Sudan mở lại cửa khẩu biên giới với Ethiopia
Ngày 17/7, Sudan đã quyết định mở cửa khẩu Galabat trên biên giới với Ethiopia trong một nỗ lực nhằm xây dựng lòng tin và giải quyết bất đồng giữa hai nước.
Trong một tuyên bố, Hội đồng Quốc phòng và An ninh Sudan nêu rõ: “Như một phần nỗ lực của lãnh đạo hai nước nhằm giải quyết những vấn đề biên giới, Hội đồng Quốc phòng và An ninh Sudan đã quyết định mở cửa khẩu Galabat kể từ hôm nay (17/7)”.
Cơ quan này cũng quyết định tăng cường giám sát khu vực biên giới đồng thời tăng cường phối hợp giữa hai nước nhằm ngăn chặn sự di chuyển của những phần tử có vũ trang trên khắp khu vực biên giới.
Video đang HOT
Ngày 26/6, Sudan đã quyết định đóng cửa khẩu Galabat, cho rằng quân đội Ethiopia đã sát hại 7 binh sĩ Sudan và một công dân ở khu vực biên giới chung phía Đông. Tuy nhiên, phía Ethiopia đã phủ nhận cáo buộc này.
Kể từ tháng 9/2020, khu vực biên giới giữa Sudan và Ethiopia đã chứng kiến sự gia tăng căng thẳng và những vụ đụng độ nhỏ giữa hai bên.
Sudan đã cáo buộc quân đội Ethiopia hậu thuẫn việc chiếm đất của nước này tại huyện Al-Fashaga có tranh chấp, nằm ở khu vực biên giới giữa hai nước láng giềng.
Mối quan hệ giữa Khartoum và Addis Ababa đã trở nên xấu đi vì Al-Fashaqa, một dải đất màu mỡ do nông dân Ethiopia canh tác từ lâu, nhưng Sudan cũng tuyên bố chủ quyền, làm dấy lên những cuộc đụng độ lẻ tẻ giữa hai bên.
8 nước châu Phi xác nhận các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Giám đốc khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đến ngày 16/6 đã có 8 nước châu Phi báo cáo các ca được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ.
Bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ ở Bondua, Liberia. Getty Images/TTXVN
Trong đó, Nigeria ghi nhận 36 ca, CHDC Congo 10 ca, CH Trung Phi 8 ca, Benin và Cameroon mỗi nước 3 ca, CH Congo 2 ca. Ngoài ra, Ghana và Maroc, những nơi trước đây chưa ghi nhận bệnh này hiện cũng đã có 5 ca.
Một số nước khác chưa từng có người mắc bệnh đậu mùa khỉ trước đây như Ethiopia, Guinea, Liberia, Mozambique, Sierra Leone, Sudan và Uganda cũng đã báo cáo có các ca nghi nhiễm.
Đại diện WHO tại khu vực khẳng định WHO không khuyến nghị tiêm chủng hàng loạt để chống bệnh đậu mùa khỉ vào giai đoạn này, nhưng các nước châu Phi cần phải "sẵn sàng nếu có nhu cầu".
Vào tuần tới, WHO sẽ triệu tập Ủy ban Khẩn cấp để tư vấn về việc liệu sự lây lan hiện nay của bệnh đậu mùa khỉ ở các nước không lưu hành có tạo thành tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế hay không.
Số liệu thống kê của WHO cho thấy tính đến nay, khoảng quốc gia trên thế giới đã ghi nhận hơn 1.600 ca bệnh đậu mùa khỉ và 1.500 ca nghi nhiễm. Trong số này có 7 quốc gia thường ghi nhận các ca đậu mùa khỉ từ nhiều năm qua và hơn 30 quốc gia mới xuất hiện các ca bệnh này. Phần lớn số người mắc bệnh ở châu Âu.
Tàu chìm trên biển Đỏ, khoảng 16.000 con cừu chết đuối Ngày 12/6, Bloomberg dẫn lời các quan chức cảng Suakin, Sudan, cho biết, tàu chở khoảng 16.000 con cừu đã chìm trên biển Đỏ. Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu Sudan, con tàu xuất phát từ cảng Suakin, miền đông Sudan, để tới Ả Rập Xê-út. Tàu bị chìm do chở quá tải 15.800 con cừu. Tất cả thuyền viên đều được...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ấn Độ hay Mỹ chịu thiệt hại nhiều hơn vì cuộc chiến thuế quan?

Cú sốc pháp lý thách thức cuộc chiến thuế quan toàn cầu của Tổng thống Trump

Động đất ở Afghanistan: Con số thương vong tiếp tục tăng mạnh

Châu Âu lên kế hoạch chi tiết để đưa binh sĩ tới Ukraine hậu chiến sự

Cứ 12 người Australia có một người học bài học đầu đời ở McDonald's?

Ukraine mong đợi phương Tây chi 1 tỷ USD/tháng để mua vũ khí Mỹ

Tổng thống Nga hé lộ con đường chấm dứt xung đột Ukraine

Máy bay chở Chủ tịch Ủy ban châu Âu bất ngờ bị gây nhiễu định vị

Động đất kinh hoàng làm hơn 800 người chết, 2.500 người bị thương ở Afghanistan

Hoang mang vì khu phố bỗng biến thành phim trường Harry Potter

Hai máy bay đâm nhau trên không

Một cảnh sát ở Nhật bị bắt vì lấy cắp tiền của cụ bà
Có thể bạn quan tâm

Xe chạy bằng hydro của Hyundai được đón nhận
Ôtô
05:49:13 02/09/2025
Tội phạm "tín dụng đen" chèn logo công an vào mẫu quảng cáo cho vay ở TPHCM
Pháp luật
01:49:54 02/09/2025
CSGT giúp đỡ 2 chị em bị lạc khi đi từ Thanh Hóa ra Hà Nội xem diễu binh
Tin nổi bật
01:32:13 02/09/2025
Chi 300 triệu từ Australia về xem diễu binh, bỏ khách sạn ngủ vỉa hè
Netizen
01:19:02 02/09/2025
Đằng sau vẻ ngoài tử tế, chồng tôi che giấu sự thật cực kỳ khó tin
Góc tâm tình
01:08:33 02/09/2025
Thông tin rò rỉ mới về Galaxy S26 Ultra
Đồ 2-tek
00:46:42 02/09/2025
Ngọc Trinh chẳng thể đợi đến ngày phim cuối cùng lên sóng, nhìn dòng chia sẻ mà netizen nhói lòng
Hậu trường phim
00:09:03 02/09/2025
Mới khai máy đã hot rần rần, Thượng Công Chúa được mong chờ bạo phát khi lên sóng: Tạo hình quá nịnh mắt, vibe như "xé truyện bước ra"!
Phim châu á
23:51:29 01/09/2025
Hồng Nhung, Tùng Dương và dàn nghệ sĩ thăng hoa trên sàn tập 'Điều còn mãi' 2025
Nhạc việt
23:42:15 01/09/2025
NSND là nữ hoàng chạy show miền Bắc: 75 tuổi viên mãn bên chồng hai tại biệt thự 1000m2
Sao việt
23:26:59 01/09/2025