Tài sản của các tỷ phú trên thế giới tăng nhanh gấp 3 lần
Tổ chức phi chính phủ Oxfam ngày 20/1 công bố báo cáo cho thấy tài sản của các tỷ phú trên thế giới trong năm 2024 đã tăng nhanh gấp 3 lần so với năm trước đó.
Tỷ phú Bill Gates. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Trong đánh giá mới nhất về bất bình đẳng toàn cầu có tựa đề “ Takers Not Makers” (tạm dịch “Người hưởng lợi chứ không phải đối tượng tạo ra của cải”), công bố ngày 20/1, trước thềm cuộc họp thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ, Oxfam dự đoán có ít nhất 5 người sở hữu khối tài sản ít nhất 1.000 tỷ USD trong thập kỷ tới, cao hơn nhiều so với dự đoán 1 người đưa ra cách đây 1 năm.
Theo Oxfam, tài sản của các tỷ phú đã tăng 2.000 tỷ USD vào năm ngoái, hay khoảng 5,7 tỷ USD/ngày, nhanh gấp 3 lần so với năm 2023. Số lượng tỷ phú đã tăng 204 lên 2.769 người và số tài sản của 10 người giàu nhất thế giới tăng trung bình gần 100 triệu USD/ngày. Oxfam cũng cho biết ít nhất 4 tỷ phú mới xuất hiện mỗi tuần trong năm 2024 và 3/5 tài sản của các tỷ phú đến từ thừa kế, quyền lực độc quyền hoặc “mối quan hệ thân hữu”.
Video đang HOT
Trái ngược với sự gia tăng nhanh chóng các tỷ phú, Oxfam chỉ ra tình trạng nghèo đói dai dẳng khi số người sống với mức dưới 6,85 USD/ngày “hầu như không thay đổi” kể từ năm 1990.
Theo đó, các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình đang phải chi gần 50% ngân sách quốc gia để trả nợ. Báo cáo cũng lưu ý tuổi thọ trung bình ở châu Phi chỉ dưới 64 tuổi, so với hơn 79 tuổi ở châu Âu.
Nghiên cứu của Oxfam củng cố thêm cảnh báo của Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Joe Biden vào tuần trước về “sự tập trung quyền lực nguy hiểm trong tay một số ít người cực kỳ giàu có”. Giống như lời kêu gọi của ông Biden về việc yêu cầu các tỷ phú “bắt đầu trả phần chia sẻ công bằng”, Oxfam kêu gọi chính phủ các nước đánh thuế những người giàu nhất để giảm bất bình đẳng và sự giàu có cực độ cũng như để “phá bỏ chế độ quý tộc mới”. Tổ chức này kêu gọi thực hiện các bước đi như phá vỡ các công ty độc quyền, giới hạn mức lương của các giám đốc điều hành và quản lý các tập đoàn để đảm bảo họ trả “mức lương đủ sống” cho người lao động.
Oxfam: Tài sản của 5 tỷ phú giàu nhất thế giới tăng gấp đôi trong 3 năm qua
Ngày 15/1, tổ chức quốc tế Oxfam cho biết giá trị tài sản của 5 tỷ phú nam giàu nhất thế giới đã tăng gấp 2 lần trong 3 năm qua, đồng thời kêu gọi các quốc gia trên toàn cầu ngăn chặn tầm ảnh hưởng của giới siêu giàu đối với chính sách thuế.
Tỷ phú Elon Musk tại nhà máy của Tesla ở Gruenheide, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong báo cáo công bố trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ) tuần này, Oxfam nêu rõ tài sản của 5 tỷ phú trên đã tăng từ 405 tỷ USD năm 2020 lên 869 tỷ USD vào năm ngoái. Trái lại, trong giai đoạn đó, gần 5 tỷ người trên toàn thế giới trở nên nghèo hơn.
Cũng theo báo cáo, các tỷ phú hiện nay có tổng giá trị tài sản nhiều hơn 3,3 tỷ USD so với năm 2020 bất chấp nhiều cuộc khủng hoảng gây tác động tiêu cực đến nền kinh tế thế giới kể từ đầu thập niên này, trong đó có đại dịch COVID-19.
Oxfam cho rằng tình trạng bất bình đẳng toàn cầu ngày càng gia tăng, trong đó các cá nhân và những công ty giàu nhất không chỉ tích lũy được khối tài sản "kếch xù" hơn nhờ giá cổ phiếu tăng mà còn có tầm ảnh hưởng lớn hơn. Tổ chức này cho rằng "quyền lực doanh nghiệp" có thể gây bất bình đẳng theo hướng tạo sức ép đối với người lao động, làm lợi cho các cổ đông giàu có, trốn thuế và tư nhân hóa nhà nước.
Theo Oxfam nhiều nhà nước đã trao quyền cho các công ty độc quyền, cho phép các tập đoàn chủ động chính sách trả lương cho người lao động, giá thực phẩm và các loại thuốc mà người dân có thể tiếp cận. Ngoài ra, trên khắp thế giới, các công ty tư nhân đã vận động hành lang mạnh mẽ, tác động đến việc hoạch định chính sách thuế, thúc đẩy lãi suất thấp hơn, tạo nhiều kẽ hở hơn cũng như các biện pháp kém minh bạch khác nhằm nộp thuế ít nhất có thể cho nhà nước, từ đó tước đi nguồn thu của chính phủ có thể được sử dụng để hỗ trợ tài chính cho những người nghèo nhất trong xã hội.
Oxfam lưu ý rằng thuế doanh nghiệp đã giảm đáng kể ở các nước thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) từ 48% năm 1980 xuống còn 23,1% vào năm 2022.
Để giải quyết tình trạng bất bình đẳng ngày càng gia tăng nói trên, Oxfam kêu gọi đánh thuế tài sản đối với các triệu phú và tỷ phú trên thế giới. Tổ chức này cho rằng biện pháp đó có thể giúp mang lại nguồn thu lên tới 1.800 tỷ USD mỗi năm. Bên cạnh đó, Oxfam kêu gọi giới hạn lương của các Giám đốc điều hành (CEO) và xóa bỏ hình thức công ty tư nhân độc quyền.
Thụy Sĩ nỗ lực đảm bảo an ninh cho Hội nghị WEF tại Davos Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ ngày 13/1 thông báo quân đội nước này đã bắt đầu triển khai các đơn vị tới thị trấn Davos để phối hợp với cảnh sát bang Graubuenden bảo đảm an ninh cho hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) trong tuần tới. Cảnh sát gác...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ bác tin dọa đưa quân đến Ukraine để buộc Nga đàm phán

Ukraine vạch lằn ranh đỏ đàm phán với ông Trump

Nga đáp trả "tối hậu thư" của Mỹ về Ukraine

Ukraine cảnh báo nguy cơ Nga sắp động binh với NATO

3 kịch bản về kết thúc chiến sự Nga - Ukraine

Hamas và Israel tiến hành đợt trao trả con tin, tù nhân thứ 6

Tổng thống Trump định cải tạo Vườn Hồng "đột phá" theo phong cách Mar-a-lago

Bùng phát dịch sởi nghiêm trọng tại Texas, Mỹ

NASA công bố video cực quang rực rỡ bao phủ Trái Đất

Hàn Quốc: Nhận định nguyên nhân các vụ tai nạn tàu đánh cá liên tiếp gần đây

Trùm ma túy khét tiếng Hà Lan bỏ mạng tại Mexico

Mỹ cắt giảm gần 1.300 nhân viên của CDC
Có thể bạn quan tâm

Người mẫu Xuân Mai đột ngột qua đời ở tuổi 29
Sao châu á
21:08:06 15/02/2025
Tùng Dương song ca ngọt ngào với Hương Tràm
Nhạc việt
21:04:12 15/02/2025
Diễn viên Kim Huyền: Không hối hận khi từng gác sự nghiệp sang Nhật
Sao việt
21:00:15 15/02/2025
Điều kỳ diệu cho làn da nhờ uống nước ép nha đam mỗi ngày
Sức khỏe
20:56:17 15/02/2025
Từ vụ shipper bị tài xế Lexus hành hung: Người bị đánh có được đánh lại?
Pháp luật
20:54:31 15/02/2025
Chị giúp việc khoe quà Valentine, tôi sốc khi phát hiện người tặng là ai
Góc tâm tình
20:43:17 15/02/2025
Cô gái nông thôn 9x ở Tứ Xuyên được DeepSeek săn đón với mức lương hàng chục triệu USD/năm
Netizen
20:42:49 15/02/2025
Nữ nhân viên ngân hàng gác công việc, tình nguyện tòng quân
Tin nổi bật
20:40:58 15/02/2025
Công thức phối đồ với áo thun, đơn giản mà cuốn hút
Thời trang
20:39:04 15/02/2025
Trước giờ G concert 2NE1 D1 tại Việt Nam: Visual Dara xinh phát sáng, Park Bom lộ vẻ mệt mỏi trong buổi soundcheck
Nhạc quốc tế
19:36:59 15/02/2025