Sudan: Quân nổi dậy tiến về thủ đô Khartoum
Ngày 22/12, Phong trào Công lý và Công bằng (JEM), một trong những nhóm vũ trang chính ở khu vực Darfur của Sudan, cho biết quân nổi dậy ở Darfur đã bắt đầu tiến về thủ đô Khartoum trong sứ mệnh nhằm thay đổi chế độ của Tổng thống Omar al-Bashir.
Phiến quân Darfur trong cuôc đung đô vơi linh chinh phu Sudan hôi thang 5/2010. Anh minh hoa. (Nguôn: AFP)
Theo thông báo của JEM, quân nổi dậy đã tới thành phố En Nahud, cách khu vực Darfur thuộc bang Kordofan Bắc 120km về phía Đông. JEM tuyên bố “trận chiến lớn với chính phủ đã mở màn” và kêu gọi tất cả các phong trào chính trị và quân sự chống chính quyền hợp tác để thay đổi chế độ hiện tại. Hiện chưa có bất cứ bình luận nào từ phía quân đội Chính phủ Sudan về tuyên bố của JEM.
Video đang HOT
Động thái trên diễn ra hơn ba năm sau khi phong trào này mở cuộc tấn công chưa từng có vào thủ đô. Trong cuộc tấn công năm 2008, hơn 200 người đã thiệt mạng khi các tay súng JEM vượt qua 1.000 km sa mạc tấn công vào thành phố Omdurman, gần Phủ Tổng thống ở Khartoum, bên kia bờ sông Nile.
Tháng 7/2011, Chính phủ của ông Basia đã ký Văn kiện Doha về Hòa bình ở Darfur với Phong trào Giải phóng và Công lý (LJM), một liên minh của các phe phái nổi dậy ở Sudan. Tuy nhiên, JEM và Quân đội Giải phóng Sudan (SLA) không tham gia thỏa thuận này. Thay vào đó, tháng trước, phe nổi dậy cùng với chi nhánh miền Bắc của Phong trào Giải phóng nhân dân Sudan (SPLM), đảng đối lập chính ở Sudan, đã ký hàng loạt thỏa thuận thành lập Mặt trận Cách mạng Sudan (SRF) với chủ trương “nổi dậy toàn dân và bạo lực giành chính quyền” nhằm chống lại chế độ của Đảng Quốc đại (NCP) cầm quyền ở Khartoum.
Theo thống kê của Liên hợp quốc, ít nhất 300.000 người đã thiệt mạng ở Darfur kể từ năm 2003 khi cuộc nội chiến bùng phát giữa phe nổi dậy không phải người Arập với chính phủ do người Arập lãnh đạo ở Khartoum. Hiện khoảng 1,9 triệu người bị mất nhà cửa và vẫn đang phải sống tạm trong các trại ở Darfur./.
Theo TTXVN
Trung Quốc sẽ ủng hộ tiến trình hòa giải ở Sudan
Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 28/6, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir ngày 29/6 đã hội đàm với các nhà lãnh đạo nước chủ nhà, gồm Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào, Chủ tịch Quốc hội Ngô Bang Quốc và phó Thủ tướng Lí Kế Cường tại thủ đô Bắc Kinh.
Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Sudan Omar Al-Bashir. (Nguồn: THX/TTXVN)
Tại các cuộc hội đàm, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đều cam kết tăng cường hợp tác song phương và ủng hộ các nỗ lực của Sudan trong tiến trình hòa giải dân tộc cũng như phát triển kinh tế.
Trung Quốc tôn trọng sự lựa chọn của người dân Sudan và bày tỏ hy vọng hai miền Nam-Bắc Sudan sớm đạt được sự đoàn kết dân tộc một cách hòa bình, đồng thời cho rằng hai miền cần tiếp tục thực thi Thỏa thuận Hòa bình Toàn diện (CPA) ký năm 2005.
Về phần mình, Tổng thống Sudan Basia bày tỏ hài lòng về sự phát triển hợp tác song phương giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, đồng thời mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa giữa chính phủ, quốc hội và chính đảng hai bên.
Ông cũng khẳng định Chính phủ Sudan mong muốn duy trì hòa bình và ổn định giữa hai miền Nam-Bắc Sudan, và sẵn sàng phát triển mối quan hệ mới với miền Nam, dự kiến tuyên bố độc lập vào ngày 9/7 tới, trên tinh thần giữa hai quốc gia. Ngoài quan hệ song phương và tình hình ở Sudan, các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Sudan còn thảo luận về tình hình ở Tây Á và Bắc Phi.
Trong cùng ngày, Tổng thống Sudan và các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng đã chứng kiến lễ ký một loạt các thỏa thuận hợp tác song phương./.
Theo TTXVN
10 bức ảnh thương tâm nhất năm 2011 Cậu bé gầy tong teo vì nạn đói, người đàn ông 60 tuổi ngồi khóc bên đống đỏ nát hay vẻ mặt bàng hoàng của người phụ nữ may mắn sót sót sau vụ chìm tàu...là những hình ảnh thương tâm nhất trong năm 2011. 1. Một người đang ông bộ tộc Mundari phải hứng nước tiểu của bò để tắm khi hạn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Khai phá tiềm năng hợp tác Việt Nam - Cuba tại thủ phủ xì gà thế giới

Rộ tin Mỹ lên kịch bản rời khỏi ghế chỉ huy NATO

Nước láng giềng với Nga lãnh đạo 'liên minh bảo vệ dân sự' để hỗ trợ Ukraine

Vì sao Israel lại tiếp tục tấn công trên bộ ở Gaza sau các cuộc không kích

Những bước đột phá từ cuộc điện đàm thượng đỉnh Mỹ - Nga

Ukraine tấn công quy mô lớn nhất vào căn cứ không quân Engels của Liên bang Nga

Thế khó của Tổng thống Pháp sau khi Tổng thống Nga yêu cầu Mỹ chấm dứt hỗ trợ Ukraine

Nhật Bản ứng phó với mùa phấn hoa mạnh nhất từ trước đến nay

Tòa án Hàn Quốc quyết định thời điểm phán quyết luận tội Thủ tướng Han Duck-soo

Tổng thống Ukraine đề nghị Mỹ hỗ trợ khôi phục Nhà máy Điện Hạt nhân Zaporizhzhia

Lý do Hàn Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách 'quốc gia nhạy cảm'

Israel tuyên bố bắn hạ tên lửa của Houthi phóng vào sân bay quốc tế
Có thể bạn quan tâm

Mẹo đánh son lâu phai mà không khô môi
Làm đẹp
9 giờ trước
Mùa hè này hãy thử ngay 6 cách làm sữa chua dẻo mịn, không bị tách nước
Ẩm thực
10 giờ trước
Sắc vóc tuổi 40 của Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền qua camera thường chiếm trọn "spotlight"
Sao việt
10 giờ trước
Bài văn tả bố "đánh bại con Hổ" của học sinh tiểu học gây bão mạng, nhưng đoạn cuối mới thực sự giật gân
Netizen
10 giờ trước
Căng nhất hôm nay: Triệu Lộ Tư lại gây náo loạn MXH, fan ruột "hỗn chiến" fan Ngu Thư Hân
Sao châu á
10 giờ trước
Xác minh clip đánh người sau va chạm giao thông ở TP.HCM lúc rạng sáng
Pháp luật
10 giờ trước
Cô gái 25 tuổi cưới chồng 60 tuổi, câu chuyện phía sau khiến ai nấy ngỡ ngàng
Lạ vui
10 giờ trước
Vũ Thu Phương lần hiếm hoi đi sự kiện hậu công khai ly hôn
Phong cách sao
10 giờ trước
Gợi ý những mẫu váy mùa hè có thể mặc đi dự tiệc
Thời trang
10 giờ trước
Quân đội Hàn Quốc phản hồi về thông tin tăng gấp đôi dự trữ túi đựng xác
