Tài liệu mật: Mỹ từng âm mưu “quét sạch” Liên Xô và Trung Quốc
Theo một tài liệu mới được giải mật, Quân đội Mỹ vào những năm 60 của thế kỷ trước đã vạch ra một kế hoạch chiến tranh hạt nhân nhằm vào Liên Xô và Trung Quốc với mục tiêu phá hủy nền công nghiệp, “quét sạch” phần lớn dân số 2 quốc gia này.
Binh sĩ Mỹ trong một cuộc thử nghiệm hạt nhân ở Nevada hồi tháng 4.1952. Ảnh: Intercontinentale.
Theo Sputnik, một bản xem xét năm 1964 về kế hoạch chiến tranh hạt nhân chung của Bộ Tổng tham mưu Mỹ mới đây đã được dự án Lưu trữ An ninh Quốc gia thuộc Trường Đại học George Washington giải mật và công bố.
Bản xem xét này được Lầu Năm Góc thực hiện nghiên cứu 2 năm sau Khủng hoảng Tên lửa Cuba, vạch ra kế hoạch phá hoại 70% các khu vực đất sàn công nghiệp của Liên Xô bằng vũ khí hạt nhân nhằm hủy diệt quốc gia này.
Video đang HOT
Bên cạnh đó, Lầu Năm Góc cũng nhắm tới Trung Quốc khi vạch ra kế hoạch “quét sạch” 30 thành phố chủ chốt, sát hại 30% dân số thành thị của nước này, đồng thời làm giảm một nửa khả năng công nghiệp của Trung Quốc. Bản xem xét ghi nhận rằng một đòn tấn công hạt nhân diện rộng sẽ đảm bảo Trung Quốc “không còn là một quốc gia phát triển nữa”.
Theo các nhà nghiên cứu của Trường Đại học George Washington, Bộ Tổng tham mưu Mỹ đã dùng “thiệt hại về dân số, song song với thiệt hại công nghiệp, làm thước đo chính về sự hiệu quả trong việc hủy diệt xã hội của kẻ thù”. Điều này có nghĩa là Bộ Tổng tham mưu Mỹ coi trọng việc đối phương “chết càng nhiều càng tốt” hơn là việc phá hoại các cơ sở hạ tầng công nghiệp.
Tuy kế hoạch vạch ra hồi năm 1964 không nêu cụ thể về mức độ thương vong của mục tiêu nhưng theo các nhà nghiên cứu chỉ ra, một ước tính năm 1961 đã ghi nhận rằng một cuộc tấn công của Mỹ sẽ hủy diệt 71% dân số ở các trung tâm đô thị của Liên Xô. Con số này sẽ là 53% nếu Mỹ tấn công hạt nhân Trung Quốc.
Trong khi đó, một ước tính năm 1962 lại dự đoán 70 triệu người dân Liên Xô sẽ chết nếu Mỹ bất ngờ tấn công vào các mục tiêu quân sự và đô thị-công nghiệp của nước này.
Theo Danviet
Giải mật kế hoạch hạt nhân của Mỹ nhằm tàn phá Liên Xô, Trung Quốc trong Chiến tranh lạnh
Trong thời Chiến tranh lạnh, Quân đội Mỹ từng lên kế hoạch tấn công hạt nhân để biến Liên Xô và Trung Quốc thành đất chết.
Lính Mỹ quan sát một vụ thử hạt nhân ở bang Nevada năm 1952 AFP
Giới nghiên cứu tại đại học George Washington (Mỹ) gần đây công bố những tài liệu mới được giải mật cho thấy Lầu Năm Góc từng xem xét các khả năng tàn phá nền công nghiệp và lực lượng lao động của Liên Xô và Trung Quốc, theo đài RT.
Theo đánh giá của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ năm 1964, quân đội nước này sẽ biến Liên Xô thành xã hội không thể sống được bằng đòn tấn công hạt nhân phủ đầu hoặc đáp trả, phá hủy 70% hạ tầng công nghiệp ở nước này.
Kế hoạch không nêu rõ mức độ thiệt hại nhân mạng sau các cuộc tấn công này nhưng tài liệu tương tự vào năm 1961 ước tính sẽ khiến 71% cư dân ở các vùng đô thị lớn của Liên Xô thiệt mạng.
Về phần Trung Quốc, Lầu Năm Góc dự tính sẽ tiêu diệt 30 thành phố lớn và loại trừ khoảng 30% dân cư thành thị, gây thiệt hại nặng cho ngành công nghiệp nước này. Cuộc tấn công hạt nhân quy mô lớn nếu thành công sẽ đảm bảo Trung Quốc không còn là một đất nước có thể sống được, trích đánh giá của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ.
Trong đánh giá năng lực và chính sách hạt nhân của chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố hồi tháng 2, năng lực quân sự của Nga và Trung Quốc vẫn là thách thức, mối đe dọa lớn cho nước Mỹ.
Moscow sau đó chỉ trích đánh giá này mang tính đối đầu còn Bắc Kinh coi chính sách hạt nhân của Mỹ là hình mẫu của tâm lý thời Chiến tranh lạnh.
Theo TNO
Quy trình của Nga ứng phó với đòn tấn công hạt nhân nếu xảy ra Thế đối đầu hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh đã qua nhưng chính phủ Nga vẫn chuẩn bị quy trình phản ứng khi trúng tên lửa hạt nhân của đối phương. Kể từ khi thế giới chứng kiến uy lực kinh hoàng của vũ khí hạt nhân được sử dụng để tấn công Nhật Bản vào tháng 8/1945, chính phủ nhiều nước đã...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh, bé trai 5 tuổi tử vong thương tâm ở Malaysia: Chia sẻ đẫm nước mắt của người bố

Xung quanh việc Mỹ đưa ra quyết định then chốt tăng cường sức mạnh không quân Ukraine - Kỳ cuối

Bầu cử Australia: Thủ tướng Anthony Albanese phát biểu mừng chiến thắng

Tại sao Trung Quốc có thể thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ thời Trump?

Xung quanh việc Mỹ đưa ra quyết định then chốt tăng cường sức mạnh không quân Ukraine - Kỳ 1

Phó Tổng thống Mỹ nhận định về thời điểm kết thúc xung đột giữa Nga và Ukraine

Hàng loạt chính sách nhập cư của Tổng thống Trump bị tòa án Mỹ bác bỏ

Iran tái khẳng định quyền sở hữu chu trình nhiên liệu hạt nhân đầy đủ

OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu trong tháng 6

Thủ tướng Yemen từ chức

Hamas đề xuất ngừng bắn 5 năm tại Gaza

Ấn Độ cấm nhập khẩu hàng hóa từ Pakistan
Có thể bạn quan tâm

Say xỉn, đá bàn làm việc của CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn
Pháp luật
15:10:47 04/05/2025
Chồng của "Hoa hậu Việt Nam trẻ nhất lịch sử": Chủ tịch hệ sinh thái nghìn tỷ, khi ra đường lại là hình ảnh này
Sao việt
15:08:35 04/05/2025
Bạn gái tài tử 'Titanic' gây 'nhức mắt' ở sự kiện, làm loạn thoát bóng bạn trai
Sao âu mỹ
15:04:31 04/05/2025
Xác minh thông tin bé trai ở Nam Định bị yêu cầu đóng đủ viện phí mới cấp cứu
Tin nổi bật
15:00:53 04/05/2025
"Phú bà nhỏ tuổi nhất" làm rõ 1 sự thật về BLACKPINK
Nhạc quốc tế
14:58:36 04/05/2025
Bố vợ doanh nhân của Văn Hậu hiếm hoi lộ diện, "dân chơi hip hop" giờ là ông ngoại phong độ nhất làng bóng đá
Sao thể thao
14:55:55 04/05/2025
Cuộc đua AI trong thiết bị tiêu dùng: Cá nhân hóa lên ngôi, định hình lại phong cách sống
Thế giới số
14:40:59 04/05/2025
Thám Tử Kiên nhận bão 1 sao, vượt ngưỡng mong chờ cả khán giả vẫn bị nói chưa đủ
Phim việt
14:39:38 04/05/2025
5 tác hại khi lạm dụng sơn móng tay
Làm đẹp
14:32:26 04/05/2025
Luật sư Hà 'bị réo' tham vấn luật nổi nhất 'Tóp tóp' lộ quá khứ bán cá ít ai ngờ
Netizen
14:24:46 04/05/2025