Syria: Nhà báo Mỹ đã bị sát hại từ một năm trước
Phát ngôn viên chính thức của Tổng thống Syria Bashar al- Assad Syria cho biết nhà báo Mỹ James Foley, người bị tung video hành quyết mới đây, đã bị giết từ một năm trước và Liên hợp quốc cũng biết điều này. Tuy nhiên, thông tin này đã bị bác bỏ.
Nhà báo chiến trường James Foley.
Trong cuộc phỏng vấn gần đây với chương trình Today trên Kênh 4 của đàiBBC, bà Bouthaina Shabaan, phát ngôn viên chính thức và cũng là cố vấn chính trị của Tổng thống Assad khẳng định rằng nhà báo Foley đã bị Quân đội Syria giải phóng (FSA), lực lượng vốn được Mỹ hậu thuẫn, bắt cóc trước khi bán cho tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).
Cũng theo quan chức trên, Liên hợp quốc đã có thông tin về vụ hành quyết Foley từ năm ngoái.
“James Foley đã bị sát hại một năm trước chứ không phải bây giờ, và giờ đây chúng mới công bố hình ảnh. Liên hợp quốc đã nắm được thông tin anh ấy bị sát hại một năm trước, vì vậy có rất nhiều tin đồn mâu thuẫn với sự thật”, bà Shabaan nói.
Tuy nhiên, ông Phil Balboni, giám đốc điều hành hãng tin GlobalPost, nơi Foley công tác trước khi bị bắt cóc vào năm 2012, đã ngay lập tức bác bỏ các thông tin trên.
Phương Tây cho rằng khẳng định của phát ngôn viên Tổng thống Syria là một phần trong âm mưu nhằm bịa đặt vai trò của Quân đội Syria giải phóng trong cái chết của Foley.
Ông Balboni cho hay, chỉ đến tận những tháng gần đây mới có đủ bằng chứng cho thấy nhà báo Mỹ đã bị tổ chức phiến quân IS bắt giữ.
“Thông tin đó là hoàn toàn sai lệch và mâu thuẫn với các bằng chứng rõ ràng. Chúng tôi có lời khai của các con tin từng bị bắt giữ với Foley mà gần đây nhất là vào tháng trước”, ông Balboni nói.
Video đang HOT
Gia đình Foley đã công bố nội dung một lá thư mà anh viết cho họ hồi tháng 6 năm nay, được một con tin Đan Mạch chuyển cho gia đình. Con tin Đan Mạch Daniel Rye Ottosen đã học thuộc lòng bức thư trước khi được phóng thích, vì toàn bộ thư từ của Foley đều bị tịch thu.
Sự thật rằng con tin Ottosen gặp Foley hồi tháng 6 đã chứng minh rằng khẳng định của bà Shabaan là không đúng.
Foley bị sát hại chính xác khi nào?
Tuy nhiên, đó chỉ là một trong số nhiều thông tin mâu thuẫn về cái chết của Foley, vốn gia tăng kể từ khi IS tung đoạn video về vụ hành quyết anh này hồi tuần trước.
Khẳng định của bà Shaaban được đưa ra cùng lúc xuất hiện các tin đồn rằng video hành quyết Foley có thể đã bị dàn dựng.
Một số chuyên gia, vốn phân tích những khoảnh khắc cuối cùng trong đoạn video của Foley, đã đi đến kết luận rằng có ít nhất 2 người tham gia vào vụ sát hại nhà báo này.
Theo nguồn tin trên, 2 con dao khác nhau đã xuất hiện trong đoạn video, một chiếc do kẻ thánh chiến người Anh cầm, và con dao thứ 2 nằm trên mặt đất gần thi thể của Foley.
Một nhà phân tích pháp y cho rằng sát thủ người Anh chỉ giả vờ cắt cổ Foley, vì không vệt máu nào được nhìn thấy, dù con dao được đưa đi đưa lại qua cổ nhà báo Mỹ 6 lần. Hơn nữa, Foley cũng không vùng vẫy, điều đó chứng tỏ rằng anh này có thể đã biết trước rằng toàn bộ video chỉ là một màn kịch.
Các nguồn tin còn nói rằng vẫn có khả năng người đàn ông Anh có giọng nói nghe được trong đoạn video, được xác định là “John”, không phải là nhân vật được ghi hình. Nhóm IS có thể chỉ sử dụng một giọng nói Anh trong đoạn video để gây thêm sốc và khiến các cơ quan an ninh khó nhận dạng sát thủ hơn.
Mặc dù được khẳng định là không đúng sự thật nhưng thông tin của bà Shabaan cũng đặt ra một câu hỏi là Foley bị sát hại chính xác khi nào.
Vào ngày 13/8, tờ GlobalPost và gia đình Foley đã nhận được một email nói rằng nhà báo 40 tuổi sẽ bị hành quyết, và đoạn video được IS tải lên mạng hôm 19/8.
Cho tới nay, Foley được cho là đã bị hành quyết vào ngày 13/8, hoặc ngay sau ngày đó, nhưng cũng không có bằng chứng cho thấy anh vẫn còn sống vào thời điểm đó. Cũng có khả năng Foley đã bị sát hại từ trước và những kẻ giết người trì hoãn công bố cái chết của anh để chạy thoát an toàn từ địa điểm nơi nhà báo Mỹ bị hành quyết, hoặc để đảm bảo công khai tối đa câu chuyện bằng cách công bố nó vào một ngày mà báo chí thế giới không có sự kiện gì lớn.
An Bình
Tổng hợp
Theo Dantri
"Foley tình nguyện làm người Mỹ đầu tiên bị hành quyết"
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Yahoo Global News (YGN), em trai của nhà báo Mỹ James Foley bị các chiến binh thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) hành quyết, cho rằng chính phủ Mỹ đã có thể làm nhiều hơn trong nỗ lực giải thoát anh trai mình và các con tin người Mỹ khác đang nằm trong tay IS.
Michael Foley: James Foley đã tình nguyện làm người Mỹ đầu tiên bị hành quyết - Ảnh: Chụp màn hình YGN
Michael Foley, 38 tuổi, nói với YGN trong cuộc phỏng vấn độc quyền của người dẫn chương trình Katie Couric ở thành phố Denver bang New Hampshire, gần nhà cha mẹ họ: "Có thể làm nhiều điều trực tiếp cho Jim, và tôi thực sự hy vọng rằng cái chết của Jim thúc đẩy chúng ta hãy xem xét lại cách tiếp cận của mình trong việc đàm phán với bọn khủng bố đang giữ con tin".
James Foley, một nhà báo tựu do 40 tuổi, người đưa tin cuộc xung đột Syria cho AFP vàGlobalPost, đã bị bắt cóc gần hai năm trước trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày 19/8, các nguồn tin IS đã phát hành một video clip rùng rợn mô tả việc hành quyết Foley, với lý do để trả đũa các cuộc không kích của Mỹ trong khu vực.
Nhưng có một vấn đề khác là đồng tiền. Nhóm này cũng đã bắt các nhà báo Pháp và Tây Ban Nha, nhưng đã phóng thích hai người này sau khi chính phủ của họ trả tiền chuộc thông qua trung gian. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ từ chối đàm phán hoặc trả tiền chuộc cho Foley và các tù binh Mỹ khác. IS trước đó đã gửi cho Michael Foley một email đòi 100 triệu euro, một khoản tiền mà ông gọi là "phi lý" - để trả tự do cho anh trai mình. "Tôi chỉ cảm thấy một cách mạnh mẽ rằng có thể làm nhiều hơn để thúc đẩy sự việc tiến triển", Michael Foley nói.
Chính quyền Obama vừa cho biết, trong mùa hè qua, họ đã phái các nhóm lực lượng đặc nhiệm để cố gắng giải cứu Foley và những người Mỹ khác, nhưng nhiệm vụ đã thất bại. "Tôi nghĩ rằng nó đã xảy ra, nhưng tôi hoàn toàn không hay biết gì về các sứ mệnh này", Foley nói.
IS đã đe dọa sẽ giết thêm Steven Sotloff, một nhà báo Mỹ đang nằm trong tay họ. Michael Foley cho biết ông hy vọng chính phủ Mỹ sẽ làm nhiều hơn cho nhà báo này, bao gồm cả việc xem xét trao đổi với các tù nhân Mỹ đang giam giữ tại Vịnh Guantanamo, Cuba. "Tôi không tin có thể khống chế được IS, chúng ta cần thừa nhận chúng là một mối đe dọa mà chúng ta cần phải đối phó", Michael Foley nói.
Michael Foley và em gái Katie, 26 tuổi, nói với nhà báo Couric của YGN rằng gia đình họ nhận được lời chia buồn từ khắp nơi trên thế giới. Đức Giáo hoàng Francis hôm qua cũng gọi điện chia buồn với gia đình, ông nói rằng cái chết của James Foley là một sự hy sinh có ý nghĩa.
Một thời gian ngắn lúc đầu khi IS mới liên lạc với họ, gia đình đã có hy vọng có thể thương lượng để họ thả James. Nhưng sau đó chính phủ Mỹ bắt đầu ném bom các cứ điểm của IS vào đầu tháng này, và ngày 12/8, gia đình nhận được từ IS một email "kinh hãi", nói rằng con trai của họ sẽ phải chết để trả thù cho các cuộc không kích của Mỹ, theo Michael Foley.
Gia đình tin rằng Foley đã tình nguyện làm người Mỹ đầu tiên bị hành quyết. "Bạn có thể thấy điều này qua clip cho thấy anh ấy không hề sợ hãi", Michael Foley nói.
Các nhà báo châu Âu được IS phóng thích nói với gia đình Foley rằng nhà báo này đã tự chế một la bàn các vật thể anh ta phát hiện và thậm chí còn dạy đồng nghiệp Tây Ban Nha cùng bị bắt giữ cách thức nuôi hy vọng sống sót.
Bạn bè Foley đã thiết lập một quỹ học bổng mang tên anh tại Đại học Marquette, nơi Foley tốt nghiệp vào năm 1996, để giúp cho các học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn.
Theo PNO
Anh lên tiếng về việc công dân Anh bị nghi sát hại nhà báo Foley Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho rằng hành động sát hại nói trên là "một sự phản bội trắng trợn những giá trị mà người Anh vẫn luôn gìn giữ". Trong một bức thư gửi tờ Sunday Times ngày 24/8, ông Hammond nhấn mạnh Chính phủ Anh đang đầu tư mọi nguồn lực có thể để tiêu diệt "một ý thức hệ man...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Một học sinh lớp 4 bị xe ben cán lìa chân

Nam thanh niên bị thương nặng, nghi do điện thoại phát nổ trong túi quần

Va chạm với xe đầu kéo, 2 học sinh lớp 9 tử vong tại chỗ

'Nhà báo ảo' lật lại vụ gây tai nạn của ông Đoàn Văn Báu, người trong cuộc nói gì?

Tìm thấy thi thể nam shipper tử vong trong rẫy vắng sau một ngày mất tích

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích
Có thể bạn quan tâm

Nghệ sĩ Xuân Hinh: "Tôi giàu, mua mấy căn nhà nhờ làm bầu, nhà tôi sang tên hết vì sợ nay mai lẫn"
Sao việt
18:55:26 12/03/2025
Vụ cháy 56 người chết: Tòa nhà xây sai phép, 'không khác gì chiếc hộp kín'
Pháp luật
18:46:42 12/03/2025
Houthi tuyên bố khôi phục hoạt động tập kích tàu Israel
Thế giới
18:39:00 12/03/2025
Chu Thanh Huyền - vợ Quang Hải xinh đẹp chiếm spotlight ở thư viện Hàn Quốc, bị so sánh với tiểu thư Doãn Hải My
Sao thể thao
18:13:59 12/03/2025
Sau Kim Soo Hyun, viện Garosero tuyên bố khui cả Jeon Ji Hyun
Sao châu á
17:35:35 12/03/2025
Vì sao concert 'Chị đẹp đạp gió' không 'cháy vé' như các show 'Anh trai'?
Nhạc việt
17:31:32 12/03/2025
Kim Sae Ron từng nên duyên "chú cháu" với một nam thần lừng lẫy nhất Hàn Quốc, khiến Kim Soo Hyun càng bị chỉ trích
Hậu trường phim
17:27:55 12/03/2025
Đoạn video nam ca sĩ hạng A cho fan khiếm thị chạm mặt cảm động vô cùng, nhưng đến đoạn "mỏ hỗn" ai nấy đều bật cười
Tv show
17:24:53 12/03/2025
Camera trực diện soi thẳng Jennie khoe trọn vòng 1: Sexy đến thế là cùng
Nhạc quốc tế
17:16:52 12/03/2025
Độc lạ: Thuê xe tải phát 100 tấm thiệp cưới "khổng lồ", chủ nhân tuyên bố 1 điều về giá trị bên trong
Netizen
17:01:04 12/03/2025