Tách cà phê trong tay, viên chức Mỹ đi làm trở lại
Khoảng 450.000 viên chức Mỹ quay trở lại làm việc sau khi Tổng thống Barack Obama ký luật chi tiêu mới chấm dứt 16 ngày đóng cửa chính phủ và nâng mức nợ trần.
Phó Tổng thống Joe Biden chào đón mọi người quay trở lại nhiệm sở. Ảnh: AP
Với tách cà phê trong tay, các viên chức trở lại làm việc hôm 17/10 và nhận được sự chào đón từ Phó Tổng thống Joe Biden. Trong khi đó, khách du lịch háo hức quanh các bảo tàng ở thủ đô Mỹ.”Chúng tôi có mặt ở đây để phục vụ công chúng và du khách” – một phụ nữ trẻ trong bộ đồng phục của Công viên Quốc gia tỏ vẻ rất hồ hởi.
Dường như thủ đô của nước Mỹ đã bắt lại nhịp điệu của một ngày bình thường trước đây. Các nhân viên văn phòng tinh tươm với áo váy túa ra khỏi tàu điện ngầm, vội vội vàng vàng bước qua cửa an ninh tại các văn phòng chính phủ.
Ông Jeff Harris thuộc Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) nói đùa ông đã “thực tập” nghỉ hưu. Chào đón các nhân viên EPA trở lại với công việc,Phó tổng thống Biden tươi cười trao cho họ những chiếc bánh nướng xốp. Ông nói: “Chào mừng tất cả mọi người”.
Trong khi đó, một nữ công chức làm việc tại Bộ Thương mại hơi tiếc vì phải đi làm lại. “Tôi thực sự muốn dành nhiều thời gian cho gia đình. Thật tuyệt khi được ở nhà thư thả với các con, khác hoàn toàn cảm giác gấp gáp khi gửi chúng đến trường. Tôi có nhiều thời gian để tập thể dục và ăn trưa với bạn bè”.
Ngày 17/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh ông sẵn sàng làm việc với các nghị sĩ bất cứ nơi nào họ muốn. Thế nhưng, giọng điệu lại ẩn chứa sự khiển trách phe Cộng hòa, vốn bị phần lớn người Mỹ đổ lỗi trong việc đẩy nước Mỹ đến bờ vực của thảm họa kinh tế.
Ngoài ra, ông Obama khẳng định “không có người chiến thắng” trong sự việc vừa qua, đồng thời kêu gọi chiến các nghị sĩ thông qua một ngân sách dài hạn nhằm tránh chuyện không hay và bào mòn sự tin tưởng của người dân Mỹ.
Công chức trên đường đi làm ngày 17/10. Ảnh: BBC
Nhân viên Công viên Quốc gia dọn dẹp thanh chắn sau khi mở cửa hôm 17/10. Ảnh: REUTERS
Du khách đùa vui với nhân viên trong khi chờ đến lượt vào chiêm ngưỡng con tàu huyền thoại USS Constitution sáng 17/10. Ảnh: AP
Một nhóm người tham quan Bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia Smithsonian ngày 17/10. Ảnh: AP
Theo Xahoi
Nhà Trắng ra lệnh đóng cửa các công sở
Phủ tổng thống Mỹ chỉ thị các cơ quan liên bang thực hiện kế hoạch đóng cửa "một cách có trật tự" từng phần, sau khi cuộc chiến dai dẳng về ngân sách ở quốc hội không đưa ra được thỏa thuận nào nhằm bơm tiền cho chính phủ.
Nhà Trắng trong hoàng hôn 30/9, ít giờ trước thời hạn thông qua ngân sách liên bang. Ngân sách đã không được thông qua, dẫn đến việc đóng cửa một phần các cơ quan liên bang Mỹ. Ảnh: AFP.
"Thật không may, chúng ta không nhận được dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy Quốc hội hành động kịp thời để Tổng thống có thể ký nghị quyết về việc tiếp tục hoạt động trước" thứ ba, thông báo của Giám đốc quản lý ngân sách Văn phòng Tổng thống Sylvia M. Burwell cho biết, vào lúc 11h46 đêm thứ hai.
"Vì vậy, các cơ quan nay cần thực hiện kế hoạch đóng cửa có trật tự. Chúng tôi kêu gọi Quốc hội nhanh chóng hành động để thông qua Nghị Quyết Tiếp tục nhằm cung cấp một phương án tạm thời đảm bảo việc thông qua ngân sách cho thời gian còn lại của năm, và khôi phục hoạt động của các cơ quan dịch vụ công ích và những chương trình quan trọng đã bị ảnh hưởng".
Chỉ lệnh này đánh dấu lần đầu tiên trong 17 năm, chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần hoạt động của các cơ quan liên bang. Bắt đầu từ sáng ngày 1/10, chính phủ sẽ dừng hoạt động của các công viên quốc gia và cho tạm nghỉ việc 800.000 nhân viên. Quy mô của toàn bộ kế hoạch đóng cửa chính phủ hiện chưa rõ, và các cơ quan trọng yếu như quân sự và bưu điện vẫn tiếp tục hoạt động.
Cuộc chiến về ngân sách diễn ra dai dẳng, khi phe Cộng hòa muốn trì hoãn việc thực hiện kế hoạch bảo hiểm y tế do Tổng thống Obama đề xướng, thường gọi là Obamacare, thêm một năm, coi đó là điều kiện để nhượng bộ.
Chiều thứ hai giờ địa phương (rạng sáng nay giờ Hà Nội), thượng viện do đảng Dân chủ chiếm đa số đã bác bỏ một dự luật của Hạ viện do Cộng hòa chiếm đa số. Dự luật này quy định chỉ cung cấp tiền cho chính phủ nếu luật bảo hiểm y tế được dừng thi hành.
Trước nửa đêm 1 tiếng, Hạ viện kêu gọi thành lập một ủy ban liên viện liên đảng để tìm cách loại bỏ nguy cơ đóng cửa chính phủ, nhưng phe Dân chủ nói đã quá muộn để tránh việc này.
Ngay sau nửa đêm, Tổng thống Obama tweet: "Họ đã thực sự làm việc này. Một nhóm người Cộng hòa ở Hạ viện đã buộc chính phủ đóng cửa chỉ vì Obamacare, thay vì thông qua ngân sách". Việc đóng cửa từng phần các cơ quan chính phủ có hiệu lực từ sau nửa đêm ngày thứ hai.
Thượng viện Mỹ sẽ họp lại vào 9h30 sáng thứ ba để thảo luận về tình hình, lãnh đạo phe đa số Dân chủ Harry Reid cho hay.
Nạn nhân đầu tiên của việc đóng cửa một phần các cơ quan chính phủ chính là tài khoản Twitter của quốc hội. "Do sự trì hoãn trong việc cấp tiền cho chính phủ, tài khoản này sẽ không còn hoạt động nữa, cho đến khi có thông báo mới".
Obama trong bài phát biểu về nguy cơ đóng cửa các hoạt động của chính phủ. Ảnh: AFP
Ảnh hưởng
Theo luật định, các công việc cần thiết liên quan đến kiểm soát không lưu, thanh tra thực phẩm sẽ được duy trì.
Bộ Ngoại giao sẽ được duy trì nhưng với thời gian làm việc hạn chế. Bộ Quốc phòng được phép tiếp tục các hoạt động quân sự. Bộ Giáo dục sẽ tiếp tục cung cấp khoản tài chính trị giá 22 tỷ USD cho khối nhà trường công, nhưng giáo viên sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
12.700 viên chức của Bộ Năng lượng sẽ bị gửi về nhà, nhưng hơn 1.000 nhân viên khác được giữ lại để giám sát các kho vũ khí hạt nhân. Bộ Y tế cho nghỉ việc hơn một nửa số nhân viên.
Ngân hàng trung ương, Bộ An ninh Nội địa, Bộ Tư pháp hầu như không bị ảnh hưởng.
Dịch vụ Bưu điện Mỹ hoạt động bình thường.
Một số bảo tàng quốc gia, Viện Smithsonian, sở thú và nhiều công viên quốc gia sẽ đóng cửa.
Ánh
Theo VNE
Chính phủ Mỹ chính thức ngừng hoạt động
Bắt đầu từ lúc 11h trưa 1/10 (giờ Việt Nam), một phần chính phủ liên bang Mỹ đã bắt đầu đóng cửa. Đây là lần đầu tiên sau 17 năm, chính phủ Mỹ bị rơi vào tình trạng tê liệt. Nhà Trắng đã lệnh cho các cơ quan chính phủ bắt đầu đóng cửa sau khi lưỡng viện Quốc hội không đạt được...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chevron bác bỏ cáo buộc thao túng giá xăng

Houthi cảnh báo hậu quả nếu các nước vùng Vịnh tham chiến chống Iran

Chuyên gia kêu gọi YouTube siết nội dung AI cho trẻ em

Iran bác thông tin yêu cầu ngừng bắn với Mỹ

Singapore nâng tầm vai trò trung tâm vàng khu vực

Tổng thống Ukraine đề xuất một lệnh ngừng bắn dịp lễ Phục sinh

Liệu Tổng thống Trump có thể đơn phương rút Mỹ khỏi NATO?

Vai trò trung gian trong xung đột Iran mang lại lợi ích gì cho Pakistan?

Ba Lan từ chối cho Mỹ mượn tên lửa Patriot cho cuộc chiến Iran

Nổ kho vũ khí tại Burundi, ít nhất 13 người tử vong

Dư luận Mỹ về chiến lược Iran của Tổng thống Trump

Xuất khẩu dầu của Venezuela vượt mốc 1 triệu thùng/ngày
Có thể bạn quan tâm

Phương Anh Đào nói về phim mới của Đoàn Thiên Ân
Hậu trường phim
23:18:34 02/04/2026
Phim Hoa ngữ ăn khách nhất hiện tại: Địch Lệ Nhiệt Ba đối đầu Điền Hi Vi
Phim châu á
23:11:00 02/04/2026
Tử vi 12 cung hoàng đạo 2/4: Kim Ngưu một bước lên mây, dễ bị ghen tị
Trắc nghiệm
21:27:35 02/04/2026
Bảo Anh đăng tâm thư làm mẹ đơn thân, Tóc Tiên lập tức phản ứng
Sao việt
21:22:48 02/04/2026
Không chỉ ASIAD hay LCK, Ruler hoàn toàn có thể đối diện cái kết tệ hơn nữa
Mọt game
21:03:01 02/04/2026
Mỹ nhân đẹp nhất thế giới khó đánh bại: Được Bộ Văn hóa vinh danh, tài sản nghìn tỷ đếm không xuể
Nhạc quốc tế
20:48:50 02/04/2026
Cover bài mới của Hùng Huỳnh, nam ca sĩ khiến cả cõi mạng tranh cãi: Hay hơn bản gốc là được
Nhạc việt
20:44:10 02/04/2026
Tuổi 44 của Khánh Thi
Sao thể thao
20:23:01 02/04/2026
Vụ "chia bill" kì cục nhất MXH hôm nay: Hóa ra sau lưng người yêu đàn ông có thể "khôn lỏi" cỡ này
Netizen
19:46:42 02/04/2026
"Tiểu Long Nữ" Lý Nhược Đồng xin lỗi vì bê bối quảng cáo
Sao châu á
19:33:45 02/04/2026
Những loài vật khổng lồ đáng sợ nhất hành tinh
Hình ảnh “răng cá mập” mọc trên vòm miệng gây sốc






Chính phủ Mỹ có thể phải ngưng hoạt động một ngày
Obama nỗ lực thuyết phục quốc hội tấn công Syria
Máy bay quân sự Nga rơi tại Crimea, toàn bộ 29 người thiệt mạng
Vì sao Mỹ chưa dùng vũ lực để 'mở khóa' eo biển Hormuz?
Vệ tinh Starlink phát nổ tạo nên hàng chục mảnh vỡ, có gây ra nguy hiểm?
Các bên đẩy cao mức độ đối đầu
Iran giăng sẵn bẫy chết chóc chờ ông Trump
Nhà vua Thái Lan phê chuẩn nội các mới
Ba tàu Trung Quốc an toàn đi qua eo biển Hormuz
Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Tổng thống lâm thời Venezuela
Lee Min Ho kết hôn vào tháng 5
Bích Phương không thể ngăn Tăng Duy Tân nữa rồi!
Bất ngờ với giá trị số vàng Lệ Quyên nhận được trong ngày sinh nhật
Jungkook (BTS) và đại mỹ nữ Kpop "toang" rồi, nhà gái đăng đàn mỉa mai cực gắt: "Đúng là gã đàn ông mãi không chịu lớn"?
Không tin được đây là ca sĩ tỷ phú giàu nhất thế giới, nhan sắc xuống cấp đến mức này rồi sao?
Tổng thống Trump lần đầu phát biểu trước toàn quốc về xung đột Iran
Vì "không đủ vâng lời", Song Hye Kyo bị nhà chồng cũ hắt hủi ra mặt
Dư luận Hàn Quốc phẫn nộ sau vụ đạo diễn bị đánh dẫn đến chết não
Cô gái 10X du học về làm nghề tảo mộ thuê, nhận lương 15 triệu
Cảnh báo tình mẹ con có nguy cơ sứt mẻ sau khi loạt tranh này được công bố!
Hội mỹ nữ Việt được báo Trung khen lên tận mây xanh từ 6 - 7 năm trước, giờ ra sao?
Ô tô dừng ngược chiều, người đàn ông ở Hà Nội hành hung tài xế xe máy
Người đàn ông rơi từ cầu Vĩnh Tuy tử vong: Một chi tiết đầy xót xa và ám ảnh tại hiện trường
Khán giả xót xa cho Lê Phương
Cẩm Ly tuyên bố đặc biệt khi Hoài Lâm đi hát trở lại
Lan truyền bức ảnh với nội dung "Lọ Lem về ra mắt nhà thiếu gia Sầm Nhất ở Tây Ninh": Phản ứng của chính chủ
Đến ra mắt nhà bạn trai, cô gái chết lặng khi nhìn thấy "bố chồng tương lai", vội vã rời đi
Phạm Băng Băng đi bán mặt nạ ở siêu thị: Nhan sắc thật khiến đám đông tròn mắt, đứng hình kinh ngạc