Tại sao Chính phủ Ba Lan lại đặt cược vào luật mới liên quan đến Nga?
Luật mới liên quan đến Nga đặt ra rủi ro với Chính phủ Ba Lan, phản ánh sự lo lắng của đảng PiS cầm quyền trước cuộc bầu cử sắp tới.
Lãnh đạo phe đối lập Ba Lan Donald Tusk tham gia cuộc biểu tình phản đối chính phủ ngày 4/6/2023. Ảnh: Reuters
Jarosław Kaczyński, Chủ tịch đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền của Ba Lan, dường như đang khẳng định lập trường “được ăn cả ngã về không” của mình rằng một chiến thắng của phe đối lập trong cuộc bầu cử sắp tới sẽ là “dấu chấm hết” cho Ba Lan.
Đó là nhận định của Nathan Alan-Lee, nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Trường Nghiên cứu về Đông Âu và Slavonic của Đại học London (UCL – Anh), đồng thời là một nhà báo tự do đưa tin về Ba Lan, Trung và Đông Âu, với tờ Politico ngày 9/6.
Và để đồng tình với quan điểm cứng rắn trên, theo ông Nathan, Quốc hội Ba Lan đã thông qua luật mới vào ngày 26/5, thành lập một ủy ban điều tra “những người phục vụ lợi ích của Nga”.
Theo luật mới này, nếu ủy ban trên phát hiện các cá nhân vi phạm, họ có thể đưa ra các hình phạt, bao gồm cả việc cấm tham gia các cơ quan công quyền trong một thập kỷ. Do đó, việc Tổng thống Andrzej Duda nhanh chóng phê chuẩn chỉ vài ngày sau đó đã làm dấy lên lo ngại rằng đảng PiS cầm quyền có thể sử dụng luật này để chống lại các nhà lãnh đạo phe đối lập chủ chốt trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử vào tháng 10 tới.
Thực tế cho thấy ủy ban mới này là một “canh bạc” đối với PiS sau khi gây ra phản ứng mạnh mẽ từ phe đối lập cũng như từ các đồng minh của Ba Lan từ EU và Mỹ. Và với việc Tổng thống Duda phải hứng chịu chỉ trích chỉ vài ngày sau khi ký luật, động thái mạo hiểm này bộc lộ sự lo lắng của PiS trước cuộc bầu cử sắp tới.
Video đang HOT
Hậu quả từ việc phê chuẩn luật đã đến từ mọi phía, làm giảm thiện cảm với PiS vào thời điểm Ba Lan đang trở thành một nhân tố ngày càng quan trọng trong EU và NATO. Bộ Ngoại giao Mỹ nhanh chóng bày tỏ “quan ngại ” của họ rằng luật mới “có thể bị lạm dụng để can thiệp vào các cuộc bầu cử tự do và công bằng của Ba Lan”.
Trong khi đó, EU thể hiện “sự lo lắng” và chỉ ra rằng “phản ứng ngay lập tức” sẽ được thực hiện nếu ủy ban mới này nhằm vào các đối thủ chính trị, trước khi tuyên bố trong tuần này rằng họ sẽ bắt đầu các thủ tục tố tụng vi phạm đối với Ba Lan. Sự căng thẳng này chỉ làm tăng thêm tranh chấp về “pháp quyền” đang diễn ra, trong đó chứng kiến việc EU đóng băng hơn 35 tỷ euro quỹ phục hồi sau đại dịch COVID-19, khiến khả năng hòa dịu giữa Brussels và Warsaw ngày càng khó xảy ra.
Vậy điều gì làm cho động thái chính trị này trở thành một vấn đề nóng bỏng như vậy? Câu trả lời cho vấn đề trên nằm trong bối cảnh các cuộc bầu cử gây tranh cãi ở Ba Lan, vì ủy ban mới được nhiều người coi là mối đe dọa trực tiếp đối với Donald Tusk – lãnh đạo đảng Liên minh Công dân (KO) đối lập chính và là đối thủ cạnh tranh cũ của ông Kaczyński.
Vào tháng 11/2022, khi những tin đồn về một ủy ban mới đã bắt đầu lan truyền, Janusz Kowalski, một thứ trưởng và là nghị sĩ của liên minh cầm quyền, đã tuyên bố mạnh mẽ: “Chúng tôi sẽ đưa Donald Tusk thân Nga ra trước toà và sau đó chúng tôi sẽ đưa ông ta vào tù”.
Mối liên hệ giữa ông Tusk và Điện Kremlin đã trở thành vấn đề chính trong chiến dịch của PiS trong nhiều năm nay, mặc dù nó phần lớn vẫn nằm ngoài phạm vi hành động pháp lý. Sự cạnh tranh cũng mang khía cạnh cá nhân đối với ông Kaczyński kể từ năm 2010, khi anh trai của ông, cựu Tổng thống Lech Kaczyński, qua đời trong “thảm họa hàng không Smolensk” ở Nga trong nhiệm kỳ thủ tướng của ông Tusk và các cuộc điều tra về vụ việc liên quan đến vụ tai nạn vẫn đang tiếp diễn.
Về phần mình, ông Tusk đã thẳng thắn chỉ trích PiS trước cuộc bầu cử vào tháng 10 rằng “Ba Lan sẽ không còn sợ hãi, không còn sự khinh thường, không còn ông Kaczyński”.
Tuy nhiên, trong khi điều này giải thích lý do cho luật mới và mối đe dọa của nó đối với ông Tusk, người ta vẫn phải đặt câu hỏi, tại sao lại là lúc này? Và tại sao ông Kaczyński sẵn sàng mạo hiểm với một động thái gây tranh cãi như vậy?
Câu trả lời đơn giản nhất là PiS – như chính Chủ tịch PiS Kaczyński đề cập – “không thể để thua trong cuộc bầu cử này”. Và khi theo dõi nhanh các cuộc thăm dò, bước đi mạo hiểm là có ý nghĩa. Sự ủng hộ dành cho PiS hiện ở mức 35% – thấp hơn rất nhiều so với ngưỡng để duy trì đa số cầm quyền – trong khi phe đối lập, do KO và liên minh Con đường Thứ ba mới thành lập, đang nhận được khoảng 41% sự ủng hộ.
Do đó, ông Nathan kết luận đảng PiS do ông Kaczyński lãnh đạo dường như đang bị cuốn vào một cuộc “đấu tranh sinh tồn”, điều này có thể giải thích cho cách tiếp cận “được ăn cả, ngã về không” của họ. Tuy nhiên, trước sự phản ứng rộng rãi, cũng như những nhượng bộ được đề xuất của chính Tổng thống Duda, luật mới dường như đã phản tác dụng – bất kể ý định ban đầu của nó là gì. Không còn nghi ngờ gì nữa, những tuần sắp tới sẽ rất quan trọng đối với PiS cầm quyền.
Chính trường Ba Lan 'náo động' khi Tổng thống cam kết ký luật liên quan đến Nga
Tổng thống Ba Lan nói rằng một ủy ban mới được thành lập sẽ có nhiệm vụ làm giảm ảnh hưởng của Nga, nhưng phe đối lập lo ngại rằng điều này "gây ra một cuộc nội chiến ở Ba Lan".
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. Ảnh: DW
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ngày 29/5 cho biết ông sẽ ký thông qua một luật gây tranh cãi nhằm thành lập một Ủy ban điều tra ảnh hưởng của Nga đối với chính trị Ba Lan, có thể cấm những người liên quan giữ chức vụ chính quyền trong một thập kỷ.
Chính phủ Ba Lan nói rằng đó là một nỗ lực nhằm "loại bỏ tận gốc" các đặc vụ của Điện Kremlin ở Ba Lan, nhưng phe đối lập cảnh báo rằng Ủy ban này nhằm mục đích "quấy rối" các đối thủ chính trị - đặc biệt là Donald Tusk, cựu Thủ tướng Ba Lan và từng là Chủ tịch Hội đồng châu Âu, hiện là lãnh đạo đảng Civic Platform đối lập - trước cuộc bầu cử quốc hội quan trọng vào mùa Thu này.
Quyết định trên có khả năng làm xấu đi mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Warsaw và Brussels, với việc Ủy ban châu Âu đóng băng hàng tỷ USD tiền quỹ phục hồi đại dịch của EU vì lo ngại Chính phủ Ba Lan đang vi phạm các nguyên tắc dân chủ của khối.
Luật trên đã được Quốc hội Ba Lan thông qua vào cuối tuần trước sau một cuộc tranh luận sôi nổi, nhưng quyết định nhanh chóng ký thành luật của Tổng thống Duda đã dập tắt hy vọng rằng ông sẽ không can dự vào vấn đề pháp quyền và khiến phe đối lập tức giận.
Phe đối lập tố cáo Ủy ban này là một "vũ khí chính trị" được thiết kế để nhằm vào các đối thủ của Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền trước một cuộc bầu cử mà họ có thể thua.
"Tổng thống Duda đã làm suy yếu nghiêm trọng đất nước của chúng ta, cả bên trong lẫn bên ngoài; ông ấy đã quyết định gây ra một cuộc nội chiến ở Ba Lan", Szymon Hołownia, người đứng đầu đảng đối lập Ba Lan 2050 cho biết.
Borys Budka, một trong những lãnh đạo của Civic Platform, cảnh báo rằng bất kỳ ai tham gia Ủy ban đó đều phải đối mặt với việc truy tố. Ông Budka nói: "Ủy ban này không có nhiệm vụ giải thích bất cứ điều gì, quyết định bất cứ điều gì, đánh giá bất cứ điều gì, nó chỉ được coi là một công cụ chống lại phe đối lập".
Ủy ban trên dự kiến có 9 thành viên sẽ được lựa chọn bởi quốc hội nơi PiS chiếm đa số; một số đảng đối lập đã nói rằng họ sẽ tẩy chay thủ tục này. Ủy ban dự kiến sẽ xem xét các hành động được thực hiện "dưới ảnh hưởng của Nga" từ năm 2007 đến năm 2022 - giai đoạn bao gồm các chính phủ nhiệm kỳ 2007-2015 do đảng Civic Platform của ông Tusk lãnh đạo cũng như chính quyền PiS hiện tại.
Những người chỉ trích cho rằng việc thành lập Ủy ban là vi hiến vì chức năng của nó không được xác định chính xác và các thành viên của Ủy ban được tránh mọi trách nhiệm hình sự. "Tổng thống Duda ký luật cho phép quốc hội thành lập Ủy ban nhằm thay thế chức năng của tòa án, công tố viên và các cơ quan đặc biệt", Ben Stanley, Phó Giáo sư tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn ở Warsaw, viết trên Twitter.
Về phần mình, ông Tusk đã kêu gọi tổ chức một cuộc biểu tình quy mô lớn ở Warsaw vào ngày 4/6 tới. "Đây không còn là cuộc biểu tình của một đảng đơn lẻ, đây là về vấn đề an ninh quốc gia. Các chính trị gia của chúng tôi sẽ tham gia", lãnh đạo đảng đối lập Hołownia nói.
EU yêu cầu Ba Lan nộp phạt vì không tuân thủ phán quyết của Tòa án Công lý châu Âu 174 triệu euro sẽ bị khấu trừ từ quỹ EU phân bổ cho Ba Lan nếu nước này tiếp tục từ chối trả các khoản tiền phạt. Tòa án EU đã quyết định phạt Ba Lan 500.000 euro mỗi ngày liên quan đến vấn đề tư pháp. Ảnh: Reuters Theo mạng tin Euractiv.pl (Ba Lan) ngày 25/5, Ủy ban châu Âu (EC) đã...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trung Quốc áp thuế tới 100% lên một số mặt hàng Canada

Ông Trump muốn đàm phán lại biên giới Mỹ - Canada

Mỹ lần đầu xử bắn tử tù sau 15 năm

Ông Trump dự tính rút quân khỏi Đức, đưa sang Đông Âu

Ba Lan hướng tới vũ khí hạt nhân, xây dựng quân đội nửa triệu người

Ông Trump nói gì về tin tỉ phú Musk xung đột với Ngoại trưởng Rubio?

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt
Có thể bạn quan tâm

Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn sau 5 năm nghỉ chơi: Tối còn ôm hôn, tự đào lại drama gốc mít, sáng ra nhìn nhau "sượng trân", "mất trí nhớ"!
Sao việt
13:36:59 10/03/2025
Nạn lừa đảo ở trường quay phim mới của Châu Tinh Trì
Hậu trường phim
13:26:54 10/03/2025
Song Il Gook (Truyền Thuyết Jumong) bị chất vấn chuyện ăn bám vợ, suốt ngày ngửa tay xin tiền sinh hoạt
Sao châu á
13:22:21 10/03/2025
Chủ động phòng, chống bệnh dại
Sức khỏe
13:21:27 10/03/2025
Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích
Tin nổi bật
12:43:55 10/03/2025
Làm món thịt băm theo công thức này vừa nhanh lại phòng trừ cảm cúm, ngon tới mức "thổi bay" cả nồi cơm
Ẩm thực
12:42:10 10/03/2025
Tử vi 12 con giáp hôm nay 10/3: Sửu sự nghiệp hanh thông, Tỵ công danh thăng tiến
Trắc nghiệm
12:23:41 10/03/2025
4 thay đổi nhỏ giúp ngăn ngừa mụn trứng cá
Làm đẹp
12:09:50 10/03/2025
Bé gái ngã nhoài xuống sàn đau đớn, cảnh báo cha mẹ đừng chủ quan, phải chú ý điều này trong thời tiết nồm ẩm
Netizen
11:46:59 10/03/2025
Eriksen tiết lộ điều lạ trước khi Fernandes đá phạt
Sao thể thao
11:45:07 10/03/2025