Tác dụng của silic đối với cây trồng
Phân lân nung chảy Văn Điển được sản xuất từ quặng apatit (chứa lân) và quặng sepentin chứa canxi, magie, silic và vi lượng được nấu chảy ở nhiệt độ 1.450 độ C. Nhờ quá trình này, từ các chất vi lượng khó tiêu, canxi, magie, silic… trở thành các chất dễ tiêu, cây trồng hấp thụ dễ dàng.
Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cũng như thực nghiệm sản xuất đều cho thấy, hầu hết đất trồng lúa ở nước ta bị thiếu silic dễ tiêu, loại trừ một số chân đất có thành phần cơ giới nhẹ như đất cát, cát pha, các loại đất đồi. Do đó, nếu bà con trồng mía, trồng dứa, trồng ngô đều cần phải bổ sung silic. Vậy cây hút silic như thế nào?
Theo các nhà khoa học, cây hút silic dưới dạng SiO3, khi tính được quy đổi ra dạng % SiO2, tất cả các loại cây trồng đều cần đến silic. Hiện nay trên thi trường có nhiều loại phân bón chứa silic, trong đó, phân lân nung chảy của Công ty cổ phần Phân lân Văn Điển đã trở thành thương hiệu rất nổi tiếng, không những cung cấp lân dễ tiêu (16%) mà còn cung cấp canxi (30%), magie (15%), đặc biệt silic có từ 24-32% cùng các chất vi lượng.
Bà con nông dân sử dụng phân ĐYT NPK Văn Điển chứa silic giúp cây lúa cứng thân, bộ lá đứng, khả năng quang hợp tốt, tăng sức đề kháng sâu bệnh. Ảnh: T.L
Với 1ha đất trồng lúa, nông dân chỉ cần bón 360kg lân nung chảy Văn Điển là đã có 86-115kg SiO2 cho cây, số lượng silic này đáp ứng cho cây lúa trong một vụ. Trong các loại phân chuyên dùng đa yếu tố (ĐYT) NPK Văn Điển cũng có hàm lượng silic cao do được phối hợp giữa lân Văn Điển với đạm urê và kali. Mỗi loại phân ĐYT NPK Văn Điển, bên cạnh các yếu tố dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng thì hàm lượng silic có từ 9-15% tùy từng loại NPK. Riêng đối với lúa, ngô, mía có các loại phân bón lót NPK 5.10.3, NPK 10.10.5 không những đầy đủ cân đối dinh dưỡng các chất đa lượng, trung lượng, vi lượng mà còn có 14% silic, các loại phân bón thúc NPK 16.5.17, NPK 12.8.12 bên cạnh cân đối đa lượng, trung lượng, vi lượng còn chứa hàm lượng silic từ 7-13% đảm bảo thỏa mãn nhu cầu cho cây lúa, cây ngô, cây mía suốt cả vụ sản xuất.
Video đang HOT
Trồng lúa chất lượng cao không thể thiếu silic
Để nâng cao hiệu quả trồng lúa chất lượng, bên cạnh biện pháp lai tạo giống thì việc sử dụng phân bón chứa silic trong canh tác lúa chất lượng hiện nay đã mang lại kết quả lớn. Thực tế cho thấy, trong nhiều năm qua ở các địa phương như Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang…, bà con nông dân sử dụng phân ĐYT NPK Văn Điển chứa silic bón cho các giống lúa chất lượng như Bắc thơm 7, PC6, RVT, TL2, nếp thơm, hương thơm… đã có kết quả rõ rệt.
So với các loại phân NPK thông thường, lúa được bón phân NPK Văn Điển thân cứng, bộ lá đứng, khả năng quang hợp tốt cả hai mặt lá, bẹ thân lá phủ lớp lông gai dầy làm tăng sức đề kháng sâu bệnh. Bởi vậy những vùng lúa chất lượng rất ít nhiễm sâu bệnh gây hại như đạo ôn, bạc lá, khô vằn và các loại sâu cuốn lá, người nông dân ít phải dùng thuốc bảo vệ thực vật.
Ngay cả khi gặp mưa gió cây lúa ít bị đổ ngã, bộ lá đòng bền, tích lũy nhiều chất khô làm cho bông to, hạt mẩy, năng suất cao (trung bình 6 tấn/ha), đặc biệt chất lượng gạo cải thiện rõ rệt. Bà con chỉ cần bón lót 500 – 600kg NPK 5.10.3 hoặc dùng 250 – 300kg/ha NPK 10.10.5 Văn Điển và bón thúc 280 – 320kg/ha NPK 16.5.17 hoặc dùng 360-400kg/ha NPK 12.8.12 Văn Điển là thỏa mãn cho cây lúa cả về đa lượng, trung lượng và vi lượng.Bà con không phải bón thêm các loại phân khác, kể cả phân có silic.
Theo Danviet
Sau hạn mặn, nông dân lúng túng chọn lúa hay tôm
Hàng chục ngàn hecta đất trồng lúa bị nhiễm mặn khiến nông dân hao tốn rất nhiều tiền bạc và công sức để cải tạo. Đã vậy, mâu thuẫn giữa con tôm và cây lúa tại vùng giáp ranh càng khiến người trồng lúa gặp không ít khó khăn.
Mâu thuẫn con tôm - cây lúa đã đến hồi gay gắt
Đúng như dự báo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn, trên 18.000 ha diện tích trồng lúa vùng ven biển thuộc các huyện An Biên, An Minh có nguy cơ nhiễm mặn, khiến tâm lý người nông dân không muốn trồng lúa mà đề nghị chuyển đổi sang mô hình lúa - tôm. Cơ sở pháp lý chưa được thiết lập, về nguyên tắc đất lúa vẫn phải trồng lúa, tuy nhiên, trên những diện tích đã nhiễm mặn, người dân không trồng lúa mà "để vậy" để nuôi tôm. Điều này khiến cho hàng ngàn hộ trồng lúa tại đây rơi vào cảnh cánh đồng nhiễm mặn... tự nhiên.
Lúa chết khô vì bị nhiễm mặn.
Theo khảo sát sơ bộ, chỉ riêng cánh đồng tứ giác nằm giữa kênh xáng Xẻo Rô, kênh Thứ Năm, kênh Nhị Tỳ và kênh Ba Ngàn thuộc huyện An Biên, Kiên Giang đã có gần 100 hộ với hơn 1.000 công đất bỏ trắng hoặc lúa đã chết vì nhiễm mặn. Nguyên nhân nhiễm mặn được người dân xác định là do một số hộ tự ý cuốc đất ruộng làm vuông tôm và bơm nước mặn vào để nuôi tôm khiến nước mặn lan sang ruộng lúa.
Ông Nguyễn Văn Hoàng - một hộ trồng lúa - cho biết, đã sạ mấy lần nhưng do nước mặn nên lúa chết hết, nay không dám sạ nữa.
Theo UBND huyện An Minh, tình trạng người dân đưa nước mặn vào nuôi tôm khiến lúa chết tại huyện là có thật. Huyện đang thống kê mức thiệt hại. Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND huyện An Biên Nguyễn Công Trận, sau đợt nắng nóng, khô hạn vừa qua, toàn huyện có đến trên 5.000 ha bị nhiễm mặn, người dân có nhu cầu chuyển đổi sang mô hình lúa - tôm. Tỉnh cũng đã xem xét cho chuyển đổi. Dù vậy, một số hộ dân đã tự ý đưa nước mặn vào để nuôi theo mô hình công nghiệp - bán công nghiệp nên ảnh hưởng đến diện tích trồng lúa lân cận.
Tại xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu, người dân ở các ấp Vườn Cò, Ngọc Được cũng đồng loạt đề nghị huyện cho nuôi tôm trên đất lúa. Ông Nguyễn Văn Út - Bí thư huyện ủy - cho biết: "Trước mắt, chúng tôi vẫn khuyến cáo người dân cứ trồng lúa, chừng nào có chủ trương chung sẽ chuyển đổi". Tuy nhiên, diện tích đã nhiễm mặn nay trồng lúa gặp không ít khó khăn do phải rửa mặn, hao tổn kinh phí bón phân, chăm sóc.
Cần chăm sóc tốt trà lúa hè thu
Cà Mau là tỉnh chịu ảnh hưởng hạn mặn nhiều nhất ĐBSCL với hơn 56.000 ha lúa bị thiệt hại và trên 30.000 ha bị ảnh hưởng. Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Cà Mau, đến nay, bà con nông dân đã gieo sạ vụ lúa hè thu được 35.999/34.500 ha, đạt 104% so với kế hoạch, đạt 101,6% so với cùng kỳ năm trước.
Thời gian xuống giống, do ít mưa, lượng mưa phân bố không đều nên một số nơi ruộng bị thiếu nước, không làm đất xuống giống được (chủ yếu ở huyện Thới Bình), diện tích xuống giống xong bị khô hạn, không bón phân và phun thuốc trừ cỏ được. Hiện nay, ngoài phần lớn lúa phát triển khá tốt, diện tích còn lại ở một số nơi phát triển không đều, nông dân gặp khó khăn trong khâu chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, cỏ dại.
Mùa hè thu tại tỉnh này thường bị xì phèn, ngộ độc hữu cơ. Cần tăng cường bón vôi, phân lân trước khi gieo sạ nhằm giúp ruộng lúa hạ phèn và hạn chế hiện tượng ngộ độc hữu cơ.
Theo khuyến cáo của trung tâm khuyến nông tỉnh, bà con nông dân nên bón phân đợt 1 sớm, từ 8-10 ngày sau sạ. Bón phân đợt 1 sớm để kích thích bộ rễ phát triển tốt, đẻ nhánh sớm, tăng cường sử dụng các loại phân bón hữu cơ, phân chứa các nguyên tố đa vi lượng. Phải đảm bảo việc bón phân cân đối đạm, lân và kali, tránh việc bón thừa phân đạm, thiếu lân và thiếu kali, cây lúa bị đổ, nhiều sâu bệnh, không bón phân đạm trễ, không bón phân đạm nhiều lần. Từ 10-18 ngày sau sạ, nên giữ nước trong ruộng lúa và bơm thêm nước cao dần theo chiều cao cây lúa.
Nên bón phân đợt 2 sớm, từ 18-20 ngày sau sạ. Bón phân đợt 2 sớm, tập trung để hạn chế cây lúa đẻ nhánh vô hiệu (bón thúc đẻ nhánh) và giữ nước 5-10 cm. Có thể bón phân dưới dạng phân tổng hợp NPK (có nhiều ưu điểm: Hoà tan chậm, dinh dưỡng giải phóng dần, thời gian sử dụng dài, 35-40 ngày sau bón, hiệu quả sử dụng cao. Kết hợp tỉa dặm sớm, khi lúa được 4-5 lá thật, nhằm tạo điều kiện cho lúa đẻ nhánh sớm.
Nếu dùng giống có thời gian sinh trưởng 95-100 ngày thì bón đón đòng bắt đầu sau khi lúa sạ được 40-45 ngày. Kết hợp phun thuốc Tilt super vào giai đoạn này góp phần nâng cao năng suất lúa, phòng trị rất tốt bệnh đốm vằn, vàng lá chín sớm và tập trung dinh dưỡng để nuôi đòng, hạn chế sự phát triển của chồi vô hiệu.
Cần phải theo thực tế diễn biến trước mắt để chọn lúa hay tôm Như chúng ta đều biết, biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra với tần suất nhiều và gay gắt hơn. Hiện tượng nước biển dâng cao, nhiệt độ không khí tăng lên ngày càng biểu hiện rõ rệt. Vì vậy, các vùng ven biển sẽ bị xâm nhập mặn ngày càng sâu và độ mặn càng cao hơn, kèm theo hạn hán diễn ra cũng ngày càng gay gắt. Việc người dân hăng hái chuyển sang nuôi tôm chuyên canh trên đất được quy hoạch trồng lúa hoặc lúa - tôm như hiện nay là điều không tránh khỏi, dù các địa phương đã dùng khá nhiều biện pháp kể cả xử phạt nhưng không thể ngăn chặn được mà còn nguy cơ lan rộng ra nhiều vùng khác. Chính điều này đã nảy sinh mâu thuẫn trong nội bộ nông dân giữa người trồng lúa và người nuôi tôm. Để đối phó với các hiện tượng này, không thể một địa phương hoặc một cơ quan đảm nhiệm được mà cần sự vào cuộc của nhà nước, từ các cơ quan Trung ương đến địa phương, các nhà khoa học, các doanh nghiệp và sự đồng lòng của bà con nông dân. Bởi quy hoạch đồng ruộng không thể theo ý chí chủ quan mà phải theo thực tế diễn biến trước mắt và dự báo tương lai. Cần tính toán xem vùng nào thích hợp để trồng lúa, vùng nào nuôi thủy sản nước mặn, vùng nào nuôi thủy sản nước lợ. Trước đây, nhà nước đã có chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, những vùng trồng lúa bấp bênh, thu nhập thấp thì chuyển đổi sang nuôi con khác, trồng cây khác hợp với điều kiện sinh lý, sinh thái để mang lại hiệu quả cao, môi trường bền vững, các vùng đất được quy hoạch lúa - tôm lâu nay chung sống rất hài hòa, vụ lúa cho năng suất ổn định, vụ tôm cũng có hiệu quả cho nông dân. Tuy nhiên, khi mà mặn xâm nhập cao hơn mọi năm thì việc xem xét lại quy hoạch của các địa phương chưa kịp thời để nông dân tự phát làm theo ý muốn. Việc làm này vừa phá vỡ quy hoạch vừa ảnh hưởng đến các nông hộ gần bên. Từ thực tế này, chúng ta thấy rằng việc quy hoạch ở các vùng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long theo hướng tăng diện tích chuyên canh thủy sản ở những nơi bị mặn cao, khó trồng lúa hoặc không thể trồng lúa là điều phải tính tới. Về chăm sóc lúa hè thu, bà con nông dân nên lưu ý là thông thường vụ hè thu hay gặp rủi ro về thời tiết và cả điều kiện đất đai cày bừa không kỹ, do khoảng cách giữa hai vụ quá ngắn, do đó việc chăm sóc và bón phân cân đối cực kỳ quan trọng. Bà con mình nên thường xuyên theo dõi và áp dụng những tư vấn hữu ích của các nhà khoa học và các chuyên gia nông nghiệp trong chương trình "Canh tác lúa thông minh, ứng phó với biến đổi khí hậu" được phát sóng trên VTV2 và đài truyền hình tỉnh Sóc Trăng, Kiên Giang. Lê Quốc Phong
Theo Hoàng Huy (Lao Động)
Chuyển trồng lúa sang ngô: Hướng đến đạt 1 triệu tấn ngô/năm Thông tin đáng chú ý này được đưa ra tại Hội nghị "Sơ kết chương trình chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng ngô nhằm nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp vùng miền núi phía Bắc" , do Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam phối hợp Sở NNPTNT Sơn La tổ chức ngày 5.7....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy

Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi
Sao châu á
23:10:57 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện
Sao âu mỹ
21:37:09 11/03/2025