:09:42 11/03/2025
Điều gì xảy ra khi luôn uống một cốc cà phê mỗi sáng?
Sức khỏe
18:04:05 11/03/2025
Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 11.3.2025
Trắc nghiệm
17:55:19 11/03/2025
Sao nữ đẹp có tiếng tự hủy nhan sắc, diện mạo gây giật mình
Hậu trường phim
17:50:31 11/03/2025
Thời kỳ khủng hoảng nhất của Sulli có liên quan gì đến Kim Soo Hyun?
Nhạc quốc tế
17:44:42 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025