Sự “vắng bóng” khác thường của tên lửa uy lực trong lễ duyệt binh Triều Tiên
Việc Triều Tiên không phô diễn sức mạnh của các tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất trong lễ duyệt binh nhân ngày Quốc khánh 9/9 được cho là ẩn chứa những thông điệp nhất định.
Các binh sĩ Triều Tiên giơ tay chào khi tiến qua lễ đài tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng trong lễ duyệt binh ngày 9/9 (Ảnh: Reuters)
Triều Tiên ngày 9/9 đã tổ chức lễ duyệt binh tại quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh với sự tham gia của các binh chủng trong lực lượng vũ trang Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng xuất hiện trên lễ đài và trực tiếp theo dõi sự kiện quan trọng này.
Từng đoàn binh sĩ đã diễu hành qua lễ đài với nhịp điệu đồng đều đáng kinh ngạc. Các xe tăng, phương tiện bọc thép và một số vũ khí thông thường của Triều Tiên đều lần lượt di chuyển qua quảng trường Kim Nhật Thành trước sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Trong khi đó, các máy bay xếp thành số 70 trên bầu trời Bình Nhưỡng và nhả khói theo màu quốc kỳ Triều Tiên.
Rốt cuộc phần được chờ đợi nhất trong các lễ duyệt binh tại Triều Tiên cũng diễn ra, đó là sự xuất hiện của các tên lửa. Tuy nhiên, khác với dự đoán của nhiều người, Triều Tiên chỉ đưa những tên lửa “hạng nhẹ” tham gia lễ duyệt binh năm nay, trong đó có tên lửa hành trình chống hạm Kumsong-3 và tên lửa đất đối không Pongae-5.
Xe tăng Triều Tiên tham gia lễ duyệt binh ngày 9/9 (Ảnh: Reuters)
Những ai theo dõi lễ duyệt binh của Triều Tiên hôm qua sẽ không thấy có sự xuất hiện của các tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 hay Hwasong-15. Đây đều là những tên lửa uy lực, từng được Triều Tiên thử nghiệm và tuyên bố đủ khả năng tấn công lục địa Mỹ.
Trong lễ duyệt binh hồi tháng 2, Triều Tiên từng “khoe” các tên lửa đạn đạo liên lục địa và xem đây là bằng chứng cho sức mạnh quân sự của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên sự vắng mặt của các tên lửa này trong lễ duyệt binh hôm qua được xem là tín hiệu tích cực đối với Mỹ trong bối cảnh quan hệ ngoại giao Mỹ – Triều đang ấm dần lên.
Video đang HOT
Sau khi lễ duyệt binh kết thúc, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng dành lời khen cho “thông điệp tích cực” từ Triều Tiên.
“Triều Tiên vừa thực hiện một cuộc diễu binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh mà không phô diễn các tên lửa hạt nhân như thường lệ. Chủ đề là hòa bình và phát triển kinh tế… Đây là một thông điệp rất lớn và rất tích cực từ Triều Tiên. Cảm ơn ngài Chủ tịch Kim. Chúng ta sẽ chứng minh mọi người đã sai”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter.
Thông điệp của Triều Tiên
Màn diễu hành của các binh sĩ Triều Tiên (Ảnh: Reuters)
Giới chuyên gia nhận định so với các lễ duyệt binh trước đây, lễ duyệt binh nhân ngày Quốc khánh Triều Tiên năm nay đã có sự thu hẹp rõ rệt về quy mô. Số lượng tên lửa xuất hiện ít hơn và có tầm bắn ngắn hơn so với các tên lửa trong các lễ duyệt binh trước đây. Nhiều ý kiến cho rằng việc Bình Nhưỡng không đưa nhiều tên lửa vào lễ duyệt binh là nhằm tránh khiêu khích Mỹ.
“Có vẻ như Triều Tiên thực sự đang tìm cách giảm nhẹ bản chất quân sự của sự kiện này. Không có sự xuất hiện của các tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa đạn đạo tầm trung. Điều này hoàn toàn phù hợp với nhận thức chung rằng Triều Tiên đã cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Tôi nghĩ thông điệp này sẽ được truyền tải rất rõ”, Chad O’Carroll, lãnh đạo tổ chức Rủi ro Hàn Quốc, nhận định.
Theo Kim Yong-hyun, Giáo sư nghiên cứu Triều Tiên tại Đại học Dongguk ở Hàn Quốc, “bằng cách tránh không đưa tên lửa đạn đạo liên lục địa vào lễ duyệt binh, ông Kim Jong-un đã cho thấy rằng ông không muốn chọc giận Tổng thống Trump”.
“Cách tổ chức lễ duyệt binh dường như đã phản ánh mối quan tâm của ông Kim Jong-un hiện nay là đối thoại và phát triển kinh tế”, Giáo sư Kim Yong-hyun nhận định.
Nhà nghiên cứu Grace Liu tại Trung tâm nghiên cứu về giải trừ hạt nhân James Martin ở bang California, Mỹ cho rằng việc Triều Tiên tổ chức một lễ duyệt binh không quá rầm rộ là nhằm duy trì “đối thoại dân sự” với Hàn Quốc và Mỹ, đặc biệt trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng vào tuần tới. Đây cũng là hội nghị thượng đỉnh lần 3 của hai nhà lãnh đạo Hàn – Triều trong năm nay.
“Nhìn chung, một lễ duyệt binh giảm quy mô và “không leo thang căng thẳng” đã cho thấy rằng họ (Triều Tiên) vẫn nhất quán với kế hoạch duy trì đối thoại với Mỹ và Hàn Quốc”, bà Liu nói.
Các công nhân Triều Tiên mang thông điệp phát triển kinh tế tại lễ duyệt binh (Ảnh: NK Pro)
Sự vắng bóng của các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân được xem là động thái hòa dịu của Triều Tiên giữa lúc các cuộc đàm phán và đối thoại ngoại giao đang diễn ra tích cực liên quan tới chủ đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
“Chỉ riêng lựa chọn đó đã cho thấy ý định của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong việc thể hiện sự nghiêm túc với chiến lược do ông công bố hồi đầu năm, trong đó đặt ưu tiên vào việc cải thiện nền kinh tế Triều Tiên sau khi hoàn tất năng lực răn đe hạt nhân vào năm ngoái. Nó cũng cho thấy rằng chừng nào các cuộc đàm phán còn tiếp diễn, Triều Tiên sẽ không phô diễn hệ thống vũ khí hạt nhân của nước này”, Ankit Panda, chuyên gia chiến lược và là nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Các nhà khoa học Mỹ, nhận định.
Ngoài việc giảm số lượng tên lửa, Triều Tiên cũng bố trí đông đảo các nhóm dân sự tham gia lễ duyệt binh năm nay. Bên cạnh các nhóm binh sĩ, một nửa lực lượng diễu hành là các nhóm dân sự như y tá, công nhân xây dựng, học sinh sinh viên. Họ mang theo cờ, hoa để thể hiện sự trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng như sự ủng hộ đối với chính sách phát triển kinh tế mới của ông Kim.
Trong các lễ duyệt binh trước đây, phần lớn các khẩu hiệu và thông điệp đều liên quan tới chủ đề chống Mỹ. Còn trong lễ duyệt binh hôm 9/9, các nhóm diễu hành đều mang theo thông điệp “xây dựng nền kinh tế xã hội chủ nghĩa vững mạnh” và thống nhất bán đảo Triều Tiên. Những hình ảnh được công bố cho thấy xe diễu hành được trang trí bằng các mô hình tàu hỏa, pin năng lượng mặt trời, nhà máy điện bằng sức gió và các con đập với khẩu hiệu “Tất cả sức mạnh của chúng ta để xây dựng nền kinh tế!”.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un không phát biểu tại lễ duyệt binh. Người thay ông Kim Jong-un đọc diễn văn khai mạc là Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong Nam. Bài diễn văn của ông Kim Yong Nam không nhắc tới chương trình hạt nhân và tên lửa, thay vào đó là các mục tiêu phát triển kinh tế Triều Tiên.
Thành Đạt
Theo Datri/New York Times
Hàng nghìn binh sĩ Triều Tiên tập kết duyệt binh kỷ niệm quốc khánh
Hàng nghìn binh sĩ Triều Tiên hôm nay 9/9 đã tập trung tại thủ đô Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho lễ duyệt binh quy mô lớn nhân kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh 9/9.
Các vũ khí tham gia một lễ duyệt binh tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)
Theo AFP, hàng trăm xe tải chở hàng nghìn binh sĩ Triều Tiên đã được nhìn thấy xếp thành hàng cạnh một bờ sông ở thủ đô Bình Nhưỡng. Các công tác chuẩn bị cho lễ duyệt binh đã diễn ra từ sáng sớm nay.
Triều Tiên hôm nay 9/9 sẽ kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh. Đây là ngày lễ quan trọng tại Triều Tiên và một lễ duyệt binh quy mô lớn dự kiến sẽ diễn ra tại quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng.
Trước đó, các hình ảnh được công bố trên truyền thông cho thấy nhiều binh sĩ và phương tiện quân sự di chuyển liên tục tại quảng trường Kim Nhật Thành vào đêm 6/9 để tham gia buổi tổng duyệt cho lễ duyệt binh. Mặc dù các xe tăng và tổ hợp phòng không đã được triển khai ở Bình Nhưỡng gần đây để chuẩn bị cho lễ duyệt binh, song các hình ảnh không cho thấy sự xuất hiện của các xe chở kiêm bệ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.
Giới phân tích nhận định, khác với những lần trước đây, Triều Tiên sẽ không triển khai tên lửa tham gia lễ duyệt binh lần này để tránh bị coi là hành động khiêu khích trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang thúc đẩy cam kết phi hạt nhân hóa. Thay vào đó, lễ duyệt binh hôm nay sẽ vẫn có những màn diễu hành của các binh sĩ cùng một số phương tiện quân sự và vũ khí qua quảng trường Kim Nhật Thành trước sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Triều Tiên đã gửi lời mời ngoại giao tới lãnh đạo các nước trước lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh. Theo AFP, hiện chỉ có Tổng thống Mauritania Mohamed Ould Abdel Aziz được cho là sẽ tham gia sự kiện tại Triều Tiên. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không tham gia lễ duyệt binh tại Triều Tiên, thay vào đó ông đã cử Chủ tịch Quốc hội đi thay.
Thành Đạt
Theo Dantri/ AFP
Lý do Triều Tiên duyệt binh khi cả thế giới "đổ dồn" về Hàn Quốc Việc Triều Tiên tổ chức duyệt binh đúng vào thời điểm Hàn Quốc đăng cai Thế vận hội mùa Đông, sự kiện thể thao lớn nhất thế giới, được cho là ẩn chứa những thông điệp nhất định. Toàn cảnh lễ duyệt binh của Triều Tiên ở Quảng trường Kim Nhật Thành tại thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: AFP) Triều Tiên dự kiến...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Giải mã 'dịch bệnh bí ẩn' gây chết người ở CHDC Congo

Olympic Brisbane 2032: Đua thuyền có thể diễn ra trong vùng hiện có cá sấu nước mặn

Ông Trump nêu giả thuyết mới về vụ Tổng thống Kennedy bị ám sát

Ukraine phá hủy 4 trực thăng trong lãnh thổ Nga bằng một đòn tấn công

F-16 Ukraine sắp như "hổ mọc thêm cánh", thách thức không quân Nga

Quan chức Mỹ ủng hộ chiến dịch trục xuất người nhập cư của Tổng thống Trump

Cơ hội vàng cho nhà đầu tư xanh trong kỷ nguyên "đại dầu mỏ" của ông Trump

Triều Tiên giới thiệu khu đô thị mới gồm 10.000 căn hộ hoành tráng thế nào?

Nga - Ukraine gỡ nút thắt, lên dây cót tháo ngòi nổ xung đột

Thông điệp chiến lược của Trung Quốc tại hội nghị với các doanh nhân Mỹ

Nga khánh thành đài tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố tại Crocus City Hall

EU nối lại đàm phán với Mỹ nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại
Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu 99 kết hôn với bạn trai Phó giám đốc sau 1 tháng công khai hẹn hò?
Sao việt
07:45:27 26/03/2025
Bức ảnh bóc trần nhan sắc thật của mỹ nhân 8 lần lọt top đẹp nhất thế giới
Sao châu á
07:40:31 26/03/2025
Khởi tố đối tượng thuê xe máy rồi mang về bán
Pháp luật
07:36:45 26/03/2025
Nhà thông minh thời AI: Từ giặt giũ, nấu ăn đến bảo vệ an ninh
Trắc nghiệm
06:57:53 26/03/2025
TPHCM: Nhiều trẻ nghi bị bạo hành được bệnh viện hỗ trợ "đặc biệt"
Tin nổi bật
06:36:51 26/03/2025
6 lợi ích của đậu phụ với sức khỏe
Sức khỏe
06:32:00 26/03/2025
Đổi bữa với sườn nướng ngũ vị thơm lừng, 10 người ăn 11 người khen nức nở
Ẩm thực
06:06:54 26/03/2025
Cổ Thiên Lạc tự động cắt giảm cát sê vẫn 'ế' phim
Hậu trường phim
06:01:46 26/03/2025
IU làm 'nát tim' khán giả chỉ với một câu thoại trong 'When Life Gives You Tangerines'
Phim châu á
06:00:30 26/03/2025
Nửa đêm, điện thoại của chồng rung lên, tôi giật mình với dòng tin nhắn chỉ vỏn vẹn 5 từ: Tức đến mất ngủ và có ý định ly hôn
Góc tâm tình
05:16:02 26/03/2025