Taliban cho phép phụ nữ học đại học kèm một số điều kiện
Ngày 12/9, tân Bộ trưởng giáo dục đại học Afghanistan Abdul Baqi Haqqani tuyên bố phụ nữ nước này sẽ được phép học đại học nhưng phải học tách biệt với nam giới.
Một lớp học được ngăn đôi bằng tấm rèm để phân riêng nam sinh và nữ sinh tại trường đại học tư thục ở Kabul, Afghanistan, ngày 7/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu với phóng viên về các kế hoạch giáo dục sắp tới của chính quyền mới, tân Bộ trưởng giáo dục đại học Afghanistan cho biết sẽ chấm dứt hình thức tổ chức các lớp học bao gồm cả nam và nữ.
Ông này tin rằng người dân theo đạo Hồi và sẽ chấp nhận sự thay đổi này. Hồi đầu tháng, Taliban cũng tuyên bố phụ nữ sẽ tiếp tục được học tập tại các trường đại học nếu mặc trang phục abaya truyền thống và chùm khăn niqab che hầu hết khuôn mặt, các lớp học được chia theo giới tính hoặc ít nhất phải có rèm che giữa nhóm học viên nam và học viên nữ.
Video đang HOT
Theo ông Haqqani, hệ thống giáo dục của Afghanistan đã thay đổi rất nhiều so với giai đoạn cầm quyền trước của Taliban cách đây 20 năm, khi phụ nữ bị cấm đến trường và học đại học. Việc số lượng các cơ sở giáo dục tăng lên đáng kể được cho là mang lại hy vọng về một đất nước Afghanistan trong tương lai thịnh vượng và tự cường.
Nhiều người lo ngại các quy định mới sẽ tự động cản trở phụ nữ tới trường vì các trường đại học không có đủ nguồn lực để tổ chức các lớp học phân chia theo giới tính. Tuy nhiên, ông Haqqani khẳng định sẽ có đủ giáo viên nữ và nếu không đủ, trường học được phép tìm các phương án thay thể không vi phạm các quy định. Theo đó, việc triển khai sẽ tùy thuộc vào năng lực của các trường. Giáo viên nam cũng có thể dạy các lớp học dành cho nữ sau rèm che hoặc sử dụng công nghệ.
Kể từ khi trở lại nắm quyền ở Afghanistan từ tháng trước, lực lượng Taliban khẳng định sẽ không áp dụng các chính sách hà khắc trước đây vốn khiến 50% dân số Afghanistan không thể đi làm hay học tập. Theo các quy định mới, phụ nữ Afghanistan có thể đi làm với điều kiện tuân thủ các nguyên tắc Hồi giáo. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có nhiều thông tin chi tiết về những quy định này.
Taliban yêu cầu phụ nữ phải học lớp riêng nếu vào đại học
Tân Bộ trưởng Giáo dục Đại học của chính quyền Afghanistan dưới thời Taliban ngày 12/9 cho biết, phụ nữ Afghanistan sẽ được phép học đại học nhưng phải ngồi ở lớp riêng với nam sinh.
Các phụ nữ trên đường phố tại Herat, Afghanistan (Ảnh: Reuters).
Quyền của phụ nữ ở Afghanistan bị giới hạn nghiêm ngặt dưới sự cai trị của Taliban giai đoạn 1996-2001, gây phẫn nộ trên khắp thế giới. Vì vậy, kể từ khi trở lại nắm quyền vào tháng 8, Taliban cam kết sẽ trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ.
Phát biểu với các phóng viên về kế hoạch của chính quyền mới về nền giáo dục của đất nước, Bộ trưởng Giáo dục Đại học Abdul Baqi Haqqani vẫn kiên quyết thực hiện chính sách nam, nữ ở trường đại học phải học riêng.
"Chúng tôi ủng hộ quy định tách riêng nam nữ tại các đại học. Người dân theo đạo Hồi và và họ sẽ chấp nhận điều đó", ông Haqqani nói.
Hồi đầu tháng, khi chưa thành lập chính phủ, Taliban cũng đã tuyên bố phụ nữ vẫn có thể học đại học nhưng phải tuân thủ quy định mặc áo choàng abaya và niqab che gần hết khuôn mặt, học tại các lớp riêng, hoặc ngăn cách qua một tấm màn với nam giới nếu học chung một phòng.
Bộ trưởng Haqqani còn khẳng định, hệ thống giáo dục của Afghanistan đã thay đổi rất nhiều so với thời kỳ Taliban nắm quyền lần đầu tiên, khi phụ nữ bị cấm đến trường và học đại học.
Ông nói: "So với trước đây, số lượng các cơ sở giáo dục đã tăng lên đáng kể. Điều đó khiến chúng tôi tin tưởng vào tương lai, vào việc xây dựng một đất nước Afghanistan thịnh vượng, tự cường... Chúng tôi sẽ tiếp nối công việc đang còn dở dang".
Trước những lo ngại các quy định mới này sẽ khiến nhiều nữ sinh không thể đến trường đại học vì các trường không có đủ phương tiện vật chất và tài chính để tổ chức các lớp học riêng biệt, Bộ trưởng Haqqani đã bác bỏ và khẳng định "có đủ giáo viên nữ, nếu không đủ thì có thể thực hiện các lựa chọn thay thế mà không vi phạm các quy định".
Theo ông, "tất cả phụ thuộc vào năng lực của trường đại học vì họ cũng có thể sử dụng giáo viên nam để dạy, nhưng phải ngăn cách qua bức màn, hoặc tận dụng công nghệ".
Taliban ra sắc lệnh đầu tiên đối với phụ nữ Trong sắc lệnh mới công bố ngày 4/9, Taliban yêu cầu phụ nữ tại các trường đại học tư thục ở Afghanistan phải mặc trang phục truyền thống abaya và trùm niqab che mặt. Sắc lệnh do cơ quan quản lý giáo dục của Taliban ban hành quy định chỉ có phụ nữ mới được dạy học cho các nữ sinh. Trong trường...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Công dụng dưỡng nhan, hoạt huyết của củ tam thất

Tổng thống Trump kêu gọi thế giới từ bỏ vũ khí hạt nhân

Nga ồ ạt phóng tên lửa từ nhiều hướng, Ukraine báo động cả nước

Iran lên tiếng về tình trạng xung đột leo thang tại Syria

Tiềm năng kinh doanh sản phẩm giải rượu của Hàn Quốc trên thế giới

Israel tấn công các mục tiêu bên ngoài lãnh thổ

Thủ tướng Qatar cảnh báo hậu quả nếu cơ sở hạt nhân Iran bị tấn công

Tác động từ việc Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm

Nga tấn công miền Đông Ukraine khiến 14 người chết

Chế độ ăn và lối sống tốt cho người bị hẹp động mạch thận

Cảnh sát Anh phong tỏa khu vực quanh tháp Big Ben do sự cố hy hữu

Pháp, Đức, Italy, Anh ủng hộ kế hoạch tái thiết Gaza của các nước Arập
Có thể bạn quan tâm

Biệt thự của Tuấn "Trắng" ở Phú Thọ xây lấn đất rừng, từng bị xử phạt
Pháp luật
08:00:35 09/03/2025
Vì sao ngâm chân tốt cho giấc ngủ?
Sức khỏe
07:57:58 09/03/2025
Biến concert thành lễ hội
Nhạc việt
07:53:26 09/03/2025
Người làm Jennie khóc nức nở ở concert là G-Dragon?
Nhạc quốc tế
07:45:06 09/03/2025
YouTuber nổi tiếng người Việt gặp tai nạn trên cao tốc ở Australia
Netizen
07:34:29 09/03/2025
Cầu thủ bị đồng đội "hạ knock-out" ghê rợn trong ngày HLV Mourinho thảm bại
Sao thể thao
07:25:03 09/03/2025
Hoàng Thùy Linh nay lạ lắm: Vóc dáng đầy đặn thấy rõ, lia tới vòng 2 mới bất ngờ
Sao việt
06:54:05 09/03/2025
Cách nấu bún bò ngon chuẩn vị tại nhà
Ẩm thực
06:41:17 09/03/2025
Bạch Lộc nói thẳng 1 điều, cả MXH gật gù thán phục
Hậu trường phim
06:35:26 09/03/2025
Trước khi đập bỏ nhà cũ, chồng mời các em ăn bữa cơm cuối trong ngôi nhà của bố mẹ mà tôi thấy bản thân quá thất đức
Góc tâm tình
05:28:20 09/03/2025