T-72 bị đánh bay giáp trên chiến trường Syria?
Sau hàng loạt pha thoát hiểm ấn tượng của T-72 Syria, chiến tăng này liên tiếp bị phiến quân bắn phá không thương tiếc khiến nhiều người bất ngờ.
Bay mất giáp
Theo những hình ảnh vừa được trang SyriaL công bố cho thấy, xác một chiếc xe tăng T-72AV của Quân đội chính phủ Syria bị phiến quân hủy diệt không còn nhận ra khi tác chiến tại tỉnh Jobar.
Chiếc tăng này bị bắt mất gần như toàn bộ giáp ERA bọc quanh tháp pháo và thân xe, nòng pháo cực bền của chiếc T-72AV này cũng bị gãy đôi.
Dù không nói chi tiết về cuộc tấn công nhưng với hình ảnh được công bố cho thấy, chiếc tăng này đã phải chịu sức tàn phá khủng khiếp của cả loạt cuộc tấn công.
Trước khi hình ảnh về chiếc T-72AV này bị phá hủy được công bố, trên tài khoản Twitter của Rami AlLolah cũng đã đăng tải hình ảnh khiến người xem không khỏi bị sốc khi hình ảnh xe tăng T-72AV của Quân đội Syria bị trúng đạn nổ tung, khói lửa bao trùm toàn bộ mặt trên thân xe.
Hình ảnh một chiếc T-72 Syria bị trúng đạn.
Theo nguồn tin này, chiếc T-72AV bị phá hủy trên một tuyến đường ở Darayya. Dường như chiếc xe bị đạn chống tăng của địch xuyên vào bên trong kích nổ hòm đạn gây ra vụ nổ khủng khiếp khiến phần tháp pháo bay đâu mất.
Video đang HOT
Được biết, T-72AV được xem là biến thể hiện đại nhất và có giáp bảo vệ tốt nhất trong các biến thể T-72 mà Quân đội Syria sở hữu. Không rõ số T-72AV chiếm bao nhiêu trong số 1.500 chiếc T-72 của Quân đội Syria đang sử dụng.
So với mẫu T-72M/M1 (Syria có sử dụng), toàn bộ mặt trước tháp pháo, mặt trước thân, hai bên hông xe được tăng cường giáp phản ứng nổ Kontakt-1 đem lại khả năng chống chọi hiệu quả trước vũ khí chống tăng của đối phương.
Thoát thân thần kỳ
Trước khi những hình ảnh T-72 bị phá hủy được công bố, lực lượng phiến quân tại Syria cũng đã cho công khai những tình huống thoát hiểm khó tin của tăng T-72 của quân đội Syria.
Theo trang Almasdar news, các tay súng Hồi giáo cực đoan ngày 6/3 sử dụng tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất bắn cháy một chiếc tăng T-72 của quân đội chính phủ Syria tại khu vực gần tỉnh Hama, phía tây nước này.
Nguồn tin này cho biết, chiếc T-72 đang di chuyển sau bờ đất thì bất ngờ bị các tay súng phiến quân tấn công bằng tên lửa TOW ở cự ly khá gần. Đòn đánh tạo ra một tiếng nổ lớn khiến mảnh giáp văng lên cao, chiếc tăng đã bị tiêu diệt. Tuy nhiên, trước khi bùng cháy toàn bộ kíp lái vẫn kịp thoát ra ngoài.
Trái với thông tin được Almasdar news đăng tải, theo phân tích của một số chuyên gia quân sự Nga, thực chất chiếc xe đã thoát hiểm một cách ngoạn mục trước sức mạnh khủng khiếp của tên lửa TOW do phiến quân Syria tấn công.
Theo phân tích, tên lửa TOW đánh trúng khu vực phía trước của tháp pháo chiếc T-72, gây ra một vụ nổ dữ dội. Tuy nhiên sau vụ nổ, không có đám cháy bùng phát như nhiều vụ tấn công trước đây do phiến quân công bố, chính vì vậy kíp lái mới có thể thoát ra ngoài một cách an toàn như vậy.
Dù chiếc tăng không bị phá hủy nhưng căn cứ vào hình ảnh được công bố trong video cho thấy, khả năng lớn là vụ tấn công đã phá hủy một số bộ phận bên ngoài của xe.
Nếu những nhận định này là chuẩn xác thì đây là lần thứ 3 liên tiếp kể từ cuối năm 2016, tên lửa phiến quân không thể hạ gục tăng T-72 của quân đội Syria. Tuy nhiên, không rõ những chiếc T-72 thoát hiểm này có cùng phiến bản với chiếc T-72AV không.
Theo Tuấn Vũ
Đất Việt
Cú thoát thân cực đỉnh của T-62M khiến Leopard 2A4 lép vế
Truyền thông Syria vừa đăng tải đoạn video ghi lại pha đánh chặn cực đỉnh của chiếc T-62M trong quân đội nước này khi bị tên lửa TOW tấn công.
Theo đoạn video được công bố cho thấy, chiếc xe tăng T-62M của Quân đội chính phủ Syria (SAA) đang trong trạng thái mai phục, thì bất ngờ một quả tên lửa chống tăng được cho là loại TOW bay tới. Không kịp tránh né, quả đạn đã đánh trúng phần tháp pháo ngang thân xe, tạo nên vụ nổ lớn.
Sau khi ngọn lửa bùng lên, kỳ tích đã xảy ra bởi chiếc T-62M không bốc cháy và kíp chiến đấu đã thoát thân một cách an toàn. Hình ảnh đã gây ngạc nhiên cho chính các tay súng khủng bố thực hiện vụ tấn công này bởi T-62M là dòng chiến tăng khá lạc hậu và được sản xuất từ thời Liên Xô.
Khoảnh khắc quả tên lửa lao vào chiếc T-62M.
Trước khi chiếc T-62M có cú thoát hiểm ngoạn mục này, hồi đầu tháng 9/2016, một chiếc T-72 đời đầu của quân chính phủ Syria đã đánh chặn thành công quả tên lửa chống tăng cũng thuộc loại TOW do quân nổi dậy bắn.
Thông tin về vụ đánh chặn này được Trang tin southfront.org (Nga) ngày 1/9 dẫn nguồn tin từ Vestnik cho biết. Đoạn clip của quân nổi dậy do Mỹ hỗ trợ mới đây đã ghi cảnh tên lửa chống tăng của phe này tấn công chiếc tăng T-72 của quân chính phủ ở Aleppo, tuy nhiên pha tấn công đã bất thành vì màn nhả khói của chiếc T-72.
Đoạn clip được đăng tải dài khoảng 40 giây, ghi cảnh quân nổi dậy bắn 1 tên lửa chống tăng có điều khiển loại Konkurs vào 1 xe tăng T-72 phiên bản đầu. Tuy nhiên tổ lái phát hiện tên lửa chống tăng đang lao tới, liền khởi động hệ thống phun khói qua ống xả động cơ đang nổ máy.
Hệ thống bảo vệ thụ động này ra đời cách đây hơn 40 năm, nguyên lý là phun dầu diesel vào ống xả động cơ đang hoạt động (gọi là TDA). Sức nóng từ ống xả đốt cháy diesel và tống ra thành một đám mây khói trắng đục. Màn khói này khiến đầu dò tên lửa gần như bị vô hiệu, khiến xạ thủ không nhìn thấy rõ mục tiêu và kích nổ tên lửa sai vị trí.
Theo hình ảnh trong clip, khi đám mây khói tuôn ra, tên lửa lao tới và nổ gần xe tăng. Clip không ghi nhận xe tăng cháy nổ, do vậy các chuyên gia quân sự cho rằng tên lửa đã bắn trật vì ảnh hưởng từ đám khói, và chiếc T-72 không hề hấn gì.
Trước hiệu quả của công nghệ đánh chặn có từ thời Liên Xô này, hiện nay, Hải quân Mỹ cũng đang thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa tương tự trên chiến hạm Aegis. Hồi tháng 7/2015, Hải quân Mỹ đã tiến hành thử nghiệm hệ thống bảo vệ chủ động mới dưới dạng sương mù đặc biệt dành cho lực lượng tàu chiến của nước này có thể vô hiệu hóa các loại tên lửa đối hạm, tờ Defense-update cho biết.
Các thiết bị phòng thủ mới được lắp đặt trên tàu sẽ tạo ra các đám mây chứa sợi hạt carbon siêu nhỏ lơ lửng trên không, các hạt này sẽ hấp thụ và khuếch tán sóng radar phát ra từ các tên lửa chống hạm làm mất khả năng dò tìm và tấn công chính xác mục tiêu.
Theo Tuấn Hưng
Đất Việt
Phiến quân tấn công Syria bằng tên lửa chống tăng của Mỹ ở Aleppo Liên minh Hồi giáo mới Hayat Tahrir Al-Sham, một nhánh cũ của tổ chức khủng bố Al-Qaeda, tiếp tục sử dụng tên lửa chống tăng của Mỹ để chống lại quân đội Syria trong cuộc chiến ở phía tây Aleppo. Phiến quân ở Syria được Mỹ viện trợ tên lửa chống tăng TOW để chống lại lực lượng chính phủ Syria. Cảnh quay...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 10 dự kiến vượt kỷ lục về thoả thuận ký kết

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết hỗ trợ Nga bằng 'mọi cách có thể'

ASEAN đặt ưu tiên về môi trường và khí hậu

Tòa án EU giữ nguyên thỏa thuận chuyển giao dữ liệu giữa châu Âu và Mỹ

Tên lửa hành trình tầm xa Flamingo mới của Ukraine có khiến Nga phải 'báo động đỏ'?

Chính sách cứng rắn của Mỹ thách thức tham vọng xuất khẩu vũ khí của Ấn Độ

Đánh bom liều chết tại Pakistan, ít nhất 13 người thiệt mạng

Trung Quốc ghi nhận mùa Hè nóng nhất lịch sử

Tổng thống Putin tuyên bố về tính chất quan hệ giữa Liên bang Nga và Triều Tiên

Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Liban bị tấn công

Nguy cơ cháy nổ từ pin bị bỏ lẫn trong rác

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhận định về tiềm năng hội nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Nghẹn lòng trước khung hình của nghệ sĩ Ngọc Trinh và Quý Bình: Nụ cười rạng rỡ giờ chỉ là ký ức
Sao việt
00:05:28 04/09/2025
Quá khứ tuyệt vọng của mỹ nam đóng vai Quang gây sốt trong phim 'Mưa đỏ'
Hậu trường phim
23:50:27 03/09/2025
G-Dragon khẳng định sự giàu có khi tậu chuyên cơ riêng
Sao châu á
23:39:56 03/09/2025
Cô giáo Ê Đê xinh đẹp 'đốn tim' chàng thạc sĩ ngân hàng trên show hẹn hò
Tv show
23:28:47 03/09/2025
Phim Trung Quốc siêu hay nhưng flop nặng đầy nghiệt ngã: Nữ chính diễn đỉnh của đỉnh, ai bỏ lỡ là thiệt thòi lớn
Phim châu á
23:15:34 03/09/2025
Nữ ca sĩ được diễn từ Đại lễ A50 đến A80: Đắt show bậc nhất thế hệ, cát-xê gây choáng làm CEO từ 20 tuổi
Nhạc việt
23:03:44 03/09/2025
Chồng sắp cưới hôn chân Selena trên du thuyền
Sao âu mỹ
22:42:22 03/09/2025
'Cách em 1 milimet': Trở về kí ức tuổi thơ của nhiều thế hệ khán giả
Phim việt
22:27:21 03/09/2025
Trần Thành Trung nói gì sau khi rời U23 Việt Nam?
Sao thể thao
22:25:26 03/09/2025
Triệu hồi xe điện Porsche Taycan tại Việt Nam
Ôtô
22:17:01 03/09/2025