Syria đang chờ chi tiết các bước tiếp theo của LHQ

Ngày 23/8, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mikdad cho biết nước ông đang chờ tin mới từ Ban Thư ký Liên hợp quốc về chi tiết các bước đi tiếp theo sau khi sứ mệnh của Phái bộ giám sát của Liên hợp quốc tại Syria (UNSMIS) kết thúc.

Syria đang chờ chi tiết các bước tiếp theo của LHQ - Hình 1

Bạo lực vẫn diễn ra trên khắp Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Trưởng phái bộ UNSMIS, Tướng Babacar Gaye, ông Mikdad cho biết: “Bước tiếp theo là nối lại sự hiện diện của Liên hợp quốc tại Syria theo cách thức khác, và chúng tôi đang chờ đợi tin tức từ Ban thư ký trong vài ngày tới.”

UNSMIS đã kết thúc bốn tháng hoạt động tại Syria hồi tuần trước. Liên hợp quốc đã nhất trí thành lập một văn phòng dân sự tại Damascus để duy trì sự hiện diện tại Syria. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đã bổ nhiệm nhà ngoại giao người Angieria Lakhdar Brahimi làm đặc phái viên mới của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập (AL) tại Syria, thay thế ông Kofi Annan, người vừa từ chức hồi tháng trước.

Video đang HOT

Về việc này, Thứ trưởng Mikdad cho biết Syria đã thông báo với Liên hợp quốc chấp thuận sự bổ nhiệm ông Brahimi và sẵn sàng phối hợp với ông và lắng nghe các ý tưởng của ông về giải pháp cho cuộc xung đột hiện nay.

Cũng trong phát biểu trên, Thứ trưởng Mikdad cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đóng một vai trò “nguy hiểm” khi nước này dung túng và hỗ trợ các nhóm vũ trang hoạt động tại Syria.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, một nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các quan chức nước này và Mỹ đã bắt đầu cuộc họp đầu tiên tại Ankara bàn “kế hoạch tác chiến” nhằm đặt dấu chấm hết cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo nguồn tin trên, phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ gồm các quan chức quân đội, tình báo và ngoại giao, do quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Halit Cevik dẫn đầu, trong khi phái đoàn Mỹ với thành phần tương tự do Đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ Elisabeth Jones dẫn đầu.

Hai bên thảo luận cách thức phối hợp các hoạt động quân sự, tình báo và chính trị để đối phó với cuộc khủng hoảng chính trị ở Syria, đồng thời bàn các kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp xảy ra các mối đe dọa tiềm tàng, trong đó có cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học mà Washington gọi là “giới hạn đỏ.”

Cuộc họp diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo Syria rằng bất cứ hành động sử dụng vũ khí hóa học nào cũng sẽ là “giới hạn đỏ,” làm thay đổi phản ứng của ông đối với cuộc xung đột kéo dài tại nước này.

Cùng ngày, Liên hợp quốc đã kêu gọi “tăng tài trợ cho người dân tại Syria và các nước láng giềng” do tình trạng nhân đạo “xuống cấp nhanh chóng và đáng báo động” sau 17 tháng xung đột bạo lực.

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề chính trị, ông Jeffrey Feltman đưa ra lời kêu gọi trên tại một cuộc họp trong đó ông báo cáo với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Trung Đông. Đây là lần đầu tiên ông Feltman đưa ra lời kêu gọi này kể từ khi được Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon bổ nhiệm vào vị trí này hôm 11/6.

Ông nhấn mạnh rằng người dân Syria đang phải gánh chịu hậu quả của tình trạng quân sự hóa cuộc xung đột hiện nay. Ông cho biết khoảng 2,5 triệu người đang cần hỗ trợ nhân đạo, trong khi ngày càng nhiều người phải sơ tán và sang tị nạn tại các nước láng giềng.

Theo số liệu của một tổ chức nhân quyền có trụ sở tại Anh, gần 24.500 người đã thiệt mạng vì bạo lực tại Syria trong 17 tháng qua, trong đó có hơn 17.200 dân thường. Tuy nhiên, theo Liên hợp quốc, số người thiệt mạng trong cuộc xung đột hiện nay là hơn 17.000 người./.

Theo TTXVN

Phương Tây hối hả tuồn vũ khí vào Syria

Nga hôm nay (20/8) cho biết, ngày càng có nhiều bằng chứng chứng tỏ Mỹ và phương Tây đang tuồn rất nhiều vũ khí vào cho phe nổi dậy Syria, khiến tình hình bạo lực ở nước này kéo dài mãi không dứt.

Phương Tây hối hả tuồn vũ khí vào Syria - Hình 1

"Ngày càng có nhiều bằng chứng, trong đó có cả bằng chứng xuất hiện trên báo chí, chứng tỏ phe nổi dậy Syria đang được phương Tây cung cấp rất nhiều vũ khí thông qua các nước thứ ba", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga - ông Gennady Gatilov đã viết như vậy trên trang Twitter của mình. Tuy nhiên, ông này không nói cụ thể đó là những bằng chứng gì.

Mỹ và Anh từ trước đến nay vẫn luôn miệng khẳng định, họ chỉ cung cấp cho phe nổi dậy Syria những thứ không gây chết người như thiết bị liên lạc chứ không cung cấp vũ khí cho lực lượng này. Trong khi đó, Ả-rập Xê-út và Qatar - hai nước chống chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad mạnh mẽ, được tin là đang cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria.

Trong cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 17 tháng qua ở Syria, Nga và phương Tây thường xuyên tố cáo lẫn nhau về việc cung cấp vũ khí cho cuộc chiến ở đất nước Trung Đông. Hồi tháng 6, Moscow và Washington đã có cuộc khẩu chiến gay gắt về vấn đề cung cấp vũ khí cho Syria. Washington cáo buộc Moscow đưa vũ khí vào cho quân chính phủ Syria đàn áp người biểu tình nhưng Moscow kiên quyết bác bỏ cáo buộc này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov không chỉ phản bác lại cáo buộc của Washington về việc Moscow cung cấp vũ khí cho Syria mà còn tố cáo ngược lại rằng, Mỹ đang tuồn vũ khí cho lực lượng nổi dậy chống lại chính quyền.

Cuộc khủng hoảng ở đất nước Syria là nơi chứng kiến sự đối đầu gay gắt giữa hai phe cường quốc, một bên là phương Tây do Mỹ dẫn đầu và bên kia là hai nước Nga-Trung. Phương Tây muốn can thiệp quân sự vào Syria nhưng Nga và Trung Quốc coi đó là điều "không thể chấp nhận". Moscow và Bắc Kinh liên tục khẳng định sẽ không để phương Tây biến Syria thành Libya thứ hai. Cả Trung Quốc và Nga đều tin rằng, phương Tây đang đứng về phe nổi dậy trong cuộc khủng hoảng ở Syria và điều này chỉ khiến tình hình thêm trầm trọng.

Theo VNMedia

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Quốc gia duy nhất trên thế giới không có muỗiQuốc gia duy nhất trên thế giới không có muỗi
18:00:57 18/09/2025
Mỹ phủ quyết nghị quyết của HĐBA LHQ kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở GazaMỹ phủ quyết nghị quyết của HĐBA LHQ kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza
13:52:51 19/09/2025
Lý do Ukraine cho phép thanh niên xuất cảnh giữa thời chiến dù đang áp dụng thiết quân luậtLý do Ukraine cho phép thanh niên xuất cảnh giữa thời chiến dù đang áp dụng thiết quân luật
20:30:02 19/09/2025
Kiev lên tiếng về kịch bản lính gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tới UkraineKiev lên tiếng về kịch bản lính gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tới Ukraine
17:55:51 18/09/2025
Diễn đàn Hợp tác An ninh Công cộng Toàn cầu 2025 thúc đẩy hợp tác giải quyết các thách thứcDiễn đàn Hợp tác An ninh Công cộng Toàn cầu 2025 thúc đẩy hợp tác giải quyết các thách thức
19:40:25 18/09/2025
Nga lập "vùng hỏa lực" vây bọc Ukraine, đổi sang chiến thuật bào mònNga lập "vùng hỏa lực" vây bọc Ukraine, đổi sang chiến thuật bào mòn
10:08:20 20/09/2025
Những nhân tố giúp vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ chinh phục nhiều nước Đông Nam ÁNhững nhân tố giúp vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ chinh phục nhiều nước Đông Nam Á
20:12:46 18/09/2025
EU và nước cờ chiến lược kéo Ấn Độ lại gần hơnEU và nước cờ chiến lược kéo Ấn Độ lại gần hơn
21:03:57 18/09/2025

Tin đang nóng

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên được áp dụng tình tiết giảm nhẹHoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ
09:29:49 20/09/2025
"Nữ thần thanh xuân" Trần Kiều Ân đòi ly hôn khiến chồng thiếu gia kém 9 tuổi khóc nghẹn"Nữ thần thanh xuân" Trần Kiều Ân đòi ly hôn khiến chồng thiếu gia kém 9 tuổi khóc nghẹn
07:50:30 20/09/2025
Mẹ khoác áo cử nhân nhận bằng tốt nghiệp kiến trúc sư thay con gáiMẹ khoác áo cử nhân nhận bằng tốt nghiệp kiến trúc sư thay con gái
07:05:27 20/09/2025
Nhà hàng lên tiếng vụ 30 khách uống '300 lít bia', hóa đơn 18 triệuNhà hàng lên tiếng vụ 30 khách uống '300 lít bia', hóa đơn 18 triệu
07:03:18 20/09/2025
Gần hết 2025 mới có phim Hàn khiến cả thế giới nháo nhào: Cặp chính là chuẩn mực của sắc đẹp, phải 1000 tập mới bõGần hết 2025 mới có phim Hàn khiến cả thế giới nháo nhào: Cặp chính là chuẩn mực của sắc đẹp, phải 1000 tập mới bõ
05:53:17 20/09/2025
Lan Phương nuôi con 1,4 tỷ/năm, chồng Tây chu cấp bao nhiêu?Lan Phương nuôi con 1,4 tỷ/năm, chồng Tây chu cấp bao nhiêu?
07:52:38 20/09/2025
Hoa hậu H'Hen Niê sinh con đầu lòng: Chồng nhiếp ảnh gia khóc khi vợ "vượt cạn", em bé chào đời trông cực yêuHoa hậu H'Hen Niê sinh con đầu lòng: Chồng nhiếp ảnh gia khóc khi vợ "vượt cạn", em bé chào đời trông cực yêu
09:10:24 20/09/2025
Chê tôi "yếu", vợ trẻ kém 21 tuổi lén lút lấy tiền tìm trai bên ngoàiChê tôi "yếu", vợ trẻ kém 21 tuổi lén lút lấy tiền tìm trai bên ngoài
10:44:25 20/09/2025

Tin mới nhất

Lý do khiến tên lửa Israel không thể đánh chặn khi nhắm vào Hamas ở Qatar

Lý do khiến tên lửa Israel không thể đánh chặn khi nhắm vào Hamas ở Qatar

12:19:15 20/09/2025
Máy bay chiến đấu Israel trên Biển Đỏ phóng tên lửa nhắm vào các thủ lĩnh Hamas ở Qatar bằng phương thức có thể vượt qua hệ thống phòng không và tránh xâm nhập không phận bất kỳ nước nào ở Trung Đông.
Thiếu tá Ukraine bị phạt tù vì cáo buộc cùng vợ cũ làm gián điệp cho Nga

Thiếu tá Ukraine bị phạt tù vì cáo buộc cùng vợ cũ làm gián điệp cho Nga

11:01:20 20/09/2025
Một sĩ quan cấp tá thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine đã bị kết tội phản quốc và bị tuyên án 15 năm tù giam kèm theo tịch thu toàn bộ tài sản vì cộng tác với Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).
Phi công bị nhắc "bỏ iPad" và tránh xa Không lực Một chở Tổng thống Mỹ

Phi công bị nhắc "bỏ iPad" và tránh xa Không lực Một chở Tổng thống Mỹ

10:38:53 20/09/2025
Phi công của hãng hàng không Spirit Airlines liên tiếp bị yêu cầu chuyển hướng khi bay quá gần chuyên cơ Không Lực Một chở Tổng thống Mỹ.
Đằng sau việc con trai Chủ tịch Samsung thôi quốc tịch Mỹ để nhập ngũ

Đằng sau việc con trai Chủ tịch Samsung thôi quốc tịch Mỹ để nhập ngũ

10:14:33 20/09/2025
Con trai cả của Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong đã từ bỏ quốc tịch Mỹ để thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc theo luật Hàn Quốc và đồng thời đăng ký phục vụ lâu gấp đôi người bình thường.
Nga phá âm mưu ám sát lãnh đạo công ty quốc phòng

Nga phá âm mưu ám sát lãnh đạo công ty quốc phòng

09:01:50 20/09/2025
Nga cáo buộc nghi phạm cải trang thành phụ nữ lớn tuổi và tìm cách đặt bom để ám sát lãnh đạo một công ty quốc phòng ở St. Petersburg.
Xung đột Hamas-Israel: Israel cảnh báo triển khai 'lực lượng chưa từng có' tại Gaza

Xung đột Hamas-Israel: Israel cảnh báo triển khai 'lực lượng chưa từng có' tại Gaza

06:10:46 20/09/2025
Mặc dù Israel tuyên bố các tay súng Hamas gần như đã bị đẩy lùi khỏi Rafah, nhưng IDF cho biết vẫn còn nhiều tay súng hoạt động tại khu vực này, chủ yếu tập trung ở khu phố Jenina - nơi xảy ra vụ nổ.
Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc điện đàm

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc điện đàm

06:07:49 20/09/2025
Truyền thông Mỹ cho rằng cuộc điện đàm có thể mở đường cho một hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo, nơi những vấn đề gai góc trong quan hệ song phương sẽ được thảo luận, từ thương mại, công nghệ cho đến an ninh khu vực.
EU đề xuất gói trừng phạt thứ 19 nhằm vào Nga

EU đề xuất gói trừng phạt thứ 19 nhằm vào Nga

05:52:32 20/09/2025
Tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Đức cho thấy sựu thay đổi đáng kể trong lập trường của quốc gia châu Âu này về vấn đề trên. Trước đây, Chính phủ Đức thường bày tỏ lo ngại về vấn đề pháp lý đối với bất kỳ đề xuất nào liên quan đến các t...
Biên giới Ba Lan Belarus đóng cửa: EU hứng cú sốc thương mại chưa từng có

Biên giới Ba Lan Belarus đóng cửa: EU hứng cú sốc thương mại chưa từng có

05:49:48 20/09/2025
Hàng hóa hàng chục tỷ euro bị ách tắc, chuỗi cung ứng rối loạn. EU đứng trước thách thức lớn trong cân bằng giữa an ninh và lợi ích kinh tế.
Tổng thống Trump phản đối áp lực của Anh về chính sách cứng rắn hơn với Nga

Tổng thống Trump phản đối áp lực của Anh về chính sách cứng rắn hơn với Nga

05:47:22 20/09/2025
Về phần mình, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Konstantin Kosachev cho biết với Izvestia rằng việc ông Trump có thái độ đối đầu hơn với Nga tại Anh là điều dễ hiểu, bởi Thủ tướng Starmer đang gây sức ép.
Indonesia: Gần 1.000 người nghi bị ngộ độc thực phẩm

Indonesia: Gần 1.000 người nghi bị ngộ độc thực phẩm

21:30:05 19/09/2025
Theo Viện Phát triển kinh tế và tài chính Indonesia, từ tháng 1 - khi chương trình bữa ăn miễn phí bắt đầu - đến tháng 8, đã có hơn 4.000 trẻ em bị ngộ độc thực phẩm sau khi dùng những bữa ăn này, làm dấy lên nghi ngờ về công tác giám s...
LHQ tiếp tục thông báo kế hoạch tái cơ cấu nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động

LHQ tiếp tục thông báo kế hoạch tái cơ cấu nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động

21:28:40 19/09/2025
Cụ thể, ông Guterres cho biết có kế hoạch hợp nhất Viện nghiên cứu phát triển xã hội của LHQ, đặt trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ), vào Đại học Liên hợp quốc (UNU) ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản).

Có thể bạn quan tâm

Chủ hụi ở Lâm Đồng lĩnh án chung thân vì chiếm đoạt 117 tỷ đồng

Chủ hụi ở Lâm Đồng lĩnh án chung thân vì chiếm đoạt 117 tỷ đồng

Pháp luật

12:24:25 20/09/2025
Bà Lê Thị Lại bị TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên phạt tù chung thân sau khi chiếm đoạt 117 tỷ đồng thông qua hình thức chơi hụi.
15 loại vitamin và dưỡng chất giúp làn da khỏe mạnh

15 loại vitamin và dưỡng chất giúp làn da khỏe mạnh

Làm đẹp

12:16:30 20/09/2025
Vitamin A cần thiết cho cả lớp biểu bì và hạ bì. Dưỡng chất này giúp ngăn ngừa tổn thương collagen do ánh nắng, thúc đẩy quá trình lành vết thương và hỗ trợ hoạt động của tuyến dầu. Thiếu vitamin A dễ khiến da khô, ngứa, thậm chí nổi mụ...
Bài tập viết 29 chữ cái hoa của học sinh lớp 1 bá đạo đến độ dân mạng chỉ biết cười: "Em là nhất, không ai hơn được em"

Bài tập viết 29 chữ cái hoa của học sinh lớp 1 bá đạo đến độ dân mạng chỉ biết cười: "Em là nhất, không ai hơn được em"

Netizen

12:11:54 20/09/2025
Dạy con học bài luôn được coi là một nghề khó khăn, bởi không chỉ đòi hỏi kiên nhẫn mà còn cần sáng tạo để con không cảm thấy chán nản.
Ăn ngon mà khỏe mạnh: 4 loại "thần tiên quả" giúp miễn dịch tăng vọt, cả mùa thu đông không lo cảm cúm

Ăn ngon mà khỏe mạnh: 4 loại "thần tiên quả" giúp miễn dịch tăng vọt, cả mùa thu đông không lo cảm cúm

Ẩm thực

11:39:18 20/09/2025
Dưới đây là 4 loại quả được ví như thần tiên quả, chế biến thành món ngon vừa dễ làm vừa giúp bạn cả mùa thu đông không lo cảm cúm.
Nam diễn viên có cái tên kỳ lạ nhất Việt Nam: Ngoại hình hơn cả cực phẩm, cười lên một cái là đẹp gấp 1000 lần

Nam diễn viên có cái tên kỳ lạ nhất Việt Nam: Ngoại hình hơn cả cực phẩm, cười lên một cái là đẹp gấp 1000 lần

Hậu trường phim

11:33:38 20/09/2025
Vào vai một cảnh vệ gan dạ, kiên cường, Ma Ran Đô có không ít những pha đánh đấm mãn nhãn và hơn hết và những màn khoe visual trên cả cực phẩm.
Tôi đã tưởng phải ân hận cả đời khi nhận ra mình sai lầm ở 3 khoản chi - nhưng may mà kịp thay đổi để tuổi 50 không trắng tay

Tôi đã tưởng phải ân hận cả đời khi nhận ra mình sai lầm ở 3 khoản chi - nhưng may mà kịp thay đổi để tuổi 50 không trắng tay

Sáng tạo

11:33:29 20/09/2025
Sai lầm tài chính không chỉ nằm ở việc tiêu xài xa xỉ hay ăn chơi hoang phí. Với chị Lan (50 tuổi, Hà Nội), chính những khoản tưởng đúng đắn như đầu tư cho con học thêm, chăm sóc sức khỏe khiến chị rơi vào cảnh chật vật.
Với Gemini, trình duyệt Chrome ngày càng khó bị đánh bại

Với Gemini, trình duyệt Chrome ngày càng khó bị đánh bại

Thế giới số

11:21:00 20/09/2025
Google đã công bố những cải tiến đáng chú ý cho trình duyệt Chrome với mục tiêu biến nó thành một công cụ chủ động hơn trong việc hỗ trợ người dùng.
Đầm dự tiệc sang trọng, tôn vẻ trẻ trung, quý phái cho nàng dịp cuối năm

Đầm dự tiệc sang trọng, tôn vẻ trẻ trung, quý phái cho nàng dịp cuối năm

Thời trang

11:12:20 20/09/2025
Thu hút mọi ánh nhìn khi nàng khoác lên mình thiết kế đầm tiệc ấn tượng. Trên phom dáng cổ điển là họa tiết đính kết xoắn ốc tạo nên ấn tượng thị giác cuốn hút, chất vải nhung đen cùng phom dáng đuôi cá khéo tôn đường cong quyến rũ của ...
Ngày sinh Âm lịch hé lộ người giàu ý chí vươn lên, càng khó khăn càng tỏa sáng

Ngày sinh Âm lịch hé lộ người giàu ý chí vươn lên, càng khó khăn càng tỏa sáng

Trắc nghiệm

11:07:56 20/09/2025
Những ai sinh vào các ngày Âm lịch dưới đây càng đối mặt thử thách càng mạnh mẽ và dễ đạt được thành tựu lớn trong sự nghiệp lẫn cuộc sống.
iPhone Air liệu có thay đổi chiến lược của Apple trong thời gian tới?

iPhone Air liệu có thay đổi chiến lược của Apple trong thời gian tới?

Đồ 2-tek

11:07:11 20/09/2025
Vượt qua những nâng cấp về camera, màn hình, pin thường niên, Apple có tham vọng muốn người dùng ấn tượng hơn nữa về chiếc iPhone của năm 2025.
Hoa hậu Tiểu Vy khoe nhan sắc mộc mạc sau 7 năm đăng quang

Hoa hậu Tiểu Vy khoe nhan sắc mộc mạc sau 7 năm đăng quang

Phong cách sao

10:56:52 20/09/2025
Khi Trần Tiểu Vy đăng quang Hoa Hậu Việt Nam 2018, cô ngay lập tức thu hút sự chú ý của công chúng với vẻ đẹp được nhiều người ví von là ngàn năm có một.