Syria thả hai lãnh đạo đối lập
Chính quyền Syria đã thả hai lãnh đạo đối lập trong nước. Hai người này sẽ đến Ả Rập Xê Út để chuẩn bị cho cuộc đàm phán hòa bình, theo AFP ngày 31.12.
Hai thành viên quan trọng của phe đối lập ở Syria đã được thả và sẽ tiếp tục tham dự ủy ban tối cao về các cuộc đàm phán ở Ả Rập Xê Út – Ảnh: AFP
Trước đó, chính phủ Syria đã bắt giữ Ahmad al-Asrawi và Munir al-Bitar, là những thành viên của Ủy ban điều phối quốc gia về thay đổi dân chủ (NCCDC). Họ bị chặn lại tại biên giới Syria và Li Băng trên đường tới thủ đô Riyadh (Ả Rập Xê Út), theo Tổng Thư ký của NCCDC, Yahya Aziz.
NCCDC sau đó tuyên bố trên Facebook về “việc thả các đồng sự Ahmad al-Asrawi và Munir al-Bitar” và kêu gọi “sự tự do cho tù nhân và những người bị bắt giữ”, AFP trích dẫn.
Video đang HOT
Sau khi được thả, Ahmad al-Asrawi và Munir al-Bitar sẽ tiếp tục hành trình đến Ả Rập Xê Út để cùng các thành viên khác tham gia vào “ủy ban tối cao về các cuộc đàm phán”. Ủy ban này là một nhóm gồm 33 thành viên, được thành lập vào tháng 12.2015 tại một cuộc họp thượng đỉnh của các phe đối lập vũ trang và chính trị của Syria tại Riyadh.
Ủy ban đàm phán trên sẽ chọn ra một số người đại diện cho đoàn đại biểu các phe đối lập Syria để đàm phán với chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad vào tháng 1.2016.
Nhật Đăng
Theo Thanhnien
Tình báo phương Tây bắt tay chính quyền Syria
Những tiết lộ mới cho thấy tình báo Mỹ và Đức đã hợp tác với chính phủ Syria dù hai nước này liên tục đòi Tổng thống Bashar Al-Assad ra đi.
Tổng thống Syria Bashar Al-Assad (trái) trong một chuyến thăm binh sĩ - Ảnh: Reuters
Hãng thông tấn Sputnik ngày 22.12 dẫn lời cây bút chính trị kỳ cựu của Mỹ Seymour Hersh loan tin Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ (JCS) đã thành lập một liên minh bí mật với chính quyền ông Al-Assad.
Ông Hersh, một trong những người giúp phanh phui vụ thảm sát Mỹ Lai ở Việt Nam năm 1968, cho biết đã được nhiều nguồn tin cấp cao từ JCS tiết lộ rằng những tướng lĩnh cấp cao nhất của Mỹ đã qua mặt Nhà Trắng lẫn CIA.
Cụ thể, từ giữa năm 2013, JCS phát hiện Thổ Nhĩ Kỳ "đã lái nguồn khí tài quân sự do Mỹ tài trợ cho phe nổi dậy ôn hòa ở Syria vào tay các tay súng người Turk chống chính quyền Al-Assad và nhiều lực lượng cực đoan khác". JCS cũng nhận thấy ở Syria "không tồn tại cái gọi là phe nổi dậy ôn hòa" mà chỉ toàn các tay súng cực đoan dù có phải là Hồi giáo hay không. Vì thế, đến mùa thu cùng năm, các tư lệnh Mỹ quyết định bắt đầu "bí mật cung cấp thông tin tình báo cho quân đội của một số nước mà họ thừa hiểu rằng sẽ chuyển chúng cho quân đội Syria", ông Hersh viết.
Mục đích của hành động này là hỗ trợ Tổng thống Al-Assad tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và các phần tử cực đoan khác đồng thời JCS hy vọng tình thế giằng co trên chiến trường sẽ khiến Tổng thống Barack Obama thay đổi chiến lược về Syria.
Đổi lại, JCS yêu cầu Syria ngăn chặn tổ chức đồng minh Hezbollah ở Li Băng tấn công Israel, nối lại đàm phán với Tel Aviv về cao nguyên Golan và chấp nhận tổ chức "bầu cử thực chất" sau khi chiến tranh kết thúc. Các bên liên quan chưa có phản ứng về những thông tin trên nhưng gần đây Mỹ đã bắt đầu dịu giọng và không còn tỏ ra cương quyết loại ông Al-Assad khỏi quá trình tìm kiếm giải pháp cho khủng hoảng Syria.
Trước đó, nhật báo Bild đưa tin Cơ quan Tình báo Đức (BND) đang hợp tác với Cơ quan Mật vụ Syria, bất chấp việc Berlin phản đối khả năng Tổng thống Al-Assad tiếp tục cầm quyền. Dẫn nhiều nguồn tin từ BND, tờ báo cho biết các điệp viên Đức gần đây thường xuyên đến Damascus để trao đổi thông tin về các tay súng Hồi giáo cực đoan, đặc biệt là IS, cũng như thiết lập kênh liên lạc trong trường hợp phi công Đức lâm nạn khi tham gia hỗ trợ chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào IS.
Theo Bild, BND còn đang chuẩn bị các bước để mở một cơ sở hoạt động thường trực tại Damascus. Giới chức chính phủ Đức không xác nhận cũng không phủ nhận thông tin trên. Vào năm 2012, Đức đã trục xuất Đại sứ Syria và đóng cửa Đại sứ quán ở Damascus vì lý do an ninh.
Trùng Quang
Theo Thanhnien
Trung Quốc mời đại diện chính phủ và phe đối lập Syria sang thăm Trung Quốc sẽ mời các đại diện của chính phủ và phe đối lập Syria đến thăm nước này nhằm tìm kiếm giải pháp thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Syria, theo Reuters. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Bắc Kinh sẽ sớm mời đại diện của chính phủ và phe đối lâp ở Syria sang...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt

Ông Trump gửi thư cho lãnh đạo Iran, đề nghị đối thoại

Nhà ga đông đúc nhất Paris tê liệt vì phát hiện bom thời Thế chiến 2

Tìm ra phương pháp giúp khôi phục khứu giác, vị giác ở bệnh nhân hậu Covid-19

Đài Loan nói phát hiện 11 khinh khí cầu Trung Quốc gần hòn đảo

Vận động viên trượt ván trở thành trùm ma túy, bị Mỹ truy nã
Có thể bạn quan tâm

Tháng 3 lên đỉnh Fansipan ngắm đỗ quyên rực rỡ đẹp tựa chốn tiên cảnh
Du lịch
08:58:55 10/03/2025
Triệu Vy còn gì sau cú "gãy cánh" bí ẩn nhất lịch sử showbiz Hoa ngữ?
Sao châu á
08:37:54 10/03/2025
Một huyền thoại FPS 12 năm tuổi đời chuẩn bị "sống dậy" - từng là "đối chọi" với Đột Kích?
Mọt game
08:33:01 10/03/2025
Hôm nay xét xử 8 bị cáo vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết
Pháp luật
08:31:31 10/03/2025
Sao Việt 10/3: Vợ chồng Salim Hải Long hạnh phúc trong đám cưới
Sao việt
08:24:25 10/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 10: Bố đẻ của Việt dàn cảnh tai nạn để tiếp cận con trai
Phim việt
07:29:21 10/03/2025
Hai bộ phim đình đám tái hiện cuộc đời những thiên tài công nghệ cự phách
Phim âu mỹ
07:22:21 10/03/2025
Mỹ nhân Việt đóng chính phim nào thất bại phim đó, tiếc cho nhan sắc cực phẩm đẹp không tả nổi
Hậu trường phim
07:10:48 10/03/2025
Nguồn gốc 10 năm "ân oán" Selena Gomez và Hailey vì Justin: Kendall châm ngòi nhưng đây mới là kẻ đổ dầu vào lửa
Sao âu mỹ
07:04:07 10/03/2025
Thông điệp thu âm đầu tiên của Giáo hoàng Francis từ khi nhập viện
