Syria vẫn còn giữ vũ khí hoá học
Người đứng đầu cơ quan giải trừ vũ khí hoá học ở Syria cho biết Damascus vẫn giữ khoảng 7,5% trong kho dự trữ 1.300 tấn chất độc hoá học.
Bà Sigrid Kaag cho biết hạn chót để đưa toàn bộ số vũ khí hoá học ra khỏi Syria đã kết thúc vào chủ nhật (27/4), tuy nhiên hiện giờ vẫn có khoảng 7.5 % chất hoá học có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí vẫn đang được cất giữ tại một địa điểm.
Bà Sigrid Kaag cho biết vẫn còn 7,5% chất hoá học có thể chế tạo thành vũ khí ở Syria
Thoả thuận Nga – Mỹ về loại bỏ vũ khí hoá học được đề ra vào năm 2013, sau khi hàng trăm người đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng tên lửa có gắn chất độc sarin ngoài thủ đô Damascus.
Việc lại bỏ hoàn toàn vũ khí hoá học là việc làm cần thiết đã được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và tổ chức cấm vũ khí hoá học (OPCW) hướng tới từ lâu.
“Lô chất hoá học lớn nhất đã được rời đi tuy nhiên chưa được tiêu huỷ mặc dù ngày hạn chót là ngày 30/6 đang đến gần. Đó là lí do tại sao việc xử lí nốt phần vũ khí hoá học còn lại là vô cùng quan trọng”, Ms Kaag, lãnh đạo của OPCW nói với BBC.
Video đang HOT
Bà cũng cho biết Liên hợp quốc đã vô cùng quan ngại về những báo cáo cho biết lực lượng quân đội Syria đã sử dụng khí clo gas làm vũ khí, mặc dù clo không phải là chất cấm trong thoả thuận.
Hầu hết vũ khí hoá học của Syria đều tồn tại như những chất riêng biệt. Chúng chỉ trở thành chất độc sau khi đã được trộn lẫn với nhau, theo OPCW.
Bà Ms Kaag cho biết, cơ sở vật chất được dùng để chế tạo, chuẩn bị và sử dụng vũ khí hoá học cũng đã được tiêu huỷ.
Theo ANTD
Tổng thống lâm thời Ukraine họp khẩn tìm cách chống bạo loạn
Quyền tổng thống Ukraine đã kêu gọi một cuộc họp an ninh khẩn cấp nhằm đối phó với cuộc biểu tình của những người thân Nga phía đông Ukraine.
Ông Olexander Turchynov đã huỷ chuyến đi đến Lithuania để giải quyết vấn đề trong nước trước. Những người biểu tình đã đập phá các toà nhà chính phủ và yêu cầu một cuộc bỏ phiếu giành độc lập ở Donetsk, Luhansk và Kharkiv.
Những người biểu tình đã treo cờ và hô to các khẩu hiệu ủng hộ Nga
sau khi vào được toà nhà chính phủ
Các cuộc biểu tình này đến vào lúc căng thẳng giữa Nga và Ukraine đang gia tăng, sau sự kiện sáp nhập của Crimea vào Nga.
Hàng ngàn lính Nga đang tập trung gần biên giới giữa Nga và Ukraine. Tổng thống Putin cho biết Moscow có quyền bảo vệ những người nói tiếng Nga ở Ukraine. Trong khi đó, các lãnh đạo Ukraine khẳng định những người nói tiếng Nga không hề gặp nguy hiểm và yêu cầu Nga ngừng can thiệp vào Ukraine.
Theo báo cáo, đã có 2 người biểu tình và 1 cảnh sát bị thương
Tổng thống lâm thời Turchynov đã triệu tập ngay một cuộc họp an ninh ở thủ đô Kiev sau ngày chủ nhật (7/4) hỗn loạn. Tuy nhiên, chưa hề có bất kì thông tin chi tiết nào của buổi họp được công bố.
Ở Donestk, một nhóm lớn những người biểu tình đã tản ra từ trung tâm thành phố đến các cơ quan chính phủ để tập trung và đập phá. Sau khi đụng độ với cảnh sát và tiến vào được khu vực bên trong, những người này đã kéo cờ Nga lên nóc toà nhà và cùng hô to những khẩu hiệu ủng hộ nước Nga.
Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở Luhansk khi những người biểu tình thân Nga đã gỡ bỏ nhiều biển hiệu trước cổng cơ quan an ninh Ukraine. Cảnh sát đã xịt hơi cay vào đám đông đòi thả 15 người biểu tình khác, đã bị bắt vào đầu tuần này và bị buộc tội kích động bạo lực.
Tin tức địa phương cho biết ít nhất 2 người đã bị thương trong vụ bạo loạn và một cảnh sát cũng phải buộc rời khỏi hiện trường bằng xe đẩy.
Ở Kharkiv, hàng trăm người biểu tình cũng đã tấn công toà nhà chính phủ địa phương sau khi phá được hàng rào cảnh sát. Họ đã treo cờ Nga cùng hô to những khẩu hiệu theo Nga. Cảnh sát đã từ chối đối đầu với đám người biểu tình và rời đi sau khi những người biểu tình thân Nga vào được toà nhà.
Thủ tướng tạm quyền Arsen Avakov đã buộc tội ông Putin và Yanukovych tội ra lệnh và chi trả cho làn sóng biểu tình ở những thành phố phía đông Ukraine. Ông Avakov đã đăng tải dòng bình luận trên Facebook: "Những người biểu tình không hề đông nhưng rất hung hăng và quyết liệt. Tình trạng hiện nay có thể dẫn đến mất kiểm soát và đổ máu. Tuy nhiên, chính phủ sẽ tìm ra cách giải quyết thích hợp nhất để chống lại trình trạng hỗ loạn này".
Theo ANTD
4 tàu Trung Quốc lại vào Senkaku/Điếu Ngư Lực lượng bảo vệ bờ biển số 11 tại Naha, tỉnh Okinawa, Nhật Bản cho biết, 4 tàu hải giám Trung Quốc đã xâm nhập vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông khoảng 11h45 sáng 22-12. Bất chấp sự cảnh báo từ phía Nhật Bản, 4 tàu trên lưu lại khu vực này đến 15h30 mới rời...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Bệnh sởi ở trẻ nhỏ: Cẩn trọng trước những biến chứng nguy hiểm
Sức khỏe
05:34:12 12/03/2025
Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi
Sao châu á
23:10:57 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025