Tài xế gây nổ trụ sở Cục Thuế Bình Dương vì được nhóm khủng bố hứa cho tiền
Bị đối tượng khủng bố từ nước ngoài chỉ đạo và hứa cho tiền, một tài xế đã nhận gói hàng là 1,2kg thuốc nổ mang tới trụ sở Cục Thuế tỉnh Bình Dương để khủng bố.
Công an phong tỏa hiện trường, giữ nghi phạm gây nổ Cục Thuế Bình Dương – Video: TTO
Ngày 20-3, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết đã nhận được cáo trạng của Viện KSND tỉnh truy tố Trương Dương (40 tuổi, tài xế) về tội “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”.
Hai đồng phạm trong vụ án này là Phạm Lisa (tên gọi khác: Phạm Anh Đào, Lisa Phạm), hiện đang sinh sống tại Mỹ và Hà Xuân Nghiêm (57 tuổi, quê Tây Ninh), là người giao thuốc nổ cho Dương. Do Nghiêm đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, phát lệnh truy nã đối với Nghiêm.
Theo cáo trạng, Trương Dương sinh sống tại thành phố Dĩ An, Bình Dương, làm tài xế đưa rước nhân viên cho một công ty nước ngoài tại thành phố Thủ Dầu Một.
Dương từng lên mạng xã hội coi các video chống phá nhà nước của Lisa Phạm, thành viên tổ chức phản động “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” (đã bị Bộ Công an đưa vào danh sách tổ chức khủng bố, theo thông báo từ tháng 1-2018).
Vào tháng 8-2019, do khó khăn về tài chính nên Trương Dương liên lạc với Lisa Phạm để được giúp đỡ. Lisa Phạm cho người kiểm tra nhân thân của Dương, sau đó yêu cầu Dương phải làm theo ý mình thì sẽ được cho tiền.
Ngày 27-9-2019, Lisa Phạm gọi điện cho Dương thông báo mục tiêu phá hoại là trụ sở Cục Thuế tỉnh Bình Dương và yêu cầu Dương đi thăm dò.
Dương lái ôtô của công ty vào cổng của trụ sở Cục Thuế thì không thấy bị kiểm tra giấy tờ, bảo vệ không ghi lại biển số xe nên báo lại cho Lisa Phạm.
Sau đó, Lisa Phạm chỉ đạo Dương tới một tiệm tạp hóa tại phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một nhận “gói hàng” đã được Hà Xuân Nghiêm chuyển tới từ trước đó.
Bên trong gói hàng có 4 trái bắp luộc và 4 trái nổ bị bọc kín. Các đối tượng lợi dụng chủ nhà là người lớn tuổi để gửi nhờ, do gói hàng bị bọc kín nên chủ nhà không nghi ngờ, không kiểm tra.
Tới sáng 30-9, Trương Dương mang thuốc nổ tới đặt tại phòng vệ sinh nam tại tầng 1 của trụ sở Cục Thuế Bình Dương rồi cho nổ, gây sập tường. Khối lượng thuốc nổ khoảng 1,2kg. Vị trí phát nổ nằm sát bên phòng làm việc của một phó cục trưởng Cục Thuế và một số phòng nghiệp vụ.
Cơ quan điều tra xác định đây là vụ khủng bố nên cơ quan chức năng phong tỏa hiện trường và điều tra, bắt giữ Trương Dương.
Về trách nhiệm dân sự, cáo trạng xác định thiệt hại từ vụ nổ là hơn 780 triệu đồng. Đại diện Cục Thuế Bình Dương yêu cầu bị can phải bồi thường số tiền nói trên để sửa chữa công trình, cụm dàn nóng của máy lạnh bị thiệt hại.
Cơ quan chức năng phong tỏa hiện trường trụ sở Cục Thuế tỉnh Bình Dương sau khi bị khủng bố – Ảnh: B.S.
Đối tượng chủ mưu từng gây ra nhiều vụ khủng bố
Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương dự kiến đưa vụ án ra xét xử vào cuối tháng 3-2020, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên đã quyết định tạm hoãn phiên tòa tới ngày 3-4-2020.
Đối với đối tượng chủ mưu Lisa Phạm, cáo trạng xác định người này đã từng chỉ đạo gây ra một số vụ khủng bố trước đây vào các trụ sở cơ quan nhà nước và địa điểm công cộng như: vụ khủng bố tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM; bãi giữ xe của Công an TP Biên Hòa, Đồng Nai; nhà máy nhiệt điện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình…
Lisa Phạm từng bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, truy nã về tội “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” từ năm 2017.
BÁ SƠN
Lời khai nghi phạm và chân dung kẻ chủ mưu vụ nổ mìn khủng bố ở Bình Dương
Nghi phạm đặt thuốc nổ khai nhận làm theo chỉ đạo của Lisa Phạm - thành viên tổ chức khủng bố "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời", hiện định cư tại Mỹ.
Như Dân Việt đã thông tin: Liên quan đến vụ nổ ở Cục Thuế tỉnh Bình Dương vào ngày 30/9, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Trương Dương (SN 1980, ngụ thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) để điều tra về hành vi "khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân".
Qua điều tra ban đầu, sáng 30/9, khi một số cán bộ thanh tra của Bộ Tài chính đang làm việc tại Cục Thuế tỉnh Bình Dương (phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một) thì đối tượng đã kích hoạt vật liệu nổ được kết nối với điện thoại thoại di động từ trước.
Vật liệu nổ này được đối tượng đặt vào thùng rác nhà vệ sinh nam, nằm ở tầng 1 của tòa nhà Cục Thuế tỉnh Bình Dương. May mắn thời điểm nổ không có người qua lại khu vực này.
Ngay sau vụ nổ, cơ quan điều tra đã trưng cầu lực lượng công binh của quân đội, rà soát toàn bộ khu vực, đồng thời phối hợp xác định loại thuốc nổ mà các đối tượng sử dụng.
Vật liệu nổ được đặt tại khu vực vệ sinh tầng 1 tòa nhà Cục Thuế tỉnh Bình Dương. Nguồn: Zing
Qua trích xuất hình ảnh từ camera an ninh, công an xác định Trương Dương chính là nghi phạm gây án nên đã tiến hành bắt giữ để điều tra.
Sau khi tiến hành bắt giữ Trương Dương, cơ quan điều tra còn thực hiện khám xét một số nơi mà Dương đã di chuyển trước khi thực hiện vụ nổ này.
Theo Tiền Phong: Qua đấu tranh, Dương đã thừa nhận dùng mìn chứa thuốc nổ có sức công phá lớn được chế tạo kích hoạt bằng điện thoại di động. Dương đã đặt mìn trong nhà vệ sinh nam của tòa nhà làm việc lãnh đạo Cục Thuế Bình Dương sau đó ra khỏi trụ sở mới dùng điện thoại để điều khiển nổ từ xa.
Dương nói rằng, một thành viên của "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" tên Lisa Phạm (tên thật là Phạm Thị Anh Đào, 40 tuổi, là thành viên tổ chức khủng bố "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời", hiện đang định cư tại Mỹ) đã hứa trả 300 triệu đồng sau khi hoàn thành nhiệm vụ.
Ngoài ra, nếu Dương thực hiện tốt việc đánh mìn ở trụ sở Cục Thuế Bình Dương, sẽ được tổ chức ở Mỹ bảo lãnh qua và trở thành thành viên "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời". Do thuốc nổ thuộc loại khó kiếm nên công an nghi vấn đã có người cung cấp cho Dương thực hiện hành vi khủng bố. Dù Dương chưa khai người cung cấp nhưng công an vẫn đang thực hiện cuộc truy tìm đồng bọn của Dương.
Thông tin trên Báo BVPL: Theo Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, trong tổ chức khủng bố "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời", Lisa Phạm đóng vai trò lôi kéo những người trẻ tuổi, thiếu hiểu biết, dùng tiền chi phối khống chế họ trở thành những nạn nhân để chúng thực hiện các âm mưu phá hoại. Từ cuối năm 2016, Lisa Phạm và các thành viên cốt cán âm mưu khôi phục tổ chức, tiếp tục âm mưu hoạt động khủng bố tại Việt Nam.
Lisa Phạm. Nguồn: BVPL
Thông qua mạng xã hội, Lisa Phạm từng lôi kéo, kết nối với nhiều thành viên khác trong nước như: Nguyễn Đức Sinh (34 tuổi, ngụ Bình Định), Đặng Hoàng Thiện (27 tuổi, ngụ TP.HCM), Thái Hàn Phong (37 tuổi, ngụ Bình Định), Ngô Thụy Tường Vy (33 tuổi, ngụ TP.HCM), Trương Tấn Phát (35 tuổi, ngụ TP.HCM), Nguyễn Ngọc Tiến (29 tuổi, ngụ Bình Dương), Hoàng Văn Dương (25 tuổi, ngụ Bình Định), Vũ Mộng Phong (48 tuổi, ngụ Bình Định), Nguyễn Thị Chung (37 tuổi, ngụ Bình Dương)... thành lập các "nhóm hành động" để tiến hành khủng bố, phá hoại.
Nhóm này có ý đồ thực hiện các hoạt động khủng bố, ám sát cán bộ, phá hoại các công trình trọng điểm trong nước, chế tạo bom xăng, bom khói để sử dụng trong các cuộc biểu tình, vu cáo lực lượng chức năng đàn áp người biểu tình....
Trước đó, vào cuối tháng 3/2017, theo chỉ đạo của Lisa Phạm, Nguyễn Đức Sinh từ Lào về Việt Nam để tập hợp các thành viên khác thực hiện hoạt động khủng bố, phá hoại gây tiếng vang cho tổ chức.
Ngày 8/4/2017, chúng đốt kho tạm giữ xe vi phạm giao thông số 1 của Công an TP.Biên Hòa, Đồng Nai. Hậu quả làm toàn bộ nhà kho bị cháy cùng với 320 xe gắn máy các loại, sập hoàn toàn tường rào, thiệt hại 1,3 tỷ đồng.
Ngoài ra, Lisa Phạm còn chỉ đạo Đặng Hoàng Thiện chế tạo bom xăng gây cháy nổ ở sân bay Tân Sơn Nhất. Ngày 22/4/2017, nhóm Phát, Vy, Thiện chở bom xăng ngụy trang trong thùng carton bên ngoài ghi chữ "hàng dễ bể". Tuy nhiên, khi đến bãi giữ xe sân bay, Phát lo sợ hậu quả việc này là rất nghiêm trọng nên đã tháo pin khỏi đồ điều khiển để không kích nổ.
Phát đã ôm thùng carton bỏ vào xe đẩy cùng Vy đến ga quốc tế, đặt gần cột số 9 rồi bỏ đi. Ở ngoài Phát gọi điện báo Thiện rằng "bom không nổ" định lấy thùng giấy mang đi nhưng do xăng đã rò rỉ ra ngoài nên hắn ta đành bỏ lại. Hơn 19h, một số hành khách phát hiện mùi lạ từ thùng giấy nên báo lực lượng an ninh sân bay mang đi xử lý.
Cùng thời điểm này, Thiện ôm thùng carton chứa bom xăng, thuê xe ôm chở đến đặt ở tầng 3 bãi giữ xe sân bay. Thiện đi xuống tầng trệt để kích nổ nhưng do khoảng cách xa, bom không nổ. Sau khi quay lên trên để kiểm tra, Thiện nhận điện thoại của Phát thông báo "bom không nổ" nên đã ôm thùng giấy ra ga đón quốc tế đặt vào cột số 9, thay quả bom lúc đầu. Thiện yêu cầu Vy ra kích nổ.
Đến 19h52 cùng ngày, Vy núp ở cột số 8, cách quả bom vài chục mét, kích nổ khiến bom xăng bốc cháy ngùn ngụt, hành khách hoảng loạn bỏ chạy.
Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, hồi 9h ngày 30/9, xảy ra một vụ nổ tại Cục Thuế tỉnh Bình Dương. Vụ nổ khiến bức tường dày 20cm, rộng khoảng 10m2 bị phá tung. Gạch đá và kính của tòa nhà văng tứ tung. Nhiều phương tiện cá nhân của nhân viên Cục Thuế bị hư hỏng.
Theo danviet
Hơn 600 giờ truy bắt kẻ nổ mìn nơi làm việc của lãnh đạo Cục Thuế Bình Dương Vị trí mà đối tượng khủng bố đặt mìn nổ tung thuộc tòa nhà làm việc của ban lãnh đạo Cục Thuế Bình Dương. Sau khi trích xuất tất cả các camera của Cục Thuế và nhà dân, công an xác định nghi phạm đi đến một căn nhà trước khi bỏ trốn nên đã khám xét khẩn cấp. Ngày 26/10, nguồn tin...








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hết thời mạo danh công an huyện, đối tượng lừa đảo tung chiêu mới

Cựu Đội trưởng Thanh tra Xây dựng và 7 người hầu tòa vụ cháy 56 nạn nhân tử vong

Trốn thuế hàng trăm triệu đồng, một chủ tài khoản TikTok bị khởi tố

Bi kịch do mâu thuẫn gia đình khiến chồng chết, vợ bị thương

Từ vụ nhân viên y tế bị hành hung: "Sợ nhất cấp cứu cho người say rượu"

Giả danh công an xã để gọi điện lừa đảo

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá 400 tỷ đồng ở miền Tây

Thanh niên tóc vàng chặn ô tô, dùng cây sắt hành hung tài xế giữa phố

Giang hồ Tuấn 'trắng' là ai?

Người dân vây bắt kẻ mang vàng giả đi cầm ở Đồng Nai

Công an Phú Thọ tìm nạn nhân bị Tuấn "Trắng" chiếm đoạt tài sản

Khởi tố 7 người ở thẩm mỹ viện vì làm khách hàng bị méo miệng
Có thể bạn quan tâm

Sinh ra đã có may mắn: 3 chòm sao này kiếm được rất nhiều tiền ở tuổi trung niên
Trắc nghiệm
11:58:59 10/03/2025
Bé gái ngã nhoài xuống sàn đau đớn, cảnh báo cha mẹ đừng chủ quan, phải chú ý điều này trong thời tiết nồm ẩm
Netizen
11:46:59 10/03/2025
Eriksen tiết lộ điều lạ trước khi Fernandes đá phạt
Sao thể thao
11:45:07 10/03/2025
Căn hộ 300m2 của cô giáo trường Ams ở Hà Nội: Tâm huyết từng góc, cực chú trọng phong thủy
Sáng tạo
11:40:38 10/03/2025
Ba Lan hướng tới vũ khí hạt nhân, xây dựng quân đội nửa triệu người
Thế giới
11:31:09 10/03/2025
Những tác dụng làm đẹp thần kỳ của rượu sake mà bạn chưa biết
Làm đẹp
11:26:49 10/03/2025
Bức ảnh ghi lại sự tương phản đáng kinh ngạc trên trái đất chúng ta đang sống: "Không nơi nào đặc biệt bằng"
Lạ vui
11:18:55 10/03/2025
Ngày càng nhiều người trẻ mất ngủ mãn tính
Sức khỏe
11:14:06 10/03/2025
Hàng nghìn người tham gia, tự hào Gala âm nhạc "Vinh quang CAND Việt Nam"
Nhạc việt
11:11:42 10/03/2025
Những bản phối ngọt ngào với váy hoa trong mùa hè này
Thời trang
11:03:57 10/03/2025